Hơn 17.500 ô tô điện được chốt đơn tại BIMS 2024: Nhiều xe Trung Quốc, tốp đầu có 2 hãng sắp bán tại Việt Nam

10/04/2024 05:46
Lượng xe điện bán ra tại Bangkok International Motor Show 2024 gần bằng xe điện bán ra tại Thái Lan trong cả 3 tháng đầu năm.

Theo xác nhận của Chủ tịch Hiệp hội xe điện Thái Lan là ông Krisda Utamote, số lượng đơn hàng là xe điện tại Bangkok International Motor Show 2024 (BIMS 2024) đạt 17.517 đơn. Con số này chiếm tới 32,78% tổng lượng đơn hàng tại sự kiện và cho thấy rõ tốc độ chuyển đổi sang sử dụng xe điện của người dùng Thái Lan.

Trong 3 tháng đầu năm 2024, tổng số xe điện bán ra tại Thái Lan rơi vào ngưỡng khoảng 22.000 xe. Điều này đồng nghĩa một mình BIMS 2024 đã mang về số lượng đơn hàng chỉ thua cả giai đoạn trên chỉ 4.500 đơn vị.

Hơn 17.500 ô tô điện được chốt đơn tại BIMS 2024: Nhiều xe Trung Quốc, tốp đầu có 2 hãng sắp bán tại Việt Nam - Ảnh 1

Hàng loạt thương hiệu Trung Quốc mang đội hình xe điện tới BIMS 2024 làm tiền đề tham chiến Đông Nam Á trong tương lai. Ảnh: BTC BIMS 2024

Nhìn lại doanh số từng hãng xe tại BIMS 2024, có thể hiểu vì sao doanh số xe điện cao tới vậy. Trong nhóm 5 cái tên dẫn đầu xuất hiện BYD (top 2, 5.345 xe) và MG (top 4, 3.518 xe). Thêm vào đó, các thương hiệu Trung Quốc với đội hình xe điện khủng như Changan (top 6, 3.073 xe) hay Aion (top 7, 3.018 xe) cũng xếp cao đóng góp vào kết quả nói trên. Trong số trên, BYD và Aion là 2 hãng xe sắp bán tại Việt Nam năm nay.

Trước đó, ban tổ chức BIMS 2024 xác nhận với tổng số đơn hàng 53.348, kỳ triển lãm lần thứ 45 này cũng là triển lãm thành công nhất trong lịch sử. Kỷ lục đơn hàng trước đó thuộc về năm 2023 với 42.885 đơn, trước đó nữa là năm 2019 (trước đại dịch COVID-19) với 37.769 đơn hàng.

Hơn 17.500 ô tô điện được chốt đơn tại BIMS 2024: Nhiều xe Trung Quốc, tốp đầu có 2 hãng sắp bán tại Việt Nam - Ảnh 2

Doanh số từng thương hiệu riêng lẻ tại BIMS 2024. Ảnh: Autolifethailand

Dù xe điện bán ra tại Thái Lan nói chung và BIMS 2024 nói riêng phần lớn là xe Trung Quốc, ông Krisda Utamote không tỏ ra quá quan ngại về vấn đề này. Theo ông chia sẻ, để đạt được thành công như hiện tại, người Trung Quốc không đơn giản là chỉ xuất khẩu xe sang Thái Lan bán thu lời về là xong.

Thay vào đó, các hãng xe Trung Quốc phải đầu tư xây nhà máy và thuê nhân công địa phương cũng như phải đóng thuế đều đặn. Bởi vậy, xe điện Trung Quốc tăng trưởng mạnh tại Thái Lan cũng thúc đẩy chính nền kinh tế nước này tăng trưởng song song với Trung Quốc thay vì chỉ một phía và do đó không phải vấn đề.

Tin mới

Thêm một quốc gia Đông Nam Á được chấp thuận xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc
15 phút trước
Quốc gia này hiện có hơn 20.000 ha diện tích trồng sầu riêng.
CSGT làm gì khi camera AI 'phủ kín' phố phường?
24 phút trước
Giải đáp câu hỏi nêu trên, tại họp báo do Bộ Công an tổ chức chiều 15/12, đại diện Cục CSGT cho biết, dù hệ thống camera AI ngày càng phát huy hiệu quả, song tình hình tai nạn và vi phạm giao thông vẫn diễn biến phức tạp, đòi hỏi lực lượng CSGT tiếp tục trực tiếp thực thi nhiệm vụ trên đường.
Cổ phiếu nhà sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam "nằm sàn" với thanh khoản cao kỷ lục, gần 4% công ty "đổi chủ"
38 phút trước
Có thời điểm lực cung dồn dập khiến lượng cổ phiếu dư bán giá sàn “chất” lên tới hàng triệu đơn vị.
Phê duyệt chuyến công tác Singapore gần 7 tỷ đồng: Một cơ quan rơi vào tâm điểm của sự chỉ trích ở Mỹ
45 phút trước
Chuyến công tác này được thông qua trong bối cảnh tổ chức này đang chật vật vận hành do thiếu nhân viên và nguồn lực, một phần do việc chính phủ Mỹ đóng cửa.
3 ngày nữa, Gia Lai khởi công loạt dự án tổng vốn 56.616 tỉ đồng
50 phút trước
Gia Lai sẽ khởi công loạt dự án 56.616 tỉ đồng vào ngày 19.12, trải rộng các lĩnh vực hạ tầng giao thông, công nghiệp, du lịch…, tạo cú hích phát triển kinh tế - xã hội, chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Tin cùng chuyên mục

Bỏ thuế tiêu thụ đặc biệt, giá máy lạnh tiếp tục giảm sâu?
2 giờ trước
Các nhà bán lẻ nhận định từ nay đến cuối năm 2025, thị trường máy lạnh khó có đột biến về doanh số.
Shopee Mall tăng loạt phí từ 29/12, người bán hàng 'méo mặt'
4 giờ trước
Shopee vừa thông báo tăng và điều chỉnh hàng loạt loại phí áp dụng với người bán Shopee Mall từ ngày 29/12, ngay trước cao điểm mua sắm cuối năm và Tết Nguyên đán.
Viettel bán pháo hoa Tết ở đâu, giá thế nào?
5 giờ trước
Viettel mới đây đã trở thành đơn vị bán lẻ lớn đầu tiên tham gia kinh doanh pháo hoa dân dụng, với cả cửa hàng truyền thống và online.
Việt Nam xuất khẩu 7,5 triệu tấn gạo
5 giờ trước
Lũy kế xuất khẩu gạo của Việt Nam đến ngày 30/11 đạt 7,535 triệu tấn, trị giá 3,851 tỷ USD, so với cùng kỳ 2024 giảm 10,88% về số lượng và giảm 27,37% về trị giá.