Giá xăng dầu hôm nay: Giá xăng dầu đồng loạt giảm mạnh

03/10/2024 14:44
Giá xăng dầu trong nước thời điểm 15 giờ ngay 3/10 được điều chỉnh giảm mạnh đến hơn 700 đồng/ lít. Động thái này đi ngược lại với diễn biến tăng của giá dầu thô thế giới, nhưng phù hợp với giá xăng dầu thành phẩm bán ra trên thị trường hiện nay.

Giá xăng dầu đồng loạt giảm

Cụ thể, tại phiên điều chỉnh ngày 3/10, liên Bộ Tài chính - Bộ Công Thương quyết định điều chỉnh  giá bán lẻ xăng dầu hôm nay. 

Theo đó: - Giá xăng RON 95 (loại phổ biến trên thị trường) giảm 715 đồng/lít, giá bán lẻ 18.850 đồng/lít, thấp hơn xăng RON95-III 953 đồng/lít.

Giá xăng E5 RON92 giảm 770 đồng/ lít, thấp hơn xăng RON95-III 953 đồng/lít. dầu các loại cũng giảm từ 100 đến hơn 350 đồng/ lít, kg.

Cụ thể, giá dầu diesel giảm 105 đồng/lít, giá bán lẻ dao động 17.401 đồng/lít; giá dầu hỏa giảm 222 đồng/lít so với giá hiện hành, giá bán lẻ 17.651 đồng/lít; dầu mazut giảm 354 đồng/kg, giá bán lẻ 15.003 đồng/kg.

Trên thị trường giá dầu thô, sáng nay 3/10 giờ Việt Nam, giá dầu thô WTI giao dịch ở mức 70,86 USD/thùng, tăng hơn 1 USD/thùng, tương đương gần 1,5% so với chốt phiên ngày 2/10. Tương tự, giá dầu Brent Biển Bắc giao dịch ở mức 74,55 USD/thùng, tăng 0,99 USD/thùng so với chốt phiên ngày 2/10. tăng 1.35%.

So với tháng trước, giá dầu thô giao ngay WTI và Brent có xu hướng tăng nhẹ ở quanh mức 0,75% đến 1%. Dự báo mới nhất của giới chuyên gia thế giới về giá dầu thô và xăng dầu trong tuần này có xu hướng tăng liên tiếp do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Trung Đông, nhất là tình chiến sự gia tăng. Bên cạnh đó, tồn kho dầu của Mỹ giảm.

Trước đó, theo dữ liệu của Dân Việt trong sáng ngày hôm qua 02/10, giá dầu thô trên thế giới giao dịch tại thời điểm 6h27 phút (giờ Việt Nam) tăng mạnh. Giá dầu thô WTI ngọt nhẹ giao dịch ở mức 70,9 USD/thùng, tương đương tăng 4,01% sô với ngày hôm qua; dầu Brent biển Bắc giao dịch ở mức 74,559 USD/thùng, tăng 3,99% so với phiên giao dịch hôm qua 01/10.

Giá xăng dầu tăng mạnh do xung đột Trung Đông gia tăng

Chốt phiên, giá dầu WTI đã giảm về mức 70 USD/thùng, giảm gần 1 USD/thùng so với mở phiên buổi sáng nay (giờ Việt Nam). Tương tự, dầu Brent biển Bắc cũng giảm về mức 73,7 USD/thùng, giảm 0,8 USD/thùng so với mở phiên sáng nay.

Trước tình hình Trung Đông đang căng thẳng do các cuộc tấn công qua lại giữa Iran - Israel, Israel và Lebanon, giá dầu thô giao ngay trên thế giới cũng được dự đoán tăng mạnh trong thời gian tới. Theo hãng nghiên cứu ClearView Energy Partners (Mỹ), việc Israel tấn công vào cơ sở hạ tầng của Iran có thể kéo giá dầu tăng thêm 13 USD/thùng, thậm chí, giá có thể đắt thêm 28 USD/thùng nếu eo biển Hormuz bị phong tỏa và xung đột giữa các nước này lan rộng thành cuộc chiến khu vực.

Ở trong nước, liên quan đến lĩnh vực xăng dầu gần đây nhóm thương nhân phân phối xăng dầu và thương nhân bán lẻ xăng dầu vừa có văn bản gửi Thủ tướng về các vấn đề liên quan đến việc sửa nghị định kinh doanh xăng dầu - dự thảo số 04 đang được Bộ Công thương lấy ý kiến.

Được biết, Nghị định mới này sẽ thay thế các nghị định trước đó là Nghị định 83 năm 2014; Nghị định 95 năm 2021; Nghị định 80 năm 2023.

Nhóm doanh nghiệp đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ, Chính phủ và các Bộ có liên quan, đặc biệt Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét sửa đổi dự thảo Nghị định với hướng phải đổi mới về phương thức và cơ chế quản lý, điều hành thị trường xăng dầu.

Cụ thể, các kiến nghị yêu cầu phải bảo đảm sự tuân thủ đúng khung khổ pháp luật hiện hành, hướng tới xây dựng một thị trường xăng dầu vận hành theo nguyên tắc cạnh tranh tự do, bình đẳng và công bằng.

“Kiến nghị Chính phủ có giải pháp để làm giảm vị thế độc quyền hoặc thống lĩnh thị trường của các doanh nghiệp xăng dầu lớn, siêu lớn, giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong phân phối và bán lẻ không bị thôn tính, phù hợp với tinh thần, mục tiêu của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa”, nội dung cụ thể tại đơn kiến nghị.


Tin mới

Phát hiện các công trình bí ẩn được chôn vùi gần Kim tự tháp lớn
3 phút trước
Những cấu trúc bí ẩn nằm cạnh Kim tự tháp Giza được các nhà khảo cổ học quốc tế đến từ Nhật Bản và Ai Cập phát hiện ra, vừa được công bố mới đây.
Cuối năm, nhiều hãng ô tô rơi vào cảnh không có xe để bán
21 phút trước
Tháng cuối năm thường là cao điểm mua sắm ô tô phục vụ nhu cầu đi lại, kinh doanh dịp Tết.
Máy bay Trung Quốc thử nghiệm tại châu Âu nhận về đánh giá vỏn vẹn 9 từ: Chính Boeing cũng phải dè chừng
34 phút trước
Đây không chỉ là một kết luận kỹ thuật, mà còn là lời tuyên cáo cho sự thay đổi trật tự trong ngành hàng không dân dụng toàn cầu.
Trung Quốc trở thành quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân
35 phút trước
Trung Quốc đã trở thành quốc gia lớn thứ hai trên thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động, vượt qua Nga.
Diễn biến mới vụ dự án tại Huế dang dở do 1 hộ dân nằm ‘án ngữ’
38 phút trước
Liên quan dự án tiêu thoát lũ tại TP. Huế dù hoàn thành các hạng mục chính, nhưng đoạn đường gom và nút giao cầu Mỹ An - Quốc lộ 49 qua phường Dương Nỗ hiện vẫn thi công dang dở, do vướng giải phóng mặt bằng căn nhà của một hộ dân; đến nay, gia đình này đã đồng ý nhận tiền bồi thường tài sản và cam kết di dời, bàn giao phần đất lấn chiếm trước ngày 26/2.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.728.915 VNĐ / thùng

65.88 USD / bbl

2.84 %

+ 1.82

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.602.684 VNĐ / thùng

61.07 USD / bbl

2.88 %

+ 1.71

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.751.006 VNĐ / m3

5.28 USD / mmbtu

4.56 %

+ 0.23

Than đá

COAL

2.874.964 VNĐ / tấn

109.55 USD / mt

0.18 %

+ 0.20

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Chiếc iPhone đáng mua nhất dịp cận Tết, pin trâu ngang ngửa 17 Pro Max giá đang rẻ kỷ lục
5 phút trước
Không cần bỏ ra gần 40 triệu cho bản Pro Max, người dùng vẫn có thể sở hữu "quái vật" pin trâu với mức giá giảm sâu chưa từng thấy, hỗ trợ đầy đủ nhiều tính năng.
Nắm trữ lượng 267 tỷ thùng dầu nhưng ít ai biết quốc gia này còn sở hữu 2,5 nghìn tỉ USD khoáng sản - có loại được cả thế giới săn đón
15 phút trước
Ả Rập Xê Út cho biết họ có trữ lượng khoáng sản trị giá 2,5 nghìn tỷ USD, trong đó có đất hiếm.
Rời xa khí đốt Nga, châu Âu đón tin buồn nhất trong 5 năm
3 giờ trước
Mùa đông lạnh hơn bình thường đặt ra bài toán khó cho ngành năng lượng châu Âu.
Đang chuyển dầu qua Địa Trung Hải, tàu chở dầu treo cờ Nga bất ngờ bị một quốc gia EU chặn bắt giữa biển
3 giờ trước
Một con tàu chở dầu đã treo cờ giả của Nga để né tránh các lệnh trừng phạt.