Hoa Tết mất mùa, người trồng điêu đứng

22/01/2025 10:06
Xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi, toàn xã hiện có hơn 100 hộ trồng hoa lay ơn với diện tích 20 ha.

Mưa dầm kéo dài hơn 2 tháng, khiến nhiều diện tích hoa lay ơn ở Quảng Ngãi, Đà Nẵng héo úa, chết hàng loạt; trong khi đó, "thủ phủ" hoa cúc ít thương lái đến hỏi mua khiến người dân lo lắng.

Theo thống kê của UBND xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi, toàn xã hiện có hơn 100 hộ trồng hoa lay ơn với diện tích 20 ha. Đây là một trong những nơi có diện tích trồng hoa lớn nhất miền Trung, cung cấp hoa cho nhiều tỉnh, thành miền Trung. Tuy nhiên, năm nay, do thời tiết mưa lớn kéo dài hơn 2 tháng khiến hoa bị hư hỏng nghiêm trọng. Những diện tích hoa còn sót lại cũng còi cọc, chậm phát triển, không kịp nở đúng vào thời điểm Tết Nguyên đán.

Ông Lê Văn Tèo (ngụ thôn Bình Đông, xã Nghĩa Hà) cho biết vụ hoa Tết năm nay, gia đình ông trồng 30.000 gốc hoa lay ơn nhưng mưa nhiều quá khiến rễ thối, rồi chuyển vàng và chết, hiện chỉ còn hơn 10.000 gốc. Do thời tiết bất lợi khiến hoa chết hàng loạt, nhiều hộ dân đang phải chuyển hướng sang trồng rau màu trong tháng giêng để bù đắp phần nào thiệt hại.

Ông Nguyễn Nhanh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hà, cho biết trồng hoa Tết là nghề truyền thống của người dân xã Nghĩa Hà, với khoảng 40 ha diện tích trồng hoa, chủ yếu là lay ơn. Tuy nhiên, hơn 50% diện tích hoa lay ơn bị thiệt hại nặng do mưa kéo dài. "Hội Nông dân xã đang hướng dẫn bà con nhổ bỏ những cây hoa bị thối rễ để tránh lây lan, đồng thời tích cực chăm sóc các diện tích còn lại nhằm cứu vớt số hoa có thể phát triển" - ông Nhanh nói.

Hoa Tết mất mùa, người trồng điêu đứng - Ảnh 1

Hoa lay ơn ở xã Nghĩa Hà, TP Quảng Ngãi bị hư hỏng nặng, chậm phát triển do mưa kéo dài liên tục nhiều tháng qua. Ảnh: TỬ TRỰC

Trong khi đó, rất nhiều hộ trồng hoa cúc tại các xã Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ (huyện Tư Nghĩa), Đức Nhuận (huyện Mộ Đức) - nơi được xem "thủ phủ" hoa cúc Tết miền Trung, cũng lo lắng vì đến thời điểm cận Tết nhưng số lượng thương lái đến thu mua rất ít khiến hoa Tết ế ẩm.

Ông Nguyễn Văn Tuyên, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiệp, cho biết toàn xã có hơn 500 người trồng hoa với khoảng 250.000 chậu hoa cúc sẵn sàng cho Tết. Dù hoa cúc Nghĩa Hiệp được chứng nhận OCOP nhưng đa phần người dân trồng theo kinh nghiệm truyền thống, khó tiếp cận thị trường. Việc xuất bán phụ thuộc hoàn toàn vào thương lái. Chỉ cần vắng người mua là bà con như ngồi trên lửa. Địa phương mong có cơ quan chuyên môn quảng bá, tăng đầu ra cho vựa hoa cúc lớn nhất miền Trung.

TP Đà Nẵng hiện có hơn 500 hộ dân trồng hoa phục vụ dịp Tết. Tại làng hoa Gò Giảng, thôn Dương Lâm 2, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, 30 hộ dân đang tất bật trồng đủ các loại hoa trên diện tích gần 5 ha. Tuy nhiên, thời tiết mưa nắng thất thường khiến nhiều hộ nông dân lo thất thu mùa hoa Tết.

Bà Nguyễn Thị Lài (trú thôn Dương Lâm 2) cho hay bình quân mỗi ha trồng hoa mang lại lãi ròng khoảng hơn 100 triệu đồng, gấp 5 lần so với trồng lúa và hoa màu các loại. Dù vậy, năm nay mưa dầm kéo dài khiến hoa bị yếu nên bà Lài chỉ dám đầu tư trồng 200 chậu hoa cúc đại đóa nhưng vẫn sợ lỗ vốn.

Ông Nguyễn Kim Dũng, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Đà Nẵng, cho biết nhiều năm qua, ngành nông nghiệp thành phố hỗ trợ nông dân về kỹ thuật, phân bón, giống cây trồng, giúp bà con vay vốn ưu đãi để mở rộng sản xuất; đồng thời kết nối với các trung tâm thương mại, giúp người trồng hoa có thị trường tiêu thụ ổn định. Hội Nông dân thành phố đã đứng ra tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho hàng ngàn lượt hộ vay gần 1.000 tỉ đồng đầu tư sản xuất - kinh doanh nhỏ lẻ, trồng hoa. 

Tin mới

Chuyển đổi kép với ngành Công Thương: Số hóa chuỗi cung ứng – Xanh hóa tăng trưởng
11 giờ trước
Sáng 3/12, tại Hà Nội, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) đã tổ chức Diễn đàn Chuyển đổi số ngành Công Thương năm 2025 với chủ đề "Chuyển đổi kép: Số hóa chuỗi cung ứng – Xanh hóa tăng trưởng".
Dự kiến 90% hộ kinh doanh không phải nộp thuế: Vẫn còn băn khoăn
11 giờ trước
Ngưỡng doanh thu chịu thuế với hộ kinh doanh được đề xuất nâng lên 500 triệu đồng, cao gấp 5 lần mức hiện tại nhưng vẫn chưa giải tỏa hết lo lắng của các hộ kinh doanh nhỏ. Chuyên gia đề xuất, cân nhắc mức lợi nhuận ròng thực tế theo ngành, không để “nặng tay” với nhóm biên lợi nhuận thấp, ngược lại “nhẹ tay” với các hộ tỷ suất lợi nhuận cao.
Chính thức: Xây cao tốc xuyên rừng 14.500 tỷ đồng, giao cho Tập đoàn Sơn Hải nổi tiếng "bảo hành 10 năm"
10 giờ trước
Cao tốc 14.500 tỷ đồng chính thức chốt nhà đầu tư là Tập đoàn Sơn Hải.
Cổ đông lớn của Gemadept muốn ‘xả hàng’ 10 triệu cổ phiếu GMD
10 giờ trước
SSJ Consulting- cổ đông lớn của Gemadept vừa đăng ký bán ra 10 triệu cổ phiếu GMD nhằm mục đích thoái vốn.
4 nhóm xe xăng tại TP.HCM sẽ chuyển sang xe điện trước năm 2030
10 giờ trước
TP.HCM đã ấn định mốc thời gian cụ thể để loại bỏ xe xăng trong hoạt động dịch vụ vận tải. Xe buýt, xe máy công nghệ và giao hàng, xe công vụ của cơ quan nhà nước, xe máy của công chức, viên chức dự kiến chuyển đổi 100% sang xe điện vào năm 2030.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.618.596 VNĐ / tấn

171.90 JPY / kg

4.50 %

- 8.10

Đường

SUGAR

8.702.548 VNĐ / tấn

14.97 UScents / lb

1.42 %

+ 0.21

Cacao

COCOA

143.920.910 VNĐ / tấn

5,458.00 USD / mt

1.76 %

- 98.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

235.335.035 VNĐ / tấn

404.82 UScents / lb

0.01 %

+ 0.02

Gạo

RICE

12.101 VNĐ / tấn

10.09 USD / CWT

0.88 %

- 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.926.142 VNĐ / tấn

1,127.70 UScents / bu

0.26 %

+ 3.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.022.281 VNĐ / tấn

310.40 USD / ust

0.58 %

+ 1.80

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá thanh long chong đèn tại Lâm Đồng đạt mức cao nhất nhiều năm
2 giờ trước
Thanh long chong đèn tại tỉnh Lâm Đồng hiện được thu mua 15.000 – 23.000 đồng/kg, mức cao nhất cùng kỳ trong nhiều năm.
Robot hình người tích hợp AI đầu tiên của Nga ngã sấp mặt chỉ vài giây sau khi bắt đầu buổi thuyết trình chính thức
3 giờ trước
Được kỳ vọng là niềm tự hào công nghệ với 77% linh kiện nội địa, thế nhưng robot hình người tích hợp trí tuệ nhân tạo đầu tiên của Nga lại có màn chào sân đáng quên khi ngã nhào ngay những giây đầu tiên, khiến buổi trình diễn tại Moscow phải tạm dừng trong sự ngượng ngùng.
CLIP: Vựa rau lớn nhất Lâm Đồng xác xơ, nông dân mất tiền tỉ sau cơn "đại hồng thủy"
4 giờ trước
Sau đợt mưa lũ lịch sử ở tỉnh Lâm Đồng, nhiều nông dân ở xã D'ran thiệt hại nặng, trắng tay chỉ trong phút chốc.
Ecopark ra mắt Central Island: ‘Nhà giữa đảo xanh’ thuộc đô thị gần 200ha tại Nghệ An
5 giờ trước
Biệt thự đảo là dòng sản phẩm làm nên thương hiệu của nhà sáng lập Ecopark nhờ vào sự kết hợp nhiều yếu tố vượt trội: Cảnh quan thiên nhiên đặc sắc, đặc biệt là diện tích mặt nước tuần hoàn bao quanh các nhánh đảo, tạo ra khu compound (khép kín) riêng biệt có mặt nước là ranh giới tách biệt với các phân khu khác.