Giá nhà, đất lên xuống là do tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư

06/05/2022 16:18
Thời gian qua, thị trường bất động sản “nóng” và “sốt” bởi vì người ta quá kỳ vọng vào lợi nhuận, thậm chí dịch chuyển từ ngành sản xuất khác sang để đầu tư bất động sản. Do đó, nếu là nhà đầu tư khôn ngoan, thì đây là lúc chờ đợi và lắng nghe, chứ không phải thời điểm vào hay bán ra.

Giá nhà, đất lên xuống là do tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư

Nhận định về thị trường bất động sản dưới góc nhìn của một nhà đầu tư tại buổi ra mắt cuốn sách “Bất động sản vĩ mô, Đầu tư tăng trưởng – hạnh phúc”, diễn giả Rich Nguyễn cho rằng thời gian qua, thị trường bất động sản “nóng” và “sốt” bởi vì người ta quá kỳ vọng vào lợi nhuận, thậm chí dịch chuyển từ ngành sản xuất khác sang để đầu tư bất động sản.

Còn dưới góc nhìn của một diễn giả được nhiều người quan tâm, Rich Nguyen cho rằng, các nhà đầu tư F0 đừng bao giờ cố dự báo thị trường , vì trong ngắn hạn có thể thị trường xuất hiện tin tốt nhưng cũng có thể có không ít tin xấu. Trong ngắn hạn, có thể các cơ quan của Nhà nước yêu cầu ngừng phân lô, tách thửa, tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Nhưng về dài hạn, tất cả có thể lại thay đổi…

Giá nhà, đất lên xuống là do tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư - Ảnh 1.

Tác giả Rich Nguyen tại buổi ra mắt sách.


Tuy nhiên, về mặt vĩ mô, hãy dự báo thị trường ở một góc nhìn dài hạn, hãy phân tích để tìm ra những khoảng bình yên trên cả thị trường đầy sóng gió, và đó là thời điểm tốt để nhà đầu tư có thể tham gia thị trường.

Đặc biệt, nếu như là nhà đầu tư mới, nhà đầu tư không chuyên nghiệp, khi nghĩ về đầu tư người ta thường tưởng tượng đến viễn cảnh thị trường mua bán rất tấp nập. Thậm chí hô hào, tranh giành đất đai để mua, bán. Tuy nhiên, đầu tư thực sự là không có khái niệm đi theo đám đông và chen vào xu hướng của bất cứ một định hướng nào cả. Đầu tư chính là khảo sát, nghiên cứu, phân tích lợi thế ở nhiều khía cạnh của bất động sản, để từ đó đưa ra hướng đầu tư mà có thể giúp nhà đầu tư nhân đôi, nhân ba, thậm chí nhân năm giá trị tài sản trong tương lai.

“Thứ khó dự đoán nhất trong thời điểm ngắn hạn, đó là cảm xúc của đám đông . Bởi trong thời điểm của ngắn hạn, khi sự hưng phấn lên cao thì người ta khiến cho mọi thứ trên thị trường trở nên ảo và ảo hơn. Nhưng trong một thời gian đủ dài, khi cảm xúc trùng xuống, thì lúc này không phải lòng ham muốn của con người đẩy giá, mà là nỗi sợ bên trong con người đẩy giá dìm xuống, thậm chí dìm xuống dưới cả giá trị thực”, diễn giả chia sẻ.

Hiện tại là lúc nhà đầu tư bất động sản nên chờ đợi và lắng nghe?

Đáng chú ý, khi đưa ra dự báo sơ bộ về thị trường bất động sản Việt Nam dưới góc cá nhân, diễn giả cho rằng thời điểm hiện tại, là thời điểm giao thời giữa các văn bản, chính sách quản lý về đất đai của Chính phủ. Khi Chính phủ đang lưỡng lự giữa việc có nên siết chặt bất động sản hay không. Do đó, nếu là nhà đầu tư khôn ngoan, thì đây là lúc chờ đợi và lắng nghe, chứ không phải thời điểm mua nhiều hay bán nhiều.

Bởi có thể, Chính phủ sẽ quyết định mạnh tay siết chặt thị trường bất động sản , thông qua công cụ thuế để nó không tạo ra bong bóng bất động sản.

Giá nhà, đất lên xuống là do tâm lý sợ hãi của nhà đầu tư - Ảnh 2.

Diễn giả cho rằng thời điểm hiện tại, là thời điểm giao thời giữa các văn bản, chính sách quản lý về đất đai của Chính phủ. Do đó, nhà đầu tư bất động sản nên chờ đợi và lắng nghe thay vì mua vào hay bán ra.

“Chúng ta có thể thấy, bên kia đại dương, từ 200 năm trước, nước Mỹ đã sử dụng thuế đối với tài sản thứ hai, tài sản thứ ba, thứ tư,... Và đánh thuế rất cao với lĩnh vực này, do đó thị trường bất động sản ở nước Mỹ rất khắc nghiệt, nên không nhiều người dám đầu cơ .

Trong khi đó, ở Việt Nam hiện tại, chúng ta vẫn chưa đánh thuế nên có hiện tượng giá đất tăng gấp ba, gấp bốn lần. Tại sao lại có hiện tượng cò mồi đất học chưa hết phổ thông nhưng vẫn có thể ngang nhiên thổi giá vù vù. Bởi luật pháp hiện hành đối với thị trường bất động sản còn mềm mỏng, và không ít nhà đầu tư F0 còn “ngây thơ”. Trong khi đó, tỉ lệ nhà đầu tư F0 lại chiếm đến khoảng 85% - 90% tổng số nhà đầu tư trên thị trường, và đây là hiện tượng chung của bất cứ thị trường nào, kể cả Mỹ hay Việt Nam”, Rich Nguyen nói.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA) cho rằng, hiện nay có nhiều khu vực thiết lập mặt bằng giá mới rất cao do yếu tố đầu cơ, gây tác hại rất lớn đến sự phát triển lành mạnh, ổn định, bền vững của thị trường bất động sản, khiến giấc mơ sở hữu nhà của những người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp ở các đô thị ngày càng xa vời.

Đồng thời, Chủ tịch HoREA cho rằng mâu thuẫn lớn nhất của thị trường bất động sản hiện nay là tình trạng lệch pha cung cầu. Bởi thị trường đang rất thiếu nguồn cung nhà ở có giá phù hợp với người thu nhập thấp nhưng lại dư thừa nguồn cung nhà ở cao cấp, căn hộ nghỉ dưỡng.

Do đó, nhận định về sự biến động của thị trường trong thời gian tới, ông Lê Hoàng Châu cho rằng, khi nguồn vốn chảy vào bất động sản bị co hẹp, các doanh nghiệp và nhà đầu tư bất động sản sẽ phải tập trung vào dự án có khả thi, không còn đầu tư dàn trải, thì thị trường bất động sản chắc chắn sẽ hạ nhiệt…

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
2 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
44 phút trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
21 phút trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
15 phút trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
15 phút trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt xe ghế ngồi cao cấp THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ
59 phút trước
Vừa qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu THACO Cruizer 120S thế hệ mới phiên bản 29 chỗ, đánh dấu bước tiến trong chiến lược phát triển dòng xe bus ghế ngồi cao cấp, khẳng định vị thế hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và cung ứng xe bus tại thị trường Việt Nam.
Volkswagen Golf ra mắt Việt Nam: Giá từ 798 triệu đồng, 6 phiên bản, mạnh nhất gần 320hp, thách thức Civic
4 giờ trước
Volkswagen Golf lần đầu bán chính hãng tại Việt Nam, ứng dụng nền tảng MQB Evo và công nghệ eTSI mild-hybrid, công suất từ 150 đến 320 PS, nhập khẩu Đức, hướng tới người mê lái thuần chất.
Đây là cách CEO công ty 5.000 tỷ USD bán hàng: Uống bia, ăn gà rán với Chủ tịch Samsung, Jensen Huang lập tức chốt xong đơn 50.000 GPU
7 giờ trước
Samsung sẽ mua 50.000 bộ xử lý đồ họa Nvidia để cải thiện hoạt động sản xuất chip cho thiết bị di động và robot.
Quản trị nhân sự trong thời đại AI: Cách Home Credit thích nghi và chuyển mình
1 ngày trước
Tại Home Credit, AI được xem là công cụ giúp nhân viên có cơ hội phát triển tốt hơn, tiếp cận các chính sách nhân sự cá nhân hóa hơn.