Khi ‘cơn bão’ AI dần xâm chiếm thị trường lao động, CEO Nvidia Jensen Huang chỉ ra cơ hội việc làm cực lớn cho giới trẻ, không cần bằng đại học vẫn có thể kiếm được tiền tỷ mỗi năm

02/10/2025 04:00
CEO của Nvidia, Jensen Huang, cho biết thị trường việc làm mới sẽ cần đến hàng trăm nghìn lao động nghề có kỹ năng.

Thế hệ Z (Gen Z ) liên tục được cảnh báo rằng cơ hội việc làm ngày càng hạn chế khi trí tuệ nhân tạo (AI) đe dọa các vị trí công việc dành cho người mới bắt đầu. Nhưng trên thực tế, CEO Nvidia Jensen Huang cho rằng làn sóng bùng nổ trung tâm dữ liệu đang mở ra hàng nghìn việc làm cho giới trẻ nếu họ sẵn sàng theo học trường nghề.

“Nếu bạn là thợ điện, thợ sửa ống nước, thợ mộc – chúng ta sẽ cần hàng trăm nghìn người để xây dựng tất cả những trung tâm dữ liệu này”, Huang nói với kênh Channel 4 News (Anh). “Nhóm lao động kỹ năng nghề trong mọi lĩnh vực kinh tế sẽ chứng kiến một đợt bùng nổ, tăng gấp đôi, gấp ba mỗi năm”, ông nói.

Tuần trước, Nvidia thông báo rót 100 triệu USD vào OpenAI để phát triển các trung tâm dữ liệu dựa trên chip AI của hãng. Theo McKinsey, chi tiêu vốn toàn cầu cho trung tâm dữ liệu có thể đạt 7.000 tỷ USD vào năm 2030.

Một trung tâm dữ liệu rộng 250.000 feet vuông có thể cần tới 1.500 công nhân xây dựng trong giai đoạn thi công. Mỗi lao động có thể kiếm hơn 100.000 USD (2,6 tỷ VNĐ) mỗi năm, chưa kể làm thêm giờ, và không cần bằng đại học. Sau khi hoàn thành, khoảng 50 nhân viên toàn thời gian sẽ duy trì vận hành, và mỗi vị trí này tạo thêm trung bình 3,5 việc làm trong nền kinh tế xung quanh.

Không chỉ Huang, nhiều CEO khác cũng cảnh báo thiếu hụt lao động kỹ thuật. Giám đốc điều hành BlackRock Larry Fink cho biết ông từng nêu lo ngại với Nhà Trắng, rằng việc trục xuất lao động nhập cư cùng sự thờ ơ của giới trẻ Mỹ đang tạo ra thách thức lớn trong xây dựng trung tâm dữ liệu . “Tôi thậm chí đã nói với đội ngũ của ông Trump rằng chúng ta sẽ thiếu thợ điện để xây dựng các trung tâm dữ liệu AI”, Fink chia sẻ tại một hội nghị năng lượng hồi tháng 3.

CEO Ford Jim Farley cũng đồng tình, đồng thời chỉ ra khoảng cách giữa tham vọng đưa sản xuất trở lại Mỹ và lực lượng lao động thực tế để thực hiện. “Ý chí chính trị thì có, nhưng không có nhân lực để hỗ trợ”, Farley nói với tờ Axios. Ông nhấn mạnh hiện Mỹ đang thiếu khoảng 600.000 công nhân nhà máy và 500.000 công nhân xây dựng.

Trong khi Bộ Giáo dục Mỹ coi việc mở rộng các chương trình đào tạo nghề là ưu tiên, một số người trẻ đã sớm nắm bắt cơ hội. Jacob Palmer, 23 tuổi ở Bắc Carolina, sau khi tốt nghiệp trung học đã chọn học nghề thay vì vào đại học. Anh tham gia học việc tại một công ty thầu và trở thành thợ điện. Đến năm 21 tuổi, Palmer đã tự mở doanh nghiệp riêng, đạt doanh thu gần 90.000 USD trong năm ngoái. Riêng năm nay, con số này đã vượt mốc 100.000 USD. Không như bạn bè sinh viên đồng trang lứa, Palmer nói đơn giản: “Tôi không nợ ai cả”.

Tin mới

Sứa samurai: Phát hiện mới ở Nhật Bản hé lộ sự dịch chuyển của biển cả trong thời kỳ khí hậu biến đổi
9 giờ trước
Chuyến hành trình bí ẩn này cho thấy dòng hải lưu thay đổi và biển ấm lên có thể lặng lẽ định hình lại bản đồ sinh vật biển.
Bị bán 4 lần, qua 5 khu lừa đảo: Người đàn ông thoát ổ lừa đảo Campuchia kể lại chuyện kinh khủng nhất cuộc đời
8 giờ trước
25 ngày, lưu lạc qua 5 khu lừa đảo, bị bán đi bán lại 4 lần như một món hàng, và một khoản tiền chuộc 280.000 NDT (hơn 970 triệu đồng) mới đổi được mạng sống, anh Lục, một thợ mộc ở Quảng Hán (Tứ Xuyên, Trung Quốc), vừa trốn thoát khỏi "địa ngục" Campuchia và kể lại câu chuyện kinh khủng nhất cuộc đời mình.
Lọc hóa dầu Bình Sơn bị cảnh cáo vì chậm nộp hồ sơ khai thuế
8 giờ trước
Lọc hóa dầu Bình Sơn vừa bị phạt cảnh cáo do nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn từ 1 đến 5 ngày.
Thị trường tiền số hôm nay, 17-11: Nhà đầu tư hoảng loạn
8 giờ trước
Một số phân tích dự báo nếu Bitcoin nhanh chóng lấy lại nhịp tăng và tạo đáy cao hơn đáy cũ, thị trường có thể bước vào đợt hồi phục mới.
Chân dung kỹ sư cơ khí sinh năm 1975 có tiềm năng thế chỗ Tim Cook, trở thành CEO đế chế Apple trị giá 4.000 tỷ USD
8 giờ trước
Người đàn ông này mang đến sự kết hợp giữa chuyên môn kỹ thuật và hiểu biết nội bộ.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.640.480 VNĐ / tấn

172.00 JPY / kg

0.58 %

- 1.00

Đường

SUGAR

8.585.415 VNĐ / tấn

14.78 UScents / lb

1.20 %

- 0.18

Cacao

COCOA

142.333.517 VNĐ / tấn

5,402.00 USD / mt

1.01 %

- 55.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

234.367.888 VNĐ / tấn

403.47 UScents / lb

0.92 %

+ 3.67

Gạo

RICE

12.530 VNĐ / tấn

10.45 USD / CWT

0.46 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

11.154.840 VNĐ / tấn

1,152.20 UScents / bu

2.46 %

+ 27.70

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.559.843 VNĐ / tấn

329.15 USD / ust

2.06 %

+ 6.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thông báo nóng của cảnh sát về vụ bắt giữ, điều tra "ông hoàng tỷ view" PSY
7 giờ trước
PSY dính cáo buộc nghiêm trọng và đứng trước nguy cơ vướng vòng lao lý.
Lượng khí thải toàn cầu lập đỉnh mới, nhưng nhiều quốc gia vẫn chứng minh rằng giảm carbon là điều khả thi
7 giờ trước
Trong cuộc chạy đua bảo vệ khí hậu, từng năm trôi qua đều mang tính quyết định. Và theo các nhà khoa học, những nỗ lực hiện tại cần phải được đẩy nhanh hơn rất nhiều nếu thế giới muốn tránh những hệ lụy nặng nề nhất của biến đổi khí hậu đang ngày càng rõ rệt trên toàn cầu.
Trung Quốc âm thầm phi đô la hóa: Đồng nhân dân tệ theo chân doanh nghiệp vươn ra toàn cầu, trở thành đồng tiền tài trợ thương mại thứ 3 thế giới
7 giờ trước
Các doanh nghiệp Trung Quốc mở rộng ra nước ngoài đang chuyển sang sử dụng nhân dân tệ để huy động vốn và thanh toán. Xu hướng này thúc đẩy sức ảnh hưởng của đồng tiền này trong thương mại và đầu tư toàn cầu.
"Giấc mơ Ấn Độ" của các thương hiệu xa xỉ
6 giờ trước
VTV.vn - Trong nhiều thập kỷ qua, các thương hiệu xa xỉ hàng đầu thế giới đã mơ ước khai thác tệp khách hàng khổng lồ của Ấn Độ.