Không phải Thái Lan hay Việt Nam, một đối thủ sở hữu loại sầu riêng ‘độc nhất’ được Trung Quốc, Singapore liên tục săn lùng, giá gần 800.000 đồng/kg

09/05/2025 07:35
Tupai King nổi lên là loại sầu độc quyền của quốc gia này với giá 130 RM/kg, tương đương gần 800.000 đồng.

Tupai King, một giống sầu riêng cao cấp được trồng ở Penang (Malaysia) đang tạo nên làn sóng trong giới đam mê sầu riêng cả trong và ngoài nước với mức giá tăng vọt lên tới 130 RM/kg (khoảng 790.000 đồng/kg), trở thành loại sầu riêng Malaysia đắt nhất hiện có trên thị trường. Chủ vườn sầu riêng - ông Eric Yeap cho biết, giống sầu riêng Tupai King, có thể nhận biết bằng lớp vỏ màu nâu xanh có hình dạng tương tự quả trứng với gốc tròn và đầu nhọn, đã trở nên phổ biến trong hai năm qua do phần thịt màu vàng cam, vị đắng ngọt đặc trưng, độ béo vừa phải và hương thơm nồng nàn.

Ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng: "Sầu riêng Tupai King đã xuất hiện được khoảng 5-6 năm, nhưng nó chỉ bắt đầu được người hâm mộ sầu riêng công nhận và ưa chuộng trong hai năm trở lại đây vì hương thơm, vị đắng, kết cấu và độ béo vừa phải của nó".

"Tupai King không chỉ thu hút người hâm mộ địa phương mà còn thu hút người mua quốc tế từ Singapore và Trung Quốc. Khi họ biết mùa sầu riêng đã bắt đầu, một số người trong số họ thậm chí còn gọi điện cho tôi để hỏi cụ thể về Tupai King."

Mặc dù ngày càng phổ biến, ông Yeap lưu ý rằng sản lượng vẫn còn hạn chế vì hầu hết người trồng trọt, bao gồm cả ông, chỉ mới bắt đầu trồng giống cây này cách đây 5 năm và cây bắt đầu ra quả sau 3 năm.

Yeap, người sở hữu 7 vườn cây ăn quả trải dài trên diện tích 53,4 ha từ Teluk Bahang đến Balik Pulau, có 200 cây sầu riêng , bao gồm 20 cây Tupai King. Ông cũng xuất khẩu loại trái cây này, đặc biệt là sang Hong Kong (Trung Quốc), nơi có giá cao hơn đáng kể.

"Tôi hiện có 20 cây Tupai King và dự định sẽ trồng thêm vì nhu cầu rất lớn. Giống sầu này đã có một lượng khách hàng trung thành và nhiều người yêu thích sầu riêng cho biết sự kết hợp ngọt-đắng nồng nàn của nó là không thể cưỡng lại. Một số người mua từ Singapore thậm chí còn đến trực tiếp vườn cây ăn quả", ông nói.

Ông kỳ vọng sản lượng Tupai King sẽ tăng lên ở quy mô thương mại trong vòng 3 đến 4 năm tới khi ngày càng nhiều người trồng trọt trên toàn quốc bắt đầu trồng giống cây này.

Tuy nhiên, Yeap cảnh báo rằng sản lượng sầu riêng năm nay có khả năng giảm tới 30% do mưa thường xuyên, khiến hoa rụng sớm. Ông cho biết điều này có thể dẫn đến tăng giá hơn nữa. Dù có tăng giá nhưng ông cho rằng vẫn xứng đáng khi xét đến chất lượng cao của sầu riêng Penang—đặc biệt là sầu riêng Balik Pulau, nổi tiếng với kết cấu phong phú và hương vị đặc trưng.

"Thông thường chúng tôi có thể thu hoạch tới một tấn sầu riêng mỗi ngày, nhưng năm nay mùa vụ hơi chậm và năng suất thấp hơn. Chúng tôi cũng xuất khẩu 20% sản phẩm của mình ra nước ngoài", ông nói.

Vườn cây ăn trái của Yeap trồng nhiều loại sầu riêng khác nhau, từ giống sầu riêng Kampung truyền thống đến các loại sầu riêng cao cấp như Musang King, Black Thorn và Tupai King, được bán với giá từ 8 - 130RM/kg.

Tin mới

70% doanh nghiệp gặp khó trong vận hành AI: Vấn đề không nằm ở công nghệ mà ở cách ứng dụng
10 giờ trước
Theo BCG, chỉ có 4% doanh nghiệp thực sự tạo ra giá trị từ AI ở quy mô toàn tổ chức. Phần lớn còn lại, trong đó có nhiều doanh nghiệp Việt, đang loay hoay với bài toán vận hành. Tại AI Master Talk 2025, VCCorp cùng các chuyên gia đã chỉ ra rào cản không nằm ở công nghệ mà ở cách ứng dụng.
SILKROAD lan tỏa giao lưu văn hóa qua hòa nhạc ASEAN – Hàn Quốc 2025
10 giờ trước
Tối 1/11, tại Nhà thi đấu Quân khu 7 (TP. Hồ Chí Minh), SILKROAD C&T đã tổ chức buổi hòa nhạc “ASEAN – HÀN QUỐC 2025 – Đồng hành tại Việt Nam”, mang đến không gian giao lưu văn hóa sôi động giữa Hàn Quốc, Việt Nam và các quốc gia ASEAN.
Dư địa lớn, kỳ vọng mới: Bảo hiểm nhân thọ sau nâng cấp quan hệ Việt – Anh
10 giờ trước
Việc nâng cấp quan hệ Việt Nam – Anh lên Đối tác Chiến lược toàn diện đánh dấu bước quan trọng trong định hướng hợp tác giữa hai quốc gia. Lĩnh vực bảo hiểm được xem là mắt xích quan trọng, đóng góp vào mục tiêu tăng trưởng và củng cố an sinh xã hội.
Chính phủ đề xuất áp thuế thu nhập cá nhân 0,1% với chuyển nhượng vàng miếng
9 giờ trước
Dự thảo Luật Thuế thu nhập cá nhân (sửa đổi) đề xuất thu thuế 0,1% với hoạt động chuyển nhượng vàng miếng để nâng cao tính minh bạch của thị trường, hạn chế đầu cơ.
Chủ tịch TTC Đặng Văn Thành: Người Việt Nam mua vàng để trú ẩn, lượng vàng nằm trong dân là rất lớn
9 giờ trước
Tại Diễn đàn Đầu tư Việt Nam 2026 do VietnamBiz và Việt Nam Mới tổ chức ngày 4/11, ông Đặng Văn Thành – Chủ tịch Tập đoàn TTC đã có những chia sẻ về vàng và việc đưa vàng trở lại thành một kênh đầu tư huy động vốn chính thức để .

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.421.640 VNĐ / tấn

171.00 JPY / kg

0.29 %

+ 0.50

Đường

SUGAR

8.385.654 VNĐ / tấn

14.49 UScents / lb

1.09 %

- 0.16

Cacao

COCOA

171.939.465 VNĐ / tấn

6,550.00 USD / mt

0.14 %

- 9.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

239.393.337 VNĐ / tấn

413.66 UScents / lb

1.23 %

+ 5.01

Gạo

RICE

12.225 VNĐ / tấn

10.24 USD / CWT

0.29 %

- 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.694.744 VNĐ / tấn

1,108.80 UScents / bu

0.98 %

- 10.90

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.234.926 VNĐ / tấn

319.15 USD / ust

0.51 %

- 1.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Buồn của Ấn Độ: Vội vã đàm phán với Mỹ từ rất sớm nhưng giờ đang chịu thuế còn cao hơn cả Trung Quốc
9 giờ trước
Sự xuống thang căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ sau cuộc gặp của các nhà lãnh đạo tại Hàn Quốc vào thứ Năm tuần trước đối lập hoàn toàn với sự lạnh nhạt trong quan hệ Washington-New Delhi. Hiện tại, Ấn Độ phải chịu mức thuế quan của Mỹ cao hơn so với Bắc Kinh.
Quốc gia ASEAN và ‘đại gia’ dầu mỏ nộp đơn gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới, có Việt Nam là thành viên
8 giờ trước
Khối thương mại xuyên Thái Bình Dương có tiềm năng mở rộng trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu đối mặt với nguy cơ phân mảnh.
Giá vàng chững dưới 4.000 USD/ounce, đồng USD tăng cao nhất 3 tháng
8 giờ trước
Đợt cắt giảm lãi suất tháng 12 trở thành tâm điểm tranh luận
Sở hữu ‘kho báu’ lớn thứ 5 thế giới, giá trị không thua kém đất hiếm, quốc gia châu Á ‘lọt mắt xanh’ đồng minh của Mỹ, chuẩn bị nhận đầu tư khủng
8 giờ trước
Động thái này cho thấy sự quan tâm ngày càng lớn của Nhật Bản trong việc đảm bảo nguồn cung khoáng sản quan trọng.