Không cần bất cứ mũi khoan nào, Nga phát hiện gần 70 tỷ tấn 'vàng đen' dưới nước

2 giờ trước
Giữa năm ngoái, Nga thông báo đã phát hiện một mỏ dầu khổng lồ ước tính lên tới 511 tỷ thùng nằm dưới đáy biển Weddell - vùng lãnh thổ Nam Cực đang được Vương quốc Anh tuyên bố chủ quyền. Tuyên bố này gây chấn động cho giới địa chất và chính trị toàn cầu.
Không cần bất cứ mũi khoan nào, Nga phát hiện gần 70 tỷ tấn 'vàng đen' dưới nước - Ảnh 1

Nếu con số này được xác nhận, đây sẽ là một trong những trữ lượng dầu chưa khai thác lớn nhất thế giới, vượt xa cả các mỏ dầu khổng lồ của Ả Rập Saudi và gấp hơn 10 lần tổng sản lượng của Biển Bắc trong suốt 50 năm qua.

Tuyên bố này, được trình bày trước Ủy ban Kiểm toán Môi trường của Quốc hội Anh hồi tháng 5/2024, đã nga y lập tức làm dấy lên lo ngại về nguy cơ phá vỡ nguyên tắc cốt lõi của Hiệp ước Nam Cực năm 1959, vốn nghiêm cấm mọi hoạt động khai thác tài nguyên và triển khai quân sự tại châu lục băng giá này.

Nga khẳng định các hoạt động nghiên cứu của mình hoàn toàn phù hợp với Hiệp ước Nam Cực. Tuy nhiên, giới chuyên gia cảnh báo, trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị ngày càng khốc liệt tại Bắc Cực và các vùng cực, việc thu thập dữ liệu địa chấn có thể là bước đệm để tiến tới các hoạt động khai thác trong tương lai.

Thông tin về mỏ dầu 511 tỷ thùng, tương đương 69,5 tỷ tấn, đến từ các nghiên cứu địa chấn do tàu khảo sát Nga thực hiện tại khu vực Biển Weddell, nơi mà Vương quốc Anh, Chile và Argentina đều tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, theo quy định của Hiệp ước Nam Cực, tất cả tuyên bố chủ quyền tại châu lục này đều bị “đóng băng” và không có giá trị thực thi.

Tại phiên điều trần trước Quốc hội Anh, giáo sư Klaus Dodds, chuyên gia địa chính trị thuộc Đại học Royal Holloway (London), nhấn mạnh rằng các hoạt động của Nga “có thể ảnh hưởng đến lệnh cấm khai thác lâu dài” và lo ngại rằng “dữ liệu địa chấn được thu thập nhằm mục đích thăm dò thương mại chứ không đơn thuần là nghiên cứu khoa học”.

Được ký kết vào năm 1959 bởi 12 quốc gia và đến nay có 58 bên tham gia, Hiệp ước Nam Cực đặt ra nguyên tắc rằng châu lục này chỉ được sử dụng cho mục đích hòa bình và hợp tác khoa học. Điều I cấm tuyệt đối các hoạt động quân sự và khai thác kinh tế; Điều IV đóng băng các tuyên bố chủ quyền; Điều VII yêu cầu mọi hoạt động và cơ sở phải sẵn sàng cho việc kiểm tra.

Tuy nhiên, Hiệp ước không có cơ chế thực thi bắt buộc, không có cơ quan quốc tế nào có thẩm quyền chế tài vi phạm. Việc tuân thủ chủ yếu dựa vào thiện chí của các bên và khả năng “tự kiểm soát” - điều khiến Nam Cực trở thành vùng trũng pháp lý, dễ bị các quốc gia lớn lợi dụng.

Nga, một trong những quốc gia sáng lập hiệp ước, không công nhận tuyên bố chủ quyền của Anh tại khu vực Biển Weddell. Cũng như Mỹ và Trung Quốc, Nga duy trì “nền tảng yêu sách chủ quyền” để giữ thế chủ động chiến lược mà không cần công khai tuyên bố lãnh thổ.

Nga đã xây dựng 5 trạm nghiên cứu tại Nam Cực từ năm 1957 và gần đây tăng cường hoạt động khảo sát địa chấn tại các khu vực ít được chú ý. Dù mang danh nghĩa khoa học, nhiều chuyên gia cảnh báo rằng đây có thể là bước đệm để đánh dấu các khu vực tiềm năng cho khai thác trong tương lai.

Trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động và các lệnh trừng phạt sau mâu thuẫn Ukraine vẫn siết chặt nền kinh tế Nga, việc tìm kiếm trữ lượng dầu mới tại những khu vực xa xôi như Nam Cực có thể được Moscow xem là một “phương án dự phòng chiến lược”.

Năm 2022, Nga và Trung Quốc đã chặn nỗ lực của các nước khác trong việc mở rộng vùng biển bảo tồn tại Nam Cực. Động thái này được coi là “đòn phản kháng” trước các nỗ lực ngoại giao môi trường của phương Tây và dấu hiệu cho thấy cả hai quốc gia này đang ấp ủ tham vọng dài hạn tại cực Nam Trái Đất.

Tổng hợp

Tin mới

Toàn cảnh dự án NƠXH mở bán từ 900 triệu đồng/căn, hàng nghìn người tranh suất mua
23 phút trước
Dự án CT3 Kim Chung tại xã Thiên Lộc, Hà Nội với 929 căn hộ nhà ở xã hội (NƠXH) vừa mở bán, tiếp nhận hồ sơ có giá bán dự kiến 18,4 triệu đồng/m2. Theo ghi nhận, dự án này hiện có toà đã xây dựng đến tầng 10...
Kiến nghị xem xét, thống nhất chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Bến Thành - Cần Giờ
46 phút trước
UBND TPHCM kiến nghị Ban Thường vụ Đảng ủy UBND TPHCM báo cáo Thành ủy TPHCM xem xét, thống nhất chủ trương cho phép UBND TP tổ chức lập, thẩm định và phê duyệt dự án theo phương án tuyến do nhà đầu tư đề xuất.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu kêu gọi EU bù đắp khoản thiếu hụt 135 tỷ Euro cho Ukraine
59 phút trước
Chủ tịch Ủy ban châu Âu kêu gọi các nước EU nhất trí trước tháng 12 về kế hoạch đáp ứng nhu cầu quân sự, tài chính của Ukraine trong 2 năm tới, ước tính 135,7 tỷ Euro.
Người dân nộp nhiều tỉ đồng khi chuyển đất vườn sang đất ở, đại biểu Quốc hội nói gì?
1 phút trước
Trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 10, Chính phủ đề xuất tháo gỡ vướng mắc tính tiền sử dụng đất khi chuyển đất vườn sang đất ở.
Dự kiến mở rộng trường hợp thu hồi đất và áp dụng "quy tắc 75%"
5 phút trước
Một nội dung rất đáng chú ý trong dự thảo Nghị quyết của Quốc hội quy định một số cơ chế, chính sách tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thi hành Luật Đất đai là "quy tắc 75%".

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.859.320 VNĐ / tấn

173.00 JPY / kg

0.58 %

+ 1.00

Đường

SUGAR

8.546.375 VNĐ / tấn

14.71 UScents / lb

0.61 %

- 0.09

Cacao

COCOA

142.729.473 VNĐ / tấn

5,416.00 USD / mt

0.37 %

- 20.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

233.482.778 VNĐ / tấn

401.87 UScents / lb

0.17 %

- 0.68

Gạo

RICE

12.416 VNĐ / tấn

10.36 USD / CWT

0.81 %

- 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

11.135.654 VNĐ / tấn

1,150.00 UScents / bu

0.30 %

- 3.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.483.223 VNĐ / tấn

326.45 USD / ust

0.02 %

+ 0.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hạ tầng, cú hích lớn cho thị trường bất động sản Hạ Long
33 phút trước
Là một đầu tàu phát triển kinh tế phía bắc, thời gian qua, Quảng Ninh được tiếp thêm nhiều động lực tăng trưởng khi là địa phương có nhiều dự án đầu tư công lớn, nhất là các dự án hạ tầng.
Indonesia áp thuế xuất khẩu vàng lên tới 15% từ năm 2026
34 phút trước
Chính phủ Indonesia sẽ áp dụng thuế xuất khẩu vàng từ 7,5% đến 15% kể từ năm 2026, đánh dấu một bước đi chiến lược nhằm bảo vệ nguồn cung vàng trong nước.
Phạm nhân chĩa súng bỏ trốn ngay trước tòa án ở Campuchia
59 phút trước
Mạng xã hội Campuchia lan truyền chóng mặt đoạn clip ghi lại việc nhóm phạm nhân dàn cảnh rồi chĩa súng đe doạ cảnh sát ngay trong khuôn viên tòa án
Nhập khí đốt Nga với giá rẻ hơn trung bình 30 euro/1.000m3, quốc gia châu Âu 'sốt ruột' vì mãi chưa ký được hợp đồng mới với Gazprom, đang phải mua theo kiểu 'ăn đong'
2 giờ trước
Hai bên vẫn chưa đạt được thoả thuận khí đốt dài hạn mới khi hợp đồng cũ đã gia hạn tới 3 lần.