Giá tăng vù vù, dân đổ xô mua bán, nhà vàng phải phát phiếu

06/03/2024 01:50
Sáng 5/3, giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn đều tăng mạnh, thậm chí giá vàng nhẫn tăng cao nhất từ trước đến nay. Nhiều người dân Hà Nội đổ xô đến các tiệm vàng bán chốt lời, đồng thời tích cực mua vào với kỳ vọng giá tăng nữa.

Sáng nay, Giá vàng SJC duy trì trên mức 80 triệu đồng/lượng và vàng nhẫn trên 68 triệu đồng/lượng thu hút sự quan tâm của bộ phận lớn người dân, khiến các cửa hàng vàng lại tái diễn cảnh tấp nập khách đến mua bán. Tại một số cửa hàng, người dân phải xếp hàng, phát phiếu chờ mới mua được vàng.

Cụ thế, ngay cửa hàng vàng trên phố vàng Trần Nhân Tông (Hai Bà Trưng), lúc 10h sáng, người dân xếp hàng chật kín cửa hàng. Nhân viên phải phát phiếu phân luồng khách mua và bán.

Anh Minh Phúc (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: "Tôi quyết định chi tiền mua 5 lượng vàng SJC với giá hôm nay lên tới hơn 400 triệu đồng. Với tôi vàng tăng là điều tốt còn giảm cũng không sao bởi mình mua tích trữ nên hôm nay dù giá cao tôi vẫn mua vào".

Giá tăng vù vù, dân đổ xô mua bán, nhà vàng phải phát phiếu - Ảnh 1

Khách xếp hàng chờ mua vàng sáng 5/3 (ảnh: N.M).

Giá tăng vù vù, dân đổ xô mua bán, nhà vàng phải phát phiếu - Ảnh 2

Bất chấp giá vàng miếng SJC lên hơn 80 triệu đồng/lượng, người đàn ông vẫn mua vào 5 lượng vàng.

Còn chị Thu Hoa (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng mua vào 10 chỉ vàng nhẫn và 2 lượng vàng miếng. "Giờ lãi suất ngân hàng thấp không hấp dẫn nên tôi chỉ mua bán vàng. Từ đầu năm đến nay, tôi mua vào - bán ra liên tục và luôn lãi. Nếu thấy giá xuống thấp hơn giá tôi mua vào tôi sẽ vẫn giữ", chị Hoa cho hay.

Trong khi đó, chị Bích Hằng (Thanh Xuân, Hà Nội) bán ra 18 lượng vàng thu về hơn 1,4 tỷ đồng. "Lúc tôi mua giá vàng chưa đến 74 triệu đồng/lượng giờ bán ra chốt lãi. Tôi chờ giá vàng chỉnh giảm sẽ mua vào tiếp".

Trao đổi với PV Tiền Phong , bà Lê Thị Hương Trà - Viện Nghiên cứu Khoa học Ngân hàng, Học viện Ngân hàng - phân tích, giá vàng miếng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới khoảng 18 triệu đồng/lượng, giá vàng nhẫn cũng cao hơn vàng thế giới khoảng 5 triệu đồng mỗi lượng. Đây là mức chênh cao lịch sử đối với vàng nhẫn và gần kỷ lục đối với vàng miếng SJC.

"Tôi cho rằng nguyên nhân khiến giá vàng tăng mạnh trong những ngày gần đây trước hết là do đồng USD liên tục tăng giá so với các đồng ngoại tệ khác. Cùng với đó, giá vàng trong nước bám theo chuyển động của giá vàng thế giới, trong khi giá vàng thế giới trên thực tế chưa có dấu hiệu đi xuống, thậm chí còn lên sát mức kỷ lục trong lịch sử", bà Trà nói.

Giá tăng vù vù, dân đổ xô mua bán, nhà vàng phải phát phiếu - Ảnh 3

Người dân "lướt sóng" vàng từ đầu năm vì giá tăng liên tục (ảnh: N.M).

Theo bà Trà, xung đột quân sự ở một số nơi có thể lan rộng nên cả thế giới đang tìm đến vàng để tích trữ và tìm tới USD để đảm bảo thanh khoản cao. Do đó, các Ngân hàng Trung ương liên tục mua vàng vào để tăng dự trữ.

Ngoài ra, thực tế hiện nay, sức cầu đối với vàng tại thị trường trong nước luôn có xu hướng tăng trong môi trường lãi suất ngân hàng thấp, trong khi nguồn cung vẫn chưa được cải thiện do chờ chính sách quản lý mới về thị trường vàng ban hành. Vì vậy giá vàng vẫn có xu hướng đi lên, đồng thời chênh lệch giá mua - bán được kéo rộng ra để đảm bảo an toàn của đơn vị kinh doanh.

Ông Phan Dũng Khánh - Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank - cho rằng, ngoài việc giá vàng thế giới tăng mạnh khiến giá vàng trong nước tăng thì nguyên nhân nữa bởi 10 năm nay, vàng miếng SJC không có nguồn cung mới dẫn đến khan hiếm. Tiền phong sẽ tiếp tục cập nhật thông tin tới bạn đọc.

Tin mới

Chiêu lạ của Lưu Đức Hoa: Biến 2.160 tấn quặng thô thành 'cơm mẹ nấu' xuất sang Trung Quốc
9 giờ trước
Cơ quan thi hành án vừa quyết định tịch thu sung công quỹ hàng chục nghìn tấn đất hiếm, đồng thời hé lộ quy trình "phù phép" khoáng sản thành lương thực để xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc.
TPHCM không tổ chức lập kế hoạch sử dụng đất giai đoạn 2026-2030
8 giờ trước
Ngày 4-2, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Bùi Minh Thạnh đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND TPHCM về triển khai thực hiện Nghị quyết số 254/2025/NQ-QH15 của Quốc hội đối với công tác quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.
3 lần được vinh danh số 1 thế giới: "Vàng trắng" của Việt Nam khiến loạt quốc gia mê mẩn
7 giờ trước
Hạt gạo ST25 giống như một “tấm hộ chiếu mềm”, mang theo hương vị Việt Nam đi khắp thế giới.
Giữ ổn định giá đất, chờ hệ số K
7 giờ trước
TPHCM đã chính thức áp dụng bảng giá đất lần đầu sau hợp nhất với Bình Dương và Bà Rịa – Vũng Tàu, kể từ đầu năm nay. Dù vậy, trong bối cảnh hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) chưa được ban hành, thành phố vẫn áp dụng nguyên tắc tiếp tục áp dụng bảng giá đất theo Luật Đất đai 2024, để bảo đảm ổn định chính sách, không gây xáo trộn cho người dân và môi trường đầu tư.
Phấn đấu trước ngày 10/2/2026 đưa vào vận hành sàn giao dịch vàng
7 giờ trước
Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn chia sẻ tại họp báo, Chính phủ yêu cầu đẩy nhanh vận hành sàn giao dịch vàng trước 10/02, đồng thời sẵn sàng các biện pháp can thiệp để bình ổn thị trường khi cần thiết.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

153.900.039 VNĐ / lượng

4,909.20 USD / toz

0.75 %

- 37.20

Bạc

SILVER

2.664.942 VNĐ / lượng

85.01 USD / toz

0.09 %

- 0.08

Đồng

COPPER

336.352.075 VNĐ / tấn

586.75 UScents / lb

3.60 %

- 21.90

Bạch kim

PLATINUM

67.589.115 VNĐ / lượng

2,156.00 USD / toz

2.39 %

- 52.80

Nickel

NICKEL

449.938.608 VNĐ / tấn

17,304.00 USD / mt

0.52 %

- 91.00

Chì

LEAD

51.187.537 VNĐ / tấn

1,968.60 USD / mt

0.21 %

+ 4.20

Nhôm

ALUMINUM

79.381.506 VNĐ / tấn

3,052.90 USD / mt

1.68 %

- 52.20

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vừa trúng thầu siêu dự án 48.000 tỷ tại tỉnh rộng thứ hai Việt Nam
6 giờ trước
Đây được xem là dự án năng lượng tái tạo có quy mô lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh.
Thu nhập "khủng" của nhân viên công ty đứng sau Zalo khiến nhiều người mơ ước
5 giờ trước
(NLĐO)- Thu nhập bình quân của nhân viên tại Tập đoàn VNG – đơn vị chủ quản của Zalo đạt 75,9 triệu đồng/người/tháng, tăng gần 8 triệu đồng so với năm ngoái.
Lãnh đạo sinh năm 1978 giữ ghế nóng ACV: Từ 'tay ngang' trở thành Phó giám đốc ngành bay khi mới 26 tuổi
4 giờ trước
Với hơn hai thập kỷ gắn bó với ngành hàng không và từng được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo khi mới 26 tuổi, ông Nguyễn Đức Hùng đang tạm thời đảm nhiệm vai trò phụ trách Ban điều hành của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, liên kết với chuỗi lẩu nổi tiếng Hà Nội
3 giờ trước
Đã từng có thời điểm thương hiệu Lẩu Phan sở hữu tới 12 cửa hàng tại Hà Nội, theo hướng đi là "chui vào ngõ nhỏ" để tiết kiệm chi phí mặt bằng, dùng thế mạnh marketing online bùng nổ để thu hút khách hàng.