Không phải Thái Lan hay Việt Nam, một đối thủ sở hữu loại sầu riêng ‘độc nhất’ được Trung Quốc, Singapore liên tục săn lùng, giá gần 800.000 đồng/kg

09/05/2025 07:35
Tupai King nổi lên là loại sầu độc quyền của quốc gia này với giá 130 RM/kg, tương đương gần 800.000 đồng.

Tupai King, một giống sầu riêng cao cấp được trồng ở Penang (Malaysia) đang tạo nên làn sóng trong giới đam mê sầu riêng cả trong và ngoài nước với mức giá tăng vọt lên tới 130 RM/kg (khoảng 790.000 đồng/kg), trở thành loại sầu riêng Malaysia đắt nhất hiện có trên thị trường. Chủ vườn sầu riêng - ông Eric Yeap cho biết, giống sầu riêng Tupai King, có thể nhận biết bằng lớp vỏ màu nâu xanh có hình dạng tương tự quả trứng với gốc tròn và đầu nhọn, đã trở nên phổ biến trong hai năm qua do phần thịt màu vàng cam, vị đắng ngọt đặc trưng, độ béo vừa phải và hương thơm nồng nàn.

Ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng: "Sầu riêng Tupai King đã xuất hiện được khoảng 5-6 năm, nhưng nó chỉ bắt đầu được người hâm mộ sầu riêng công nhận và ưa chuộng trong hai năm trở lại đây vì hương thơm, vị đắng, kết cấu và độ béo vừa phải của nó".

"Tupai King không chỉ thu hút người hâm mộ địa phương mà còn thu hút người mua quốc tế từ Singapore và Trung Quốc. Khi họ biết mùa sầu riêng đã bắt đầu, một số người trong số họ thậm chí còn gọi điện cho tôi để hỏi cụ thể về Tupai King."

Mặc dù ngày càng phổ biến, ông Yeap lưu ý rằng sản lượng vẫn còn hạn chế vì hầu hết người trồng trọt, bao gồm cả ông, chỉ mới bắt đầu trồng giống cây này cách đây 5 năm và cây bắt đầu ra quả sau 3 năm.

Yeap, người sở hữu 7 vườn cây ăn quả trải dài trên diện tích 53,4 ha từ Teluk Bahang đến Balik Pulau, có 200 cây sầu riêng , bao gồm 20 cây Tupai King. Ông cũng xuất khẩu loại trái cây này, đặc biệt là sang Hong Kong (Trung Quốc), nơi có giá cao hơn đáng kể.

"Tôi hiện có 20 cây Tupai King và dự định sẽ trồng thêm vì nhu cầu rất lớn. Giống sầu này đã có một lượng khách hàng trung thành và nhiều người yêu thích sầu riêng cho biết sự kết hợp ngọt-đắng nồng nàn của nó là không thể cưỡng lại. Một số người mua từ Singapore thậm chí còn đến trực tiếp vườn cây ăn quả", ông nói.

Ông kỳ vọng sản lượng Tupai King sẽ tăng lên ở quy mô thương mại trong vòng 3 đến 4 năm tới khi ngày càng nhiều người trồng trọt trên toàn quốc bắt đầu trồng giống cây này.

Tuy nhiên, Yeap cảnh báo rằng sản lượng sầu riêng năm nay có khả năng giảm tới 30% do mưa thường xuyên, khiến hoa rụng sớm. Ông cho biết điều này có thể dẫn đến tăng giá hơn nữa. Dù có tăng giá nhưng ông cho rằng vẫn xứng đáng khi xét đến chất lượng cao của sầu riêng Penang—đặc biệt là sầu riêng Balik Pulau, nổi tiếng với kết cấu phong phú và hương vị đặc trưng.

"Thông thường chúng tôi có thể thu hoạch tới một tấn sầu riêng mỗi ngày, nhưng năm nay mùa vụ hơi chậm và năng suất thấp hơn. Chúng tôi cũng xuất khẩu 20% sản phẩm của mình ra nước ngoài", ông nói.

Vườn cây ăn trái của Yeap trồng nhiều loại sầu riêng khác nhau, từ giống sầu riêng Kampung truyền thống đến các loại sầu riêng cao cấp như Musang King, Black Thorn và Tupai King, được bán với giá từ 8 - 130RM/kg.

Tin mới

Là "siêu cường" hạ tầng nhưng Trung Quốc phải cần 3 năm để đào đường hầm dài 4m: Chuyện ngược đời gì đây?
5 giờ trước
Dự án này được đánh giá là vượt qua các giới hạn của kỹ thuật hiện đại.
Ngân hàng Nhà nước dự kiến tín dụng năm 2026 tăng 15%, yêu cầu kiểm soát chặt lĩnh vực bất động sản
5 giờ trước
Ngân hàng Nhà nước vừa thông tin về việc điều hành tăng trưởng tín dụng năm 2026.
Venezuela đàm phán với Mỹ để khôi phục quan hệ ngoại giao
4 giờ trước
Venezuela dự kiến sẽ đàm phán với các phái viên Mỹ tại Caracas trong ngày 10/1 (giờ địa phương), để khôi phục quan hệ ngoại giao. Chuyển động này diễn ra chỉ vài ngày sau khi lực lượng Mỹ tiến hành vụ đột kích để bắt vợ chồng Tổng thống Nicolas Maduro.
"Máy bay Ngày tận thế" của Mỹ đột ngột xuất hiện nhiều lần
3 giờ trước
Chuyên cơ đặc biệt phục vụ tổng thống Mỹ trong kịch bản chiến tranh hạt nhân được cho là vừa đột ngột xuất hiện, gây xôn xao dư luận.
Biên giới Campuchia - Thái Lan 'hạ nhiệt': Mỹ lập tức có động thái
2 giờ trước
Mỹ công bố gói viện trợ 45 triệu USD để hỗ trợ hòa bình biên giới Campuchia - Thái Lan.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.332.212 VNĐ / tấn

184.30 JPY / kg

0.70 %

- 1.30

Đường

SUGAR

8.622.394 VNĐ / tấn

14.89 UScents / lb

0.53 %

- 0.08

Cacao

COCOA

140.393.374 VNĐ / tấn

5,345.00 USD / mt

12.05 %

- 732.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.178.867 VNĐ / tấn

356.05 UScents / lb

4.38 %

- 16.30

Gạo

RICE

11.905 VNĐ / tấn

9.96 USD / CWT

0.27 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.119.294 VNĐ / tấn

1,048.50 UScents / bu

0.14 %

+ 1.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.793.221 VNĐ / tấn

303.70 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Nvidia tăng tốc sản xuất chip H200, chờ ngày trở lại thị trường Trung Quốc
56 phút trước
Nvidia tăng tốc sản xuất chip AI H200, đặt cược vào khả năng sớm nối lại xuất khẩu sang Trung Quốc sau tín hiệu nới lỏng từ Nhà Trắng, dù thỏa thuận vẫn chưa hoàn tất.
Trọng tài ra lệnh công ty Mỹ phải trả lại tiền cho Ukraine vì hợp đồng đổ vỡ
15 phút trước
Tòa án trọng tài ở Thụy Sĩ đã phán quyết ủng hộ Bộ Quốc phòng và yêu cầu công ty Mỹ hoàn trả hơn 18 triệu đô la vào ngân sách nhà nước Ukraine.
'Chung cư trồng rau' cao nhất thế giới ngay gần Việt Nam: rộng 2ha, công suất 2.000 tấn rau/năm, vận hành chỉn chu ngang nhà máy công nghệ cao
59 phút trước
Theo doanh nghiệp, năng suất trên mỗi hecta của mô hình này cao gấp tới 45 lần so với canh tác truyền thống.
Toàn cầu lo dư thừa, một quốc gia bất ngờ đứng trước nguy cơ thiếu gạo trầm trọng: Chỉ tự sản xuất được chưa đến 20%, thiếu hụt hơn 380.000 tấn
54 phút trước
Hiện quốc gia này chỉ tự sản xuất được chưa đến 20% lượng gạo tiêu thụ, phần còn lại phụ thuộc lớn vào nhập khẩu.