Giá USD hôm nay 2/2: Trụ vững ngưỡng 108, chuyên gia dự báo "nóng" về xu hướng tỷ giá 2025

02/02/2025 07:41
Giá USD hôm nay 2/2 trên thế giới đã lấy lại đà tăng tuần, kết tuần ở ngưỡng 108. Trong nước, các ngân hàng đều đóng cửa nghỉ Tết không giao dịch trong tuần qua.

Giá USD hôm nay 2/2 trên thế giới

Trên thế giới, chỉ số USD Index - thước đo sức mạnh của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) điều chỉnh về mức 108,22.

Mở đầu tuần (27/1), đồng bạc xanh đứng mức 107,25 và trượt về sát ngưỡng 107 vào phiên thứ ba (28/1). Đồng USD bị bán tháo sau khi Tổng thống Hoa Kỳ (US) Donald Trump đe dọa sẽ áp thuế 50% đối với hàng nhập khẩu từ Colombia sau khi nước này từ chối tiếp nhận những người nhập cư bị trục xuất khỏi Hoa Kỳ vào cuối tuần trước.

Sang phiên ngày 29/1, đồng USD tiếp tục duy trì ở mức 107,15, có thời điểm bật tăng lên sát mốc 108. Tại thời điểm này, mọi sự quan tâm đang đổ dồn vào Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) và Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB), những đơn vị sẽ công bố các quyết định chính sách tiền tệ đầu tiên của họ trong năm nay.

Đến ngày 30/1, đồng bạc xanh tăng gần 0,1% lên mức 107,78. Diễn biến này của đồng USD diễn ra sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết định giữ nguyên lãi suất như dự kiến tại cuộc họp chính sách tháng 1, tuy nhiên không đưa ra nhiều manh mối về việc cắt giảm thêm chi phí đi vay trong năm nay.

Các quan chức Fed đã quyết định nhất trí giữ nguyên lãi suất qua đêm trong phạm vi hiện tại là 4,25%-4,50% và tiếp tục chờ đợi dữ liệu lạm phát và việc làm tiếp theo cũng như sự rõ ràng về tác động của các chính sách trong tương lai của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Đến ngày 31/1, chỉ số USD Index tiếp tục giằng co trong vùng 107-108, khi nhà đầu tư cân nhắc tác động từ các mối đe dọa thuế quan của Tổng thống Donald Trump, cùng với dữ liệu tăng trưởng kinh tế Mỹ chậm hơn dự kiến.

Tại phiên hôm qua (1/2), giá USD trở lại mức cao 108,36, khi đại diện Nhà Trắng tái khẳng định rằng Tổng thống Donald Trump sẽ áp thuế bắt đầu từ ngày hôm nay 1/2. Cụ thể, với chính sách thuế quan đối với Canada và Mexico có hiệu lực vào ngày 1/2, biến động thị trường dự kiến sẽ diễn ra vào đầu tuần tới. Ngoài ra, Chính phủ Hoa Kỳ đã xác nhận thuế quan đối với Canada và Mexico là 25%; và Trung Quốc là 10%

Trong khi đó, Tổng thống Trump tái khẳng định lập trường phản đối các quốc gia BRICS đang cố gắng đưa ra một loại tiền tệ mới cho thương mại quốc tế, tuyên bố sẽ áp dụng thuế quan khắc nghiệt để đáp trả.

Giá USD hôm nay 2/2 trong nước

Trong nước, hôm nay là mồng 5 Tết, các ngân hàng đều đồng loạt đóng cửa nghỉ Tết không giao dịch. 

Standard Chartered dự báo, việc Fed cắt giảm lãi suất có thể dẫn đến xu hướng suy yếu của đồng USD trong vài quý tới dẫn đến tỷ giá quy đổi ở mức 25.250 VND/USD vào cuối năm 2024 và 25.450 VND/USD vào quý II/2025. Nhưng ngân hàng này cũng cảnh báo kể từ quý II/2025, các chính sách của ông Trump có thể tạo áp lực lên tỷ giá và buộc NHNN phải nâng lãi suất điều hành.

Trong khi đó, Ngân hàng UOB dự báo VND có thể chịu áp lực lớn từ cách chính sách thuế quan của ông Trump. Vì thế, VND sẽ tiếp tục suy yếu và kéo theo tỷ giá USD/VND có thể lên đỉnh lịch sử là 26.200 đồng/USD vào quý III/2025. Trong năm 2025, UOB kỳ vọng tỷ giá USD/VND sẽ ở mức 25.800 đồng/USD trong quý I, 26.000 đồng/USD trong quý II, 26.200 đồng/USD trong quý III, 26.000 đồng/USD trong quý IV.

Do đó các chuyên gia khuyến cáo nhà điều hành cần theo dõi sát sao chênh lệch lãi suất giữa VND và USD để có giải pháp can thiệp kịp thời. Thứ hai, mức độ áp dụng thuế quan của ông Trump đối với hàng hóa. Đồng thời phải ngăn chặn đầu cơ ngoại tệ.

Tin mới

Điều ông Putin nói với Tổng thống Bush 17 năm trước
39 phút trước
Mỹ đã giải mật toàn bộ bản ghi chép các cuộc hội thoại giữa Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ George W. Bush từ năm 2001 đến năm 2008.
Robot hình người thế hệ thứ 2 của VinMotion lộ diện: Đột phá hơn, có thể tự đứng dậy khi ngã và tự thay pin?
44 phút trước
Việc ra mắt robot Motion 2 vào thời điểm này cho thấy VinMotion đang đẩy nhanh lộ trình thương mại hóa robot hình người.
Kiểm tra hành chính 1 cơ sở, công an triệt phá đường dây sản xuất thịt bò giả từ thịt lợn, phân phối 600 kg mỗi ngày đến 75 quán ăn khắp thành phố
57 phút trước
Cơ quan chức năng đã truy tố 7 đối tượng liên quan đến hành vi sản xuất, buôn bán thịt bò giả để thu lợi bất chính.
Một kỳ tích điện cao thế xuất hiện ở Cuba
2 giờ trước
Đây là câu chuyện về tinh thần đoàn kết và sự hợp tác của cộng đồng để vượt qua nghịch cảnh...
Hơn 1 tỉ cổ phiếu Masan Consumer chính thức giao dịch trên HOSE
2 giờ trước
Sáng 25.12, cổ phiếu của Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan (Masan Consumer) chính thức giao dịch trên sàn HOSE.

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người đăng ký biển số ô tô tại Hà Nội, TPHCM
2 giờ trước
Bộ Tài chính đề xuất giảm 30% lệ phí đăng ký, cấp biển số xe. Theo đó, với ô tô chở người từ 9 chỗ trở xuống tại Hà Nội và TPHCM mức phí giảm còn 14 triệu đồng/lần/xe.
Ông Phạm Nhật Vượng giàu cỡ nào?
1 ngày trước
Nếu quy ra tiền mặt và đem gửi tiết kiệm số tài sản hiện tại, ông Vượng có thể "ngồi không" thu về 4 triệu USD mỗi ngày mà không cần chạm vào tiền gốc.
Tài xế Be đạt doanh thu hơn 1,6 tỷ đồng năm 2025: Hiểu thế nào cho đúng về con số này?
2 ngày trước
Be cho biết, con số hơn 1,6 tỷ đổng này là tổng doanh thu, không phải tổng thu nhập của tài xế.
Không phải dầu mỏ hay khí đốt, Trung Quốc đang săn lùng một mặt hàng chiến lược của Nga với khối lượng khổng lồ, giá liên tiếp lập đỉnh từ đầu năm
2 ngày trước
Trung Quốc tăng nhập khẩu vàng từ Nga, với giá trị các lô hàng đạt gần 1 tỷ USD.