Hà Nội báo cáo vụ hàng trăm khách hàng căng băng rôn đòi nhà

04/07/2018 09:35
Cơ quan chức năng TP Hà Nội vừa có báo cáo về việc chủ đầu tư dự án Usilk City (quận Hà Đông) đã ký hợp đồng mua bán gần 2.000 căn hộ với khách hàng thu hàng nghìn tỷ đồng. Thế nhưng người mua nhà gần 10 năm tại dự án này đến nay không có nhà để ở như đã cam kết.

Huy động hàng nghìn tỷ đồng của người mua nhà

Liên quan phản ánh của Tiền Phong về việc hàng trăm khách hàng là đối tác góp vốn, mua nhà từ gần 10 năm tại dự án Usilk City Văn Khê (thuộc phường La Khê, Hà Đông, Hà Nội), do Cty CP Sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư đã treo băng rôn yêu cầu Cty này trả nhà như đã cam kết, Sở Xây dựng Hà Nội vừa có báo cáo số 171/BC-SXD (TTr) gửi UBND Thành phố Hà Nội.

Theo kết quả xác minh theo nội dung đơn của các khách hàng mua căn hộ tại các tòa nhà (CT1-101, CT1-102, CT1 – 103, CT1 – 104, CT2 – 105, CT3 – 106, CT3 – 107, CT4 – 108) thuộc dự án Usilk City - Khu đô thị mới Văn Khê mở rộng (quận Hà Đông) do Công ty CP sông Đà Thăng Long làm chủ đầu tư cho thấy, việc chủ đầu tư đã thu tiền từ 50% đến 100% giá trị hợp đồng mua căn hộ tính đến thời điểm tháng 7/2012. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay chủ đầu tư vẫn không bàn giao căn hộ cho khách hàng mua căn hộ tại dự án Usilk City.

Ngày 6/4/2018, Sở Xây dựng đã phối hợp cùng UBND quận Hà Đông làm việc với đại diện Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long và Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát Thủ đô (đơn vị nhận chuyển nhượng tòa CT2-105).

Căn cứ kết quả làm việc, hồ sơ và báo cáo do phía chủ đầu tư cung cấp, Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, tính đến tháng 7/2012, tổng số căn hộ chủ đầu tư dự án Usilk City đã ký hợp đồng mua bán với khách hàng là 1.769 căn hộ. Các toà CT1-101 đã thu tới 95,57% trị giá tiền căn hộ; CT1-102 thu 97,21% trị giá tiền căn hộ; CT1-103 thu 93,45% trị giá tiền căn hộ…

Tổng số tiền mà chủ đầu tư đã thu của khách hàng khoảng trên 3.404 tỷ đồng. Điều đáng nói, năm 2012, khi Cty cổ phần Sông Đà Thăng Long thu được khoản tiền trên thì đột ngột dừng thi công gần như toàn bộ dự án.

Hà Nội báo cáo vụ hàng trăm khách hàng căng băng rôn đòi nhà - Ảnh 1.

Gần chục năm nay, nhiều tòa nhà thuộc dự án Usilk City vẫn là đống sắt vụn ngổn ngang dù chủ đầu tư đã thu tiền hàng nghìn tỷ đồng của khách hàng. Ảnh: M.Đ.

Về tình hình triển khai thi công dự án Usilk City, Sở Xây dựng cho biết, các tòa nhà CT1 – 101,102,103 đã cơ bản hoàn thành từ năm 2015 và đang tiếp tục thực hiện bàn giao căn hộ cho khách hàng. Tòa nhà CT1-104 đã thi công đến cột vách tầng 5 sau đó tạm dừng thi công từ tháng 3/2016 đến nay. Tòa nhà CT3-106 (cao 30 tầng), CT3 – 107, CT4-108 (cao 35 tầng) đã thi công đến sàn tầng 5 và tạm dừng thi công từ năm 2012 cho đến nay.

Riêng tại tòa nhà CT2-105 do Công ty cổ phần đầu tư Hải Phát Thủ đô nhận chuyển nhượng từ Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long đến thời điểm hiện tại chủ đầu tư đã thi công xong phần thô và đang trong quá trình thi công hoàn thiện.

Theo Sở Xây dựng Hà Nội, tại quyết định cho phép đầu tư được phê duyệt thì từ quý II/2008 đến hết quý IV/2013 Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long phải hoàn thiện dự án Usilk City và bàn giao cho khách hàng, như vậy cho đến nay dự án đang chậm tiến độ. Việc Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long đã thu tiền nhưng chậm bàn giao nhà như khách hàng phản ánh là đúng.

"Việc Công ty cổ phần sông Đà Thăng Long chậm bàn giao căn hộ cho khách hàng là vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ được ký giữa chủ đầu tư và khách hàng theo quy định tại Khoản 2 Điều 177 Luật Nhà ở năm 2014", báo cáo của Sở Xây dựng nêu rõ.

Hà Nội báo cáo vụ hàng trăm khách hàng căng băng rôn đòi nhà - Ảnh 2.

Giữa Thủ đô hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Usilk City căng băng rôn đòi nhà. Ảnh: M.Đ.

Đến bao giờ khách hàng mới được nhận nhà?

Trước đó, như Tiền Phong phản ánh, hàng trăm khách hàng mua căn hộ của dự án Usilk City đã tập hợp tại toà nhà CT1-101 căng băng rôn tố cáo và yêu cầu Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long trả tiền, trả nhà như đã cam kết.

Anh Vương Hùng Sơn (Mỹ Đình 1, Nam Từ Liêm) là khách hàng mua nhà của Cty CP Sông Đà Thăng Long từ năm 2009, đã nộp 1,7 tỷ đồng nhưng đến nay vẫn không nhận được nhà.

"Dự án được khởi công từ Quý II/2008, theo hợp đồng mua bán, các toà CT1-101, CT1-102, CT1-103 với hứa hẹn sẽ bàn giao nhà vào tháng 3/2012; các toà từ CT1-104 đến CT4-108 sẽ bàn giao từ tháng 12/2012 đến Quý II/2014. Tuy nhiên khi nhận được tiền của chúng tôi thì chủ đầu tư đột ngột dừng thi công khiến chúng tôi hết sức bức xúc", anh Sơn nói.

Trao đổi với Tiền Phong, đại diện Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long cho biết, thời điểm đó do đầu tư dàn trải nên không còn tiền để tiếp tục thi công dự án. Vị đại diện này cho rằng, chủ đầu tư muốn tiếp tục thi công để trả nhà cho khách hàng nhưng rất khó khăn về vốn.

"Công ty đang tiến hành cơ cấu và hoàn thiện thủ tục pháp lý để tính toán đến phương án hợp tác với các nhà đầu tư mới có tiềm lực về vốn hoặc thoái vốn tại các dự án khác nhằm tạo dòng tiền tập trung tiếp tục đầu tư thi công tại các tòa nhà của dự án Usilk City để hoàn thiện trả cho khách hàng", vị đại diện nói.

Dư luận đặt ra câu hỏi là liệu dự án Usilk City có tiếp tục thi công hoàn thiện và đến bao giờ những người mua nhà tại dự án Usilk City mới được nhận nhà trong khi họ bỏ ra tiền tỷ để mua nhà tại dự án này từ nhiều năm trước? Đồng thời, trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong việc quản lý để xảy ra tình trạng trên gây bức xúc dư luận.

Tin mới

Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
4 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.
Sầu riêng loạn giá, xuất khẩu giảm sâu
4 giờ trước
Giá sầu riêng ở vùng trồng giảm sâu nhưng giá bán lẻ nội địa vẫn ở mức cao và chênh lệch giữa nhiều điểm bán
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
28 phút trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
13 phút trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Nắng nóng, cam sành "giải cứu" tăng giá
39 phút trước
Tại TP HCM, cam sành bán dọc nhiều tuyến đường trương bảng giải cứu bất ngờ tăng giá

Tin cùng chuyên mục

Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
35 phút trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
17 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
18 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.
Apple tôn vinh Việt Nam theo cách đặc biệt nhân ngày đại lễ 30/4
19 giờ trước
Việc Apple dành riêng một chiến dịch để vinh danh các nhà phát triển Việt trong dịp 30/4 là một hành động đặc biệt, cho thấy Việt Nam đang dần chuyển mình thành nơi tạo nên những nhà phát triển tài năng có bản sắc, có sức lan tỏa trên bản đồ công nghệ toàn cầu.