Khách hàng bão hòa, xuất khẩu dầu Nga sắp qua thời hoàng kim

16/08/2022 14:29
Sản lượng dầu của Nga từng phục hồi trong 3 tháng qua bất chấp lệnh trừng phạt nhưng Nga sẽ phải nỗ lực gấp đôi để tìm khách hàng mới, theo Bloomberg.

Sản xuất dầu của Nga phục hồi bất chấp trừng phạt

Sau khi sản lượng lao dốc ngay sau chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi tháng Hai, sản xuất của Nga đã phục hồi trong 3 tháng qua khi quá trình lọc dầu trong nước bùng nổ và các khách hàng châu Á bước vào nhận các lô hàng mà các khách hàng phương Tây từ chối. Tuy nhiên, lệnh cấm vận của Liên minh châu Âu đối với hầu hết dầu thô của Nga, cùng với sự suy giảm kinh tế, sẽ giáng một đòn mạnh vào các nhà sản xuất dầu của Nga.

Theo ước tính của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), lệnh cấm vận sẽ áp dụng đối với nhập khẩu dầu thô đường biển và hầu hết các nguồn cung cấp từ đường ống dẫn dầu vào cuối năm nay, nhằm loại bỏ khoảng 1,3 triệu thùng/ngày khỏi thị trường châu Âu. Đồng thời, lệnh cấm nhập khẩu các sản phẩm dầu sẽ được áp dụng sau ngày 5/2 có khả năng cắt giảm thêm 1 triệu thùng/ngày.

Nhiều khách hàng truyền thống đã từ chối mua các dầu của Nga, khiến Moscow phải bán cho các khách hàng ở châu Á, thường với mức chiết khấu đáng kể. Theo dữ liệu theo dõi tàu thuyền do Bloomberg tổng hợp trong năm nay, Nga đã tăng lượng dầu thô từ đường biển đến khu vực châu Á lên gần 800.000 thùng/ngày.

Tương lai khó khăn?

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích tại Kpler, Rystad và BCS Global Markets có trụ sở tại Moscow, nước này không thể dựa hoàn toàn vào việc châu Á sẽ tiêu thụ hết dầu dự trữ khi lệnh cấm của EU có hiệu lực vì khu vực này đã bão hòa với dầu thô của Nga.

Ron Smith, một nhà phân tích tại BCS, cho biết: "Trong ngắn hạn, châu Á đã và đang tận dụng gần như tất cả những gì có thể".

Chuyên gia ngành dầu mỏ Nga Vakulenko cho rằng sản lượng của Nga sẽ gần như không thay đổi cho đến cuối năm. Quan điểm này được Kirill Bakhtin, nhà phân tích dầu khí cấp cao tại Sinara Bank, chia sẻ.

Bakhtin cho biết: "Chúng tôi kỳ vọng sản lượng hydrocacbon lỏng của Nga sẽ ổn định hơn hoặc ít hơn với số lượng 10,8 triệu thùng mỗi ngày cho đến tháng 2/2023".

Vào mùa xuân, các nhà sản xuất dầu của Nga đã có thể tìm được khách mua dầu nhiên liệu ở Trung Đông sau khi Mỹ áp đặt lệnh cấm vận. Nhưng nhu cầu ở khu vực đó có thể giảm khi thời tiết lạnh, hạn chế khả năng xuất khẩu nhiên liệu nặng của Nga, Mikhail Turukalov, giám đốc điều hành của Commodities Markets Analytics LLC có trụ sở tại Moscow, cho biết.

Trong những tháng lạnh hơn, Nga cũng thiếu khả năng hậu cần cần thiết để xuất khẩu dầu nhiên liệu, ông Turukalov nói.

"Mùa đông năm nay, hoạt động chế biến dầu ở Nga sẽ khó có thể tăng trưởng đủ để bù đắp cho sự sụt giảm xuất khẩu dầu dự kiến", ông Turukalov nói.

Tin mới

‘BMW Việt Nam đã thay đổi, phải như thế mới bán được xe’
4 giờ trước
Theo chuyên gia Lê Thượng Tiến, việc BMW Việt Nam đã tổ chức sự kiện lái thử nhiều hơn là đúng đắn khi doanh số đã tăng. Tuy nhiên, hãng cần mở rộng quy mô ra nhiều tỉnh khác chứ không chỉ dừng lại ở các thành phố lớn.
Ứng dụng BYD giá 15 triệu đồng cho chủ xe tại Việt Nam: Mở, khóa xe, bật điều hòa từ xa, kiểm tra tình trạng pin xe
3 giờ trước
Ứng dụng mới của BYD được giới thiệu cùng với mẫu Sealion 06 ra mắt, cho phép chủ xe thực hiện một số thao tác quản lý xe từ xa.
Vụ lòng xe điếu dài 40 m: Thông tin bất ngờ từ cuộc kiểm tra "Lòng chát quán"
3 giờ trước
Qua kiểm tra, chủ cơ sở "Lòng chát quán" chưa xuất trình được các giấy tờ chứng minh nguồn gốc bộ lòng xe điếu "dài 40 m" mua từ năm 2024.
Toyota Corolla Cross 2026 ra mắt: Đèn LED mới, mâm mới, màn hình lớn, máy hybrid mạnh hơn, có bản thể thao, về Việt Nam dễ hot
3 giờ trước
Bản nâng cấp facelift tiếp theo của Toyota Corolla Cross mang diện mạo thể thao và nhiều nâng cấp đáng giá. Phiên bản GR Sport hứa hẹn mang đến trải nghiệm lái phấn khích hơn với hệ thống treo tinh chỉnh
Nội tạng heo, gà, trứng non... bán tràn lan trên chợ mạng với giá rẻ bất ngờ
2 giờ trước
Nhiều hội nhóm chuyên kinh doanh thực phẩm đông lạnh như heo, bò, gà, hải sản, cá viên... hàng ngày liên tục rao bán với giá khá rẻ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.706.132 VNĐ / tấn

172.30 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

10.027.742 VNĐ / tấn

17.52 UScents / lb

2.28 %

+ 0.39

Cacao

COCOA

236.486.036 VNĐ / tấn

9,109.00 USD / mt

0.97 %

- 89.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

226.952.074 VNĐ / tấn

396.52 UScents / lb

0.37 %

+ 1.48

Gạo

RICE

14.700 VNĐ / tấn

12.44 USD / CWT

2.13 %

- 0.27

Đậu nành

SOYBEANS

9.880.834 VNĐ / tấn

1,035.80 UScents / bu

0.51 %

+ 5.30

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.430.859 VNĐ / tấn

294.60 USD / ust

0.14 %

- 0.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Trái bưởi tươi Việt Nam vào thị trường Australia
2 giờ trước
Bưởi Việt Nam đủ điều kiện nhập khẩu vào Australia nếu tuân thủ đầy đủ các biện pháp kiểm soát sinh vật gây hại và quy trình kiểm dịch thực vật.
'Vua trái cây' rớt giá thảm: Đằng sau việc nhà nhà, người người trồng sầu riêng
2 giờ trước
"Hiện nay nhà nhà trồng sầu riêng, nhưng lại thiếu quy hoạch vùng trồng, thiếu sự liên kết với doanh nghiệp thu mua. Đặc biệt, thiếu thông tin thị trường xuất khẩu. Nhiều người cứ thấy giá lên là trồng ồ ạt, đến lúc thu hoạch đồng loạt bị ùn ứ, rớt giá là tất yếu", ông Lưu Hoàng Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Nông sản Bảo Thi - cho hay.
Tập đoàn Việt 50 năm tuổi làm một thứ quan trọng cho xe VinFast: So với đồ thường mới biết hóc búa cỡ nào
19 giờ trước
Món đồ đơn vị Việt này làm cho VinFast có sự khác biệt rất lớn so với sản phẩm của các mẫu xe thông thường.
Mỹ tăng cường đưa hàng trăm nghìn tấn hàng quan trọng vào Việt Nam với giá cực rẻ: Thuế nhập khẩu 5%, nước ta tạo ra sản phẩm được nửa thế giới tranh mua
20 giờ trước
Mặt hàng tỷ đô này của Việt Nam đã phủ sóng hơn 160 quốc gia và vùng lãnh thổ.