Hàng chục nghìn tấn hàng từ Lào tràn sang Việt Nam với giá rẻ kỷ lục - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu

29/05/2025 01:12
Việt Nam đã chi hơn 700 triệu USD để nhập khẩu mặt hàng này trong 4 tháng đầu năm.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, nhập khẩu ngô các loại của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2025 đạt trên 3 triệu tấn, trị giá gần 775,17 triệu USD, giảm 12,8% về lượng, giảm 11% kim ngạch so với 4 tháng đầu năm 2024. Giá trung bình 258,2 USD/tấn, tăng 2%.

Trong đó, riêng tháng 4/2025 đạt 872.052 tấn, tương đương 228,3 triệu USD, so với tháng 4/2024 cũng tăng 31,8% về lượng, tăng 36% về kim ngạch và tăng 3,1% về giá.

Argentina là thị trường lớn nhất cung cấp ngô cho Việt Nam trong 4 tháng đầu năm 2025, chiếm 40,2% trong tổng lượng và chiếm 40,3% trong tổng kim ngạch nhập khẩu ngô của cả nước. Theo đó, nước ta nhập 1,21 triệu tấn ngô , trị giá 312,73 triệu USD, giảm 7,1% về lượng, giảm 1,2% về kim ngạch so với 4 tháng đầu năm ngoái.

Thị trường lớn thứ 2 là Brazil, 4 tháng đầu năm 2025 đạt trên 1 triệu tấn, tương đương 250,17 triệu USD, giảm 32,5% về lượng, giảm 34,5% về kim ngạch so với 4 tháng đầu năm 2024.

Đáng chú ý, Lào là 1 trong 3 thị trường nhập khẩu ngô lớn nhất của Việt Nam thời gian qua. Ngô từ quốc gia láng giềng 4 tháng đầu năm 2025 đạt 42.051 tấn, tương đương 9,46 triệu USD. Giá nhập khẩu bình quân giảm tới 10,3%, đạt 225 USD/tấn. Thị trường này chiếm 1,4% trong tổng lượng và chiếm 1,2% tổng kim ngạch nhập khẩu ngô của cả nước.

Hàng chục nghìn tấn hàng từ Lào tràn sang Việt Nam với giá rẻ kỷ lục - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu - Ảnh 1

Việt Nam thuộc một trong số 30 quốc gia trồng ngô lớn nhất trên thế giới nhưng đồng thời cũng nằm trong top các quốc gia nhập khẩu ngô nhiều nhất thế giới đứng sau Trung Quốc, châu Âu, Mexico, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ai Cập.

Việc tăng nhập khẩu ngô của Việt Nam nhằm phục vụ nhu cầu cao của ngành chăn nuôi trong nước, đặc biệt là sản xuất thức ăn chăn nuôi , trong khi sản lượng ngô trong nước không đủ đáp ứng nhu cầu.

Mới đây, Trung Quốc chuyển hướng khỏi nông sản Mỹ, đặc biệt là ngô đang mang lại lợi ích cho những người mua khác ở châu Á khi nguồn cung giá rẻ của Mỹ tràn vào thị trường. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), lượng ngô xuất khẩu của Mỹ sang Nhật Bản trong năm 2024-25 cao hơn 30% so với năm trước, đạt 8,9 triệu tấn tính đến 15/5. Doanh số bán sang Việt Nam và Indonesia cũng đều tăng vọt sau một thời gian không ghi nhận nhập khẩu .

Năm 2025 được dự báo sẽ chứng kiến sự xáo trộn mạnh trong cơ cấu nguồn cung nông sản Mỹ, khi giá cả và chính sách thương mại trở thành yếu tố quyết định việc phân bổ đất đai giữa hai cây trồng chủ lực là ngô và đậu tương. Ngô và đậu tương là những cây trồng được sản xuất cùng thời điểm trong năm tại Mỹ và thường cạnh tranh diện tích trồng của nhau trong mùa vụ.

Đối với một số nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi và gia súc, ngô từ Nam Mỹ được ưa chuộng hơn vì hạt cứng hơn và ít bụi hơn, nhưng nguồn cung từ Mỹ hiện có giá hấp dẫn hơn. Ngô Mỹ rất cạnh tranh ở Đông Nam Á, Caleb Wurth, giám đốc khu vực của Hội đồng Ngũ cốc Mỹ cho biết.

Tin mới

Fed sẽ tăng lãi suất: Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ thay đổi dự báo 180 độ
17 phút trước
J.P. Morgan dự đoán động thái tiếp theo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ là tăng lãi suất vào năm 2027. Trong khi đó, Barclays, Goldman Sachs và Morgan Stanley lùi dự báo cắt giảm lãi suất đến giữa năm 2026 do dữ liệu cho thấy thị trường lao động Mỹ chưa quá xấu.
Thị trường tiền số hôm nay, 13-1: Bitcoin quay lại đường đua lớn
1 phút trước
Trong bối cảnh bất ổn tại Venezuela hay Iran, tiền số ngày càng được quan tâm như một lựa chọn thay thế cho các tài sản truyền thống.
Trung Quốc tuyên bố phát hiện mỏ vàng 1.000 tấn làm rung chuyển thị trường toàn cầu, chuyên gia lắc đầu: Con số chỉ là kỳ vọng
12 phút trước
Nếu được xác nhận, mỏ vàng 1.000 tấn tại Trung Quốc có thể sánh ngang với những mỏ lớn nhất thế giới. Tuy nhiên, không phải tất cả chuyên gia đều sẵn sàng chấp nhận con số này.
Thu hồi toàn bộ 3.600 ha đất cấp cho dự án Sài Gòn Đại Ninh
18 phút trước
UBND tỉnh Lâm Đồng vừa ban hành quyết định thu hồi toàn bộ diện tích đất của dự án Sài Gòn Đại Ninh với quy mô gần 3.600ha, do vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai và chậm triển khai kéo dài nhiều năm.
365 Ngày Nhìn Lại: VPBank NEO đồng hành cùng khách hàng trên hành trình thịnh vượng
28 phút trước
Với tính năng tổng kết “365 Ngày Nhìn Lại” trên VPBank NEO, hành trình tài chính năm 2025 của mỗi người không còn là những con số, mà đủ chân thực để mỉm cười, đủ tinh tế để suy ngẫm, và đủ thú vị để muốn chia sẻ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.507.284 VNĐ / tấn

185.10 JPY / kg

0.82 %

+ 1.50

Đường

SUGAR

8.605.906 VNĐ / tấn

14.86 UScents / lb

0.13 %

+ 0.02

Cacao

COCOA

136.940.297 VNĐ / tấn

5,213.00 USD / mt

4.23 %

- 230.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

208.806.157 VNĐ / tấn

360.55 UScents / lb

1.26 %

+ 4.50

Gạo

RICE

12.681 VNĐ / tấn

10.61 USD / CWT

3.41 %

+ 0.35

Đậu nành

SOYBEANS

10.066.282 VNĐ / tấn

1,042.90 UScents / bu

0.40 %

+ 4.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.477.050 VNĐ / tấn

292.75 USD / ust

0.29 %

+ 0.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sự thật phía sau video YouTube dài 140 năm từ Triều Tiên: Màn hình trắng nhưng khiến hàng triệu người “đứng hình”
46 phút trước
Một video YouTube có thời lượng lên tới 140 năm đang lan truyền chóng mặt trên mạng xã hội những ngày qua, khiến hầu như bất kỳ ai tình cờ nhìn thấy cũng không khỏi hoang mang.
G7 và nhiều đối tác bàn cách giảm phụ thuộc đất hiếm Trung Quốc
52 phút trước
Các bộ trưởng tài chính của G7 và một số nền kinh tế lớn khác vừa tham dự cuộc họp tại Washington, để bàn các biện pháp giảm phụ thuộc vào nguồn đất hiếm từ Trung Quốc, trong đó có việc thiết lập mức giá sàn và phát triển nguồn cung thay thế.
4 sai lầm khiến hộ kinh doanh có thể mất quyền miễn thuế
2 giờ trước
Thuế cơ sở 4 tỉnh Gia Lai lưu ý 4 sai lầm mà hộ kinh doanh có doanh thu năm từ 500 triệu đồng trở xuống phải tránh để được hưởng đầy đủ quyền lợi miễn thuế.
Chuỗi siêu thị WinMart: liên tiếp 5 quý mang về lợi nhuận dương
2 giờ trước
Trong bối cảnh thị trường bán lẻ Việt Nam năm 2025 đối mặt với áp lực chi phí, biến động giá cả và sự sàng lọc ngày càng khốc liệt, hiệu quả vận hành đang trở thành thước đo sống còn của doanh nghiệp.