Hơn 1 triệu người thất nghiệp, thiếu lao động cục bộ tại nhiều tỉnh thành

06/10/2022 15:22
Bức tranh thị trường lao động quý III năm 2022 có rất nhiều điểm sáng khi tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh cùng với đó là quy mô lực lượng lao động...

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý III/2022 là gần 1,06 triệu người. So với cùng kỳ năm trước, số lao động thất nghiệp đã đến giảm 658.100 người. Tính chung, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý III năm 2022 là 2,28% (giảm 0,04 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 1,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước).

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên 15-24 tuổi quý III năm 2022 là 8,02%. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên khu vực thành thị là 10,54%, cao hơn 3,84 điểm phần trăm so với khu vực nông thôn.

Tổng cục Thống kê cho biết, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp cả nước không cao nhưng tồn tại tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Tình trạng thiếu hụt cục bộ là do lao động không tuyển dụng được hoặc tuyển dụng nhưng chưa đáp ứng nhu cầu công việc của doanh nghiệp.

Hơn 1 triệu người thất nghiệp, thiếu lao động cục bộ tại nhiều tỉnh thành - Ảnh 1.

số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý III/2022 là gần 1,06 triệu người

Tính chung trên phạm vi cả nước, trong quý III năm 2022, số lao động doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng không tuyển dụng được hoặc tuyển dụng nhưng không đạt yêu cầu là khoảng 511.000 người. Trong đó, số lao động phổ thông bị thiếu hụt cục bộ là 372.000 người, chiếm 72,8%; lao động có tay nghề là 139.000 người, chiếm 27,2%.

“Sự thiếu hụt lao động cục bộ xảy ra nhiều nhất ở các doanh nghiệp ngành dệt may (thiếu khoảng 123.000 lao động); doanh nghiệp ngành da giày (thiếu khoảng 56.200 lao động); doanh nghiệp sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính (thiếu khoảng 41.000 lao động)…” , ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết.

TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai địa phương bị thiếu hụt lao động cục bộ nhiều nhất. Hiện các doanh nghiệp ở 2 thành phố này đang cần tuyển thêm 89.600 lao động, trong đó có 41.100 lao động phổ thông và 48.500 lao động có tay nghề.

Ngoài ra, một số tỉnh thành phố khác cũng báo cáo có sự thiếu hụt lao động cục bộ đáng kể (từ 9.000 người trở lên) trong các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Nghệ An, Đà Nẵng, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Tháp, Hậu Giang.

51,9 triệu người trong lực lượng lao động

Bên cạnh tỷ lệ thất nghiệm giảm mạnh, bức tranh thị trường lao động quý III/2022 còn ghi nhận điểm sáng là lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ghi nhận mức 51,9 triệu người, tăng đến 2,8 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Hơn 1 triệu người thất nghiệp, thiếu lao động cục bộ tại nhiều tỉnh thành - Ảnh 2.

51,9 triệu người trong lực lượng lao động


Ngoài ra, thị trường lao động chứng kiến sự tăng trưởng về quy mô của lao động có việc làm. Trong quý III, số người từ 15 tuổi trở lên có việc làm là 50,8 triệu người, tăng 3,5 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Sự phục hồi của thị trường lao động diễn ra ở tất cả các vùng kinh tế xã hội. 3 vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 trong quý III năm 2021 là Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long và Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung đã ghi nhận sự phục hồi mạnh trong quý III năm nay.

Như số lao động có việc làm trong độ tuổi lao động của vùng Đông Nam Bộ trong quý III năm 2022 đạt 9,7 triệu người, tăng 1,6 triệu người so với cùng kỳ năm trước và đã vượt quy mô lao động trước thời điểm dịch COVID-19.

Hơn 4,4 triệu người mất việc, giảm giờ làm… vì COVID-19

Dù COVID-19 đã được kiểm soát tuy nhiên trong quý III, cả nước vẫn ghi nhận 4,4 triệu người từ 15 tuổi trở lên chịu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, giảm gần một nửa (3,6 triệu người) so với quý trước.

Trong tổng số hơn 4,4 triệu người bị tác động tiêu cực bởi đại dịch, có 0,3 triệu người bị mất việc; 1,3 triệu người phải tạm nghỉ, tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh, 1,2 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên và 3,6 triệu lao động bị giảm thu nhập.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
4 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
6 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Tin vui cho người dùng điện thoại Samsung: Những chiếc Galaxy cũ sắp được "lên đời"
22 giờ trước
Không chỉ tập trung vào các mẫu điện thoại gập thế hệ mới, Samsung còn đang mang đến hy vọng cho người dùng các dòng Galaxy cũ hơn với một bản nâng cấp ấn tượng.
Clip hiện trường sập sân pickleball rộng hơn 800m2 ở Hà Nội trong cơn giông, nhân chứng kể phút hãi hùng
1 ngày trước
Tại hiện trường, toàn bộ kết cấu mái che của sân bị gãy đổ, người chơi tháo chạy ra ngoài.
Mua loạt xe phổ thông này tiết kiệm hàng chục tới cả trăm triệu đồng phí lăn bánh: Nhiều phân khúc từ sedan tới SUV, bán tải
1 ngày trước
Chương trình hỗ trợ 50-100% trước bạ được nhiều hãng áp dụng ở thời điểm này.
Xử phạt người tung tin vải thiều Bắc Giang ngâm hóa chất
1 ngày trước
Công an tỉnh Bắc Giang vừa xử phạt 2 người sử dụng mạng xã hội đăng tải bài viết, video, bình luận sai sự thật, tiêu cực ảnh hưởng xấu đến việc tiêu thụ vải thiều.