Giá sắt thép vượt tầm kiểm soát, Trung Quốc tung biện pháp hạ nhiệt thị trường

11/05/2021 11:24
Các sàn giao dịch hàng hóa Trung Quốc ngày 10/5 đã nâng mức giới hạn giao dịch và mức ký quỹ bắt buộc đối với một số hợp đồng quặng sắt, đồng thời khôi phục mức phí đối với các hợp đồng thép kỳ hạn tương lai, sau khi giá sắt thép tăng bùng nổ và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Trung Quốc là nhà sản xuất thép hàng đầu thế giới và là nước tiêu thụ quặng sắt – nguyên liệu chính trong sản xuất thép - lớn nhất toàn cầu. Việc giá quặng sắt tăng đột biến gần đây xuất phát từ lo ngại về tình trạng nguồn cung.

Phiên 10/5, giá quặng sắt tại Trung Quốc đã tăng lên mức kỷ lục cao mới, 1.326 CNY (207 USD)/tấn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi nhuận của các nhà máy thép.

Để đối phó với tình huống này, Sàn giao dịch hàng hóa Đại Liên cho biết sẽ nâng mức giới hạn giao dịch và yêu cầu ký quỹ đối với các hợp đồng quặng sắt kỳ hạn giao tháng 6, 9, 10 và 12, cũng như từ tháng 1 đến tháng 4/2022, bắt đầu từ ngày 11/5/2021. Ngoài thông báo này, Sàn Đại Liên không cung cấp bất cứ số liệu nào khác.

Yêu cầu ký quỹ là số vốn tối thiểu nhà giao dịch phải ký quỹ để được giao dịch hợp đồng kỳ hạn tương lai.

Thị trường chứng khoán Đại Liên trên website của mình cũng cảnh báo những người tham gia thị trường hãy kiểm soát rủi ro trong bối cảnh giá quặng sắt, than luyện cốc và than cốc biến động quá mạnh.

Sở Giao dịch hàng hóa kỳ hạn Thượng Hải ngày 10/5 cũng cho biết sẽ áp quy định đóng phí cho các hợp đồng thép thanh vằn và thép cuộn cán nóng kỳ hạn tương lai giao dịch nhiều nhất (hiện là kỳ hạn tháng 10) ở mức 0,01% tổng giá trị giao dịch, bắt đầu từ tối 11/5.

Thị trường quặng sắt toàn cầu nóng bỏng

Là mặt hàng nổi bật trong nhóm kim loại về tốc độ tăng giá, mặt hàng quặng sắt đã tăng 135% trong một năm qua, giữa bối cảnh nhu cầu mạnh mẽ (khi nền kinh tế Trung Quốc hồi phục nhanh sau đại dịch Covid-19) và sự gia tăng hoạt động mua đầu cơ. Nhiều chuyên gia tin rằng xu hướng tăng này chưa dừng lại.

Ngày 10/5, giá quặng sắt kỳ hạn tương lai giao dịch trên sàn Singapore đạt tới 226 USD/tấn, mức cao kỷ lục đối với hợp đồng giao sau tính theo USD. Trên sàn Đại Liên, trung tâm giao dịch hàng hóa chính thức của Trung Quốc, giá hợp đồng tham chiếu cùng ngày cũng tăng 10%.

Trong khi đó, S&P Global Platts báo giá quặng sắt hàng thực ngày 10/5 đạt kỷ lục, gần 230 USD/tấn.

Đánh giá về nguyên nhân giá quặng sắt tăng có những ý kiến không đồng nhất.

Wu Shiping, nhà phân tích của Tianfeng Futures trả lời phỏng vấn của Reuters cho biết: "Giá quặng sắt và thép tăng chủ yếu được thúc đẩy bởi giao dịch đầu cơ". "Hiện tại, những người tham gia thị trường đang giao dịch cả những thứ liên quan đến quặng sắt, như tiền điện tử, không dựa trên nguyên tắc cơ bản mà đơn giản chỉ là theo trào lưu", Giám đốc điều hành Atilla Widnell của Navigate Commodities trả lời phỏng vấn của IndiaTimes cho biết.

Trong khi đó, Vivek Dhar, nhà phân tích hàng hóa thuộc Commonwealth Bank of Australia, trả lời phỏng vấn của Bloomberg rằng thị trường "đang rất rất nóng. Nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng được nhu cầu mạnh mẽ đó".

"Bây giờ không chỉ là Trung Quốc. . ." Justin Smirk, nhà kinh tế cấp cao tại Westpac, cho biết. Đó là toàn bộ sức mạnh của sự phục hồi trong ngành thép trên toàn cầu. "Tôi nghĩ rằng thực tế là thị trường vẫn cực kỳ eo hẹp, chúng tôi vẫn thấy giá thép tăng mạnh, rất mạnh."

Xuất khẩu quặng sắt từ Australia sang Trung Quốc đã bị giám sát chặt chẽ do căng thẳng địa chính trị dẫn đến việc áp thuế đối với các mặt hàng như lúa mạch, thịt bò và rượu vang. Các nhà máy Trung Quốc đang vội vã mua quặng sắt Australia càng nhiều càng tốt.

Quặng sắt là "một tài sản thực sự, vì vậy nó được coi là một biện pháp phòng ngừa lạm phát tốt. Tôi nghĩ đó là lý do tại sao chúng ta đang thấy các nhà đầu tư đổ rất nhiều tiền vào hàng hóa", ông Justin Smirk nói.

Còn chuyên gia Evy Hambro, người phụ trách đầu tư toàn cầu của BlackRock khi trả lời phỏng vấn của Bloomberg thì nói rằng: "Vẫn còn rất nhiều dư địa để tăng. Những gì chúng tôi thực sự đang làm là thử nghiệm các phạm vi thị trường hàng hóa (giá) ở mức cao hơn để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: Mức giá mới sẽ như thế nào?"

Giá thép bám sát quặng sắt

Giá thép trên thị trường toàn cầu đồng loạt tăng mạnh thời gian qua.

Giá thép cuộn cán nóng tại Mỹ đạt mức cao kỷ lục lịch sử vào tháng 4 vừa qua và vẫn chưa có dấu hiệu chậm lại. Nguồn cung thép tại Mỹ được dự báo vẫn thiếu do chưa có sự cải thiện đáng kể trong cán cân cung - cầu. Dự báo giá thép ở Mỹ sẽ còn tiếp tục tăng.

Ở Châu Âu, xu hướng giá cũng tương tự. Giá thép cuộn cán nóng ngày 30/4 đã lần đầu tiên vượt mức 1.000 EUR (1.204 USD)/tấn. Các nhà sản xuất thép Châu Âu nâng giá chào bán hàng tuần, còn người mua thì lo ngại không mua được hàng nên ưu tiên đảm bảo nguồn cung hơn là thương lượng đẻ giảm giá. Dự báo trong thời gian tới, Châu Âu vẫn trong tình trạng thiếu hụt nguyên liệu trầm trọng, có thể kéo dài tới cuối quý 3 năm nay.

Tại Trung Quốc, giá thép thanh vằn- được sử dụng rộng rãi trong ngành xây dựng - đã tăng lên 865 USD/tấn hiện nay, từ mức 660 USD/tấn đầu năm 2021. "Đây là mức giá kỷ lục, vượt qua mức cao kỷ lục trước đây ở giai đoạn bùng nổ trước năm 2010," Clarksons Platou Securities viết trong một thông báo gửi tới khách hàng của mình.

Sản lượng thép của Trung Quốc đã tăng 19% trong tháng 3 bất chấp những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm kiềm chế sản xuất mặt hàng này để đạt mục tiêu về môi trường.

American Metal Market dự báo giá thép Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong tháng 5 này. Tuy nhiên, tổ chức này cho rằng giá thép Trung Quốc sắp đạt đỉnh, và đến gần cuối năm sẽ hạ nhiệt. Trong tương lai xa hơn, các nhà xuất khẩu thép cuộn cán nóng của Trung Quốc sẽ trở nên kém cạnh tranh hơn trên thị trường thép vận tải qua đường biển, do đó nguồn cung trên thị trường nội địa Trung Quốc sẽ tăng lên, trong khi các nhà sản xuất khác sẽ có thêm cơ hội cạnh tranh trên các thị trường xuất khẩu truyền thống của Trung Quốc.

Trước diễn biến về tình hình giá thép quốc tế và trong nước tăng mạnh gần đây gây ra tâm lý lo lắng trong dư luận xã hội, Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) mới đây đã có công văn gửi các doanh nghiệp thành viên khuyến nghị tiếp tục phát huy công suất, đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm thép, đồng thời khuyến nghị các doanh nghiệp tổ chức hệ thống phân phối hợp lý để ổn định nguồn cung trong nước, đáp ứng đủ nhu cầu thị trường; các doanh nghiệp tăng cường hợp tác phối hợp ưu tiên nguồn nguyên liệu và thép thô cho thị trường trong nước; tiết giảm chi phí sản xuất, đồng thời bảo đảm giá bán hợp lý để bình ổn giá cả thị trường thép trong nước.

VSA cũng đề nghị các doanh nghiệp thành viên cung cấp thông tin về công suất nhà máy và kế hoạch sản xuất bán hàng trong quý II/2021 và dự kiến cả năm 2021 để tổng hợp, báo cáo với cơ quan nhà nước và truyền thông, cung cấp thông tin đầy đủ đến người tiêu dùng thép góp phần đảm bảo bình ổn thị trường thép trong nước trong thời gian tới.

Với vị thế quan trọng hàng đầu thế giới trong ngành sắt thép, việc Bắc Kinh kiềm chế giá tăng mạnh chắc chắn sẽ có tác động tới thị trường này trong thời gian tới.

Tham khảo: Financial Times, Amm, Refinitiv

Nguồn: CafeF

Tin mới

Vietnam Airlines được cấp phép bay đến Canada sau gần nửa năm đàm phán
36 phút trước
Nhờ sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông vận tải và đối tác cung cấp dịch vụ, Vietnam Airlines đã hoàn tất thủ tục xin phép nhà chức trách Canada sớm hơn 2 tháng so với thời hạn đề ra.
Covid-19 ở Ấn Độ: Làn sóng thứ 3 có thể tấn công bang Maharashtra trong 2-4 tuần tới
58 phút trước
Làn sóng Covid-19 thứ ba có thể xảy ra tại bang Maharashtra – địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì dịch bệnh này tại Ấn Độ trong vòng từ 2- 4 tuần tới.
Ba ngân hàng tư nhân được cấp room tín dụng cao nhất
2 giờ trước
Trong năm 2021, ngoài Vietcombank thuộc nhóm Big3 được cấp chỉ tiêu tín dụng là 10,5%, thì có 03 ngân hàng cổ phần tư nhân được cấp chỉ tiêu tín dụng từ 10,5-12%.
Nguy cơ phá sản, nhiều doanh nghiệp vận tải ở Đắk Lắk kêu cứu
2 giờ trước
Do ảnh hưởng của đại dịch Covid – 19, nhiều tháng qua các doanh nghiệp vận tải ô tô ở Đắk Lắk bị giảm doanh thu từ 70 – 80%, thậm chí không có doanh thu khi phải tạm ngưng hoạt động.
Vietnam Airlines lỗ lớn và bên bờ vực phá sản, đang nợ những ngân hàng nào?
2 giờ trước
Tính tổng cả vay nợ ngắn hạn và dài hạn thì Vietcombank đang là ngân hàng cho HVN vay nhiều nhất với tổng cộng 7.500 tỷ đồng, tiếp theo là BIDV với tổng cộng 2.600 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

53.200.004 VNĐ / tấn

243.10 JPY / kg

0.00 %

+ 0.00

Đường

SUGAR

8.183.106 VNĐ / tấn

16.34 UScents / lb

-1.27 %

- -0.21

Cacao

COCOA

53.848.278 VNĐ / tấn

2,370.50 USD / mt

-0.44 %

- -10.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

75.045.191 VNĐ / tấn

149.85 UScents / lb

0.20 %

+ 0.30

Đậu nành

SOYBEANS

11.662.425 VNĐ / tấn

1,397.25 UScents / bu

5.06 %

+ 67.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.376.267 VNĐ / tấn

374.45 USD / ust

3.58 %

+ 12.95

Dầu đậu nành

SOYBEAN OIL

29.216.793 VNĐ / tấn

58.34 UScents / lb

3.13 %

+ 1.77

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thị trường ngày 19/6: Giá dầu tăng trở lại, vàng có tuần giảm mạnh, đồng và cao su thấp nhất 2 tháng
3 giờ trước
Chốt phiên giao dịch ngày 18/6, giá dầu, thép, đậu tương, ngô và lúa mì đều tăng, trong khi khí tự nhiên, vàng, kim loại quý, đồng, than luyện cốc và quặng sắt đồng loạt giảm, đồng và cao su thấp nhất 2 tháng.
Australia gia hạn ban hành kết luận điều tra chống bán phá giá dây đai thép phủ màu
23 giờ trước
Đây là lần thứ tư ADC thông báo gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc trên. Theo đó, kết luận cuối cùng dự kiến sẽ được ban hành muộn nhất vào ngày 13/8/2021.
Vàng đen sắp “sôi”?
1 ngày trước
Sau 5 phiên tăng giá liên tiếp, giá dầu thế giới bất ngờ quay đầu giảm mạnh. Tuy nhiên, nhiều nhà giao dịch vẫn đặt cược vào khả năng giá dầu thô sẽ đạt 100 USD/thùng vào giữa năm 2022.
Thị trường ngày 18/6: Giá dầu rời khỏi mức cao nhất nhiều năm, vàng giảm 2%, đồng và đường thấp nhất 2 tháng
1 ngày trước
Chốt phiên giao dịch ngày 17/6, giá dầu rời khỏi mức cao nhất nhiều năm, vàng, palađi, bạch kim, cà phê, đậu tương, … đồng loạt giảm, đồng và đường thấp nhất 2 tháng, trong khi quặng sắt, thép và cao su tăng.