Giá gạo Việt vượt Thái Lan đứng số 1 thế giới

03/06/2023 01:49
Trong bối cảnh các ngành hàng đều gặp khó, xuất khẩu gạo đang trở thành điểm sáng khi  tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Đặc biệt, giá gạo xuất khẩu duy trì ở mức cao, đứng đầu thế giới.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 3,9 triệu tấn, tương đương 2,02 tỷ USD, tăng 40,8% về khối lượng và 49% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất cùng kỳ các năm từ 2013 cho đến nay.

Không chỉ sản lượng, giá xuất khẩu bình quân của gạo Việt cao nhất trong 10 năm qua , và hiện đứng đầu thế giới.

Theo đó, giá gạo loại 5% tấm của Việt Nam ngày 1/6 giao dịch ở mức 498 USD/tấn; loại 25% tấm là 483 USD/tấn. Trong khi đó, giá gạo Thái Lan loại 5% tấm đạt 493 USD/tấn, loại 25% tấm 465 USD/tấn. Của Ấn Độ, loại 5% tấm là 453 USD/tấn, loại 25% tấm là 428 USD tấn.

Về thị trường, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á như: Indonesia, Singapore... đang tăng cường mua gạo của Việt Nam. Đặc biệt, gạo chất lượng cao chiếm phần lớn.

Giá gạo Việt vượt Thái Lan đứng số 1 thế giới - Ảnh 1

Xuất khẩu gạo năm nay tăng mạnh cả về sản lượng và giá bán.

Trong 4 tháng đầu năm, Philippines là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam đạt 1,29 triệu tấn, tương đương 647,5 triệu USD, tăng 40,6% về khối lượng và tăng 53,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Trong nhóm 15 thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất, Indonesia tăng mua gấp 26 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, xuất khẩu gạo sang châu Âu cũng tăng trưởng gần 50%, nhất là các thị trường Hà Lan, Bỉ, Ba Lan.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, năm nay xuất khẩu gạo gặp thuận lợi nhất do nhu cầu tiêu thụ trên thế giới tăng mạnh, tại cả thị trường truyền thống và mới. Đặc biệt, gạo thơm Việt Nam thực hiện xúc tiến thương mại thêm tại các thị trường ngách và ngày càng có vị thế riêng.

Cùng với đó, Việt Nam đang có thêm nhiều cơ hội khi sản lượng gạo của Ấn Độ và Thái Lan bị ảnh hưởng vì El Nino khiến năng suất giảm.

Hiệp hội dự báo hết năm, xuất khẩu gạo có thể chỉ đạt 6,3-6,5 triệu tấn, thấp hơn so với 2022. Năm nay, ngoài nguồn cung phải giữ lại để gối đầu cho vụ kế tiếp, một phần còn dùng bù đắp lượng gạo nhập khẩu dùng cho chế biến thực phẩm đang giảm mạnh.

Tin mới

Đất nền TP.HCM, Đồng Nai, Tây Ninh diễn biến lạ
10 giờ trước
Phân khúc đất nền TP.HCM và vùng phụ cận trong năm 2025 ghi nhận nguồn cung sơ cấp tăng 2% so với năm 2024 nhưng vẫn ở mức thấp so với giai đoạn 2022 trở về trước
Người dân Hưng Yên đón tin vui: Sắp có thêm 5 - 8 khu công nghiệp trong năm nay, mở ra loạt cơ hội việc làm mới
10 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh Hưng Yên hướng tới việc thành lập mới từ 5 - 8 khu công nghiệp và phấn đấu có 100 doanh nghiệp đi vào hoạt động trong năm 2026.
Giữa trưa, trời TP.HCM vẫn mịt mù vì ô nhiễm không khí vượt 'cảnh báo đỏ'
41 phút trước
Từ sáng sớm đến giữa trưa, bầu trời TP.HCM bị một lớp màng ngầu đục bao phủ. Mức độ ô nhiễm không khí nhiều nơi chuyển từ đỏ sang tím.
Nhiều chủ tịch, giám đốc rời 'ghế nóng'
50 phút trước
Công ty CP Đầu tư Thương mại SMC, Công ty CP Sông Đà 11, Công ty CP Hải Minh, Công ty CP Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội có thay đổi nhân sự ở vị trí tổng giám đốc, thành viên hội đồng quản trị, thành viên ban kiểm soát.
Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam
56 phút trước
Cục VIII - Thanh tra Chính phủ sẽ thanh tra về an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường tại Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam cùng 2 doanh nghiệp vào quý III/2026.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.332.212 VNĐ / tấn

184.30 JPY / kg

0.70 %

- 1.30

Đường

SUGAR

8.622.394 VNĐ / tấn

14.89 UScents / lb

0.53 %

- 0.08

Cacao

COCOA

140.393.374 VNĐ / tấn

5,345.00 USD / mt

12.05 %

- 732.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.178.867 VNĐ / tấn

356.05 UScents / lb

4.38 %

- 16.30

Gạo

RICE

11.905 VNĐ / tấn

9.96 USD / CWT

0.27 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.119.294 VNĐ / tấn

1,048.50 UScents / bu

0.14 %

+ 1.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.793.221 VNĐ / tấn

303.70 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nước châu Á sắp vượt Đức trở thành nền kinh tế lớn thứ 3 thế giới: Tăng trưởng thần tốc nhưng vẫn... không giàu
2 giờ trước
Bước sang năm mới, Ấn Độ đã ghi nhận cột mốc biểu tượng khi vượt qua Nhật Bản để trở thành nền kinh tế lớn thứ 4 thế giới tính theo GDP danh nghĩa. Tuy nhiên, đằng sau đó là một câu hỏi cốt lõi: liệu nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới có thể biến tốc độ thành sự thịnh vượng rộng khắp?
Nga phản ứng mạnh, ông Trump gay gắt: Kế hoạch 20 điểm chấm dứt xung đột Ukraine có điều gì "gây bão"?
2 giờ trước
Kế hoạch 20 điểm được mô tả là "tài liệu cơ bản để kết thúc chiến tranh", nhưng vừa được đưa ra đã gây phản ứng trái chiều.
Là "siêu cường" hạ tầng nhưng Trung Quốc phải cần 3 năm để đào đường hầm dài 4m: Chuyện ngược đời gì đây?
3 giờ trước
Dự án này được đánh giá là vượt qua các giới hạn của kỹ thuật hiện đại.
Bill Gates tiên đoán bất ngờ về thế giới 20 năm tới, chỉ thẳng 3 thách thức đối với tiến bộ nhân loại
3 giờ trước
Tỷ phú Bill Gates vẫn lạc quan về tương lai của thế giới, mặc dù thực tế con người đang sống trong kỷ nguyên có nhiều sự thách thức và phân cực.