Giá gạo Việt vượt Thái Lan đứng số 1 thế giới

03/06/2023 01:49
Trong bối cảnh các ngành hàng đều gặp khó, xuất khẩu gạo đang trở thành điểm sáng khi  tăng cao nhất trong 10 năm trở lại đây. Đặc biệt, giá gạo xuất khẩu duy trì ở mức cao, đứng đầu thế giới.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT), trong 5 tháng đầu năm, xuất khẩu gạo của Việt Nam đạt gần 3,9 triệu tấn, tương đương 2,02 tỷ USD, tăng 40,8% về khối lượng và 49% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Đây là mức tăng trưởng mạnh nhất cùng kỳ các năm từ 2013 cho đến nay.

Không chỉ sản lượng, giá xuất khẩu bình quân của gạo Việt cao nhất trong 10 năm qua , và hiện đứng đầu thế giới.

Theo đó, giá gạo loại 5% tấm của Việt Nam ngày 1/6 giao dịch ở mức 498 USD/tấn; loại 25% tấm là 483 USD/tấn. Trong khi đó, giá gạo Thái Lan loại 5% tấm đạt 493 USD/tấn, loại 25% tấm 465 USD/tấn. Của Ấn Độ, loại 5% tấm là 453 USD/tấn, loại 25% tấm là 428 USD tấn.

Về thị trường, Trung Quốc và các nước Đông Nam Á như: Indonesia, Singapore... đang tăng cường mua gạo của Việt Nam. Đặc biệt, gạo chất lượng cao chiếm phần lớn.

Giá gạo Việt vượt Thái Lan đứng số 1 thế giới - Ảnh 1

Xuất khẩu gạo năm nay tăng mạnh cả về sản lượng và giá bán.

Trong 4 tháng đầu năm, Philippines là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam đạt 1,29 triệu tấn, tương đương 647,5 triệu USD, tăng 40,6% về khối lượng và tăng 53,4% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022. Trong nhóm 15 thị trường xuất khẩu gạo lớn nhất, Indonesia tăng mua gấp 26 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Ngoài ra, xuất khẩu gạo sang châu Âu cũng tăng trưởng gần 50%, nhất là các thị trường Hà Lan, Bỉ, Ba Lan.

Theo Hiệp hội Lương thực Việt Nam, năm nay xuất khẩu gạo gặp thuận lợi nhất do nhu cầu tiêu thụ trên thế giới tăng mạnh, tại cả thị trường truyền thống và mới. Đặc biệt, gạo thơm Việt Nam thực hiện xúc tiến thương mại thêm tại các thị trường ngách và ngày càng có vị thế riêng.

Cùng với đó, Việt Nam đang có thêm nhiều cơ hội khi sản lượng gạo của Ấn Độ và Thái Lan bị ảnh hưởng vì El Nino khiến năng suất giảm.

Hiệp hội dự báo hết năm, xuất khẩu gạo có thể chỉ đạt 6,3-6,5 triệu tấn, thấp hơn so với 2022. Năm nay, ngoài nguồn cung phải giữ lại để gối đầu cho vụ kế tiếp, một phần còn dùng bù đắp lượng gạo nhập khẩu dùng cho chế biến thực phẩm đang giảm mạnh.

Tin mới

Vì sao Flora Avenue là phân khu “giàu có” bậc nhất đô thị Sun Group Nam Hà Nội?
10 giờ trước
Không để cuộc sống chỉ là chuỗi ngày lặp đi lặp lại đơn điệu, Sun Group kiến tạo mỗi tổ ấm tại Flora Avenue như một lăng kính trải nghiệm, nơi nhịp sống sôi động từ các đại công viên và đại lộ thương mại hòa quyện tinh tế với khoảng xanh yên bình rộng hơn 10ha của đại lộ hoa, tạo nên không gian hiện đại và thư thái.
Elon Musk: 'Tương lai tiền bạc sẽ trở nên vô nghĩa'
9 giờ trước
Theo Forbes, tài sản của Elon Musk hiện tại vào khoảng 467 tỷ USD.
Vietjet nằm trong top “Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025”
9 giờ trước
Hãng hàng không Vietjet tiếp tục được vinh danh trong Top "Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2025" tại lễ trao giải do Anphabe tổ chức dưới sự bảo trợ của Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI).
Công nghệ Thụy Điển thúc đẩy tăng trưởng ngành thức uống hỗ trợ dinh dưỡng tại Việt Nam
9 giờ trước
Ngành thức uống hỗ trợ dinh dưỡng (FSN) có tốc độ tăng trưởng vượt trội, khi người tiêu dùng ngày càng ưu tiên sức khỏe và sự tiện lợi. Để đáp ứng kỳ vọng về chất lượng và an toàn, giải pháp chế biến và đóng gói tiệt trùng toàn diện từ Tetra Pak giúp doanh nghiệp bảo toàn giá trị dinh dưỡng, tối ưu chi phí.
Thông tin mới nhất về hàng giả, hàng nhái mà tất cả người dân cần nắm rõ
9 giờ trước
Chi cục Quản lý thị trường TP. HCM đã phát hiện hơn 372.000 sản phẩm nhập lậu, không rõ nguồn gốc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.815.552 VNĐ / tấn

172.80 JPY / kg

0.12 %

+ 0.20

Đường

SUGAR

8.571.994 VNĐ / tấn

14.74 UScents / lb

0.55 %

+ 0.08

Cacao

COCOA

137.181.389 VNĐ / tấn

5,200.50 USD / mt

1.89 %

+ 96.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

236.125.276 VNĐ / tấn

406.03 UScents / lb

0.19 %

- 0.77

Gạo

RICE

12.128 VNĐ / tấn

10.11 USD / CWT

2.37 %

- 0.25

Đậu nành

SOYBEANS

11.024.178 VNĐ / tấn

1,137.40 UScents / bu

0.10 %

+ 1.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.275.665 VNĐ / tấn

319.00 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Châu Âu có trữ lượng đất hiếm nhưng đang phải giữ quan hệ “êm đẹp” với Trung Quốc như mọi nơi khác
9 giờ trước
Giống như Mỹ, châu Âu cũng chịu áp lực phải duy trì quan hệ tốt đẹp với Trung Quốc để đảm bảo nguồn cung đất hiếm - những nguyên liệu tối quan trọng đối với các ngành công nghiệp chiến lược của khu vực này như: sản xuất ô tô, năng lượng xanh, trung tâm dữ liệu và quốc phòng.
Cơn sốt "vàng lạnh" đốt nóng Bắc Cực: Các siêu cường vội vã "xí phần" những siêu kho báu đang dần lộ diện dưới lớp băng vạn năm tuổi
8 giờ trước
Một cuộc chạy đua toàn cầu nhằm khai thác những nguồn tài nguyên còn bỏ ngỏ của Bắc Cực đang bước vào giai đoạn tăng tốc.
Nền kinh tế lớn thứ 3 Eurozone sắp đạt điều chưa từng có sau 1/4 thế kỷ, uy tín ngày một tăng cao
8 giờ trước
Các nhà phân tích cho biết đánh giá của Moody’s về Italy vào ngày 21/11 có thể dẫn tới lần nâng hạng tín nhiệm đầu tiên trong gần 25 năm. Điều này phản ánh niềm tin gia tăng vào tài khóa của nền kinh tế lớn thứ ba khu vực đồng euro (Eurozone).
Sốt sắng thoát phụ thuộc Trung Quốc, Mỹ 'bắt tay' với quốc gia mới được Washington nâng cấp thành đồng minh, tận dụng mỏ đất hiếm có giá trị thứ 4 thế giới
7 giờ trước
Mỹ cho biết thỏa thuận là bước đi then chốt hướng tới tái cân bằng chuỗi cung ứng đất hiếm toàn cầu và phù hợp với lợi ích kinh tế, an ninh của nước này.