Không phải Thái Lan hay Việt Nam, một đối thủ sở hữu loại sầu riêng ‘độc nhất’ được Trung Quốc, Singapore liên tục săn lùng, giá gần 800.000 đồng/kg

09/05/2025 07:35
Tupai King nổi lên là loại sầu độc quyền của quốc gia này với giá 130 RM/kg, tương đương gần 800.000 đồng.

Tupai King, một giống sầu riêng cao cấp được trồng ở Penang (Malaysia) đang tạo nên làn sóng trong giới đam mê sầu riêng cả trong và ngoài nước với mức giá tăng vọt lên tới 130 RM/kg (khoảng 790.000 đồng/kg), trở thành loại sầu riêng Malaysia đắt nhất hiện có trên thị trường. Chủ vườn sầu riêng - ông Eric Yeap cho biết, giống sầu riêng Tupai King, có thể nhận biết bằng lớp vỏ màu nâu xanh có hình dạng tương tự quả trứng với gốc tròn và đầu nhọn, đã trở nên phổ biến trong hai năm qua do phần thịt màu vàng cam, vị đắng ngọt đặc trưng, độ béo vừa phải và hương thơm nồng nàn.

Ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại rằng: "Sầu riêng Tupai King đã xuất hiện được khoảng 5-6 năm, nhưng nó chỉ bắt đầu được người hâm mộ sầu riêng công nhận và ưa chuộng trong hai năm trở lại đây vì hương thơm, vị đắng, kết cấu và độ béo vừa phải của nó".

"Tupai King không chỉ thu hút người hâm mộ địa phương mà còn thu hút người mua quốc tế từ Singapore và Trung Quốc. Khi họ biết mùa sầu riêng đã bắt đầu, một số người trong số họ thậm chí còn gọi điện cho tôi để hỏi cụ thể về Tupai King."

Mặc dù ngày càng phổ biến, ông Yeap lưu ý rằng sản lượng vẫn còn hạn chế vì hầu hết người trồng trọt, bao gồm cả ông, chỉ mới bắt đầu trồng giống cây này cách đây 5 năm và cây bắt đầu ra quả sau 3 năm.

Yeap, người sở hữu 7 vườn cây ăn quả trải dài trên diện tích 53,4 ha từ Teluk Bahang đến Balik Pulau, có 200 cây sầu riêng , bao gồm 20 cây Tupai King. Ông cũng xuất khẩu loại trái cây này, đặc biệt là sang Hong Kong (Trung Quốc), nơi có giá cao hơn đáng kể.

"Tôi hiện có 20 cây Tupai King và dự định sẽ trồng thêm vì nhu cầu rất lớn. Giống sầu này đã có một lượng khách hàng trung thành và nhiều người yêu thích sầu riêng cho biết sự kết hợp ngọt-đắng nồng nàn của nó là không thể cưỡng lại. Một số người mua từ Singapore thậm chí còn đến trực tiếp vườn cây ăn quả", ông nói.

Ông kỳ vọng sản lượng Tupai King sẽ tăng lên ở quy mô thương mại trong vòng 3 đến 4 năm tới khi ngày càng nhiều người trồng trọt trên toàn quốc bắt đầu trồng giống cây này.

Tuy nhiên, Yeap cảnh báo rằng sản lượng sầu riêng năm nay có khả năng giảm tới 30% do mưa thường xuyên, khiến hoa rụng sớm. Ông cho biết điều này có thể dẫn đến tăng giá hơn nữa. Dù có tăng giá nhưng ông cho rằng vẫn xứng đáng khi xét đến chất lượng cao của sầu riêng Penang—đặc biệt là sầu riêng Balik Pulau, nổi tiếng với kết cấu phong phú và hương vị đặc trưng.

"Thông thường chúng tôi có thể thu hoạch tới một tấn sầu riêng mỗi ngày, nhưng năm nay mùa vụ hơi chậm và năng suất thấp hơn. Chúng tôi cũng xuất khẩu 20% sản phẩm của mình ra nước ngoài", ông nói.

Vườn cây ăn trái của Yeap trồng nhiều loại sầu riêng khác nhau, từ giống sầu riêng Kampung truyền thống đến các loại sầu riêng cao cấp như Musang King, Black Thorn và Tupai King, được bán với giá từ 8 - 130RM/kg.

Tin mới

Giao gần 64.000 ha biển cho 2 tập đoàn lớn khảo sát làm điện gió ngoài khơi
10 giờ trước
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có quyết định giao gần 64.000 ha biển cho EVN, PVN khảo sát làm điện gió ngoài khơi.
Thế giới bước vào kỷ nguyên “phá sản nguồn nước”
10 giờ trước
Liên hợp quốc mới đây đã đưa ra cảnh báo về việc thế giới bước vào kỷ nguyên “phá sản nguồn nước” với những hệ quả không thể đảo ngược.
NÓNG: Cổ đông ngoại muốn bán toàn bộ gần 126 triệu cổ phiếu Vinamilk
9 giờ trước
Tạm tính theo mức thị giá Vinamilk hiện tại, số cổ phiếu trong tay cổ đông này có giá trị lên đến gần 9.000 tỷ đồng.
Kinh hoàng khoảnh khắc khối đất đá đổ ập xuống khu cắm trại nổi tiếng, nhiều người được báo cáo mất tích, tiếng la hét cầu cứu tuyệt vọng từ khu nhà vệ sinh
9 giờ trước
Vụ sạt lở đất kinh hoàng tại Mount Maunganui, New Zealand khiến nhiều người mất tích tại khu cắm trại nổi tiếng. Đất đá đổ ập sau mưa lớn, lực lượng cứu hộ chạy đua với thời gian trong điều kiện nguy hiểm.
Những bí mật kinh hoàng về "ngôi nhà kỳ lạ nhất từng được xây dựng" có hơn 200 phòng, 10.000 cửa sổ và 2.000 cửa ra vào
9 giờ trước
Dinh thự khổng lồ này được gọi là “nhà ma đáng sợ nhất nước Mỹ”.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.566.272 VNĐ / tấn

180.80 JPY / kg

0.50 %

+ 0.90

Đường

SUGAR

8.668.159 VNĐ / tấn

14.97 UScents / lb

1.56 %

+ 0.23

Cacao

COCOA

117.468.424 VNĐ / tấn

4,472.50 USD / mt

0.55 %

+ 24.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

200.855.769 VNĐ / tấn

346.88 UScents / lb

0.03 %

- 0.09

Gạo

RICE

12.819 VNĐ / tấn

10.73 USD / CWT

0.58 %

- 0.06

Đậu nành

SOYBEANS

10.259.538 VNĐ / tấn

1,063.10 UScents / bu

0.13 %

- 1.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.542.219 VNĐ / tấn

295.05 USD / ust

1.25 %

+ 3.65

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Đặc phái viên Mỹ: Đàm phán xung đột Nga - Ukraine sắp đi đến hồi kết
8 giờ trước
Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ Donald Trump - ông Steve Witkoff cho biết hài lòng sau cuộc gặp với phái đoàn Ukraine bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, đồng thời nói thêm rằng các cuộc đàm phán về chấm dứt xung đột Nga - Ukraine đang ở giai đoạn cuối.
Phát minh của Nhật Bản tạo ra đột phá cho pin mặt trời uốn cong, tiềm năng thay đổi tương lai ngành năng lượng sạch
8 giờ trước
Các nhà khoa học tại Nhật Bản vừa công bố một hướng tiếp cận mới có thể giúp cải thiện hiệu suất pin mặt trời màng mỏng hữu cơ. Đây là loại pin nhẹ, linh hoạt và chi phí thấp hơn so với pin silicon truyền thống.
'Downtrend' dữ dội của xe điện Trung Quốc: 50 nhà sản xuất phải đóng cửa trong năm nay, hãng có doanh số dưới 1.000 xe/tháng sẽ sớm bị đào thải
7 giờ trước
Xe điện không còn giữ được phong độ như trước.
Nga bất ngờ đón tin vui từ một loại tài sản tăng giá trị đến hơn 216 tỷ USD
7 giờ trước
Nga đã âm thầm hưởng lợi từ loại tài sản này bất chấp lệnh trừng phạt.