Hoa Tết mất mùa, người trồng điêu đứng

22/01/2025 10:06
Xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi, toàn xã hiện có hơn 100 hộ trồng hoa lay ơn với diện tích 20 ha.

Mưa dầm kéo dài hơn 2 tháng, khiến nhiều diện tích hoa lay ơn ở Quảng Ngãi, Đà Nẵng héo úa, chết hàng loạt; trong khi đó, "thủ phủ" hoa cúc ít thương lái đến hỏi mua khiến người dân lo lắng.

Theo thống kê của UBND xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi, toàn xã hiện có hơn 100 hộ trồng hoa lay ơn với diện tích 20 ha. Đây là một trong những nơi có diện tích trồng hoa lớn nhất miền Trung, cung cấp hoa cho nhiều tỉnh, thành miền Trung. Tuy nhiên, năm nay, do thời tiết mưa lớn kéo dài hơn 2 tháng khiến hoa bị hư hỏng nghiêm trọng. Những diện tích hoa còn sót lại cũng còi cọc, chậm phát triển, không kịp nở đúng vào thời điểm Tết Nguyên đán.

Ông Lê Văn Tèo (ngụ thôn Bình Đông, xã Nghĩa Hà) cho biết vụ hoa Tết năm nay, gia đình ông trồng 30.000 gốc hoa lay ơn nhưng mưa nhiều quá khiến rễ thối, rồi chuyển vàng và chết, hiện chỉ còn hơn 10.000 gốc. Do thời tiết bất lợi khiến hoa chết hàng loạt, nhiều hộ dân đang phải chuyển hướng sang trồng rau màu trong tháng giêng để bù đắp phần nào thiệt hại.

Ông Nguyễn Nhanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hà, cho biết trồng hoa Tết là nghề truyền thống của người dân xã Nghĩa Hà, với khoảng 40 ha diện tích trồng hoa, chủ yếu là lay ơn. Tuy nhiên, hơn 50% diện tích hoa lay ơn bị thiệt hại nặng do mưa kéo dài. "Hội Nông dân xã đang hướng dẫn bà con nhổ bỏ những cây hoa bị thối rễ để tránh lây lan, đồng thời tích cực chăm sóc các diện tích còn lại nhằm cứu vớt số hoa có thể phát triển" - ông Nhanh nói.

Hoa Tết mất mùa, người trồng điêu đứng - Ảnh 1

Hoa lay ơn ở xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi bị hư hỏng nặng, chậm phát triển do mưa kéo dài liên tục nhiều tháng qua. Ảnh: TỬ TRỰC

Trong khi đó, rất nhiều hộ trồng hoa cúc tại các xã Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ (huyện Tư Nghĩa), Đức Nhuận (huyện Mộ Đức) - nơi được xem "thủ phủ" hoa cúc Tết miền Trung, cũng lo lắng vì đến thời điểm cận Tết nhưng số lượng thương lái đến thu mua rất ít khiến hoa Tết ế ẩm.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp, cho biết toàn xã có hơn 500 người trồng hoa với khoảng 250.000 chậu hoa cúc sẵn sàng cho Tết. Dù hoa cúc Nghĩa Hiệp được chứng nhận OCOP nhưng đa phần người dân trồng theo kinh nghiệm truyền thống, khó tiếp cận thị trường. Việc xuất bán phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái. Chỉ cần vắng người mua là bà con như ngồi trên lửa. Địa phương mong có cơ quan chuyên môn quảng bá, tăng đầu ra cho vựa hoa cúc lớn nhất miền Trung.

TP Đà Nẵng hiện có hơn 500 hộ dân trồng hoa phục vụ dịp Tết. Tại làng hoa Gò Giảng, thôn Dương Lâm 2, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, 30 hộ dân đang tất bật trồng đủ các loại hoa trên diện tích gần 5 ha. Tuy nhiên, thời tiết mưa nắng thất thường khiến nhiều hộ nông dân lo thất thu mùa hoa Tết.

Bà Nguyễn Thị Lài (trú thôn Dương Lâm 2) cho hay bình quân mỗi ha trồng hoa mang lại lãi ròng khoảng hơn 100 triệu đồng, gấp 5 lần so với trồng lúa và hoa màu các loại. Dù vậy, năm nay mưa dầm kéo dài khiến hoa bị yếu nên bà Lài chỉ dám đầu tư trồng 200 chậu hoa cúc đại đóa nhưng vẫn sợ lỗ vốn.

Ông Nguyễn Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng, cho biết nhiều năm qua, ngành nông nghiệp thành phố hỗ trợ nông dân về kỹ thuật, phân bón, giống cây trồng, giúp bà con vay vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất; đồng thời kết nối với các trung tâm thương mại, giúp người trồng hoa có thị trường tiêu thụ ổn định. Hội Nông dân thành phố đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hàng ngàn lượt hộ vay gần 1.000 tỉ đồng đầu tư sản xuất - kinh doanh nhỏ lẻ, trồng hoa. 

Tin mới

Chính thức đóng cổng đề cử FChoice 2025: Ứng viên "nặng ký" nào đã lộ diện?
11 giờ trước
Sau hai tuần nhận hồ sơ, FChoice 2025 chính thức đóng cổng đề cử/tự ứng cử. Ngay sau thời hạn này, danh sách ứng viên chính thức (shortlist) cho các hạng mục quan trọng mà ai cũng quan tâm sẽ dần được công bố.
Binance bị tố để lọt dòng tiền bất hợp pháp 1 tỷ USD, xây hệ thống riêng để trốn giám sát
28 phút trước
Phía nguyên đơn cho rằng Binance “biết” về các giao dịch có dấu hiệu bất thường nhưng vẫn không thực hiện hành động đủ mạnh để ngăn chặn.
Những ai được tăng lương tối thiểu từ ngày 1/1/2026?
41 phút trước
Mức lương tối thiểu mới áp dụng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động từ ngày 1/1/2026, sớm hơn nửa năm so với thông lệ các năm trước (thường áp dụng từ 1/7 hằng năm).
Tiền đổ vào đầu cơ bất động sản vẫn áp đảo nhu cầu thực
42 phút trước
Ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, cho rằng dòng tiền đổ vào đầu cơ bất động sản đang áp đảo nhu cầu của người mua thực.
Núi lửa lần đầu tiên phun trào sau 12.000 năm, nhân chứng mô tả 'nổ như bom'
2 giờ trước
TPO - Một ngọn núi lửa ở Ethiopia đã bất ngờ phun trào lần đầu tiên sau 12.000 năm, tạo ra những cột khói và tro bụi dày đặc, ảnh hưởng đến giao thông hàng không ở Ấn Độ cách đó hàng nghìn dặm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.771.784 VNĐ / tấn

172.60 JPY / kg

0.76 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.662.774 VNĐ / tấn

14.90 UScents / lb

0.54 %

+ 0.08

Cacao

COCOA

134.811.619 VNĐ / tấn

5,112.00 USD / mt

1.50 %

- 78.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

241.307.687 VNĐ / tấn

415.05 UScents / lb

1.86 %

+ 7.60

Gạo

RICE

12.203 VNĐ / tấn

10.17 USD / CWT

2.35 %

- 0.25

Đậu nành

SOYBEANS

10.932.147 VNĐ / tấn

1,128.20 UScents / bu

0.30 %

+ 3.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.235.448 VNĐ / tấn

317.70 USD / ust

0.09 %

+ 0.30

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

"Vương miện" của Nvidia sắp rơi
2 giờ trước
Cổ phiếu Nvidia giảm 2,6% trong phiên giao dịch ngày 25/11 (giờ Mỹ), giữa lúc hàng loạt tín hiệu bất ổn xuất hiện, khiến vị thế “ông vua AI” của hãng trở nên kém chắc chắn hơn.
Phát hiện 3 tấn vàng, 15 tấn bạc có giá trị gần 10.000 tỷ đồng trên một nhóm xác 12 con thuyền đắm
2 giờ trước
Đội tàu này mang theo tổng cộng hơn 17 tấn kim loại quý gồm cả vàng và bạc, trị giá lên đến 400 triệu USD (khoảng 9.800 tỷ đồng).
Bão số 15 diễn biến phức tạp, thời tiết TP.HCM hôm nay thế nào?
2 giờ trước
Bão số 15 (bão Koto) trên Biển Đông đang mạnh thêm và có thể đạt cấp 10 - 11 trong những ngày tới. Trước diễn biến phức tạp của bão số 15, TP.HCM và các tỉnh miền Trung khẩn trương ứng phó.
20 năm trước, "hàng Nhật xịn" từng khiến người Việt mê mẩn: Sao giờ biến mất hết, chỉ còn đồ Trung Quốc?
3 giờ trước
Từng có một thời, mua một chiếc TV "Made in Japan” có thể yên tâm về chất lượng hình ảnh cao nhất và dùng không bao giờ lo hỏng.