Giá chung cư tăng cao, nên xuống tiền mua ngay hay đợi tới năm 2023?

29/07/2022 08:24
Mức giá cao tăng đột biến đang trở thành trở ngại đối với người muốn mua nhà. Nhiều người mua nhà đã quyết định hoãn kế hoạch xuống tiền để chờ đợi tới năm 2023 khi giá chung cư hạ nhiệt.

Người mua nhà lo ngại xuống tiền

Dự tính mua căn hộ chung cư nhưng hơn 2 tháng nay, chị Nguyễn Ly (Hoài Đức, Hà Nội) vẫn chưa tìm được căn hộ ưng ý.

Chị khảo sát từ dự án nhà ở tái định cư, chung cư cũ đến cả dự án mới bàn giao 1-2 năm. Khi còn đang dùng dằng, lăn tăn lựa chọn căn hộ, chị Ly bất ngờ khi giá mặt bằng chung tăng mạnh.

Theo chị Ly, một căn chung cư tại dự án 789 Mỹ Đình trước đó được rao bán với giá khoảng 29 triệu/m2 thì sau 1 tháng, giá tăng 31 triệu đồng/m2. Môi giới còn thông báo, không có nhiều hàng để bán. Chị Ly cho biết, nhiều dự án cũ khác, chủ nhà cũng tăng giá bất chấp.

"Chắc do mọi người nghĩ lạm phát xảy ra, nên họ cũng đẩy giá lên. Giá cao đột biến thế này vượt qua tài chính của tôi. Chắc tôi đợi đến sang năm, khả quan gía sẽ hạ", chị Ly nói.

Giá chung cư tăng quá cao, nên xuống tiền mua ngay hay đợi tới năm 2023? - Ảnh 1.

Dự án chung cư An Sinh ghi nhận mức giá 2 tỷ đồng cho căn 2 phòng ngủ.

Tương tự như chị Ly, anh Trịnh Nam (Nam Từ Liêm, Hà Nội) quyết định dừng lại kế hoạch mua chung cư. Hiện tại, vợ chồng anh thuê căn hộ 64m2 với giá 8 triệu đồng/tháng ở dọc trục đại lộ Thăng Long. 

Vì không muốn tiếp tục thuê nhà, anh Nam và vợ đổi sang mua để ổn định cho các con đi học. Mức tài chính hiện có là 1 tỷ đồng. Nhưng để mua được căn 3 phòng ngủ, gia đình anh phải vay thêm 2 tỷ đồng, chưa tính tiền sửa sang lại chung cư.

Nếu mua căn 2 phòng ngủ, mức tài chính dao động từ 2,2-25, tỷ đồng. Khoản tiền vay lên tới 1,2-1,5 tỷ đồng. Chưa kể, giai đoạn này cũng khó khăn trong tiếp cận, vay vốn ngân hàng. Đó là lý do khiến anh Nam và vợ quyết định dừng kế hoạch tìm kiếm nhà.

"Đầu năm sau hy vọng giá nhà hạ, việc vay vốn ngân hàng cũng dễ dàng hơn. Cũng mong sao đầu năm, chúng tôi tích cóp thêm được tiền để mua nhà", anh Nam cho biết thêm

Trở ngại lớn nhất của người mua nhà là giá chung cư

Báo cáo thị trường tháng 5/2022 của Batdongsan.com.vn cho thấy lượt tìm kiếm loại hình nhà chung cư ở Hà Nội sụt giảm khoảng 7% so với giai đoạn trước, và giảm ở hầu hết các phân khúc.

Trong 5 tháng đầu năm 2022 mặt bằng giá chung cư Hà Nội tăng trung bình 8% so với 2021. Đáng chú ý, lượt tìm kiếm chung cư website của đơn vị này ghi nhận tình trạng tăng ở phân khúc cao cấp và trung cấp nhưng giảm ở phân khúc bình dân.

Riêng phân khúc nhà chung cư vẫn giữ được mức độ quan tâm tương đương với cùng kỳ thời gian trước. Thậm chí, giá chung cư tại Hà Nội trong 5 tháng đầu năm vẫn có mức tăng trung bình đạt khoảng 8% so với cùng kỳ năm trước và nhiều chuyên gia nhận định mức tăng này cao hơn khá nhiều so với mức 5% của cùng thời điểm khoảng 2 – 3 năm trước đại dịch COVID -19.

Theo các chuyên gia của Batdongsan.com.vn, chung cư vẫn là loại hình nhà ở nhận được sự quan tâm lớn trên thị trường, dù giá liên tục tăng. Nguyên nhân là bởi số lượng dự án chung cư mới ra mắt thị trường thời gian gần đây ngày càng co ngót, trong khi so với nhà đất, nhà phố thì đây là loại hình đáp ứng tốt hơn khả năng tài chính của phần lớn cư dân thành thị.

Tuy nhiên, Báo cáo tâm lý người tiêu dùng bất động sản - CSS nửa cuối năm 2022 của Batdongsan.com.vn chỉ ra dữ liệu đáng chú ý. Cụ thể, 25% đáp viên cho biết họ có dự định mua bất động sản trong 1 năm tới, với tỷ lệ muốn mua sản phẩm thứ cấp và sơ cấp xấp xỉ nhau. Lý do hàng đầu của họ khi mua bất động sản là để đầu tư, sau đó là để có môi trường sống thuận tiện hơn và có thêm không gian cho con cái, bản thân.

70% số người được hỏi không có kế hoạch mua hay thuê bất động sản nào trong năm tới. Rào cản lớn nhất đối với việc mua bất động sản là giá bất động sản cao. Tiếp đó là những khó khăn liên quan đến vay mua nhà như lãi suất vay cao và người muốn mua nhà không đủ khả năng để vay từ ngân hàng.

Đây là lý do lý giải nguyên nhân thanh khoản bất động sản đang diễn ra khá chậm. Theo đơn vị này, người mua nhà hiện phải chịu nhiều áp lực về tài chính. Doanh nghiệp có thể hỗ trợ khách hàng bằng cách hạ tỉ trọng thanh toán trong những đợt đầu tiên, giãn tiến độ thanh toán, kéo dài thời gian hỗ trợ lãi suất vay ngân hàng, ân hạn nợ gốc, cam kết lợi nhuận hoặc cam kết mua lại nhà cho khách hàng.

https://cafef.vn/gia-chung-cu-tang-cao-nen-xuong-tien-mua-ngay-hay-doi-toi-nam-2023-20220728104426072.chn

Tin mới

TPBank tiên phong triển khai hệ thống cảnh báo rủi ro lừa đảo trên tất các các kênh giao dịch
11 giờ trước
Nhằm đối phó với các thủ đoạn lừa đảo ngày càng tinh vi, TPBank ra mắt hệ thống cảnh báo chuyển tiền rủi ro – tự động cảnh báo và chặn giao dịch khi phát hiện tài khoản thụ hưởng có dấu hiệu gian lận.
Abbott cùng FPT Long Châu hợp tác nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe Việt Nam
11 giờ trước
Ngày 30/10/2025, Abbott, tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, cùng hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu công hợp tác chiến lược nhằm nâng cao chăm sóc sức khỏe trên toàn quốc.
Một mặt hàng điện máy bất ngờ bán chạy nhờ... mưa nhiều
10 giờ trước
Trước đây, mặt hàng này thường xuyên trong tình trạng ế ẩm vì ít người có nhu cầu
Tỷ phú công nghệ bị bắt cóc khỏi biệt thự 142 tỷ rồi sát hại: Nghi phạm chính là nhân viên cũ, nguyên nhân gây án đầy bất ngờ
10 giờ trước
Một vụ án chấn động nước Mỹ đang được tái xét xử tại bang California (Mỹ) hé lộ chi tiết rùng rợn về cái chết của Tushar Atre, 50 tuổi - một doanh nhân công nghệ kiêm chủ trang trại cần sa tại thành phố Santa Cruz.
Những ngân hàng nào trả lãi tiết kiệm trên 6%/năm trong tháng 11/2025?
10 giờ trước
Nhiều ngân hàng vẫn trả lãi tiết kiệm cao tới trên 6%/năm cho kỳ hạn từ 12 tháng trở lên.

Tin cùng chuyên mục

Ký thoả thuận đất hiếm trị giá 6 nghìn tỷ USD với Mỹ - một quốc gia châu Á chưa kịp mơ ‘đổi đời’ đã ‘tỉnh mộng’ vì nhớ ra Trung Quốc
9 giờ trước
Trung Quốc đang tạo ra một thị trường đất hiếm mà không một quốc gia nào đủ sức cạnh tranh với họ, dù trữ lượng có lớn đến đâu.
Loạt xe mới dự kiến ra mắt tháng 11: Loạt ô tô tiền tỷ, có mẫu chạy được 100km không cần xăng, và 3 mẫu xe máy quen thuộc của Honda
8 giờ trước
Sau 1 tháng với hàng loạt sự kiện xe mới ra mắt dồn dập, tháng 11 dường như có phần bớt ồn ào hơn. Tuy nhiên, những mẫu xe ra mắt đợt này không vì thế mà giảm sức hút.
Cuộc thi Nhập vai lần thứ 6: AEONMALL Việt Nam viết tiếp hành trình chinh phục trái tim khách hàng
7 giờ trước
Ngày 5/11 tới đây, tại AEON MALL Tân Phú Celadon sẽ diễn ra vòng chung kết Cuộc thi Nhập vai (Role Play Contest) lần thứ 6. Sự kiện hứa hẹn mang đến những câu chuyện giàu cảm xúc, nơi sự chuyên nghiệp và tinh thần phục vụ tận tâm của nhân viên tỏa sáng.
Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan hơn so với thế giới
10 giờ trước
Trong khi nhiều nền kinh tế trên thế giới đang đối mặt với một nghịch lý bi quan - người dân thiếu niềm tin vào triển vọng nền kinh tế, Việt Nam lại đi ngược xu hướng này.