Kiev được gì khi mua 90 tỷ USD vũ khí Mỹ?

21/08/2025 09:16
Theo CNN, ông Zelensky đã xác nhận các bên đã thảo luận về thương vụ Ukraine mua 90 tỷ USD khí tài Mỹ bằng tiền của châu Âu.

Phát biểu tại Nhà Trắng hôm 18 tháng 8 sau cuộc gặp Tổng thống Mỹ Donald Trump và các lãnh đạo châu Âu, Tổng thống Volodymyr Zelensk y cho biết các bên đã thảo luận về vấn đề đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Để nhận được đảm bảo an ninh từ Mỹ, Kiev sẽ thực hiện thương vụ mua lượng vũ khí có tổng trị giá 90 tỷ USD của Washington bằng nguồn tiền của châu Âu.

"Chúng tôi cũng nhất trí với Tổng thống Mỹ rằng họ sẽ mua thiết bị bay không người lái (drone) của Ukraine sau khi sản phẩm này được xuất khẩu", Tổng thống Zelensk y cho hay.

Mặc dù vậy, nhà lãnh đạo Ukraine lưu ý rằng vấn đề này vẫn trong quá trình thảo luận và thỏa thuận hoàn chỉnh có thể được công bố trong 7-10 ngày tới.

Trước đó, tờ Financial Times của Anh dẫn một tài liệu cho biết Ukraine cam kết mua 100 tỷ USD vũ khí Mỹ bằng ngân sách do châu Âu cung cấp, nhằm đổi lấy đảm bảo an ninh từ Washington sau khi Kiev đạt được thỏa thuận hòa bình với Moskva.

Mỹ và Ukraine cũng sẽ ký thỏa thuận trị giá 50 tỷ USD để sản xuất drone. Loạt đề xuất trên được Ukraine chia sẻ với các đồng minh châu Âu trước cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và ông Zelensk y tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Ukraine không nêu cụ thể loại vũ khí mà nước này đề xuất mua, nhưng đã bày tỏ rõ mong muốn sở hữu ít nhất 10 hệ thống phòng không Patriot của Mỹ, bên cạnh một số loại tên lửa và thiết bị quân sự khác.

Văn bản cũng không nêu rõ tỷ lệ giữa mua sắm và đầu tư trong thỏa thuận về drone. Đề xuất của Ukraine dường như nhằm đáp ứng mong muốn làm lợi cho ngành công nghiệp Mỹ của ông Trump.

Khi được phóng viên hỏi về khả năng tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine, Tổng thống Trump nhấn mạnh Mỹ sẽ "không cho đi thứ gì nữa mà chỉ bán vũ khí".

Nói về quyết định đảm bảo an ninh cho Ukraine của Mỹ, Tổng thống Zelensk y đã mô tả đây là động thái mang tính "lịch sử".

"Đây là một quyết định lịch sử khi Mỹ sẵn sàng tham gia đảm bảo an ninh cho Ukraine. Với nỗ lực chung của chúng ta, các đảm bảo an ninh phải thực sự thiết thực, giúp bảo vệ trên không và trên biển, cũng như có sự tham gia của châu Âu", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensk y tuyên bố sau cuộc họp trực tuyến với nhóm nước đồng minh ở châu Âu, gồm lãnh đạo Anh, Pháp, Đức.

Đặc phái viên Steve Witkoff của Tổng thống Donald Trump, trước đó cho hay Nga chấp nhận để Mỹ bảo đảm an ninh cho Ukraine theo cơ chế tương tự thỏa thuận phòng thủ chung của NATO, sau khi chiến sự hiện tại kết thúc.

Mikhail Ulyanov, đặc phái viên của Nga tại các tổ chức quốc tế, cho hay Moskva đồng ý rằng thỏa thuận hòa bình trong tương lai sẽ bao gồm đảm bảo an ninh cho Kiev , song nhấn mạnh Moskva cũng cần những đảm bảo đáng tin cậy.

"Nhiều lãnh đạo các quốc gia châu Âu nhấn mạnh một thỏa thuận hòa bình trong tương lai cần cung cấp đảm bảo an ninh đáng tin cậy hoặc các đảm bảo cho Ukraine. Nga nhất trí với điều đó, nhưng Moskva cũng có quyền kỳ vọng sẽ nhận được các đảm bảo an ninh hiệu quả", đặc phái viên Ulyanov nói.

Tin mới

Tiết lộ bất ngờ của CEO Nvidia tại Hàn Quốc trước "bữa tối gà bia"
7 giờ trước
3 lãnh đạo doanh nghiệp công nghệ hàng đầu thế giới hôm 30-10 tham dự sự kiện kỷ niệm 25 năm ra mắt card đồ họa (GPU) GeForce tại Hàn Quốc.
Chuyên gia hé lộ cái chết đột ngột của Tần Thủy Hoàng ở tuổi 49: Liên quan tới thứ nước là 'Nguyên thủy'
6 giờ trước
Vì sao Tần Thủy Hoàng qua đời ở tuổi 49?
Singapore tịch thu khối tài sản giá trị liên quan "ông trùm" Chen Zhi
6 giờ trước
Ngày 31-10, cảnh sát Singapore tuyên bố cơ quan này đã tịch thu, phong tỏa khối tài sản trị giá hơn 150 triệu SGD, liên quan đến "ông trùm" Chen Zhi.
Bắt tạm giam phó phòng ngân hàng Tống Minh Hoà
6 giờ trước
Một phó phòng ngân hàng ở Đắk Lắk đã vay hơn 4,8 tỷ đồng với lý do “đáo hạn cho khách” nhưng thực chất để đầu tư tài chính qua mạng.
Từ 1/11, chuyển tiền phải khai báo đối với trường hợp sau
6 giờ trước
Từ ngày 1/11 nhiều chính sách mới có hiệu lực, trong đó có quy định chuyển tiền phải khai báo Cục Phòng, chống rửa tiền.

Tin cùng chuyên mục

Vì sao vốn hóa Nvidia tăng lên tới 5.000 tỷ USD?
5 giờ trước
Nvidia đang chiếm lĩnh phần lớn dòng tiền đổ vào cơn bùng nổ đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI).
Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
5 giờ trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Thêm một nạn nhân nữa bị Trung Quốc cho "bay màu": Kẻ khai sinh mà cuối cùng lại bị kẻ bắt chước đánh bại
4 giờ trước
Một lần nữa, sự trỗi dậy khiến ông lớn Mỹ ngắc ngoải là đại diện cho sức mạnh của cả một hệ sinh thái công nghệ đáng gờm của Trung Quốc.
Đêm dài nhất của người dân Cuba giữa bão Melissa: 'Như sư tử đang gầm' - Mỹ bày tỏ thiện chí
4 giờ trước
Người dân Cuba ở phía đông hòn đảo đã trải qua đêm dài nhất mà họ có thể nhớ được, từ cuối ngày 28/10 đến rạng sáng 29/10 (giờ địa phương), khi cơn bão Melissa quét qua.