Hơn 48.000 doanh nghiệp hoạt động lại trong 8 tháng đầu năm

17/09/2022 09:50
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong 8 tháng đầu năm nay, Việt Nam ghi nhận hơn 149.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và quay trở lại hoạt động, tăng hơn 31% so với cùng kỳ năm 2021.

Cụ thể, Tổng cục Thống kê cho biết, số doanh nghiệp đăng ký mới và quay lại hoạt động trong 8 tháng đầu năm 2022 đạt mức kỷ lục, cao nhất từ trước đến nay với 149.500 doanh nghiệp, tăng 31,1% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động là 48.100 doanh nghiệp, tăng 48,3%.

Dữ liệu từ Cục Đăng ký kinh doanh, Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) cho thấy, trong giai đoạn này, có 18.063 doanh nghiệp bán buôn; bán lẻ; sửa chữa ô tô, xe máy quay lại hoạt động, tăng 58,3%; dịch vụ lưu trú và ăn uống là lĩnh vực đứng vị trí thứ hai 2.765 doanh nghiệp quay lại hoạt động, tăng 51%. Tiếp theo là dịch vụ việc làm, du lịch, cho thuê máy móc, thiết bị, đồ dùng và các dịch vụ hỗ trợ khác (2.701 doanh nghiệp, tăng 48,6%). Ngoài ra còn có 1.684 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản quay lại hoạt động, tăng 61,3%; giáo dục và đạo tạo có 1.201 doanh nghiệp, tăng 68,7%; sản xuất phân phối, điện, nước, gas có 748 doanh nghiệp, tăng 192,2%, còn nghệ thuật, vui chơi, giải trí có 402 doanh nghiệp, tăng 50,6%.

Những con số nói lên sự tích cực của doanh nghiệp, những vẫn còn rất nhiều khó khăn. Theo Tổng cục Thống kê, khó khăn chính của các doanh nghiệp quay trở lại hoạt động sau thời gian tạm ngừng hoạt động là việc tuyển dụng được nhân lực phục vụ cho sản xuất. Nhiều doanh nghiệp đã phải có các phương án về nhà ở, bố trí công việc, lương thưởng, chế độ đãi ngộ để giữ chân và thu hút người lao động quay trở lại làm việc.

Tổng cục Thống kê cũng cho rằng, Chính phủ cũng như địa phương đang nỗ lực để hỗ trợ, tạo điều kiện tốt hơn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như đời sống sinh hoạt của người lao động.

“Với sự vào cuộc kịp thời của Chính phủ và chính quyền địa phương, đã góp phần đẩy mạnh kết nối thông tin cung – cầu giữa người lao động và doanh nghiệp, hỗ trợ các doanh nghiệp kịp thời tuyển dụng, bố trí và sử dụng nguồn lao động hợp lý. Các chính sách của doanh nghiệp đãi ngộ người lao động, cùng với chính quyền và tổ chức Công đoàn chăm lo cho người lao động… Các doanh nghiệp sẽ sớm thu hút đủ nguồn nhân lực, đáp ứng yêu cầu sản xuất, kinh doanh, nối lại chuỗi sản xuất trong trạng thái bình thường mới và xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, nâng cao thu nhập cho công nhân lao động, góp phần xây dựng kinh tế – xã hội ngày càng phát triển bền vững” – đại diện Tổng cục Thống kê nhận định.

Tại TP.HCM, tính chung tổng vốn đăng ký và bổ sung doanh nghiệp 8 tháng đầu năm 2022 là 703.553 tỷ đồng, giảm 8,23% so với cùng kỳ.

Cụ thể, trên địa bàn thành phố có 29.224 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 346.887 tỷ đồng, tăng 33,41% về số lượng so với cùng kỳ và giảm 5,42% về vốn đăng ký so với cùng kỳ; có 82.176 lượt doanh nghiệp đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, trong đó vốn điều chỉnh bổ sung tăng 356.666 tỷ đồng, giảm 10,81% so với cùng kỳ.

Có 2.929 doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, giảm 0,17% so với cùng kỳ; có 17.443 doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động, tăng 42,38% so với cùng kỳ; 10.895 doanh nghiệp hoạt động trở lại, tăng 18,9% so với cùng kỳ. Tổng số doanh nghiệp trên hệ thống hiện tại là 501.906 doanh nghiệp với số vốn 9.290.613 tỷ đồng.

Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
10 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
10 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
10 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
10 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
6 giờ trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.
Chỉ mất 17 tháng, ông Phạm Nhật Vượng dựng xong công trình 300 triệu USD ở Indonesia - Bộ trưởng nước bạn cũng phải thán phục
14 giờ trước
Nối tiếp các thành công trước đó tại thị trường Indonesia, VinFast đã chính thức đưa vào vận hành nhà máy lắp ráp xe điện thứ 4 trên toàn cầu tại Subang, Tây Java.
Sản phẩm công nghệ dữ liệu được 'mở đường' để đi vào đời sống
20 giờ trước
Trong khuôn khổ TECHFEST 2025, tọa đàm “Định hướng phát triển và hỗ trợ sản phẩm cuộc thi đã được tổ chức để các bên cùng nhau thảo luận về các hướng hoàn thiện, hỗ trợ và phát triển các giải pháp.
Không ngồi yên vì bụi mịn, 10 năm trước người Trung Quốc đã "tự làm không khí sạch" bằng cách khó tin này đây
20 giờ trước
Bụi mịn, ô nhiễm không khí đã được người dân Trung Quốc tìm ra cách giải quyết tạm thời từ cách đây 10 năm,