Giá vàng hôm nay 15/5: Thế giới bật tăng, trong nước ổn định sau phiên đấu thầu

15/05/2024 08:22
Giá vàng hôm nay trên thế giới bật tăng trở lại trước những tin tức căng thẳng từ dải Gaza cùng những dữ liệu kinh tế yếu kém từ Mỹ. Trong khi đó, vàng trong nước lại giữ mức giá khá ổn định sau phiên đấu thầu sáng qua.

Giá vàng hôm nay trên thế giới 15/5 : Bật tăng trở lại

Giá vàng hôm nay trên thế giới bật tăng trở lại lên 2.355,6 USD/ounce vào thời điểm khảo sát lúc 8h sáng nay 15/5 . Vàng tương lai giao dịch lần cuối ở mức 2.361,6 USD/ounce, tăng 21,1 USD so với rạng sáng qua.

Liên quan đến cuộc xung đột ở dải Gaza, theo Reuters, xe tăng của Israel đã tiến sâu hơn tại phía đông TP.Rafah trong ngày 14/5 và đi vào các khu vực al-Jneina, al-Salam và al-Brazil. Sau khi đàm phán bế tắc, xung đột Trung Đông trở nên căng thẳng hơn. Nga mở mặt trận mới ở Ukraine và các lệnh trừng phạt mới gây ra lo ngại về sự phân mảnh của các liên minh thương mại cũng khiến giá vàng bật tăng.

Ngoài ra, sự suy yếu của đồng USD và lợi suất trái phiếu kho bạc sau dữ liệu giá sản xuất của Mỹ trong tháng 4 đã tạo động lực cho kim loại màu vàng. Đồng USD giảm 0,2% sau dữ liệu của Mỹ khiến vàng trở nên đắt hơn đối với những người mua nắm giữ tiền tệ khác. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm chuẩn cũng giảm xuống làm giảm chi phí cơ hội nắm giữ tài sản không mang lãi suất này.

Trong phát biểu của mình tại Amsterdam, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho biết lạm phát vẫn đang cao và Fed sẽ phải mất nhiều thời gian hơn nữa trong cuộc chiến này.

Chuyên gia phân tích Edward Meir của Marex cho rằng, việc Chủ tịch Fed Jerome Powell không ra tín hiệu về việc tăng lãi suất cũng là một điều tích cực đối với vàng và có thể giúp kim loại quý này tăng thêm.

Hiện tại, thị trường đang chờ đợi chỉ số giá tiêu dùng sẽ được công bố vào ngày 15/5 (giờ Mỹ). CPI được dự báo là không đổi so với báo cáo tháng 3. CPI hàng năm được dự báo tăng 3,6% so với mức tăng 3,8% trong báo cáo tháng 3.

Giá vàng hôm nay trong nước 15/5 : Ổn định sau phiên đấu thầu vàng miếng mới nhất

Trong phiên đấu thầu vàng sáng qua 14/5, đã có 8 thành viên trúng thầu 81 lô (8.100 lượng vàng). Được biết, các đơn vị trúng thầu gồm: SJC, DOJI, PNJ, ACB, TPBank, VPBank, Sacombank, Eximbank. Giá trúng thầu cao nhất là 87,73 triệu đồng/lượng; giá trúng thầu thấp nhất là 87,72 triệu đồng/lượng. Đây là phiên đấu thầu vàng miếng thứ 6 trong năm 2024. Khối lượng vàng miếng đấu thầu vẫn là 16.800 lượng.

Giá vàng trong nước đã có phiên giao dịch ổn định hiếm hoi kể từ khi NHNN bắt đầu đấu thầu vàng miếng . Trước giờ mở phiên hôm nay, tại Vàng bạc đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC niêm yết ở mức 86-89 triệu đồng/lượng, giảm 1,5 triệu đồng/lượng chiều mua và giảm 1 triệu đồng/lượng chiều bán so với hôm qua (13/5). So với mức đỉnh đạt được ngày 10/5, giá vàng SJC tại doanh nghiệp này đã giảm 4 triệu đồng/lượng chiều mua và 3,5 triệu đồng/lượng chiều bán.

Tương tự Bảo Tín Minh Châu cũng điều chỉnh giá vàng SJC xuống 87,0-89,0 triệu đồng/lượng. Phú Quý SJC đang thu mua vàng miếng với giá 87 triệu đồng/lượng và bán ra 88,8 triệu đồng/lượng, cả 2 nhà vàng này đều giảm 200.000 đồng chiều bán.

Trong khi đó DOJI niêm yết 87,50-86,0 triệu đồng/lượng, giảm 1 triệu đồng chiều mua và 500.000 đồng chiều bán.

Giá vàng nhẫn trơn đầu giờ sáng hôm nay cũng giảm mạnh. Tính đến 8 giờ sáng ngày 15/5 , giá vàng nhẫn niêm yết tại các công ty vàng như sau: Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng nhẫn  ở mức 74,6 - 76,3 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với cùng thời điểm ngày 14/5.

Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 75,15 - 76,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 200 nghìn đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với cùng thời điểm ngày 14/5.

Công ty Vàng bạc Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá vàng nhẫn ở mức 75,03 - 76,43 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 150 nghìn đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với cùng thời điểm ngày 14/5.

Quy đổi theo tỷ giá Vietcombank, chưa thuế, phí), chênh lệch giữa giá vàng trong nước và thế giới hiện nay đang ở khoảng trên 16 triệu đồng/lượng.

Tin mới

Việt Nam vừa có thêm 3 tỷ phú USD mới toanh, nâng tổng số lượng lên 8 người
10 giờ trước
Ba doanh nhân mới được thêm vào đến từ Vingroup và VPBank.
Nóng: Hộ kinh doanh lưu ý, từ 1/3/2026 áp dụng quy định mới về tên tài khoản ngân hàng
10 giờ trước
Hộ kinh doanh cần lưu ý về cách đặt tên tài khoản ngân hàng phục vụ hoạt động kinh doanh.
Người tiêu dùng ngày càng khắt khe, buộc ngành sữa Việt phải nâng chuẩn
10 giờ trước
Khi người tiêu dùng ngày càng kỹ tính hơn trong việc chọn sữa, chất lượng không nằm ở tuyên bố “cao cấp” tự xưng, mà từ trải nghiệm thực tế và sự bảo chứng từ các tổ chức kiểm định uy tín.
LPBank và hành trình tiên phong đồng hành phát triển kinh tế tư nhân
10 giờ trước
Trong bối cảnh Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân đang được triển khai sâu rộng, Ngân hàng Lộc Phát Việt Nam (LPBank) tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những tổ chức tài chính tham gia tích cực vào quá trình thúc đẩy nguồn lực cho khu vực kinh tế tư nhân.
Một sinh viên vừa bị kết án 3 tháng tù vì thuê người thi hộ chứng chỉ tiếng Anh TOEFL
9 giờ trước
Vụ gian lận thi cử này đang thu hút được sự chú ý lớn của truyền thông quốc tế.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

149.146.369 VNĐ / lượng

4,767.30 USD / toz

2.45 %

- 119.80

Bạc

SILVER

2.587.857 VNĐ / lượng

82.72 USD / toz

2.26 %

- 1.92

Đồng

COPPER

336.294.476 VNĐ / tấn

587.85 UScents / lb

0.77 %

- 4.55

Bạch kim

PLATINUM

65.109.384 VNĐ / lượng

2,081.15 USD / toz

1.91 %

- 40.45

Nickel

NICKEL

445.335.022 VNĐ / tấn

17,162.00 USD / mt

2.24 %

- 393.00

Chì

LEAD

51.643.501 VNĐ / tấn

1,990.20 USD / mt

0.58 %

- 11.60

Nhôm

ALUMINUM

80.026.408 VNĐ / tấn

3,084.00 USD / mt

1.08 %

- 33.60

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Mẹ 'Cường đô la' nợ công ty bao nhiêu tiền?
8 giờ trước
Bà Nguyễn Thị Như Loan - nguyên Tổng giám đốc QCG cho Quốc Cường Gia Lai - mượn gần 410 triệu đồng và QCG phải trả tiền thuê văn phòng cho bà Loan trị giá 600 triệu đồng. Ở chiều ngược lại, bà Loan đang nợ công ty 11 tỷ đồng, được hạch toán vào khoản phải thu ngắn hạn khác.
Vì đâu Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) vẫn chưa công bố BCTC quý 4/2025?
8 giờ trước
Đến hiện tại, hầu hết các doanh nghiệp thuộc diện phải công bố BCTC quý 4 trên thị trường chứng khoán đã thực hiện công bố đúng hạn.
Vụ làm giả phiếu kiểm nghiệm kẹo Kera: Nữ CEO lĩnh 27 năm tù, bị buộc nộp lại số tiền kỷ lục 99 tỷ đồng
8 giờ trước
Không chỉ phải chịu mức án tổng cộng 52 năm tù, hai lãnh đạo chủ chốt của Công ty TSL còn bị HĐXX buộc nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính lên tới gần 200 tỷ đồng từ việc 'bán' hàng trăm nghìn phiếu kiểm nghiệm khống."
VNG Q4/2025: Lợi nhuận thuần từ HĐKD sau điều chỉnh tăng 38%, cao hơn tăng trưởng doanh thu
8 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường công nghệ nhiều biến động và áp lực về chi phí, kết quả kinh doanh quý IV/2025 của CTCP Tập đoàn VNG (VNG Group) cho thấy tốc độ tăng trưởng lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh sau điều chỉnh (AOP) cao hơn tốc độ tăng trưởng doanh thu, dù doanh nghiệp vẫn duy trì đầu tư cho các định hướng dài hạn.