Grab, Be cùng tăng giá, xe ôm, taxi đồng loạt lên cướcicon

Sau khi giá xăng tăng mạnh, các hãng xe công nghệ đồng loạt điều chỉnh tăng giá cước vận chuyển. Các hãng xe taxi cũng rục rịch tăng giá theo.

Sau khi giá xăng tăng mạnh, các hãng xe công nghệ đồng loạt điều chỉnh tăng giá cước vận chuyển. Các hãng xe taxi cũng rục rịch tăng giá theo.

 

Đặt xe đi làm vào ngày Thứ Hai đầu tuần, chị Thu Trang (một nhân viên văn phòng ở Hoàng Liệt, Hà Nội) giật mình khi thấy mức giá đặt xe ô tô 4 chỗ của Grab tăng khá cao. Một phần nguyên nhân do mưa, nhu cầu sử dụng xe ô tô nhiều hơn, nhưng lý do khác là cước vận chuyển đã tăng giá.

Chị cho hay, quãng đường từ nhà chị tới công ty khoảng 6 km, mức giá trung bình hàng ngày chị vẫn đi khoảng 60.000-70.000 đồng, sau khi trừ một số khuyến mãi. Thời điểm ra Tết, ảnh hưởng của dịch bệnh, số lượng lái xe giảm nên cước phí cũng tăng, theo lên khoảng 80.000-90.000 đồng.

Nhưng nay, chị đặt xe giá cước phí đã tăng lên 140.000 đồng, cùng cảnh báo mức giá có thể còn tăng. Ở khung giờ không cao điểm, giá cước giảm về khoảng 100.000 đồng.

Grab, Be cùng tăng giá, xe ôm, taxi đồng loạt lên cước
Cước tăng, các lái xe và khách hàng đều lo lắng

Mới đây, chị Trang nhận được thông tin Grab tăng giá cước từ 10/3 khiến chị càng lo lắng hơn. “Giá xăng tăng cao, việc điều chỉnh giá cước là tất yếu, nhưng cũng làm cháy túi những khách hàng như mình. Từ khi dịch bệnh, các mã khuyến mại rất ít nên cứ tình hình này chắc phải chuyển qua tự đi xe cá nhân thôi”, chị Trang chia sẻ.

Sử dụng dịch vụ Grabcar để đưa con đi học, chị Nguyễn Thanh Mai (Ba Đình, Hà Nội) cũng đang lo lắng về giá cước tăng. Chị cho hay, ngày nào chị cũng đặt xe cho con đi học từ nhà tới trường ở Cầu Giấy, giá trung bình khoảng hơn 80.000 đồng/chuyến.

“Con mình và một cháu hàng xóm đi chung xe nên chia ra có thể kham được, song nếu giá cước vận chuyển tiếp tục tăng do xăng dầu sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới túi tiền của hai gia đình. Giờ các cháu học ít không sao, chứ học thêm liên tục đi lại nhiều thì sẽ rất tốn kém”, chị Mai nói.

Các chủ shop kinh doanh online cũng đứng ngồi không yên trước việc giá cước vận chuyển tăng. “Trung bình một đơn hàng tiền công vận chuyển khoảng 30.000 đồng, nay mình phải tăng thêm 10.000 đồng”, chị Vũ Hoa, một chủ shop kinh doanh thực phẩm sạch tại Đống Đa, kể.

Theo chị Hoa, hàng ngày chị có hàng trăm đơn hàng giao cho khách. Cước ship hàng khách phải trả nhưng tăng cao quá cũng khiến nhiều khách kêu. Giờ tăng thêm 10.000 đồng/chuyến hàng mà nhiều khách đã phàn nàn. “Cước vận chuyển tăng cao khiến hàng hoá tăng, cộng thêm phí ship nữa sẽ khó kinh doanh”, chị nói.

Trên nhiều hội nhóm giao hàng, các shipper cũng tăng giá vận chuyển từ 10.000-20.000 đồng/chuyến, tùy thời gian và khoảng cách. Có chủ shop phản ánh tình trạng, cước tăng nên nhiều shipper còn từ chối nhận các shop giao gần hoặc có số lượng đơn hàng ít trong ngày.

Tăng cước vận chuyển

Ảnh hưởng của giá xăng, nhiều hãng xe công nghệ đã điều chỉnh giá cước. Grab Việt Nam mới đây phát đi thông báo về việc điều chỉnh tăng cước phí tất cả dịch vụ từ ngày 10/3. Doanh nghiệp gọi xe công nghệ này lý giải để bù đắp một phần chi phí của đối tác, giúp tài xế có thêm cơ hội thu nhập trang trải cuộc sống, cũng như khuyến khích họ phục vụ tốt hơn.

Grab, Be cùng tăng giá, xe ôm, taxi đồng loạt lên cước
Giá vận chuyển điều chỉnh tăng từ 10/3

Theo đó, dịch vụ GrabBike tại Hà Nội được điều chỉnh thành 13.500 đồng cho 2 km đầu tiên, 4.300 đồng mỗi km tiếp theo và 350 đồng cho mỗi phút di chuyển sau 2 km đầu tiên. Giá cước GrabBike mới tại TPHCM là 12.500 đồng cho 2 km đầu tiên, 4.300 đồng mỗi km tiếp theo và 350 đồng cho mỗi phút di chuyển sau 2 km đầu tiên.

Không chỉ Hà Nội và TPHCM, giá dịch vụ GrabBike tại 30 tỉnh thành khác cũng được điều chỉnh tăng.

Lần gần nhất Grab tăng giá cước là cuối năm 2020.

Trước đó, Be đã tăng giá cước tại Hà Nội từ ngày 10/2. Cụ thể, cước phí 2 km đầu của dịch vụ beBike là 14.000 đồng, mỗi km tiếp theo cước tăng từ 4.180 đồng/km lên 4.600 đồng/km. Cước phí mỗi km của dịch vụ beDelivery được ứng dụng giữ nguyên, nhưng cước phí 2 km đầu tăng từ 14.500 đồng lên 16.000 đồng.

Với dịch vụ beCar 4 chỗ, ứng dụng điều chỉnh tăng cước 2 km đầu tiên từ 27.000 đồng lên 29.000 đồng. Cước phí mỗi km tiếp theo tăng từ 9.350 đồng lên 9.500 đồng, mỗi phút di chuyển tăng từ 440 đồng lên 500 đồng. Cước phí mỗi km tiếp theo sau 12 km cũng tăng từ 8.500 đồng lên 9.000 đồng.

Một số đơn vị taxi truyền thống cũng đang xem xét tăng giá. “Nếu cơ quan nhà nước không có phương án giảm thuế môi trường để kìm giá xăng, hãng taxi buộc phải điều chỉnh giá cước”, anh Nam, một lái xe taxi truyền thống, cho hay.

Ảnh hưởng của dịch bệnh, các hãng xe công nghệ và taxi truyền thống đã phải ngừng hoạt động ở một số thời điểm. Các hãng mới được hoạt động trở lại đầy đủ các dịch vụ từ cuối năm 2021.

Theo các lái xe, việc tăng giá cước do các chi phí đầu vào tăng nhưng họ vẫn không mong muốn điều này. “Giá tăng cao sẽ khiến khách hàng giảm đi lại, thu nhập lái xe càng bị ảnh hưởng”, Tuấn Hùng, một lái xe công nghệ, lo lắng.

Duy Anh

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.820.379 VNĐ / thùng

69.48 USD / bbl

3.10 %

- 2.22

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.764.049 VNĐ / thùng

67.33 USD / bbl

2.79 %

- 1.93

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.196.055 VNĐ / m3

3.09 USD / mmbtu

0.10 %

+ 0.00

Than đá

COAL

3.010.385 VNĐ / tấn

114.90 USD / mt

0.22 %

- 0.25

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Nhà nhập khẩu LNG lớn nhất thế giới đang mạnh tay gom hàng từ Nga: Gấp rút thanh lý các hợp đồng với Mỹ, hơn 20 triệu tấn hàng bị đe dọa
29/07/2025 02:21
Lượng nhập khẩu khí đốt qua đường ống từ Nga dự kiến đạt 38 tỷ mét khối vào năm 2025.
Nhà xuất khẩu LNG lớn thứ 3 thế giới bất ngờ đe dọa cắt nguồn cung khí đốt của châu Âu, chuyện gì đang xảy ra?
27/07/2025 10:10
Đây là cứu tinh năng lượng cho châu Âu kể từ khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra.
5 mẫu xe máy điện đi được xa nhất, sạc một lần đi cả tuần
27/07/2025 09:27
Một lần sạc đi được bao xa? Khám phá ngay 5 mẫu mô tô điện có tầm hoạt động đáng kinh ngạc nhất hiện nay.
'Gậy ông đập lưng ông': Hạ giá trần dầu Nga xuống 15%, châu Âu sắp phải đi đường vòng mua dầu Nga với giá đắt đỏ?
26/07/2025 06:03
Theo các chuyên gia, các biện pháp mới có thể khiến EU phải trả giá cao hơn cho nhiên liệu nhập khẩu trong khi chưa mang lại hiệu quả rõ rệt trong việc làm giảm nguồn thu từ dầu mỏ của Nga.