Hệ thống trạm sạc xe ô tô điện và xe máy điện tại Việt Nam ứng dụng AI

06/03/2024 01:30
Đầu năm 2024, Công ty CP Giải Pháp Thông Minh ZIOT (viết tắt ZIoT Jsc) đã khẳng định vị thế của mình bằng việc giới thiệu trạm sạc xe ô tô điện và xe máy điện EV Charging tích hợp Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) và năng lượng tái tạo (RE) tại Việt Nam.

Đây là công ty phần mềm tiên phong trong lĩnh vực: Hệ thống quản lý năng lượng tập trung EMS - Energy Management System, IIoT - Internet vạn vật trong công nghiệp và AI - trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Sự kết hợp giữa sử dụng năng lượng xanh và trí tuệ nhân tạo hứa hẹn mang lại một bước tiến lớn cho ngành công nghiệp xe điện, cũng như việc phát triển hạ tầng sạc xe điện và năng lượng tái tạo, hướng tới việc phát triển lưới điện thông minh, đô thị xanh, đô thị thông minh tại Việt Nam.

Ảnh hưởng của AI đối với ngành sạc xe điện tại Việt Nam  

Việt Nam đang chứng kiến một bước tiến đột phá trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp xe điện, với saự đầu tư mạnh mẽ từ các hãng xe nổi tiếng như BYD, Porsche và Hyundai. Trong bối cảnh này, ZIoT Jsc là thương hiệu tiên phong tích hợp AI vào phần mềm quản lý sạc xe điện RabbitEVC tại Việt Nam, đánh dấu một bước tiến quan trọng trong ngành xe điện.

Hệ thống trạm sạc xe ô tô điện và xe máy điện tại Việt Nam ứng dụng AI - Ảnh 1

Phần mềm Rabbit EVC - Nguồn: Rabbitevc.vn

Hệ thống trạm sạc xe ô tô điện và xe máy điện tại Việt Nam ứng dụng AI - Ảnh 2

Mô hình trạm sạc đang được các Resort đầu tư - Nguồn: Solarz.vn

Một trong những ảnh hưởng lớn nhất của công nghệ AI đối với ngành sạc xe ô tô điện và xe máy điện tại Việt Nam là sự cải thiện đáng kể hiệu quả sử dụng năng lượng và các tính năng an toàn dựa trên các dự báo và cảnh báo sớm. Bằng cách phân tích dữ liệu và học máy, các hệ thống AI có thể dự đoán việc sử dụng năng lượng tại các khung giờ và điều chỉnh lịch trình sạc theo nhu cầu của người dùng và tình trạng hệ thống điện, đảm bảo rằng người dùng có thể sạc xe một cách hiệu quả, tiết kiệm chi phí và tiết kiệm thời gian nhất.

Đồng thời, sự tích hợp của AI vào hạ tầng sạc cũng tạo ra một sự chuyển đổi trong nhận thức của người dùng về năng lượng xanh tại Việt Nam. Bằng cách cung cấp các dịch vụ sạc tiện lợi và linh hoạt, cùng với việc tối ưu hóa sử dụng năng lượng tái tạo, người dùng sẽ trở nên thiện cảm hơn với việc sử dụng năng lượng sạch và các loại phương tiện thân thiện với môi trường. Điều này có thể thúc đẩy sự chuyển đổi từ các phương tiện chạy bằng nhiên liệu truyền thống sang xe điện, đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững của ngành năng lượng xanh tại Việt Nam và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.

Các tính năng nổi bật của trạm sạc xe điện AI

Trạm sạc xe điện do ZIoT Jsc phát triển tích hợp Trí Tuệ Nhân Tạo (AI) sở hữu những tính năng tiên tiến tạo ra trải nghiệm sạc tiện lợi và an toàn cho người dùng. Sự tích hợp của công nghệ AI vào hạ tầng sạc xe điện tại Việt Nam mang lại nhiều ưu điểm và tiện ích, ảnh hưởng sâu rộng đến cả người dùng và ngành công nghiệp năng lượng xanh.

Hệ thống trạm sạc xe ô tô điện và xe máy điện tại Việt Nam ứng dụng AI - Ảnh 3

Trạm sạc xe điện tại Sailing Bay Mũi Né (Nguồn: Solar Z)

Tối ưu hóa lịch sạc và điều chỉnh mức giá linh hoạt: Người dùng có thể đặt lịch sạc từ xa qua ứng dụng Rabbit EVC, với tính năng này sẽ giúp người dùng xe điện có thể sắp xếp kế hoạch di chuyển một cách tối ưu hơn. Ngoài ra trạm sạc sẽ tự động giảm giá phí linh hoạt tùy thuộc vào các khung giờ sử dụng điện, ưu tiên sạc các khung giờ thấp điểm và trung bình, hạn chế sạc vào các khung giờ cao điểm để tránh ảnh hưởng quá tải lưới điện.

Dễ dàng sạc và thanh toán qua mã QR: Việc sử dụng công nghệ mã QR giúp đơn giản hóa quá trình sạc và thanh toán linh hoạt cho người sử dụng xe điện. Người dùng chỉ cần quét mã QR trên trạm sạc bằng ứng dụng trên điện thoại di động của họ và quá trình sạc sẽ bắt đầu một cách tự động. Điều này không chỉ tiết kiệm thời gian mà còn tạo ra một trải nghiệm sạc thuận tiện và linh hoạt cho người dùng.

Tự động ngắt khi đầy pin: Tính năng tự động ngắt sạc khi pin đầy không chỉ bảo vệ pin khỏi quá tải mà còn giúp tăng tuổi thọ và hiệu suất của pin. Điều này giúp giảm thiểu rủi ro về an toàn cháy nổ và bảo vệ tài sản của người dùng.

Kêt hợp với lưới điện mặt trời để tiết kiệm điện năng: Trạm sạc xe điện AI có khả năng kết hợp với hệ thống lưới điện mặt trời để sử dụng năng lượng tái tạo cho quá trình sạc. Điều này không chỉ giúp giảm thiểu tiêu thụ năng lượng từ nguồn điện truyền thống mà còn hỗ trợ mục tiêu phát triển bền vững của ngành năng lượng xanh.

Nhận diện và cảnh báo khi có sự cố cháy nổ: Hệ thống AI được trang bị tính năng nhận diện và cảnh báo khi phát hiện sự cố cháy nổ, giúp ngăn chặn nguy cơ cháy và an toàn cho người sử dụng xe điện. Điều này tăng cường sự tin cậy quá trình sạc xe điện, bảo vệ tính mạng và tài sản của người sử dụng

Cảnh báo xe sạch xong không nhường vị trí cho xe khác: Một tính năng khác của trạm sạc xe điện AI là cảnh báo người dùng khi xe đã sạc đầy và khuyến khích họ nhường vị trí cho xe khác cần sạc. Điều này giúp tối ưu hóa sử dụng không gian và tăng cường hiệu quả của hạ tầng sạc.

"Là đại diện của ZIoT Jsc, Tôi tự hào thông báo về việc ra mắt trạm sạc xe ô tô điện và xe máy điện tích hợp Trí Tuệ Nhân Tạo AI tiên phong tại Việt Nam, một bước tiến lớn trong việc định hình tương lai của hạ tầng sạc xe ô tô điện và xe máy điện cũng như năng lượng tái tạo tại Việt Nam" - ông Nguyễn Hùng Thương, Tổng giám đốc ZIoT cho biết

Tin mới

Thương lái bất ngờ thu mua xác ve sầu giá hơn 2 triệu đồng/kg
2 giờ trước
Những ngày gần đây, các thương lái liên tục săn mua xác ve sầu, với giá cao nhất lên đến 2,2 triệu đồng/kg.
ĐHCĐ MSB: Đặt mục tiêu lợi nhuận 6.800 tỷ đồng, tăng vốn điều lệ lên 26.000 tỷ trong năm 2024
2 giờ trước
Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (HoSE: MSB) sẽ trình Đại hội đồng cổ đông phương án tăng vốn từ 20.000 tỷ đồng lên 26.000 tỷ đồng thông qua việc chia cổ tức bằng cổ phiếu với tỷ lệ 30%.
Dự kiến thu phí trên cao tốc do nhà nước đầu tư từ 1/10/2024
2 giờ trước
Theo Cục trưởng Cục Đường bộ Việt Nam, việc thu phí trên cao tốc do nhà nước đầu tư sẽ tạo sự công bằng và giúp tài xế có sự lựa chọn.
Việt Nam đăng cai Cuộc họp lần thứ 72 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN
2 giờ trước
Từ ngày 22-26/4, Cuộc họp lần thứ 72 Nhóm Công tác về Hợp tác Sở hữu trí tuệ các nước ASEAN (AWGIPC 72) và các sự kiện bên lề được tổ chức tại thành phố Đà Nẵng và Huế.
Mẫu điện thoại mới của Huawei ghê gớm cỡ nào mà ai cũng "gửi lời chia buồn" cho số phận của iPhone?
2 giờ trước
Ngoài yếu tố nội địa, không thể phủ nhận thành công của Huawei đến từ việc các mẫu điện thoại của hãng có thiết kế đỉnh cao, camera vượt trội và tính năng cực kỳ độc đáo.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

2.221.260 VNĐ / thùng

87.30 USD / bbl

0.17 %

+ 0.15

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

2.092.354 VNĐ / thùng

82.23 USD / bbl

0.40 %

+ 0.33

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

1.233.930 VNĐ / m3

1.79 USD / mmbtu

-0.35 %

- -0.01

Than đá

COAL

3.511.430 VNĐ / tấn

138.00 USD / mt

-2.65 %

- -3.75

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Đàm phán tăng nhập khẩu điện
3 giờ trước
Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã lên 2 kịch bản cho mùa nắng nóng, trong đó có tăng nhập khẩu điện từ Trung Quốc và Lào.
Giá xăng dầu hôm nay 23/4: Kéo dài đà giảm mạnh
4 giờ trước
Giá xăng dầu hôm nay 23/4 trên thế giới vẫn đang trong chuỗi ngày giảm mạnh kéo dài từ tuần trước bất chấp căng thẳng ở Trung Đông.
Quốc gia chuẩn bị gia nhập OPEC lại "mở khóa" thêm một kho báu mới khủng nhất toàn cầu, 10 tỷ thùng dầu đợi 'lên sàn'
4 giờ trước
Sở hữu nhiều mỏ dầu khủng, quốc gia châu Phi này rất được OPEC quan tâm.
Hơn 50% xe bán ra là EV, thị trường ô tô lớn nhất thế giới đang chứng kiến kỷ nguyên xe chạy động cơ đốt trong dần kết thúc
8 giờ trước
Cứ khoảng 2 chiếc xe bán ra lại có 1 chiếc là xe điện tại quốc gia sát vách Việt Nam.