HoREA kiến nghị không thí điểm đánh thuế nhà, đất thứ hai ở TP.HCM

05/03/2023 11:38
Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) vừa kiến nghị UBND TP.HCM và Sở Tài chính không thí điểm tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở, không tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên tại thành phố vào thời điểm hiện nay.

Theo HoREA, đề xuất thí điểm này "không hợp tình hợp lý", nhất là trong lúc thu nhập của các hộ gia đình, cá nhân nhìn chung đang bị sụt giảm và cả nước đang trong quá trình nỗ lực phục hồi, phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19, đồng thời đương đầu với những thách thức rất lớn của các “cơn gió ngược” tác động từ bên ngoài.

"Nếu tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở theo phương án thí điểm thì sẽ làm tăng thêm mức chịu thuế của người dân tại TP.HCM và càng không hợp lý bởi chỉ trong khoảng hai năm nữa sẽ xem xét sửa đổi các luật thuế, trong đó có dự kiến bổ sung thuế tài sản", HoREA nhận định.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA đề xuất này cũng không phù hợp với lộ trình dự kiến đến khoảng năm 2025 thì Bộ Tài chính sẽ trình Chính phủ xem xét đề xuất Quốc hội sửa đổi, bổ sung các luật thuế, trong đó có đề án về Luật Thuế tài sản (Thuế bất động sản).

Hiện nay, Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bỏ khung giá đất và giao cho cấp tỉnh ban hành bảng giá đất hàng năm theo nguyên tắc việc định giá đất phải bảo đảm nguyên tắc phù hợp với giá đất phổ biến trên thị trường trong điều kiện bình thường. Điều đó có nghĩa là giá đất trong bảng giá đất sẽ cao hơn và không còn tình trạng giá đất quá thấp, chỉ bằng khoảng 30-50% giá đất trên thị trường như hiện nay.

“Nếu tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở theo phương án thí điểm thì sẽ làm tăng thêm mức chịu thuế của người dân tại TP.HCM. Nếu vậy càng không hợp lý bởi lẽ chỉ trong khoảng 2 năm nữa thì sẽ xem xét sửa đổi các luật thuế, trong đó có dự kiến bổ sung thuế tài sản và dự kiến Luật Đất đai (sửa đổi) sẽ được Quốc hội xem xét ban hành vào cuối năm 2023”, ông Châu phân tích.

Còn đề xuất thí điểm "tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên" với mức thuế suất tăng khá cao so với mức thuế suất hiện nay, là 2% giá trị hợp đồng mua bán, chuyển nhượng nhà đất, thì người bán, chuyển nhượng nhà đất thứ 2 tại TP.HCM sẽ phải nộp thêm tiền thuế, do "được thí điểm trước" cũng là không hợp tình hợp lý.

HoREA cũng đề nghị Bộ Tài chính khi xây dựng Đề án Luật Thuế tài sản (Thuế bất động sản), trong đó có nghiên cứu đánh thuế người có nhiều nhà đất, hoặc chậm, hoặc không đưa nhà đất vào sử dụng, thì cần phải đánh giá tác động của luật thuế thật đầy đủ, chính xác đối với các đối tượng chịu thuế.

Đặc biệt, với hộ gia đình, cá nhân, cần phải đánh giá tác động của luật thuế thật đầy đủ, chính xác để luật thuế vừa tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước, vừa phù hợp với đối tượng chịu thuế, bồi dưỡng nguồn thu, không tận thu, là công cụ hiệu quả để điều tiết thị trường bất động sản phát triển lành mạnh, bền vững.

HoREA đề nghị hiện tại không thí điểm tăng thuế sử dụng đất phi nông nghiệp đối với đất ở, và không tăng thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng nhà đất thứ 2 trở lên tại TP.HCM.

Tin mới

Thêm loạt Giám đốc doanh nghiệp bị tạm hoãn xuất cảnh: Nhiều cái tên quen thuộc
10 giờ trước
Các trường hợp nợ thuế kéo dài sẽ bị cơ quan thuế áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.
Chính thức: Tạm dừng áp dụng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm đến hết ngày 15/4/2026
10 giờ trước
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 09/2026 về việc tạm ngưng hiệu lực và điều chỉnh thời hạn áp dụng Nghị định 46 về an toàn thực phẩm.
Lãi suất ngân hàng BIDV tháng 2/2025: Kỳ hạn nào có lãi suất cao nhất?
10 giờ trước
Bước sang tháng 2/2025, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) niêm yết lãi suất huy động cao nhất là 5,3%/năm.
Bắt giữ Lê Thị Lộc chuyên sản xuất giấm giả: Trong nửa năm cung cấp khoảng 60.000 chai giấm chứa toàn axit acetic công nghiệp ra thị trường
10 giờ trước
Ngày 05/02/2026, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lê Thị Lộc (trú tại xã Thiên Nhẫn, tỉnh Nghệ An) về tội sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm.
2 siêu dự án 60.000 tỷ đồng khai thác kho báu lớn thứ 3 thế giới tại Việt Nam có diễn biến mới
9 giờ trước
Lâm Đồng là tỉnh đứng đầu cả nước về trữ lượng bô xít, chiếm hơn 50% trữ lượng cả nước.

Tin cùng chuyên mục

Pháp: Cảnh sát đột kích văn phòng mạng xã hội X, triệu tập Elon Musk
6 giờ trước
Vụ đột kích văn phòng của mạng xã hội X tại Paris diễn ra trong bối cảnh điều tra đang diễn ra về việc chatbot AI của nền tảng này đăng tải những hình ảnh cực đoan và khiêu dâm.
Vé máy bay Tết căng thẳng, hàng không tăng chuyến, thuê thêm 19 máy bay
5 giờ trước
Vé máy bay Tết hạng phổ thông trên nhiều đường bay từ TPHCM đi các địa phương khan hiếm, nhiều chặng đã được các hãng hàng không bán hết.
Đại lý xả kho MG4, giảm sốc kỷ lục 328 triệu đồng: Giá thực tế chỉ 620 triệu, rẻ ngang Kia Sonet, đấu Mitsubishi Xforce
11 giờ trước
Mức giá mới giúp MG4 bất ngờ bước vào cuộc chơi của các mẫu CUV phổ thông, thay vì đứng ngoài vì bài toán giá như trước.
Phát hiện "mắt thần" tại trạm biến áp của EVNHANOI: Không cần con người vẫn có thể đọc rơle, truy tìm lỗi
12 giờ trước
Công nghệ không thay thế con người, nhưng sẽ giúp con người làm việc an toàn và chính xác hơn.