Hậu kiểm là yếu tố then chốt khi xuất khẩu sang Nhật Bản

04/12/2023 11:06
Liên quan đến hai lô sầu riêng và ớt của Việt Nam sang Nhật Bản bị buộc tiêu hủy do tồn dư hóa chất vượt tiêu chuẩn cho phép trong tháng 10/2023, ông Tạ Đức Minh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản khẳng định đã báo cáo thông tin cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để khuyến cáo tình trạng hàng hóa vi phạm quy định tại nước nhập khẩu.
Hậu kiểm là yếu tố then chốt khi xuất khẩu sang Nhật Bản - Ảnh 1

Sầu riêng xuất khẩu. Ảnh minh họa: Hồng Đạt/TTXVN

“Việc vi phạm tương tự trên không chỉ Việt Nam mắc phải mà nhiều lô hàng trái cây từ các nước tiên tiến khác cũng thường xuyên vi phạm. Tuy nhiên, Nhật Bản là thị trường khó tính, muốn xuất khẩu ổn định, doanh nghiệp phải đảm bảo được chất lượng sản phẩm, giá bán và sản lượng cung ứng”, ông Tạ Đức Minh nhấn mạnh.

Do vậy, ông Tạ Đức Minh cũng khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam khi kinh doanh với Nhật Bản không nên dừng ở việc mua đứt, bán đoạn mà nên tiếp tục theo dõi, kiểm soát xem sản phẩm được thị trường và khách hàng phản hồi ra sao nhằm tránh những rủi ro không đáng có.

Bà Lê Thị Kiều Oanh, Giám đốc Công ty Japan Apple LLC (có văn phòng tại Tokyo, Nhật Bản) chuyên nhập khẩu nông sản từ doanh nghiệp Việt sang thị trường Nhật Bản cho biết, doanh nghiệp này vừa thiệt hại hàng trăm triệu đồng, liên quan đến 2 lô hàng sầu riêng và ớt nhập khẩu từ Việt Nam bị cơ quan kiểm dịch Nhật Bản lấy mẫu phân tích và phát hiện tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật .

Trước đó, lô hàng sầu riêng khoảng 1,4 tấn được nhập khẩu qua một doanh nghiệp lớn tại Việt Nam từ ngày 5/10 với giá 132.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi hàng đến Nhật Bản, cơ quan kiểm dịch nước này đã lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện tồn dư hoạt chất procymidone với hàm lượng 0,03 ppm, trong khi tiêu chuẩn cho phép của Nhật Bản là 0,01 ppm. Đây là hoạt chất có trong thuốc trừ sâu có tác dụng diệt nấm mốc.

Ngoài ra, với lô hàng hơn 4 tấn ớt, cơ quan kiểm dịch Nhật Bản lấy mẫu xét nghiệm với 4 hoạt chất; trong đó, có 2 hoạt chất tồn dư vượt ngưỡng cho phép gồm tricyclazole 0,2 ppm và hexaconazole 0,03 ppm, trong khi tiêu chuẩn cho phép là 0,01 ppm.

Theo bà Lê Thị Kiều Oanh, cơ quan kiểm dịch Nhật Bản đang áp dụng quy định kiểm dịch tất cả sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam, khiến doanh nghiệp tốn kém nhiều chi phí, thời gian hàng lưu kho kéo dài ảnh hưởng đến khâu phân phối, tiêu thụ.

Đáng lưu ý, cả 2 lô hàng trên đều bị cơ quan kiểm dịch Nhật Bản yêu cầu tiêu hủy. Riêng lô sầu riêng , doanh nghiệp thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Còn với lô hàng ớt nếu không nhập khẩu bù, khả năng cao sẽ còn bị phạt theo hợp đồng.

Trước đó, trong tháng 9, Công ty Japan Apple LLC nhập phải 1 lô hàng sầu riêng cắt non. Sau nhiều ngày giao hàng đến đối tác, sầu riêng không thể chín bình thường mà chín ép, có mùi chua, buộc doanh nghiệp phải thu hồi, chịu lỗ nặng.

Cũng theo bà Lê Thị Hoàng Oanh, doanh nghiệp Việt Nam xuất hàng xong là gần như chối bỏ trách nhiệm. Trong một số vụ việc, công ty yêu cầu chia sẻ trách nhiệm thì doanh nghiệp trừ bớt tiền hàng nhưng sau đó lại tìm cách nâng giá bán.

Nhận định từ các chuyên gia cho thấy, xuất khẩu rau quả đang là điểm sáng và hiện tại đạt 5,3 tỷ USD trong 11 tháng năm 2023. Đây là mức cao kỷ lục về kim ngạch với ngành hàng này nhưng còn những mối lo khi câu chuyện vi phạm quy định tại thị trường xuất khẩu vẫn diễn ra.

Đơn cử như câu chuyện ngành hàng sầu riêng với đóng góp 2 tỷ USD trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả 11 tháng qua. Tuy nhiên, do mối liên kết giữa nhà vườn với doanh nghiệp còn lỏng lẻo nên sầu riêng tuy bán với giá cao nhưng vẫn còn không ít doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu lại lỗ nặng.

Các chuyên gia cũng chỉ rõ, không phải nông hộ nào cũng quen với việc sản xuất theo hợp đồng hay tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất hàng hóa. Hơn nữa, nông dân chủ yếu vẫn sản xuất theo hướng tự phát và manh mún khiến sản phẩm rau quả trên thị trường thiếu đồng nhất, chất lượng không cao.

Ngoài ra, khi các chủ thể chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt mà chưa thấy được lợi ích lâu dài khi sản xuất, tiêu thụ ổn định, việc phá vỡ chuỗi liên kết là khó tránh khỏi. Đây là những điểm yếu cố hữu cần sớm khắc phục để Việt Nam xuất khẩu hàng nông sản bền vững vào những thị trường khó tính và tiềm năng.

Tin mới

Dồn lực triển khai 'siêu cảng' Cần Giờ 4,8 tỉ USD
20 phút trước
Thứ trưởng Bộ Tài chính Cao Anh Tuấn đề nghị Tổng công ty Hàng hải Việt Nam ưu tiên nguồn lực cho dự án 'siêu cảng' Cần Giờ.
Mẫu iPhone mới giảm giá gần 10 triệu đồng trước Tết
2 giờ trước
Mẫu iPhone mới được điều chỉnh giá đáng kể, giảm gần 10 triệu đồng so với thời điểm mở bán.
Thông tin quan trọng về hộ chiếu, giấy thông hành mà người dân cần đặc biệt lưu ý
2 giờ trước
Người dân có thể bị phạt đến 25.000.000 đồng nếu làm giả các loại giấy tờ, tài liệu để được cấp hộ chiếu, giấy thông hành theo Nghị định 282/2025/NĐ-CP.
Ông Trump tuyên bố áp thuế một số mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc lên 25%
2 giờ trước
Ông Trump tuyên bố tăng thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu từ Hàn Quốc lên 25% và cáo buộc nước này "không tuân thủ" thỏa thuận thương mại với Washington.
Cập nhật thị trường tiền tệ: Tỷ giá USD đồng loạt giảm, lãi suất LNH bật tăng, NHNN bơm mạnh thanh khoản VND
2 giờ trước
Phiên giao dịch 26/01 ghi nhận lãi suất liên ngân hàng VND tăng trở lại, tỷ giá USD giảm mạnh trên thị trường liên ngân hàng và thị trường tự do. Trong bối cảnh đó, Ngân hàng Nhà nước đã đẩy mạnh bơm ròng thanh khoản qua kênh thị trường mở.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.660.472 VNĐ / tấn

185.80 JPY / kg

2.31 %

+ 4.20

Đường

SUGAR

8.545.253 VNĐ / tấn

14.77 UScents / lb

0.27 %

+ 0.04

Cacao

COCOA

113.473.867 VNĐ / tấn

4,324.00 USD / mt

2.93 %

+ 123.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.630.813 VNĐ / tấn

357.15 UScents / lb

1.78 %

+ 6.25

Gạo

RICE

13.057 VNĐ / tấn

10.94 USD / CWT

2.63 %

+ 0.28

Đậu nành

SOYBEANS

10.250.058 VNĐ / tấn

1,063.00 UScents / bu

0.12 %

+ 1.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.503.308 VNĐ / tấn

293.95 USD / ust

0.02 %

- 0.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

NASA hé lộ viễn cảnh rùng rợn về cái kết của Trái Đất
2 giờ trước
NASA vừa công bố những hình ảnh mới đầy ám ảnh, hé lộ viễn cảnh cuối cùng của hệ Mặt Trời, trong đó Trái Đất nhiều khả năng sẽ bị hủy diệt hoàn toàn sau khoảng 5 tỷ năm nữa.
GDP nước này vượt cả Singapore nhưng chi phí sống lại rẻ nhất Asean
3 giờ trước
Đây là quốc gia nào?
Virus Nipah gây bệnh gì?
3 giờ trước
Virus Nipah là một loại virus gây bệnh nguy hiểm với tỷ lệ tử vong rất cao, hiện chưa có vaccine phòng ngừa và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.
Tỷ lệ tử vong vì Nipah lên tới 50%: Hàng loạt sân bay châu Á tái kích hoạt lá chắn thời Covid-19
3 giờ trước
Tình hình dịch bệnh Nipah bắt đầu lan rộng.