Gỡ vướng đất "giấy tay" ở dự án sân bay Long Thành

10/07/2021 07:47
UBND tỉnh Đồng Nai vừa thông tin dù thực hiện rất khẩn trương để đẩy nhanh tiến độ bàn giao đất cho dự án sân bay Long Thành nhưng đang gặp một vướng mắc lớn, đó là vấn đề đất "giấy tay".

Cụ thể, hiện đang vướng hơn 1.000 trường hợp cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng, mua bán đất bằng giấy tay. Trong đó, 209 trường hợp chuyển nhượng, cho tặng quyền sử dụng đất trọn thửa đất; 902 trường hợp cho tặng, chuyển nhượng một phần thửa đất bằng giấy tay.

 Gỡ vướng đất giấy tay ở dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Các hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án sân bay Long Thành nhận tiền bồi thường

UBND huyện Long Thành - đơn vị trực tiếp chịu trách nhiệm giải quyết vấn đề trên, cho biết đang khá lúng túng về vấn đề pháp lý và không ít khó khăn trong việc xác minh, xử lý những nội dung liên quan. Trong khi đó, theo Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) tỉnh Đồng Nai, thời gian qua, đơn vị này đã đề xuất, tham mưu với UBND tỉnh Đồng Nai phương án để xử lý. Tuy nhiên, cả với những giải pháp mới đưa ra được xác định vẫn chưa thể giải quyết rốt ráo vấn đề.

Theo đó, Sở TN-MT đề nghị: Đối với đất giấy tay được cho tặng trọn thửa trước ngày 1-7-2014 (thời điểm Luật Đất đai 2013 chính thức có hiệu lực) thì thực hiện sang tên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) để có cơ sở thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ; đối với đất cho, tặng trọn thửa bằng giấy tay sau ngày 1-7-2014, đề xuất thực hiện chính sách đối với người đang giữ GCNQSDĐ nhưng phải có quy trình làm rõ nguồn gốc, tránh xảy ra tranh chấp. Tuy nhiên, đối với trường hợp thứ 3 là cho tặng, chuyển nhượng một phần thửa đất bằng giấy tay, hiện Sở TN-MT thừa nhận hiện chưa có căn cứ pháp lý nào để thực hiện chính sách đền bù, hỗ trợ khi thu hồi đất.

Trước vấn đề nan giải trên, để đẩy nhanh tiến độ dự án sân bay Long Thành, UBND tỉnh Đồng Nai sẽ nhanh chóng thực hiện phân loại cụ thể từng trường hợp để xử lý theo hướng cuốn chiếu, dễ trước khó sau. Cụ thể, sẽ giải quyết cho các trường hợp chuyển nhượng, cho, tặng trọn thửa trước; riêng đối với 902 trường hợp chuyển nhượng, cho, tặng một phần thửa đất, sẽ thành lập một tổ công tác phụ trách xử lý sau. "Trong trường hợp không thể xử lý được, tổ sẽ có trách nhiệm báo cáo, đề xuất cụ thể lên cấp tỉnh. Nếu khó hơn, tỉnh sẽ xin ý kiến Trung ương" - một lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định.

Tin mới

Xuất khẩu 10 tháng đạt hơn 390 tỷ USD
10 giờ trước
Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch đạt hơn 126 tỷ USD.
Để quy hoạch thực sự là công cụ hiệu quả trong việc hoạch định phát triển và kiến tạo không gian phát triển
10 giờ trước
Tiếp tục chương trình nghị sự kỳ họp thứ 10, sáng nay (7/11), Quốc hội nghe báo cáo về dự án Luật Quy hoạch (sửa đổi).
KFC chính thức đưa món bánh mì vào menu
10 giờ trước
Món bánh mì này được KFC ra mắt tại Australia.
Vệ tinh bí ẩn của Elon Musk phát tín hiệu lạ khiến giới khoa học bối rối
10 giờ trước
Một tín hiệu vô tuyến kỳ lạ vừa được phát hiện từ mạng lưới vệ tinh "Starshield" - dự án bí mật do SpaceX của Elon Musk phát triển cho chính phủ Mỹ.
Đắk Lắk: Hàng trăm tàu cá chồng chất lên nhau sau bão số 13, ngư dân bật khóc
9 giờ trước
Bão số 13 thổi mạnh khiến hàng trăm chiếc tàu cá của ngư dân phường Xuân Đài (tỉnh Đắk Lắk) xếp chồng lên nhau, hư hỏng nặng.

Tin cùng chuyên mục

Trí tuệ nhân tạo trên những chuyến xe nhân ái – Khi công nghệ chạm đến cả người yếm thế
8 giờ trước
Câu chuyện về những chuyến xe AI cho thấy, công nghệ nếu được áp dụng đúng đắn sẽ trở thành công cụ mạnh mẽ nhất để chạm đến cuộc sống của những người nghèo khó nhất.
FPT Retail lần thứ 9 liên tiếp vào top 10 công ty bán lẻ uy tín 2025
9 giờ trước
FPT Retail tiếp tục được Vietnam Report và VietNamNet vinh danh trong Top 10 Công ty bán lẻ uy tín 2025, đánh dấu năm thứ 9 liên tiếp doanh nghiệp khẳng định vị thế trong ngành bán lẻ Việt Nam.
Lần đầu thấy rõ nội thất "xe tải" VinFast
10 giờ trước
Đây là lần đầu tiên VinFast EC Van lộ ảnh nội thất.
Sau 4 năm Nguyễn Quốc Vũ chi 80 tỷ mua Rolls-Royce cho Đoàn Di Băng, xe vẫn "biệt tăm"
11 giờ trước
Trước khi vướng lao lý, doanh nhân Nguyễn Quốc Vũ từng gây chú ý khi chi khoảng 80 tỷ đồng đặt mua hai chiếc Rolls-Royce chính hãng tặng vợ và con gái, nhưng đến nay cả hai vẫn chưa xuất hiện.