Không chỉ Trung Quốc mà Mỹ, Thái Lan, Butan cũng nhập cau Việt

30/10/2024 02:35
Xuất khẩu cau năm nay tăng gấp đôi so với năm ngoái, nhiều thị trường ngoài Trung Quốc cũng nhập khẩu cau như: Mỹ, Thái Lan, Butan, Nepal.

Ngày 29-10, ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, cho biết qua tính toán số liệu từ hải quan cho thấy xuất khẩu cau đến 9 tháng đầu năm đạt gần 29 triệu USD, tăng gần gấp 2 so với cùng kỳ năm ngoái. 

Trong đó, thị trường số 1 vẫn là Trung Quốc với 27,3 triệu USD, tăng gần 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Riêng trong tháng 9, Trung Quốc chi 7,55 triệu USD nhập cau Việt Nam, giảm 16% so với tháng 8.

Trong 9 tháng đầu năm, thị trường nhập khẩu cau nhiều thứ 2 là Mỹ với gần 1 triệu USD; thứ 3 là Thái Lan nhập 258.000 USD; thứ 4 là Nepal nhập 141.000 USD; Ấn Độ nhập 88.000 USD; Sri Lanka nhập 64.000 USD; Butan nhập 29.000 USD. Đáng chú ý, các thị trường Thái Lan, Nepal, Sri Lanka, Butan trong 9 tháng đầu năm 2023 không ghi nhận có nhập cau của Việt Nam.

Ông Nguyên giải thích việc nhập khẩu cau tăng đột biến là do vùng trồng cau ở đảo Hải Nam (Trung Quốc) gặp bão nên bị hụt nguồn cung, cau Việt Nam trở thành nguồn bù đắp. Ông cho hay, cau chủ yếu phục vụ cho người ăn trầu cau và Trung Quốc đang có khoảng 50-60 triệu người dùng.

Không chỉ Trung Quốc mà Mỹ, Thái Lan, Butan cũng nhập cau Việt - Ảnh 1

Xuất khẩu cau sang Trung Quốc tăng hơn 2 lần

"Việc cau tăng giá là do yếu tố thời tiết ở Trung Quốc nên không có tính bền vững. Do đó, người dân không nên trồng cau chuyên canh mà chỉ nên trồng xen, trồng bờ rào vì sẽ có những năm Trung Quốc không mua cau hoặc mua rất ít với giá thấp" – ông Nguyên phân tích.

Cũng theo ông Nguyên, những thị trường khác tuy có nhập khẩu cau nhưng số lượng ít, chủ yếu phục vụ cộng đồng người Hoa ăn trầu cau ở các nước. Sản phẩm kẹo cau cũng chủ yếu phục vụ người ăn trầu cau nên thị trường không lớn.

Không chỉ Trung Quốc mà Mỹ, Thái Lan, Butan cũng nhập cau Việt - Ảnh 2

Cau sấy trước khi xuất khẩu

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc một HTX nông nghiệp ở Gia Lai cho biết hiện tại thương lái đang mua lại cau với giá khoảng 40.000 – 50.000 đồng/kg, bằng một nửa so với lúc giá đỉnh. "Thị trường cau rất khó hiểu vì có lúc thương lái mua ở vùng này, không mua ở vùng kia và không có giá chuẩn" – ông Hai thừa nhận.

Dù vậy, bản thân ông Hai cũng vừa mua thêm khoảng 100 cây cau giống để trồng ở những chỗ đất còn trống, hi vọng vài năm sau có thêm thu nhập. Bởi lẽ, hơn 1 tháng trước, ông bán được 20 triệu đồng tiền cau với chỉ 50 cây cau đang cho trái và gần như không bỏ chi phí gì. Thời điểm ông bán cao giá vừa tăng, ở mức 50.000 đồng/kg như bây giờ chứ chưa sốt giá.

Cau Bà Điểm tăng giá 20%

Lê Thị Mỹ Phước, Chủ tịch HTX Ngọc Điểm (Hóc Môn, TP HCM) cho biết giá cau tại vườn hiện khoảng 12.000 đồng/chục, tăng 2.000 đồng/chục so với tháng trước. Tuy nhiên, cau Bà Điểm sản lượng ít, chủ yếu phục vụ các đám cưới, hỏi cuối năm chứ không tham gia xuất khẩu. Trầu cau Bà Điểm bán theo mâm trang trí sẵn với giá từ 300.000 – 1 triệu đồng/mâm tùy mẫu.

Tin mới

Bữa gà rán tỷ USD của ông Jensen Huang: Bữa ăn bình dân giúp NVIDIA đi đầu trong bão chíp nhớ như thế nào
10 giờ trước
Chỉ nhờ vài bữa ăn bình dân, chuỗi cung ứng các linh kiện quý giá cho những GPU đắt đỏ của NVIDIA đã được đảm bảo, bất chấp các sóng gió từ cơn bão thiếu hụt chip nhớ trên toàn cầu.
Nhà Khang Điền chi hơn 2.500 thâu tóm một công ty bất động sản
10 giờ trước
Thông qua công ty con là Công ty TNHH Kinh doanh Bất động sản Phúc Thông, Nhà Khang Điền sẽ chi hơn 2.500 tỷ đồng để thâu tóm 99% vốn của Công ty cổ phần Phát triển Bất động sản An Lập.
Tập đoàn quản lý tài sản lớn nhất thế giới bị lừa 400 triệu USD
10 giờ trước
Vụ việc xảy ra vào đúng thời điểm nhạy cảm.
‘Tơ vàng’ quý hiếm của đại dương tái xuất: Nhà khoa học Hàn Quốc hồi sinh thành công vật liệu xa xỉ giữ ánh kim hàng nghìn năm
10 giờ trước
Theo nghiên cứu công bố trên tạp chí Advanced Materials, các nhà khoa học Hàn Quốc đã tái tạo thành công tơ biển. Đây là một loại sợi vàng huyền thoại từng chỉ dành cho vua chúa trong thế giới cổ đại.
Mang 2 dòng xe điện tới chạy dịch vụ ở quốc gia rộng thứ 11 thế giới, tỷ phú Phạm Nhật Vượng tính toán gì?
9 giờ trước
VinFast – hãng xe điện thuộc Tập đoàn Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng – vừa có bước đi mới tại thị trường châu Phi khi ký Biên bản ghi nhớ (MOU) với Exposure SARL nhằm thúc đẩy phát triển giao thông xanh tại Cộng hòa Dân chủ Congo (CHDC Congo), góp phần hình thành thói quen sử dụng phương tiện thân thiện môi trường trong đô thị hơn 17 triệu dân.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.907.860 VNĐ / tấn

191.50 JPY / kg

0.79 %

+ 1.50

Đường

SUGAR

7.958.752 VNĐ / tấn

13.93 UScents / lb

1.26 %

- 0.18

Cacao

COCOA

98.154.956 VNĐ / tấn

3,787.50 USD / mt

0.25 %

+ 9.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

166.345.343 VNĐ / tấn

291.15 UScents / lb

0.94 %

- 2.75

Gạo

RICE

13.242 VNĐ / tấn

11.23 USD / CWT

0.36 %

+ 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.656.421 VNĐ / tấn

1,119.10 UScents / bu

0.30 %

- 3.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.594.367 VNĐ / tấn

300.85 USD / ust

0.02 %

+ 0.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Phát hiện "nơi trú ẩn" bất ngờ ở hành tinh khác
9 giờ trước
Dữ liệu từ tàu Magellan của NASA chứng minh Trái Đất thực sự có "một người anh em song sinh".
Đua nhau trồng ‘sản vật trời ban’, nông dân nước Đông Nam Á nay lao đao vì Trung Quốc giảm mua, giá rớt thê thảm, Thái Lan có thể là 'nạn nhân' kế tiếp
9 giờ trước
Thị hiếu của người tiêu dùng Trung Quốc thay đổi khiến nông dân trồng sầu riêng tại quốc gia Đông Nam Á này chịu thiệt hại lớn.
Video robot hình người Trung Quốc luyện võ tại Thiếu Lâm Tự gây sốt: Bước tiến công nghệ khiến người xem vừa kinh ngạc vừa lo sợ
8 giờ trước
Sự kết hợp kỳ lạ giữa công nghệ tối tân và di sản ngàn năm này đã dấy lên những tranh luận sôi nổi về tốc độ phát triển chóng mặt của trí tuệ nhân tạo.
Căng thẳng Mỹ - Canada lại bùng lên vì cây cầu 4,7 tỷ USD trên biên giới
8 giờ trước
Thủ tướng Canada Mark Carney cho biết, Canada và Mỹ sẽ giải quyết tranh cãi xung quanh cây cầu Gordie Howe trị giá 4,7 tỷ USD nối liền Detroit (Michigan, Mỹ) và Windsor (Ontario, Canada), mà trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ không cho phép khánh thành.