Kinh tế Đà Nẵng sa sút

13/07/2019 09:04
Tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP Đà Nẵng trong 6 tháng đầu năm 2019 chỉ đạt 6,21%, xếp thứ ba trong 5 tỉnh trọng điểm miền Trung.

Một trong những nguyên nhân được ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, chỉ ra là giai đoạn đầu năm 2019, TP phải vật lộn, khắc phục những vướng mắc xung quanh Kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ về đất đai dẫn đến nhiều dự án đóng băng.

Vật lộn với sai phạm đất đai

Báo cáo tại kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng vừa qua, UBND TP Đà Nẵng cho hay tổng sản phẩm xã hội trên địa bàn TP 6 tháng đầu năm 2019 ước tăng 6,21%, thấp hơn so với cùng kỳ năm 2018 (7,24%). Trong đó, dịch vụ tăng 7,69%; công nghiệp - xây dựng tăng 4,94%; nông, lâm nghiệp, thủy sản tăng 2,9% và thuế sản phẩm tăng 2,31%.

Ông Trần Phước Sơn, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Đà Nẵng, thừa nhận tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP đạt thấp so với kế hoạch. Thời gian qua, TP Đà Nẵng đã quyết liệt trong việc thực hiện Kết luận 2852 về sai phạm đất đai của Thanh tra Chính phủ. Việc khắc phục vướng mắc, sai phạm còn kéo dài do liên quan tới thủ tục pháp lý. Bên cạnh đó, công tác điều tra các sai phạm vẫn đang diễn ra nên đã ảnh hưởng đến tâm lý của một bộ phận công chức. "Quá trình giải quyết hồ sơ thủ tục liên quan đến giao đất, thực hiện nghĩa vụ quy hoạch tài chính còn tồn đọng khá nhiều đã làm giảm mức đóng góp của tăng trưởng kinh tế từ nguồn vốn của các tổ chức, cá nhân và nhà đầu tư" - ông Sơn lý giải.

Cũng theo ông Trần Phước Sơn, 6 tháng đầu năm 2019, TP Đà Nẵng tập trung vào phát triển y tế, giáo dục, môi trường..., những lĩnh vực này không đóng góp trực tiếp vào tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, giai đoạn 2016-2020, TP đầu tư 7.000 tỉ đồng cho môi trường, 3.000 tỉ đồng cho y tế, 2.895 tỉ đồng cho giáo dục và 3.000 tỉ đồng cho văn hóa - thể thao.

Kinh tế Đà Nẵng sa sút - Ảnh 1.

Khu đô thị quốc tế Đa Phước được kỳ vọng sẽ đóng góp vào sự phát triển kinh tế của TP Đà Nẵng nhưng đang bị ách tắc

Chấp nhận chậm để phát triển bền vững

Theo ông Trần Phước Sơn, các ngành giảm hoặc tăng trưởng chậm chiếm tỉ trọng lớn nằm trong cơ cấu ngành công nghiệp (gần 57%). Trong đó, các ngành sản xuất chủ lực như sản xuất sắt, thép giảm 35,7%, chủ yếu do 2 nhà máy Dana - Ý, Dana - Úc dừng hoạt động; dệt giảm 29,1% do Công ty CP Vinatex quốc tế tại Đà Nẵng dừng hoạt động phân xưởng dệt vải; sản xuất phụ tùng, bộ phận phụ trợ cho xe có động cơ và động cơ xe giảm 20,4%... Hàng loạt ngành khác như điện tử, chế biến thủy sản, sản xuất hóa chất cũng giảm nhiều so với cùng kỳ năm trước.

Nguyên nhân chủ quan, theo ông Sơn, do TP Đà Nẵng đang định hướng phát triển theo chiều sâu, mang tính bền vững theo Nghị quyết 43 của Bộ Chính trị cùng với các chủ trương của Thành ủy, HĐND… Trong đó, lãnh đạo TP đã rà soát điều chỉnh quy hoạch một số khu vực ven sông, ven biển và rà soát, khắc phục những bất cập; tạm dừng sản xuất đối với các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

"Việc rà soát này trước mắt ảnh hưởng nhất định đến mục tiêu tăng trưởng kinh tế và lợi ích của doanh nghiệp. Về lâu dài, TP luôn hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng và hài hòa lợi ích giữa cộng đồng, doanh nghiệp và khả năng đáp ứng của TP" - ông Sơn phân tích.

Nói thêm về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng có 2 yếu tố chính ảnh hưởng đến nhịp độ phát triển kinh tế của Đà Nẵng. Đó là tăng trưởng của sản xuất công nghiệp và xây dựng chưa tới 5%, chỉ số phát triển công nghiệp chỉ 4% (dự kiến là 7,2%).

Ông Thơ cho rằng việc này chủ yếu do TP đang trong quá trình điều chỉnh chính sách công nghiệp, thu hẹp ngành sản xuất gây ô nhiễm. "Do ý chí của mình. Đang điều chỉnh, chỉnh trang lại nên phải chấp nhận sụt giảm. Không thể cùng một lúc đạt được tất cả mọi thứ mà chấp nhận để bảo đảm phát triển bền vững" - ông Thơ nhấn mạnh.

Ưu tiên các dự án nhà ở

Về giải pháp, ông Trần Phước Sơn cho rằng TP và các sở - ngành cần tập trung rà soát chủ trương để điều chỉnh, khắc phục những bất cập hiện tại nhưng phải nhất quán với mục tiêu phát triển bền vững. Trong đó, thường xuyên hỗ trợ các doanh nghiệp; rà soát quỹ đất ở các khu công nghiệp để thu hồi, tạo quỹ đất bố trí cho các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư mở rộng sản xuất…

Ông Sơn cũng đề ra các giải pháp như chú trọng tăng trưởng ngành dịch vụ du lịch; chống thất thu thuế...; đề nghị Sở Xây dựng, Văn phòng Đăng ký đất đai các quận, huyện ưu tiên rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đất đai, giấy phép xây dựng để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, cá nhân triển khai dự án và các công trình nhà ở vì đây là nguồn lực đóng góp trực tiếp vào giá trị tăng thêm của ngành công nghiệp và xây dựng.

Hàng loạt dự án bị kẹt

Ông Lê Xuân Hòa, Phó trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Đà Nẵng, cho biết tính đến nay, TP đã thực hiện xong 3/5 nội dung của Kết luận 2852; thu 44% tiền về ngân sách, điều chỉnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp không đúng thời hạn đạt 25%. TP Đà Nẵng đã điều chỉnh 153/978 trường hợp tương tự về cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Còn theo ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Đà Nẵng, nhiều dự án của TP đang bị ách lại bởi nằm trong quá trình điều tra, thanh tra của Bộ Công an và Thanh tra Chính phủ, gồm: Các dự án đầu tư xây dựng trên bán đảo Sơn Trà, dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, khu đất nhà hàng và bến du thuyền khu vực phía Nam cảng sông Hàn.

Tin mới

Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
8 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
8 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
8 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.
“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
8 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Dữ liệu phải lên sàn giao dịch
8 giờ trước
Chiều 1/11, chủ trì cuộc làm việc về xây dựng hành lang pháp lý, chính sách và thể chế để thúc đẩy hình thành và phát triển sàn dữ liệu Việt Nam, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ phương châm: "Dữ liệu lên sàn, Nhà nước kiến tạo, doanh nghiệp tiên phong, công tư đồng hành, thị trường dẫn dắt, đất nước giàu mạnh, nhân dân hạnh phúc" và yêu cầu cơ bản hoàn thành cơ sở pháp lý, cố gắng vận hành thử sàn dữ liệu Việt Nam ngay trong tháng 11 này.

Tin cùng chuyên mục

8 xe ra mắt Việt Nam tháng 10/2025: Rẻ nhất 520 triệu đồng, đắt nhất hơn 13 tỷ đồng, từ sedan đến SUV, đủ động cơ xăng điện và hybrid
7 giờ trước
Thị trường ô tô Việt Nam trong tháng 10 đón nhận nhiều mẫu xe mới, với đa dạng phân khúc, mức giá và cả tùy chọn động cơ từ xăng, điện tới hybrid.
Jaecoo J7 AWD Individual chính thức ra mắt tại Việt Nam: Giá ưu đãi 799 triệu đồng, thêm hệ dẫn động 4 bánh
14 phút trước
Phiên bản dẫn động 4 bánh toàn thời gian của Jaecoo J7 vừa được giới thiệu tại Việt Nam, bổ sung lựa chọn cho phân khúc SUV hạng C với khả năng vận hành linh hoạt và nhiều trang bị hỗ trợ người lái.
Sâu 300m dưới lòng đất, phát hiện 1 triệu tấn đất hiếm sau 3 năm khảo sát
13 giờ trước
Tổng trữ lượng có thể lên đến 20 triệu tấn nhưng cần thực hiện thêm khảo sát.
Trung Quốc rót 143 tỷ USD quyết thâu tóm một lĩnh vực quan trọng của thế giới: Đầu tư mạnh tay từ Âu sang Á nhưng mới chỉ 25% dự án hoàn thiện
15 giờ trước
Các tập đoàn của Trung Quốc ở lĩnh vực xe điện và pin đã rót tới 143 tỷ USD vào các dự án ở nước ngoài.