Giao dịch đất nền tại Kon Tum tăng bật trở lại

27/06/2022 17:23
Trong quý 2/2022, lượng giao dịch đất nền tại tỉnh Kon Tum bật tăng trở lại nhưng chủ yếu là đất nền ở trong khu dân cư hiện hữu. Đáng chú ý, dù lượng giao dịch đang bật tăng nhưng giá đất nền cơ bản vẫn theo giá quý 1/2022.

Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum vừa có báo cáo về tình hình thông tin nhà ở và thị trường bất động sản quý 2/2022 trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum cho biết, trong quý có thay đổi nhiều trong giao dịch đối với nhà ở xã hội, số lượng giao dịch nhà ở xã hội tăng so với kỳ trước. Sức hút thị trường bất động sản tại các dự án trong kỳ có phần giảm; đa số tổ chức, cá nhân tập trung đầu tư vào đất nền riêng lẻ, nhà ở riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu.

Thống kê cụ thể trong quý 2/2022, giao dịch nhà ở riêng lẻ trong khu dân cư hiện hữu có 56 lượt (quý I là 77 lượt); đất nền để ở trong khu dân cư hiện hữu với 3.510 lượt (quý I là 2.344 lượt).

Cũng trong quý này, thị trường bất động sản Kon Tum không phát sinh giao dịch nào liên quan đến đất nền để ở phát triển theo dự án và nhà ở riêng lẻ phát triển theo dự án.

Đặc biệt, nhà ở xã hội (chung cư) đang dần thu hút được sự quan tâm của các đối tượng được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội theo quy định. Hiện nay đã bán được 29/48 căn, chiếm 60,4% thuộc Dự án Khu dân cư Hoàng Thành - xã Đăk Cấm - TP Kon Tum, tỉnh Kon Tum; Chủ đầu tư: Công ty TNHH TM Vinh Quang I - TP.HCM (số lượng giao dịch tăng so với quý I/2022: 12/48 căn, chiếm 25%).

Cũng theo Sở Xây dựng Kon Tum, mặc dù lượng giao dịch đất nền đang bật tăng trở lại nhưng giá đất nền cơ bản vẫn theo giá quý 1/2022.

Về tồn kho bất động sản, hiện đang tồn 538 căn nhà ở thương mại hình thành trong tương lai đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong đó, dự án Tổ hợp thương mại, dịch vụ vui chơi giải trí và nhà phố, phường Trường Chinh, thành phố Kon Tum tồn 472 căn; dự án Tổ hợp thương mại dịch vụ, nhà phố tại đường Bà Triệu, thành phố Kon Tum tồn 66 căn.

Hiện, thị trường bất động sản ở Kon Tum đang dần thu hút được các nhà đầu tư lớn quan tâm, khảo sát, tìm hiểu cơ hội đầu tư: Công ty cổ phần Vincom Retail; Công ty TNHH TM Vinh Quang I - TP. Hồ Chí Minh; Công ty cổ phần đầu tư Alphanam; Công ty cổ phần Him Lam; Công ty TNHH Đầu tư Phát triển đô thị Măng Đen; Công ty Cổ phần đầu tư VVINA…

Sở Xây dựng tỉnh Kon Tum cho biết, UBND cấp huyện, thành phố đã nghiêm túc triển khai thực hiện tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn.

Theo đó, thường xuyên chỉ đạo UBND các xã, thị trấn và các đơn vị liên quan cảnh giác tình trạng sốt đất ảo trên địa bàn; thực hiện nghiêm các nhiệm vụ quản lý nhà nước về đất đai, thực hiện việc chứng thực các giao dịch liên quan đến quyền sử dụng đất theo đúng quy định.

Đồng thời, phổ biến, tuyên truyền qua các kênh địa phương để thông tin đến người dân, khuyến cáo không chạy theo cơn “sốt đất”, đầu tư “lướt sóng” kiếm lời, khi có nhu cầu mua bán đất cần hết sức thận trọng, tìm hiểu kỹ về pháp lý…; tiếp nhận, xử lý kịp thời các thông tin liên quan đến tình trạng cò mồi, đầu cơ, thao túng thị trường.

Cùng với đó, kịp thời ngăn chặn tình trạng một số nhà đầu tư và người môi giới bất động sản tại địa phương lợi dụng các thông tin về quy hoạch xây dựng, bảng giá đất mới, đầu tư hạ tầng xã hội và triển khai các dự án trên địa bàn để tung tin đồn thổi, mua đi bán lại bất động sản; lôi kéo người dân tham gia theo tâm lý đám đông vào các giao dịch bất động sản, gây nhiễu loạn thông tin thị trường nhằm đẩy giá bất động sản lên cao để lợi dụng trục lợi.

Nhìn chung, trong thời gian qua, tình hình thị trường bất động sản trên địa bàn huyện, thành phố cơ bản giữ được ổn định. Trong kỳ chưa phát hiện có các đối tượng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá để thu lợi bất chính; quá trình triển khai thực hiện tại địa phương hiện tại chưa gặp các khó khăn, vướng mắc.


https://cafef.vn/giao-dich-dat-nen-tai-kon-tum-tang-bat-tro-lai-20220627152047664.chn
Nguồn: CafeF

Tin mới

Sắp ký nghị định thư xuất khẩu chính ngạch nhiều loại trái cây sang Trung Quốc
1 phút trước
Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho biết, đang khẩn trương phối hợp với Tổng cục Hải quan Trung Quốc đàm phán trao đổi kỹ thuật, tiến hành xây dựng các Nghị định thư đối với 8 loại trái cây xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc, trong đó từ nay đến cuối năm tập trung hoàn thiện Nghị định thư với quả xoài, dưa hấu và thanh long.
Một ngân hàng số nhanh chân chạy đua với NHTM, tăng lãi suất gửi tiết kiệm lên hàng top thị trường
52 phút trước
Hàng loạt ngân hàng đã tăng lãi suất huy động, nhưng mức cao nhất đang được ghi nhận tại một ngân hàng số.
Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022
2 giờ trước
Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.
VietCredit nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022”
2 giờ trước
Công ty Tài chính Cổ phần Tín Việt (VietCredit), năm thứ hai liên tiếp vinh dự đón nhận giải thưởng “Nơi làm việc tốt nhất Châu Á 2022” (HR Asia Best Companies to Work for in Asia Awards 2022) do tạp chí Nhân sự hàng đầu Châu Á – HR Asia công bố.
OPEC nâng nguồn cung dầu thô thêm hơn 200.000 thùng/ngày
3 giờ trước
Giữa cơn sốt giá dầu, Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã nâng nguồn cung dầu thô trong tháng 7 vừa qua của 7 nước thành viên.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao có đường cao tốc nhưng Quốc lộ 1 vẫn đông nghìn nghịt?
4 giờ trước
Cao tốc Trung Lương –Mỹ Thuận được đưa vào sử dụng là niềm mong chờ hơn 10 năm của người dân Đồng bằng sông Cửu Long, tuy nhiên điều bất thường là kể từ khi tuyến cao tốc này bắt đầu thu phí thì số lượt phương tiện qua tuyến đường này giảm mạnh, vì sao?
Nổ lực hồi phục, du lịch Bình Thuận đạt gần 3 triệu lượt khách
5 giờ trước
Với đà tăng trưởng ngành du lịch nhanh, Bình Thuận đang hướng đến hoàn thành sớm mục tiêu đạt 4,5 triệu lượt khách trong năm nay, tạo đà cho việc tổ chức thành công Năm Du lịch quốc gia 2023.
Khu đất vàng ngàn tỉ đồng ở Bình Dương rơi vào tay doanh nghiệp tư nhân thế nào?
5 giờ trước
Cáo trạng cáo buộc Nguyễn Văn Minh, cựu chủ tịch Công ty 3-2, cùng các bị cáo đã cấu kết với nhau, chuyển nhượng 43 ha đất vàng ở Bình Dương và 30% vốn góp cho tư nhân, gây thất thoát hàng ngàn tỉ đồng.
Tương lai của bất động sản hậu cần kho bãi
5 giờ trước
Công nghiệp logistics Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, đặc biệt là nhờ tăng trưởng của ngành thương mại điện tử. Tuy nhiên với nguồn cung hạn chế, Việt Nam sẽ cần tìm các giải pháp để kịp thời đáp ứng nhu cầu hoạt động và những xu hướng mới trong lĩnh vực hậu cần kho bãi.