Giá vàng tăng vọt sau thông báo bơm thêm 2,3 nghìn tỷ USD để hỗ trợ nền kinh tế của Fed

10/04/2020 09:43
Vàng giao ngay tăng gần 40 USD/ounce trong khi vàng kỳ hạn tăng tới 68 USD/ounce sau thông báo của Fed.

Tối qua 9/4 (giờ Việt Nam), Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo sẽ tiếp tục bơm thêm tiền vào hệ thống tài chính thông qua việc cung cấp tới 2,3 nghìn tỷ USD dưới hình thức các khoản vay cho tất cả các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19.

Dữ liệu kinh tế tồi tệ của Mỹ cũng vừa được công bố đêm qua. Hai tuần liên tiếp, số người xin trợ cấp thất nghiệp ban đầu của Mỹ đều đạt trên 6 triệu người, đưa tổng số người thất nghiệp trong 3 tuần qua lên con số hơn 15 triệu người.

"Ưu tiên cao nhất của chúng tôi là phải giải quyết cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng này, chăm sóc người bệnh và hạn chế sự lây lan của virus", Chủ tịch Ủy ban Dự trữ Liên bang, Jerome H. Powell nói trong một tuyên bố. "Vai trò của Fed là mang lại sự thanh thoát và ổn định nhất có thể trong giai đoạn hoạt động kinh tế bị hạn chế này và hành động của chúng tôi hôm nay sẽ giúp đảm bảo rằng sự phục hồi mạnh mẽ nhất có thể".

Giá vàng đã tăng cao hơn trong phản ứng với thông báo mới nhất của Fed và tỷ lệ thất nghiệp kỷ lục của Mỹ. Kết thúc phiên giao dịch hôm 9/4 trên thị trường New York, giá vàng giao ngay đang ở mức 1,685.60 USD/ounce, cao hơn gần 40 USD/ounce so với giá đóng cửa hôm 8/4; giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch cuối phiên ở mức 1.752,80 USD/ounce, tăng hơn 68 USD trong ngày. Trong tuần này, vàng đã tăng gần 6%.

Thông báo mới nhất từ ​​Fed được đưa ra sau một tháng 3 có rất nhiều biến động. Trong 3 thông báo khẩn cấp trước đó, Fed đã hạ lãi suất xuống mức gần bằng 0 và đưa ra các biện pháp nới lỏng định lượng không giới hạn.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp tại Kitco đưa ra lời khuyên rằng các nhà đầu tư nên quên đi tất cả các biện pháp kích thích trước đây. Ông cho biết gói kích thích 2,3 nghìn tỷ USD này giống như "một quả bom nguyên tử" dội thẳng vào thanh khoản thị trường.

Một số lượng lớn tiền được bơm vào hệ thống tài chính của Mỹ có thể sẽ tạo ra lạm phát giá cả đáng lo ngại. Rất nhiều nhà giao dịch kim loại quý đã lường trước về rủi ro này và đang tăng mua những tài sản hữu hình như một hàng rào chống lại lạm phát. Ông Wyckoff nói thêm rằng ông hy vọng động thái mới nhất của Fed sẽ tiếp tục đẩy giá vàng tăng cao hơn nữa.

Peter Hug, người đứng đầu giao dịch toàn cầu tại Kitco Metals, cho rằng vàng chỉ mới bắt đầu phản ứng với tất cả các biện pháp kích thích của các ngân hàng trung ương và chính phủ. "Bất kỳ sự điều chỉnh nào cũng nên được coi là cơ hội mua vàng và mức giá 1.700 USD/ounce dường như là một điều chắc chắn, tiềm năng vượt qua mức cao kỷ lục trong năm 2011 cũng ngày tăng cao hơn", ông Peter nói.

Thị trường vàng đang duy trì tâm lý tăng giá mạnh mẽ trong tháng này, với nhiều nhà phân tích dự đoán giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong quý 2, quý 3 và quý 4. Chiến lược gia thị trường của Fut Blue Line Futures, Phillip Streible nói với Kitco News rằng ông dự báo vàng sẽ trung bình ở mức 1.750 USD trong quý 2, 1.850 USD trong quý 3 và 2.000 USD trong quý 4.

Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường trưởng tại SIA Wealth Management, cho biết ông vẫn cực kỳ lạc quan với giá vàng vì ông dự đoán các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục bơm tiền vào nền kinh tế toàn cầu.

Ông nói thêm rằng, không chỉ có ngân hàng trung ương Hoa Kỳ và Nhật Bản đang chuẩn bị cho những gói kích thích lớn mà Ngân hàng Trung ương châu Âu cũng đang phải hỗ trợ nền kinh tế khu vực. "Tôi nghĩ rằng, thị trường và các nhà đầu tư, vẫn không thể biết được liệu có bao nhiêu sự kích thích sắp diễn ra trên thị trường tài chính và điều này sẽ tiếp tục hỗ trợ giá vàng," Colin Cieszynski nhận định. "Vàng đang hoạt động bình thường và không có vẻ như đang bị mua vào quá nhiều, điều này có nghĩa là giá vàng có thể sẽ tăng cao hơn."

Mặc dù các nhà kinh tế và các chuyên gia phân tích đang tập trung vào dòng tiền chảy vào thị trường tài chính, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang, Jerome Powell đã nhấn mạnh trong một tuyên bố rằng các chương trình họ đưa ra là các chương trình cho vay, không phải là chương trình chi tiêu. "Fed không được phép cấp tiền cho những người thụ hưởng cụ thể. Fed chỉ có thể thực hiện các khoản vay có đảm bảo cho các doanh nghiệp có khả năng trả nợ với mong muốn các khoản vay này sẽ được hoàn trả đầy đủ. Trong tình hình hiện nay, nhiều người đi vay sẽ được hưởng lợi từ các chương trình này, và nền kinh tế nói chung cũng vậy. Nhưng cũng sẽ có những người cần hỗ trợ tài chính trực tiếp thay vì một khoản vay bởi họ sẽ phải vật lộn để trả nợ."

Tham khảo: Kitco

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
10 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
10 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
9 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
9 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.
Dòng vốn “xoay trục” về Đà Nẵng, bất động sản biểu tượng hút khách
9 giờ trước
Từ hai cực Hà Nội và TP.HCM, dòng vốn đầu tư đang chuyển dịch mạnh mẽ về Đà Nẵng, hướng về các dự án biểu tượng mới.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
6 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
13 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
20 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.