Hà Nội giãn dân lịch sử và dự báo về sự “lên ngôi” của quỹ đất “vàng” cuối cùng giữa nội đô

9 giờ trước
Thời gian gần đây, mức giá tiệm cận 2 tỷ đồng/m² tại nhà phố Tây Hồ đang khiến thị trường xôn xao. Tuy nhiên, theo nhận định của nhiều nhà đầu tư kỳ cựu, con số này có thể sớm trở thành “bình thường mới” khi Hà Nội giãn dân lịch sử và những quỹ đất vàng chuẩn pháp lý cuối cùng tại Tây Hồ sẽ ngày càng khan hiếm.

Hà Nội giãn dân lịch sử và dự báo về sự “lên ngôi” của quỹ đất “vàng” cuối cùng giữa nội đô - Ảnh 1

Một dự án thấp tầng hàng hiệu đang triển khai thi công tại KĐT Ciputra (Ảnh: Noble Palace Tay Ho)

Từ cuộc giãn dân lịch sử đến “cách mạng” hạ tầng tại Tây Hồ

Hà Nội đang bước vào cuộc tái cấu trúc không gian quy mô lớn nhất trong nhiều thập kỷ với chủ trương di dời gần 900.000 cư dân khỏi khu vực bên trong Vành đai 3. Trong cấu trúc đó, khu vực Tây Hồ được xác định là một trong những trọng điểm quan trọng nhất với kế hoạch di dời khoảng 200.000 cư dân.

Song song là Đề án “Bảo tồn và phát huy giá trị khu vực Tây Hồ và phụ cận” với phạm vi nghiên cứu hơn 2.400 ha, đang mở đường cho một cuộc “cách mạng hạ tầng” chuẩn bị diễn ra, với hệ thống bến thuyền, quảng trường ven hồ, công viên, không gian văn hóa du lịch và các trục cảnh quan lớn….

Hà Nội giãn dân lịch sử và dự báo về sự “lên ngôi” của quỹ đất “vàng” cuối cùng giữa nội đô - Ảnh 2

Bất động sản Hồ Tây từ lâu đã có giá trị vượt trội so với mặt bằng chung, nhờ hệ sinh thái mặt nước lớn nhất Hà Nội, vị trí kề cận các trục hành chính, ngoại giao trọng yếu – những yếu tố không thể nhân bản

Giới đầu tư cho rằng, nếu các quy hoạch mới được triển khai bài bản, đồng bộ, Tây Hồ hoàn toàn có thể vươn lên trở thành một đô thị đặc biệt của châu Á: một trung tâm tài chính, thương mại, dịch vụ (CBD) năng động mới, nhưng vẫn dung hòa được không gian sinh thái mặt nước, các tầng lớp di sản và chiều sâu văn hóa để trở thành trung tâm văn hoá, du lịch - điểm đến quốc tế. Đây là một cấu trúc hiếm gặp, nơi tăng trưởng kinh tế không đánh đổi bản sắc, mà được xây dựng trên chính nền tảng cảnh quan và di sản đặc hữu của Thủ đô.

Quỹ đất đã cạn và sự lên ngôi của những tọa độ “đất vàng” cuối cùng còn lại

Tuy nhiên, giới phân tích cũng cho rằng, trong giai đoạn tái thiết sắp tới, sự tăng trưởng sẽ không diễn ra đồng đều. Khi khu vực nội đô ngày càng bị siết chặt về mật độ xây dựng, không gian phát triển bị thu hẹp và các hành lang cảnh quan được quản lý nghiêm ngặt, chỉ những sản phẩm hội tụ được các điều kiện của chu kỳ mới mới thực sự hưởng lợi.

“Đó là các quỹ đất có pháp lý sạch, tại các dự án đã được quy hoạch đồng bộ, hưởng lợi trực tiếp từ quá trình giảm mật độ xây dựng, bám trục cảnh quan và đáp ứng được khẩu vị sống, đầu tư, tích lũy của nhóm khách hàng tinh hoa. Ngược lại, những tài sản nằm sâu trong khu dân cư cũ, khó cải tạo, pháp lý không rõ ràng hoặc không hưởng lợi trực tiếp từ quy hoạch mới có thể không tăng giá, thậm chí bị điều chỉnh”, anh H.T, một nhà đầu tư kỳ cựu ở Hà Nội nhận định.

Hà Nội giãn dân lịch sử và dự báo về sự “lên ngôi” của quỹ đất “vàng” cuối cùng giữa nội đô - Ảnh 3

Khi Hà Nội tái thiết đô thị, những quỹ đất chuẩn pháp lý cuối cùng còn lại tại Tây Hồ đang dần trở thành “đất vàng” đúng nghĩa (Ảnh: Noble Palace Tay Ho đang triển khai thi công tại KĐT Ciputra)

Lãnh đạo một doanh nghiệp BĐS dự đoán sự khan hiếm trong thời gian tới sẽ lớn hơn nhiều so với hiện tại. Theo vị này, cần tính đến một luồng nhu cầu rất đặc biệt đến từ những người từng sinh sống lâu năm tại phố cổ, phố cũ – nhóm khách hàng có tiềm lực tài chính mạnh và sự khắt khe cao trong việc lựa chọn môi trường sống. Họ không đơn thuần tìm một căn hộ hay nhà phố, mà tìm một không gian sống chất lượng cao, nơi có thể đáp ứng đồng thời các giá trị: mật độ thấp, không gian trong lành, pháp lý minh bạch, kết nối trung tâm gần, hệ tiện ích quốc tế và cộng đồng cư dân văn minh.

“Trong quá trình tái thiết đô thị, dự kiến sẽ có một cuộc dịch chuyển từ phố cũ về phố mới của giới tinh hoa. Các điểm đến hàng đầu sẽ là những “toạ độ” đầy đủ pháp lý ven Hồ Tây, ven sông Hồng gắn với trục đại lộ cảnh quan sông Hồng, những đô thị “quý tộc” đã hoàn thiện hạ tầng và cộng đồng cư dân tinh hoa như KĐT Nam Thăng Long – Ciputra, Vườn Đào… ”, vị này cho hay.

Hà Nội giãn dân lịch sử và dự báo về sự “lên ngôi” của quỹ đất “vàng” cuối cùng giữa nội đô - Ảnh 4

KĐT Ciputra - một trong những KĐT “quý tộc” tại Tây Hồ Tây (Ảnh: Noble Palace Tay Ho)

Bất động sản thấp tầng tại những khu vực này ngày càng mang đặc tính của một loại tài sản “truyền đời”, nơi giá trị được tích lũy qua nhiều chu kỳ phát triển đô thị. Trong bức tranh đó, mức giá 2 tỷ đồng/m² nhà phố Tây Hồ từng gây xôn xao có thể sớm trở thành một mốc tham chiếu quen thuộc, trước khi thị trường thiết lập những mặt bằng cao hơn - và khi ấy, câu hỏi “giá bao nhiêu là đỉnh” có lẽ sẽ ngày càng khó trả lời.


Tin mới

Vay tiền nhanh online qua app có thực sự là chìa khóa cho giới trẻ?
10 giờ trước
Sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ không chỉ thay đổi thói quen tiêu dùng, mà còn định hình cách thức tiếp cận mới cho các dịch vụ tài chính. Khi nhu cầu tiền mặt cho các khoản chi phí đột xuất, đầu tư cá nhân hay duy trì lối sống năng động trở nên cấp thiết, giải pháp vay online qua app đang nổi lên như một xu
Thượng tướng Nguyễn Văn Long: Nhóm cướp ngân hàng liều lĩnh, phải truy bắt "thận trọng"
10 giờ trước
Thượng tướng Nguyễn Văn Long nhận định các đối tượng cướp ngân hàng liều lĩnh, có vũ khí quân dụng nên truy bắt phải thận trọng.
Nhận 94,7 triệu đồng từ tài khoản lạ, người phụ nữ âm thầm rút sạch tiền mang về nhà, 3 tháng sau công an mời làm việc
10 giờ trước
Sau khi người đàn ông ở TP.HCM chuyển nhầm gần 95 triệu đồng và không thể liên lạc với người nhận suốt 3 tháng, Công an xã Cẩm Giàng (Thái Nguyên) đã vào cuộc vận động, giúp anh nhận lại toàn bộ số tiền.
Pha "mở màn" ấn tượng: Dòng vốn 2,29 tỷ USD ồ ạt chảy vào tỉnh sát Hà Nội
10 giờ trước
Để đạt kết quả này, tỉnh đã thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp.
Vingroup tài trợ đầu tư xây dựng hồ điều hòa tiêu thoát nước khoảng 650 tỷ đồng
9 giờ trước
Tập đoàn Vingroup công bố tài trợ dự án đầu tư xây dựng hồ Chèm (phường Đông Ngạc) và hồ Liên Mạc 1 (phường Thượng Cát) với kinh phí dự trù ước tính 650 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Hàng trăm nhà kiên cố bị tháo dỡ cho dự án mở rộng đại lộ hơn 1.000 tỷ đồng
9 giờ trước
Sau thời gian thi công, hàng trăm ngôi nhà kiên cố, cao tầng của người dân ở Thanh Hóa đã bị buộc phải tháo dỡ để nhường mặt bằng cho dự án mở rộng đại lộ Lê Lợi với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.
Sun Group vào cuộc làm khu đô thị 98.000 tỷ đồng, nằm trên khu "đất vàng" của thành phố giàu nhất Việt Nam
9 giờ trước
Liên danh Sun Group, Công ty TNHH Mặt Trời Hạ Long và Công ty TNHH Thành phố Mặt Trời được chấp thuận chủ trương đầu tư, chấp thuận là nhà đầu tư của dự án Khu đô thị mới Bình Quới - Thanh Đa.
TP.HCM đầu tư 3 dự án gần 21.000 tỷ đồng nối khu công nghiệp, giải tỏa kẹt xe
8 giờ trước
Đường liên cảng Cát Lái - Phú Hữu - nút giao TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây - Vành đai 3, cầu Thủ Thiêm 4 và đường Vĩnh Lộc sẽ triển khai năm 2026, hoàn thành 2028.
"Giải nén" nội đô: Alumi xác lập tâm điểm đầu tư, an cư phía Đông Hà Nội
6 giờ trước
Sự chuyển dịch từ vùng lõi di sản sang các cực tăng trưởng mới đang thay đổi diện mạo bản đồ bất động sản Thủ đô. Trong đó, khu vực phía Đông với tâm điểm là đô thị sinh thái khoáng nóng Alluvia City đang trở thành bến đỗ hoàn hảo, đáp ứng trọn vẹn mục tiêu đầu tư dài hạn và khát vọng an cư bền vững.