Không phải Nga hay Iran, ông Trump vừa tuyên bố đanh thép: Ai mua dầu từ quốc gia này sẽ bị đánh thuế 25%

25/03/2025 10:04
Tổng thống Donald Trump tuyên bố ông sẽ áp thuế 25% đối với bất kỳ quốc gia nào mua dầu của nhà cung cấp này.

Ngày 24/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rằng ông sẽ áp thuế 25% đối với bất kỳ quốc gia nào mua dầu từ Venezuela .

“Bất kỳ quốc gia nào mua dầu và/hoặc khí đốt từ Venezuela sẽ bị buộc phải trả mức thuế 25% cho Mỹ đối với bất kỳ giao dịch nào họ thực hiện với đất nước chúng ta. Tất cả tài liệu sẽ được ký và đăng ký, thuế quan này sẽ có hiệu lực vào ngày 2/4/2025”, ôngTrump chia sẻ trong một bài đăng trên Truth Social.

Vấn đề về người nhập cư và băng đảng tội phạm Venezuela đang hoạt động tại Mỹ là lý do cho quyết định này.

Tin tức này xuất hiện sau khi có báo cáo rằng ông Trump sẽ hoãn các mức thuế trước đó mà ông đã công bố, bao gồm đánh thuế 25% đối với hàng nhập khẩu dược phẩm, ô tô và gỗ.

Venezuela là một trong những nhà cung cấp dầu nước ngoài hàng đầu cho Mỹ vào năm ngoái, theo dữ liệu thương mại của Bộ Thương mại. Tổng cộng, Mỹ đã mua 5,6 tỷ USD dầu và khí đốt từ Venezuela vào năm 2024, sau khi chính quyền ông Biden dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Venezuela trong thời gian ngắn vào năm 2023. Tuy nhiên lệnh trừng phạt đã được khôi phục vào tháng 4/2024 sau khi chính quyền ông Biden cáo buộc nhà lãnh đạo nước này, ông Nicolás Maduro, đã không tổ chức các cuộc bầu cử tự do và công bằng.

Mặc dù các lô hàng tăng đáng kể trong thời gian ngắn đó, số lượng các lô hàng dầu khí của Venezuela vào Mỹ vẫn kém xa so với nhà cung cấp hàng đầu là Canada, nơi đã xuất khẩu 106 tỷ USD dầu khí sang Mỹ vào năm ngoái. Riêng Canada chiếm 60% tổng lượng dầu khí mà Mỹ nhập khẩu vào năm 2024, trong khi Venezuela chiếm 3%.

Trước thông báo vào ngày 24/3, ông Trump đã chuẩn bị hạn chế khả năng dầu của Venezuela đến Mỹ bằng cách thu hồi giấy phép liên doanh của Chevron để bơm dầu ở đó. Sau cuộc họp với Tổng giám đốc điều hành Chevron Mike Wirth và các giám đốc điều hành dầu mỏ khác vào tuần trước, ông Trump hiện đang cân nhắc gia hạn giấy phép của họ.

Hiện Trung Quốc là nước mua dầu lớn nhất của Venezuela . Các nước Tây Ban Nha, Ý, Cuba và Ấn Độ là những nhà nhập khẩu khác của quốc gia Nam Mỹ này.

Như vậy tính đến nay, Mỹ đã áp đặt mức thuế mới 20% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, khôi phục hoàn toàn mức thuế 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu trên toàn cầu, cũng như áp thuế 25% đối với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico.


Tin mới

Người dân đã nộp thuế chuyển đất nông nghiệp lên thổ cư trước năm 2026 nhất định phải biết điều này, quá thời hạn sẽ không được giải quyết quyền lợi
43 phút trước
Nếu người dân đã nộp tiền sử dụng đất theo mức cũ cao hơn mức ưu đãi mới, người dân buộc phải có văn bản đề nghị tính lại gửi đến cơ quan chức năng chậm nhất trước ngày 1/1/2027.
Sau một năm, giá vàng trong nước đã tăng hơn 77%
59 phút trước
Sáng 6-2, Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố báo cáo thống kê tình hình kinh tế - xã hội tháng 1-2026.
Dự án dinh thự và shop villas nằm trọn trong quy hoạch "đất vàng" giữa Tây Hồ Tây đang ra sao?
12 phút trước
Đây là một trong những dự án thấp tầng hiếm hoi còn lại ở Tây Hồ Tây hội tụ đồng thời ba điều kiện trọng yếu mà thị trường đang đặc biệt săn tìm: pháp lý sạch, quy hoạch đã ổn định và vị trí không thể sao chép khi vừa tiếp giáp trục cảnh quan sông Hồng, vừa nằm trong vùng lõi phát triển của Tây Hồ Tây.
Gelex chốt quyền tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2026
17 phút trước
Ngày 24/2/2026 là ngày đăng ký cuối cùng tham dự ĐHĐCĐ thường niên năm 2026 của Gelex.
Uber thua kiện một người phụ nữ, phải bồi thường 8,5 triệu USD
31 phút trước
Hãng gọi xe công nghệ này vừa phải bồi thường 8,5 triệu USD cho một nữ hành khách bị tài xế cưỡng hiếp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.767.599 VNĐ / thùng

68.05 USD / bbl

0.74 %

+ 0.50

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.650.711 VNĐ / thùng

63.55 USD / bbl

0.41 %

+ 0.26

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

2.408.467 VNĐ / m3

3.42 USD / mmbtu

2.48 %

- 0.09

Than đá

COAL

3.013.100 VNĐ / tấn

116.00 USD / mt

0.09 %

- 0.10

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Vào tận nơi đổ móng nhà máy Omoda & Jaecoo Việt Nam để thấy họ có thật sự nghiêm túc sản xuất và bán xe cho người Việt hay không?
4 giờ trước
Nhà máy Omoda & Jaecoo ở Việt Nam không chỉ sản xuất xe cho thị trường trong nước mà còn xuất sang các thị trường Đông Nam Á khác.
Haxaco tiếp tục trình cổ đông phương án bán khu đất hơn 6.200 m2 tại TP.HCM
5 giờ trước
Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2026 sắp tới, Haxaco sẽ tiếp tục trình cổ đông thông qua phương án chuyển nhượng khu đất 6.282,6 m2 tại đường Võ Văn Kiệt, phường An Lạc, TP.HCM.
Chứng khoán đỏ rực
5 giờ trước
Chứng khoán trong nước khép lại phiên cuối tuần (6/2) với mức sụt giảm hơn 27 điểm, thị trường không ghi nhận lực đỡ đủ mạnh nào "cân" lại áp lực bán, đặc biệt ở nhóm ngân hàng, bất động sản.
Khoan sâu hơn 10.000 mét dưới biển, phát hiện mỏ dầu khí trữ lượng 1,5 triệu m3 dầu và 900.000 m3 khí đốt
5 giờ trước
Quốc gia châu Âu này liên tục phát hiện ra nhiều mỏ dầu khí mới.