Hàng mắc tại cảng vì dịch COVID-19, kiến nghị giảm 50% phí cắm điện

13/04/2020 07:39
Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (Vasep) vừa kiến nghị giảm 50% phí cắm điện và các loại chi phí khác ở cảng biển nhằm hỗ trợ DN gặp khó khăn do dịch COVID-19.

Ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Vasep cho biết, hiệp hội vừa có kiến nghị gửi Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương), Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn về việc giảm giá các loại phí dịch vụ tại cảng để hỗ trợ DN.

Theo ông Hòe, do dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, các thị trường trọng điểm của xuất khẩu thủy sản Việt Nam là Trung Quốc, châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ… đều là những tâm điểm của dịch bệnh.

Vì thế, đến nay nhiều đơn hàng của các DN thủy sản đã bị hủy, hoãn giao hàng, không ký tiếp được đơn hàng mới và chậm thanh toán dẫn đến rất nhiều khó khăn. Tính đến hết tháng 3/2020, xuất khẩu thủy sản của cả nước mới đạt trên 1,5 tỷ USD, giảm tới 14,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, các lô hàng thủy sản xuất nhập khẩu đa phần là hàng đông lạnh, phải tốn kém các loại chi phí tại cảng như phí cắm điện, lưu container, lưu bãi, đảo chuyển container...

Các khoản chi phí này thường rất lớn, trong đó đặc biệt là phí cắm điện cho container tại cảng chiếm tỷ lệ lớn nhất vì do COVID-19 các container bị neo tại cảng lâu hơn nhiều so với trước đây.

Hàng mắc tại cảng vì dịch COVID-19, kiến nghị giảm 50% phí cắm điện - Ảnh 1.

Vasep kiến nghị Tân Cảng Sài Gòn giảm 50% phí cắm điện cho container đông lạnh ở càng vì hàng neo ở cảng lâu vì dịch COVID-19

Trước tình hình trên, Vasep kiến nghị Cục Xuất nhập khẩu xem xét đề xuất với lãnh đạo Bộ Công Thương, Bộ GTVT và các cơ quan liên quan để có gói các giải pháp hỗ trợ cụ thể liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu, logistic trong phạm vi cảng biển, nhất là các DN thủy sản và hàng đông lạnh nhằm hỗ trợ DN bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Vasep cũng kiến nghị, đối với các đơn vị vận hành các cảng, đặc biệt là Tổng Công ty Tân cảng Sài Gòn (thị phần container xuất nhập khẩu chiếm trên 90% khu vực phía Nam và gần 50% thị phần cả nước) và các hãng tàu giảm 50% phí cắm điện cho các container lạnh lưu tại cảng.

Cùng đó, các xem xét giảm phí đối với các dịch vụ còn lại mà các cảng đang thu của DN, gồm cả phí dịch vụ thu trực tiếp từ DN hoặc thu gián tiếp qua các hãng tàu.

Vasep cũng kiến nghị các cảng kiểm tra lại những hợp đồng do các cảng ký với các hãng tàu về phí  xếp dỡ hàng hóa (THC), phí lưu bãi và đối chiếu với mức phí thu từ DN của các hãng, xem các hãng tàu có lạm thu của DN làm thiệt hại cho DN không.

Ngoài ra, với các phí dịch vụ do hãng tàu thu từ DN rồi trả lại cảng, Vasep đề nghị các cảng làm việc với các hãng tàu để các hãng tàu giảm phí cho DN với mức giảm tương ứng mức giảm mà các cảng đã giảm cho các hãng tàu.

Hàng mắc tại cảng vì dịch COVID-19, kiến nghị giảm 50% phí cắm điện - Ảnh 2.


Tin mới

"Ông lớn" Agribank làm sạch dữ liệu 11 triệu khách hàng
10 giờ trước
Tính đến hết ngày 14/11/2025, cả ngành Ngân hàng đã có hơn 136,1 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân (CIF) được đối chiếu sinh trắc học qua CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VneID.
Vietjet nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ với thành tích triển khai ứng dụng sinh trắc học trong làm thủ tục bay toàn trình
10 giờ trước
Vietjet vừa được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ giai đoạn 2022–2025, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
TOP ngân hàng trả lãi tiết kiệm 7%/năm trở lên, gửi từ 6 tháng, chỉ cần số tiền vừa phải
10 giờ trước
Trong tháng 12/2025, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động, đưa mức lãi suất tiết kiệm từ 7%/năm quay trở lại ở kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Đáng chú ý, để hưởng mức lãi này, khách hàng không cần số tiền gửi lớn, mà chủ yếu phụ thuộc vào kỳ hạn và hình thức gửi.
FECON khởi công 2 dự án đường sắt trọng điểm
10 giờ trước
Ngày 19/12, Công ty Cổ phần FECON đồng loạt tham gia khởi công hai dự án hạ tầng giao thông quan trọng gồm tuyến Metro số 5 Hà Nội (đoạn Văn Cao – Hòa Lạc) và Dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Sau hôm nay 19/12, khi nào hành khách sẽ được bay tới sân bay Long Thành?
9 giờ trước
Đông đảo hành khách mong chờ được trải nghiệm sân bay quy mô nhất Việt Nam - sân bay Long Thành.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

0 VNĐ / tấn

0.00 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt gà

CHICKEN

0 VNĐ / tấn

0.00 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / lbs

0.00 %

- 0.00

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng chỉ ra 3 'điểm nhất' trong ngày Việt Nam đồng loạt khởi công hàng loạt dự án 'lớn chưa từng có' với tầm nhìn 'vượt thời đại'
9 giờ trước
Tại lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật đồng loạt 234 công trình hạ tầng tiêu biểu trên cả nước diễn ra sáng nay, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho biết, đây là những công trình dự án, với quy mô lớn, kỹ thuật phức tạp, đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội với những "điểm nhất".
Việt Nam thiết lập 1 kỷ lục chưa từng có trong ngành xây dựng thế giới tại siêu dự án 35 tỷ USD
4 giờ trước
Thủ tướng có mặt tại điểm cầu trung tâm để chứng kiến sự kiện lịch sử của Việt Nam.
Thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam
4 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Quyết định số 2755/QĐ-TTg ngày 18/12/2025 thành lập Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Tin vui cho người muốn mua nhà ở xã hội ở Đà Nẵng
5 giờ trước
Sáng nay, Công ty Cổ phần Chương Dương cùng liên danh các đối tác chiến lược đã chính thức khởi động Dự án Nhà ở xã hội tại Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.