Hàn Quốc so găng với Nhật Bản: Ai sẽ là người chiến thắng khi xây dựng lò luyện ‘linh kiện quý’ trị giá tỷ đô?

22/03/2023 15:05
Nhật Bản và Hàn Quốc đều đang “chạy đua” trong ngành công nghiệp này.

Cuộc đua ngành chip tăng tốc với Nhật Bản

Tokyo Electron là nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản và cũng là một trong những nhà cung cấp thiết bị sản xuất chất bán dẫn lớn nhất của thế giới. Theo thông tin do tờ Nikkei Asia cung cấp, Tokyo Electron sẽ đầu tư khoảng 22 tỷ yên (167 triệu USD) để xây dựng một nhà máy chuyên về các thiết bị sản xuất chip ở phía Đông Bắc Nhật Bản. Công ty dự đoán rằng nhu cầu trong ngành công nghiệp bán dẫn sẽ ngày càng gia tăng.

Địa điểm nhà máy mới sẽ được đặt tại Oshu, một thành phố thuộc tỉnh Iwate, Nhật Bản. Tokyo Electron Technology Solutions, một công ty sản xuất trực thuộc đã ký thỏa thuận với các nhà chức trách địa phương Oshu về vị trí xây dựng này.

Đây sẽ là cơ sở sản xuất thứ 7 của Tokyo Electron tại Oshu. Vì vậy, trung bình, khoản đầu tư cho toàn hệ thống nhà máy chip của công ty Nhật Bản này có thể lên tới con số tỷ đô. Theo Sadao Sasaki, chủ tịch Tokyo Electron Technology Solutions, nhà máy thứ sáu trước đó được đi vào hoạt động từ năm 2020 và hiện đang ở trạng thái hoạt động hết công suất.

Hàn Quốc so găng với Nhật Bản: Ai sẽ là người chiến thắng khi xây dựng lò luyện ‘linh kiện quý’ trị giá tỷ đô? - Ảnh 1.

Cơ sở sản xuất chip thứ 7 của Tokyo Electron tại Oshu, Nhật Bản

Việc bổ sung thêm một cơ sở sản xuất thứ 7 dự kiến sẽ mở rộng năng lực sản xuất các thiết bị làm chip của công ty lên 50%. Ước tính, việc xây dựng sẽ hoàn thành vào mùa thu năm 2025. Nhà máy mới sẽ được trang bị và cải tiến hiện đại nhất nhằm mục đích nâng công suất lên gấp đôi so với quy mô ban đầu.

Nhà máy sẽ có hai tầng, với tổng diện tích 57.000 mét vuông. Tầng đầu tiên sẽ là trung tâm logistics để tối ưu hóa dây chuyền sản xuất. Tầng thứ 2 được dành riêng để làm máy chế tạo chip bán dẫn.

Đối với hoạt động vận hành, nhà máy mới sẽ nhập các linh kiện do các nhà thầu bên ngoài sản xuất, từ đó rút ngắn thời gian chế tạo.

Ông Sasaki cho biết, nhu cầu chip sẽ tăng cao hơn trong năm tài chính 2024, vì vậy việc mở rộng sản xuất hơn nữa là vấn đề cần được bàn bạc. Khoảng 900 người sẽ làm việc trong cơ sở sản xuất mới, bao gồm nhân viên từ các công ty chi nhánh và khoảng 450 nhân viên tuyển dụng thêm.

Tokyo Electron đã tích cực đầu tư vốn vào các nhà máy trước sự tăng trưởng mạnh và lâu dài dự kiến của thị trường chip bán dẫn. Công ty đã có các trung tâm sản xuất lớn ở quận Miyagi, Yamanashi và Kumamoto để chuẩn bị cho việc tăng sản lượng.

Trước đó, vào tháng 6/2022, Tokyo Electron cũng đã công bố một kế hoạch kinh doanh với mục tiêu đầu tư vào sản xuất chip để đón đầu thị trường.

Cùng với việc tăng công suất, công ty cũng đang tập trung phát triển các thiết bị sản xuất thế hệ mới để sản xuất chất bán dẫn một cách hiện đại nhất. Công ty có kế hoạch chi ít nhất 1.000 tỷ yên (hơn 7 tỷ USD) cho nghiên cứu và phát triển các thiết bị tối tân trong 5 năm, tính đến tháng 3/2027 - tăng 70% so với giai đoạn 5 năm trước đó.

Hàn Quốc - Xây dựng nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới

Không nằm ngoài cuộc đua ngành chip, tuần trước, Hàn Quốc cũng đã thông báo sẽ đầu tư 230 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất chip khổng lồ ở thủ đô Seoul. Dự kiến, đây sẽ là cụm sản xuất linh kiện bán dẫn lớn nhất thế giới với hệ thống thiết bị công nghệ cao.

Các khoản đầu tư tỷ đô liên tiếp của 2 con hổ châu Á - Nhật Bản và Hàn Quốc đã cho thấy một cuộc đua “khốc liệt” trong ngành công nghiệp sản xuất chip và thiết bị làm chip. Thị trường này đã chứng kiến ​​sự tăng trưởng “mạnh mẽ” do sự phổ biến của mạng 5G tốc độ cao và hệ thống IoT (Internet vạn vật), một mạng lưới tập hợp các thiết bị thông minh và công nghệ tiên tiến.

Hiệp hội Quốc tế về Thiết bị và Vật liệu Bán dẫn (SEMI) ước tính rằng thiết bị sản xuất chip trị giá kỷ lục 108,5 tỷ USD đã được bán vào năm ngoái. Dự kiến thị trường sẽ tăng tốc vào năm 2024.

Tham khảo Nikkei Asia, Reuters

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
12 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
12 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
12 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
12 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
13 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
1 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
1 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
3 ngày trước
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.