Hơn 1 triệu người thất nghiệp, thiếu lao động cục bộ tại nhiều tỉnh thành

06/10/2022 15:22
Bức tranh thị trường lao động quý III năm 2022 có rất nhiều điểm sáng khi tỷ lệ thất nghiệp giảm mạnh cùng với đó là quy mô lực lượng lao động...

Số liệu của Tổng cục Thống kê cho biết, số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý III/2022 là gần 1,06 triệu người. So với cùng kỳ năm trước, số lao động thất nghiệp đã đến giảm 658.100 người. Tính chung, tỷ lệ thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý III năm 2022 là 2,28% (giảm 0,04 điểm phần trăm so với quý trước và giảm 1,7 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm trước).

Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên 15-24 tuổi quý III năm 2022 là 8,02%. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên khu vực thành thị là 10,54%, cao hơn 3,84 điểm phần trăm so với khu vực nông thôn.

Tổng cục Thống kê cho biết, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp cả nước không cao nhưng tồn tại tình trạng thiếu hụt lao động cục bộ ở nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước. Tình trạng thiếu hụt cục bộ là do lao động không tuyển dụng được hoặc tuyển dụng nhưng chưa đáp ứng nhu cầu công việc của doanh nghiệp.

Hơn 1 triệu người thất nghiệp, thiếu lao động cục bộ tại nhiều tỉnh thành - Ảnh 1.

số người thất nghiệp trong độ tuổi lao động quý III/2022 là gần 1,06 triệu người

Tính chung trên phạm vi cả nước, trong quý III năm 2022, số lao động doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng nhưng không tuyển dụng được hoặc tuyển dụng nhưng không đạt yêu cầu là khoảng 511.000 người. Trong đó, số lao động phổ thông bị thiếu hụt cục bộ là 372.000 người, chiếm 72,8%; lao động có tay nghề là 139.000 người, chiếm 27,2%.

“Sự thiếu hụt lao động cục bộ xảy ra nhiều nhất ở các doanh nghiệp ngành dệt may (thiếu khoảng 123.000 lao động); doanh nghiệp ngành da giày (thiếu khoảng 56.200 lao động); doanh nghiệp sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính (thiếu khoảng 41.000 lao động)…” , ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết.

TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là hai địa phương bị thiếu hụt lao động cục bộ nhiều nhất. Hiện các doanh nghiệp ở 2 thành phố này đang cần tuyển thêm 89.600 lao động, trong đó có 41.100 lao động phổ thông và 48.500 lao động có tay nghề.

Ngoài ra, một số tỉnh thành phố khác cũng báo cáo có sự thiếu hụt lao động cục bộ đáng kể (từ 9.000 người trở lên) trong các doanh nghiệp đóng trên địa bàn tỉnh như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Bình, Nghệ An, Đà Nẵng, Bình Phước, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Tháp, Hậu Giang.

51,9 triệu người trong lực lượng lao động

Bên cạnh tỷ lệ thất nghiệm giảm mạnh, bức tranh thị trường lao động quý III/2022 còn ghi nhận điểm sáng là lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên ghi nhận mức 51,9 triệu người, tăng đến 2,8 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Hơn 1 triệu người thất nghiệp, thiếu lao động cục bộ tại nhiều tỉnh thành - Ảnh 2.

51,9 triệu người trong lực lượng lao động


Ngoài ra, thị trường lao động chứng kiến sự tăng trưởng về quy mô của lao động có việc làm. Trong quý III, số người từ 15 tuổi trở lên có việc làm là 50,8 triệu người, tăng 3,5 triệu người so với cùng kỳ năm trước.

Sự phục hồi của thị trường lao động diễn ra ở tất cả các vùng kinh tế xã hội. 3 vùng chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch COVID-19 trong quý III năm 2021 là Đông Nam Bộ, đồng bằng sông Cửu Long và Bắc Trung bộ và Duyên hải miền Trung đã ghi nhận sự phục hồi mạnh trong quý III năm nay.

Như số lao động có việc làm trong độ tuổi lao động của vùng Đông Nam Bộ trong quý III năm 2022 đạt 9,7 triệu người, tăng 1,6 triệu người so với cùng kỳ năm trước và đã vượt quy mô lao động trước thời điểm dịch COVID-19.

Hơn 4,4 triệu người mất việc, giảm giờ làm… vì COVID-19

Dù COVID-19 đã được kiểm soát tuy nhiên trong quý III, cả nước vẫn ghi nhận 4,4 triệu người từ 15 tuổi trở lên chịu tác động tiêu cực của đại dịch COVID-19, giảm gần một nửa (3,6 triệu người) so với quý trước.

Trong tổng số hơn 4,4 triệu người bị tác động tiêu cực bởi đại dịch, có 0,3 triệu người bị mất việc; 1,3 triệu người phải tạm nghỉ, tạm dừng hoạt động sản xuất kinh doanh, 1,2 triệu người bị cắt giảm giờ làm hoặc buộc phải nghỉ giãn việc, nghỉ luân phiên và 3,6 triệu lao động bị giảm thu nhập.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
5 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
4 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
3 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
2 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
2 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
2 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
3 giờ trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Tin vui cho người dùng 2 dòng điện thoại Samsung sau
18 giờ trước
Đây là 2 dòng điện thoại quen thuộc với người dùng Samsung.
VinFast ra mắt xe máy điện giá 15 triệu, không cần bằng lái
20 giờ trước
2 mẫu xe máy điện mới của VinFast mang tên ZGoo và Flazz, nhắm đến đối tượng người dùng phổ thông.