Khi mì ăn liền trở thành chỉ báo lạm phát: Nền kinh tế lớn nhất Đông Nam Á lo món ăn “quốc dân” tăng giá

17/06/2022 16:20
Mì ăn liền Indomie là món ăn được yêu thích nhất tại Indonesia. Nhưng nguồn cung lúa mì bị gián đoạn đe doạ đến khả năng chi trả của người dân.

Khi làn sóng chấn động từ cuộc xung đột tại Ukraine lan ra toàn cầu, người dân Indonesia đặc biệt lo ngại đến việc chi trả nhiều tiền hơn cho thực phẩm trên bàn ăn, đặc biệt là món mì ăn liền được nhiều người yêu thích.

Nguyên liệu chính làm nên mì gói là lúa mì đã tăng giá, ảnh hưởng đến Indonesia, quốc gia phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lúa mì. Nguồn lương thực chính của đa số người dân Indonesia như mì gói và gạo tăng giá có thể đẩy lạm phát lên cao.

Tại cuộc họp thường niên của Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos hồi cuối tháng 5, Bộ trưởng Điều phối Kinh tế Indonesia Airlangga Hartarto dự đoán giá mì sẽ tăng. Ông bày tỏ quan ngại trong bối cảnh mất an ninh lúa mì toàn cầu.

Ông Airlangga có thể đã nghĩ đến Indomie, một thương hiệu mì ăn liền cực kỳ nổi tiếng của công ty Indofood Sukses Makmur, thành viên cốt lõi của tập đoàn Salim Group. Mì ăn liền là một món ăn "quốc dân" ở Indonesia. Indomie tự nhận là "nhà tiên phong về mì ăn liền" ở quốc gia này. Công ty sản xuất khoảng 19 tỷ gói mì hàng năm và được bày bán tại hơn 100 quốc gia.

Món mì ăn liền Indomie của Indonesia với nhiều loại hương vị và giá cả phải chăng đã chiếm được cảm tình của công chúng. Món ăn này được người dân trên khắp cả nước ưa chuộng, từ sinh viên cho đến những người có nhu cầu dùng đồ ăn nhanh.

Theo Hiệp hội Mì ăn liền Thế giới, nhu cầu mì gói của Indonesia đạt 13,27 tỷ suất ăn trong năm 2021, chỉ đứng sau Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) với 43,99 tỷ suất ăn. Khi so sánh mức tiêu thụ trên đầu người, Indonesia vượt Trung Quốc với 50 suất/người/năm.

Hầu hết các loại mì gói được tiêu thụ là mì ăn liền của Indofood, trong đó có cả mì Indomie. Giá cả của mì gói có liên quan trực tiếp đến sinh kế của người dân.

Giá thực phẩm đang tăng lên. Lúa mì, loại nguyên liệu sử dụng cho mì Indomie, đang có giá 11.600 rupiah/kg (tương đương 0,62 USD theo tỷ giá hiện tại) theo giá ngày 8/6, tăng 13% so với cùng kỳ năm ngoái.

Mì Indomie được bán tại các cửa hàng với giá trung bình khoảng 2.800 rupiah. Đây là một mức giá phải chăng đối với một quốc gia có mức lương trung bình hàng tháng tương đương khoảng 200 USD.

Giá bán lẻ phản ánh đợt tăng thuế giá trị gia tăng trong tháng 4, nhưng Indofood vẫn giữ nguyên giá của sản phẩm. Khi giá lúa mì leo thang, người tiêu dùng cũng như chính phủ của Tổng thống Joko Widodo đang theo dõi sát sao giá của Indomie.

Indofood đang có thu nhập cao, đặc biệt là trong thời gian gần đây. Lợi nhuận ròng của tập đoàn năm 2021 đạt mức cao nhất trong vòng 10 năm. Doanh số bán hàng của Indomie chính là nguyên nhân thúc đẩy tăng trưởng. Mì ăn liền trở thành một món ăn phù hợp cho những người mắc kẹt ở nhà trong bối cảnh hạn chế của đại dịch.

Khi được hỏi về khả năng tăng giá mì gói, một quan chức của Indofood cho biết công ty sẽ xem xét giá nguyên liệu và thành phần, cũng như nền kinh tế và sức mua của người tiêu dùng.

Theo một nhân viên văn phòng ở Jakarta, các gói mì Indomie tăng giá sẽ làm thay đổi hành vi người tiêu dùng. Ông nói: "Ngay cả khi giá chỉ tăng lên 500 rupiah, khi bạn nhân lên số ngày trong một tháng, nó sẽ có tác động lớn. Hiện tại, tôi ăn mì Indomie 3 hoặc 4 lần một tuần, nhưng tôi sẽ phải thay đổi thành 1 hoặc 2 lần một tuần".

Indonesia đã và đang phải đau đầu giải quyết vấn đề lương thực. Giá dầu ăn tăng cao thổi bùng các cuộc biểu tình của sinh viên, thúc đẩy chính phủ ban hành lệnh cấm xuất khẩu dầu cọ. Lệnh cấm này được dỡ bỏ 3 tuần sau đó. Tổng thống Widodo đã sa thải Bộ trưởng Thương mại Indonesia Muhammad Lutfi trong cuộc cải tổ nội các được công bố ngày 15/6.

Theo Nikkei

https://cafef.vn/khi-mi-an-lien-tro-thanh-chi-bao-lam-phat-nen-kinh-te-lon-nhat-dong-nam-a-lo-mon-an-quoc-dan-tang-gia-20220617105412789.chn

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
8 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
8 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
7 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
7 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
7 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
5 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.
Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
5 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
Kiến tạo “niềm tin số”, MB bước vào cuộc đua 24/7 với tội phạm mạng, quyết tâm bảo vệ dữ liệu, tài sản của khách hàng
3 giờ trước
Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh tài chính trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ chương trình “Kiến tạo Đất nước – Tự hào Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, mà còn phải bảo vệ người dùng trước mọi nguy cơ trên không gian mạng
Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
1 ngày trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.