Hậu kiểm là yếu tố then chốt khi xuất khẩu sang Nhật Bản

04/12/2023 11:06
Liên quan đến hai lô sầu riêng và ớt của Việt Nam sang Nhật Bản bị buộc tiêu hủy do tồn dư hóa chất vượt tiêu chuẩn cho phép trong tháng 10/2023, ông Tạ Đức Minh, Tham tán thương mại Việt Nam tại Nhật Bản khẳng định đã báo cáo thông tin cho các cơ quan chức năng của Việt Nam để khuyến cáo tình trạng hàng hóa vi phạm quy định tại nước nhập khẩu.
Hậu kiểm là yếu tố then chốt khi xuất khẩu sang Nhật Bản - Ảnh 1

Sầu riêng xuất khẩu. Ảnh minh họa: Hồng Đạt/TTXVN

“Việc vi phạm tương tự trên không chỉ Việt Nam mắc phải mà nhiều lô hàng trái cây từ các nước tiên tiến khác cũng thường xuyên vi phạm. Tuy nhiên, Nhật Bản là thị trường khó tính, muốn xuất khẩu ổn định, doanh nghiệp phải đảm bảo được chất lượng sản phẩm, giá bán và sản lượng cung ứng”, ông Tạ Đức Minh nhấn mạnh.

Do vậy, ông Tạ Đức Minh cũng khuyến cáo doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam khi kinh doanh với Nhật Bản không nên dừng ở việc mua đứt, bán đoạn mà nên tiếp tục theo dõi, kiểm soát xem sản phẩm được thị trường và khách hàng phản hồi ra sao nhằm tránh những rủi ro không đáng có.

Bà Lê Thị Kiều Oanh, Giám đốc Công ty Japan Apple LLC (có văn phòng tại Tokyo, Nhật Bản) chuyên nhập khẩu nông sản từ doanh nghiệp Việt sang thị trường Nhật Bản cho biết, doanh nghiệp này vừa thiệt hại hàng trăm triệu đồng, liên quan đến 2 lô hàng sầu riêng và ớt nhập khẩu từ Việt Nam bị cơ quan kiểm dịch Nhật Bản lấy mẫu phân tích và phát hiện tồn dư hóa chất bảo vệ thực vật .

Trước đó, lô hàng sầu riêng khoảng 1,4 tấn được nhập khẩu qua một doanh nghiệp lớn tại Việt Nam từ ngày 5/10 với giá 132.000 đồng/kg. Tuy nhiên, khi hàng đến Nhật Bản, cơ quan kiểm dịch nước này đã lấy mẫu xét nghiệm và phát hiện tồn dư hoạt chất procymidone với hàm lượng 0,03 ppm, trong khi tiêu chuẩn cho phép của Nhật Bản là 0,01 ppm. Đây là hoạt chất có trong thuốc trừ sâu có tác dụng diệt nấm mốc.

Ngoài ra, với lô hàng hơn 4 tấn ớt, cơ quan kiểm dịch Nhật Bản lấy mẫu xét nghiệm với 4 hoạt chất; trong đó, có 2 hoạt chất tồn dư vượt ngưỡng cho phép gồm tricyclazole 0,2 ppm và hexaconazole 0,03 ppm, trong khi tiêu chuẩn cho phép là 0,01 ppm.

Theo bà Lê Thị Kiều Oanh, cơ quan kiểm dịch Nhật Bản đang áp dụng quy định kiểm dịch tất cả sầu riêng nhập khẩu từ Việt Nam, khiến doanh nghiệp tốn kém nhiều chi phí, thời gian hàng lưu kho kéo dài ảnh hưởng đến khâu phân phối, tiêu thụ.

Đáng lưu ý, cả 2 lô hàng trên đều bị cơ quan kiểm dịch Nhật Bản yêu cầu tiêu hủy. Riêng lô sầu riêng , doanh nghiệp thiệt hại hơn 200 triệu đồng. Còn với lô hàng ớt nếu không nhập khẩu bù, khả năng cao sẽ còn bị phạt theo hợp đồng.

Trước đó, trong tháng 9, Công ty Japan Apple LLC nhập phải 1 lô hàng sầu riêng cắt non. Sau nhiều ngày giao hàng đến đối tác, sầu riêng không thể chín bình thường mà chín ép, có mùi chua, buộc doanh nghiệp phải thu hồi, chịu lỗ nặng.

Cũng theo bà Lê Thị Hoàng Oanh, doanh nghiệp Việt Nam xuất hàng xong là gần như chối bỏ trách nhiệm. Trong một số vụ việc, công ty yêu cầu chia sẻ trách nhiệm thì doanh nghiệp trừ bớt tiền hàng nhưng sau đó lại tìm cách nâng giá bán.

Nhận định từ các chuyên gia cho thấy, xuất khẩu rau quả đang là điểm sáng và hiện tại đạt 5,3 tỷ USD trong 11 tháng năm 2023. Đây là mức cao kỷ lục về kim ngạch với ngành hàng này nhưng còn những mối lo khi câu chuyện vi phạm quy định tại thị trường xuất khẩu vẫn diễn ra.

Đơn cử như câu chuyện ngành hàng sầu riêng với đóng góp 2 tỷ USD trong tổng kim ngạch xuất khẩu rau quả 11 tháng qua. Tuy nhiên, do mối liên kết giữa nhà vườn với doanh nghiệp còn lỏng lẻo nên sầu riêng tuy bán với giá cao nhưng vẫn còn không ít doanh nghiệp thu mua để xuất khẩu lại lỗ nặng.

Các chuyên gia cũng chỉ rõ, không phải nông hộ nào cũng quen với việc sản xuất theo hợp đồng hay tuân thủ quy trình, tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất hàng hóa. Hơn nữa, nông dân chủ yếu vẫn sản xuất theo hướng tự phát và manh mún khiến sản phẩm rau quả trên thị trường thiếu đồng nhất, chất lượng không cao.

Ngoài ra, khi các chủ thể chỉ quan tâm đến lợi ích trước mắt mà chưa thấy được lợi ích lâu dài khi sản xuất, tiêu thụ ổn định, việc phá vỡ chuỗi liên kết là khó tránh khỏi. Đây là những điểm yếu cố hữu cần sớm khắc phục để Việt Nam xuất khẩu hàng nông sản bền vững vào những thị trường khó tính và tiềm năng.

Tin mới

Huyền thoại Macbook Air M1 đời đầu đã bị khai tử, xem thử giá tại các đại lý Việt đã giảm đến mức nào?
11 giờ trước
Ai muốn trải nghiệm chip M1 siêu mạnh mẽ với giá hấp dẫn thì nên cân nhắc mua luôn Macbook Air 2020 trước khi máy trở nên khan hàng.
Loạt xe Toyota liên quan đến bất thường của Daihatsu thoát ‘án treo’: Đã đạt tiêu chuẩn sản xuất, giao xe trở lại
10 giờ trước
Nhờ chủ động khắc phục hậu quả, Toyota đã bắt đầu có được kết quả tích cực đầu tiên sau những bất thường về quy trình thử nghiệm gần đây.
Đỉnh cao livestream bán hàng trên TikTok: PewPew bán cả đồ ăn "nóng giòn", duy nhất tại Việt Nam
9 giờ trước
Quả thật, món ăn mà PewPew bán gần như chưa có cửa hàng nào trên TikTok Shop bán cả.
Quà tặng mạ vàng bạc triệu hút khách trước ngày 8/3
9 giờ trước
Cũng như mọi năm, các sản phẩm mạ vàng 24k sang trọng, đắt đỏ lại được nhiều người ưa chuộng, chọn mua làm quà 8/3 tặng người thân.
Nguy cơ Canada điều tra phòng vệ thương mại với dây thép nhập từ Việt Nam
8 giờ trước
Tính đến nay, Canada đã khởi xướng điều tra 8 vụ việc phòng vệ thương mại đối với các mặt hàng thép xuất khẩu của Việt Nam.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

34.751.792 VNĐ / tấn

158.80 JPY / kg

-0.75 %

- -1.20

Đường

SUGAR

11.267.177 VNĐ / tấn

20.73 UScents / lb

0.63 %

+ 0.13

Cacao

COCOA

158.461.459 VNĐ / tấn

6,427.50 USD / mt

-2.41 %

- -158.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

108.024.673 VNĐ / tấn

198.75 UScents / lb

-0.33 %

- -0.65

Đậu nành

SOYBEANS

10.358.589 VNĐ / tấn

1,143.50 UScents / bu

-0.30 %

- -3.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.042.821 VNĐ / tấn

332.75 USD / ust

-0.22 %

- -0.75

Dầu đậu nành

SOYBEAN OIL

24.442.111 VNĐ / tấn

44.97 UScents / lb

-0.44 %

- -0.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mặt hàng này của Việt Nam bất ngờ được Ấn Độ săn lùng với giá đắt đỏ: Tăng trưởng gấp 3 lần trong tháng đầu năm, Trung Quốc luôn tìm đến Việt Nam để mua hàng
4 giờ trước
Giá xuất khẩu mặt hàng này sang Ấn Độ đang chứng kiến mức tăng trưởng 5 tháng liên tiếp.
BIC Bắc Tây Nguyên chi trả hơn 800 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm cho khách hàng vay vốn tại Gia Lai
5 giờ trước
Công ty Bảo hiểm BIDV Bắc Tây Nguyên (BIC Bắc Tây Nguyên) và Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Phố Núi (BIDV Phố Núi) vừa trao hơn 800 triệu đồng quyền lợi bảo hiểm người vay vốn (BIC Bình An) cho thân nhân khách hàng không may gặp rủi ro tại huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai.
Thấy gì từ quan hệ kinh tế, thương mại Việt Nam - Australia?
8 giờ trước
Hơn 50 năm qua, quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Australia đã trở nên ngày càng chặt chẽ và phát triển mạnh mẽ. Từ khi thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2018, mối liên kết này đã chuyển sang một giai đoạn mới với nhiều thành tựu đáng chú ý.
The HUB by Hotel Academy Việt Nam tại TP.HCM đã sẵn sàng đón khách
12 giờ trước
Sau một thời gian chuẩn bị, The HUB by Hotel Academy Việt Nam sẽ chính thức vận hành trong quý I/2024 và sẵn sàng đón khách lưu trú tại địa chỉ 66A, Phổ Quang, phường 2, quận Tân Bình, TPHCM.