Hãng xe chuyên sản xuất Ranger Rover đã 1 tháng nay không xuất xưởng bất cứ chiếc xe nào – chuyện gì đang xảy ra?

26/09/2025 09:44
Jaguar Land Rover sẽ ngừng sản xuất xe cho đến ngày 1/10, thậm chí cón nguồn tin khẳng định việc này có thể kéo dài sang tháng 11.
Hãng xe chuyên sản xuất Ranger Rover đã 1 tháng nay không xuất xưởng bất cứ chiếc xe nào – chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 1

Jaguar Land Rover đang phải đối mặt với một trong những thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử gần đây. Đã hơn ba tuần kể từ khi một nhóm hacker tuổi teen tấn công hãng xe Anh, làm tê liệt các hệ thống nội bộ và khiến hoạt động sản xuất bị đình trệ. Công ty hiện đã xác nhận việc ngừng hoạt động đã được gia hạn thêm một lần nữa, lần này ít nhất là đến ngày 1/10.

Thông thường, hơn 1.000 xe được xuất xưởng khỏi dây chuyền sản xuất của Jaguar Land Rover mỗi ngày. Tuy nhiên, các nhà máy Solihull, Halewood và Wolverhampton tại Anh đã im lặng kể từ vụ tấn công mạng xảy ra vào ngày 31/8. Việc tạm dừng kéo dài đã làm dấy lên lo ngại rằng các nhà cung cấp vừa và nhỏ có thể phải đối mặt với sự sụp đổ nếu hoạt động sản xuất không sớm được khôi phục.

Các nhà máy tạm dừng, chuỗi cung ứng chịu áp lực

Hãng xe chuyên sản xuất Ranger Rover đã 1 tháng nay không xuất xưởng bất cứ chiếc xe nào – chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 2
Hãng xe chuyên sản xuất Ranger Rover đã 1 tháng nay không xuất xưởng bất cứ chiếc xe nào – chuyện gì đang xảy ra? - Ảnh 3

Trong một tuyên bố xác nhận việc tạm dừng kéo dài, JLR cho biết "trọng tâm của chúng tôi vẫn là hỗ trợ khách hàng, nhà cung cấp, đồng nghiệp và các nhà bán lẻ vẫn đang hoạt động". Công ty cũng cho biết thêm rằng "đây là thời điểm khó khăn đối với tất cả những người liên quan đến JLR và chúng tôi xin cảm ơn tất cả mọi người vì sự ủng hộ và kiên nhẫn của họ".

Tuy nhiên, đây có thể chưa phải ác mộng lớn nhất. Các nguồn tin giấu tên đã nói với BBC rằng sự gián đoạn này có thể kéo dài đến tháng 11. Tuy nhiên, Jaguar Land Rover đã bác bỏ điều này và cho rằng đây chỉ là "suy đoán".

Theo ước tính, việc tạm dừng sản xuất khiến nhà sản xuất ô tô này thiệt hại từ 5 triệu bảng Anh (6,8 triệu đô la) đến 10 triệu bảng Anh (13,6 triệu đô la) mỗi ngày. Tình hình tồi tệ đến mức các đại lý phải sử dụng giấy tờ thủ công để hoàn tất việc đăng ký.

Một số nhà cung cấp đã nói với BBC rằng họ không đủ nguồn lực tài chính để đối phó với việc tạm dừng sản xuất kéo dài. Điều này đã khiến cựu giám đốc Aston Martin, Andy Palmer, gần đây cho rằng một số nhà cung cấp sẽ phá sản, và một số người khác cũng đồng tình với quan điểm này.

"Chúng tôi đã thấy các nhà tuyển dụng thảo luận về khả năng sa thải nhân viên", Jason Richards, một quan chức công đoàn địa phương, cho biết thêm. “Họ phải trả tiền thuê mặt bằng, họ phải trả tiền thế chấp, và nếu họ không nhận được bất kỳ khoản thu nhập nào, họ phải làm gì? Chúng ta cần có một chuỗi cung ứng cho Jaguar Land Rover ”, ông nói.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
8 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
7 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
7 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
7 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
7 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.

Tin cùng chuyên mục

Thuế ô tô nào cơ? Hãng xe xăng 'quốc dân' ở Việt Nam vẫn đang bay cao trên đỉnh doanh số toàn cầu năm 2025 với 10,5 triệu xe bán ra
22 phút trước
Toyota vừa công bố bán được 10,5 triệu xe trong năm 2025, tăng trưởng 3,7% và dẫn đầu thị trường ô tô toàn cầu.
Khách Việt quay lưng với sedan: Phân khúc gầm thấp đối mặt kỷ nguyên suy thoái
17 giờ trước
Dòng xe sedan tại Việt Nam trải qua một năm kinh doanh đầy biến động với doanh số sụt giảm kỷ lục, nhiều hãng xe phải khai tử những tên tuổi từng là biểu tượng.
Thua 'nấm lưng trắng bụng' trước BYD trong năm qua, Tesla của Elon Musk lập tức dồn tiền tấn cho 2 mảng chiến lược - một trong số đó dự báo đạt 5.000 tỷ USD
22 giờ trước
Tesla chi kỷ lục 20 tỷ USD để dồn lực vào robot và AI sau khi mất ngôi vị số một vào tay đối thủ Trung Quốc BYD.
Thần tốc như ông Phạm Nhật Vượng: Vừa mở lò đào tạo AI đã có lộ trình nhân sự chi tiết, học xuất sắc về thẳng Vingroup lương 50 triệu/tháng
1 ngày trước
Những ai có thể tham gia chương trình đào tạo AI miễn phí của Tập đoàn Vingroup?