La liệt xe ngập nước do mưa bão Kajiki: Điều kiện nào hưởng bảo hiểm bồi thưởng?

12 giờ trước
Xe ô tô bị ngập nước do mưa bão thuộc diện được bảo hiểm chi trả, tuy nhiên điều này chỉ áp dụng với những chủ xe có tham gia loại hình bảo hiểm phù hợp.

Bão số 5 Kajiki sau khi suy yếu thành áp thấp đã gây mưa lớn, khiến nhiều tuyến đường ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung ngập sâu, la liệt ô tô bị ngập nước, chết máy. Vấn đề được nhiều chủ xe quan tâm lúc này là bảo hiểm có chi trả những thiệt hại này không?

Về nguyên tắc, những thiệt hại đối với xe ô tô do mưa bão, ngập nước là tai họa bất khả kháng do thiên nhiên gây ra nên nằm trong phạm vi được bồi thường bảo hiểm . Tuy nhiên, không phải trường hợp nào chủ xe cũng được bồi thường thiệt hại .

Hiện nay, bảo hiểm dành cho ô tô có nhiều loại, trong đó bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc là hình thức tất cả chủ xe phải tham gia theo quy định của pháp luật. Một số loại bảo hiểm khác như bảo hiểm vật chất xe, bảo hiểm tai nạn cho người ngồi trên xe...đều mang tính tự nguyện.

La liệt xe ngập nước do mưa bão Kajiki: Điều kiện nào hưởng bảo hiểm bồi thưởng? - Ảnh 1

Ô tô bị ngập nước do mưa lớn tại Hà Nội sáng 26/8. (Ảnh: Minh Đức - Viên Minh)

Do vậy, điều kiện để được bồi thường thiệt hại khi xe bị ngập nước do mưa bão là chủ xe tham gia mua bảo hiểm vật chất, thường được gọi là bảo hiểm thân vỏ xe. Giá trị và phạm vi bồi thường cụ thể dựa theo điều khoản hợp đồng đã ký giữa chủ xe và công ty bảo hiểm .

Để được hưởng bồi thường thiệt hại , chủ xe phải gọi đến số tổng đài chăm sóc khách hàng của đơn vị bảo hiểm để thông báo tai nạn. Đây là quy định bắt buộc các chủ xe phải tuân thủ để đảm bảo được hưởng toàn bộ quyền lợi, tránh bị phạt chế tài từ 10-50% tổng chi phí sửa chữa.

Chủ xe cũng cần chụp lại hình ảnh hiện trường trong trường hợp đơn vị bảo hiểm chưa thể cử giám định viên xuống hiện trường xác nhận thiệt hại .

Sau đó, gọi xe cứu hộ để đưa ô tô đến nơi sửa chữa. Đây là trường hợp tai nạn không thể tự đưa xe đến nơi sửa chữa, do đó chi phí vận chuyển do bên bảo hiểm chịu trách nhiệm.

Lưu ý, chủ xe không nổ máy, tránh tình trạng bị thủy kích. Khi đó, nếu hợp đồng bảo hiểm vật chất ô tô không có điều khoản bổ sung về bảo hiểm thủy kích, đơn vị bảo hiểm sẽ từ chối bồi thường.

Ngoài ra, chủ xe cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ liên quan đến xe, lái xe như giấy đăng ký xe, căn cước công dân, giấy phép lái xe, giấy chứng nhận bảo hiểm . Các giấy tờ chứng minh thiệt hại tài sản như hóa đơn, chứng từ sửa chữa hoặc thay mới phần bị thiệt hại do ngập nước theo chỉ định/sự đồng ý của đơn vị bảo hiểm ...

Một điều cần lưu ý nữa là nên đưa xe đến gara sửa chữa thuộc hệ thống liên kết với đơn vị bảo hiểm để việc thanh toán được nhanh chóng. Nếu đưa xe đến gara không nằm trong hệ thống liên kết, chủ xe phải tạm ứng trước các chi phí sửa chữa, sau đó đơn vị bảo hiểm sẽ căn cứ vào số tiền chủ xe đã tạm ứng để bồi thường.

Tin mới

Masterise Group tự hào góp mặt tại triển lãm “Thành tựu Đất nước 2025”
11 giờ trước
Vinh dự trở thành một trong 20 doanh nghiệp tư nhân tiêu biểu được lựa chọn để góp mặt tại Triển lãm Thành tựu Đất nước 2025, Masterise Group khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của khối Kinh tế tư nhân Việt Nam trong kỷ nguyên mới, thịnh vượng của đất nước.
Tại sao giới sành đầu tư vẫn rót tiền vào đất nền Đà Nẵng?
10 giờ trước
Từ đầu năm đến nay, đất nền Đà Nẵng ghi nhận diễn biến tăng giá rõ rệt, có khu vực tăng vọt 20–30%, cho thấy dòng tiền đầu tư quay trở lại mạnh mẽ. Tuy vậy, mức giá hiện tại vẫn chỉ bằng một nửa so với nhiều dự án chung cư, thanh khoản lại vượt trội, khiến giới đầu tư đưa vào tầm quan sát đặc biệt.
Có nên tắt tủ lạnh khi đi xa vài ngày? Cách sử dụng đúng để tránh hao phí điện năng
10 giờ trước
Nếu biết điều chỉnh nhiệt độ hợp lý, vệ sinh tủ trước khi đi và tận dụng chế độ tiết kiệm điện, mỗi gia đình có thể giảm hóa đơn tiền điện mà vẫn duy trì sự tiện lợi và tuổi thọ cho thiết bị.
'Động thái lạ' của doanh nghiệp vàng sau quyết định xóa sổ độc quyền
10 giờ trước
Giá vàng miếng SJC hôm nay (27/8) tiếp tục tăng lên mức kỷ lục mới 128 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, các doanh nghiệp kinh doanh vàng giảm mạnh giá mua vào sau khi xóa bỏ độc quyền vàng miếng, thậm chí không dám thu mua vàng miếng. Điều này được xem là "động thái lạ" khi trước đó doanh nghiệp ồ ạt mua vào để “hút” vàng miếng.
Sun Group công bố hai "bom tấn": Siêu tổ hợp 52.000 tỷ ở Bà Nà và trở thành nhà đầu tư đầu tiên tại Khu thương mại tự do Đà Nẵng
9 giờ trước
Cùng ngày, Sun Group cũng khởi động tuyến cáp treo Bà Nà số 9 và Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng khu chức năng vị trí số 5, thuộc Khu thương mại tự do Thành phố Đà Nẵng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.284.633.954 VNĐ / tấn

310.95 BRL / kg

0.13 %

+ 0.40

Thịt gà

CHICKEN

29.869.444 VNĐ / tấn

7.23 BRL / kg

0.28 %

- 0.02

Thịt heo

LEAN HOGS

5.461.495 VNĐ / tấn

94.18 USD / lbs

0.80 %

+ 0.75

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Cây cầu hơn 600 tỷ đồng tại Phú Thọ chính thức hợp long, lập kỷ lục về thời gian thi công của ngành cầu cả nước
9 giờ trước
Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Phú Thọ, ngày 27/8, Bộ Xây dựng, Bộ Quốc phòng và tỉnh Phú Thọ đã tổ chức lễ hợp long cầu Phong Châu mới trên Quốc lộ 32C, bắc qua sông Hồng.
Tổng Bí thư: Quốc hội phải dám mở đường, sửa đường, quyết định những vấn đề khó
8 giờ trước
Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh, Quốc hội phải đi trước một bước về thể chế; phải dám mở đường, dám sửa đường, dám quyết định những vấn đề khó, những việc mới, những lĩnh vực chưa từng có tiền lệ.
Quyền lợi lao động khi doanh nghiệp không còn khả năng đóng BHXH
8 giờ trước
Người lao động vẫn được đảm bảo chế độ hưu trí, tử tuất nếu doanh nghiệp mất khả năng đóng BHXH theo Luật BHXH 2024.
Hàng nghìn tấn rác sẽ biến thành điện, Cần Thơ tìm nhà đầu tư
7 giờ trước
Thành phố Cần Thơ đang tiếp tục kêu gọi đầu tư nhà máy đốt rác phát điện tại khu vực tỉnh Sóc Trăng (cũ). Đồng thời, kêu gọi hợp tác trong các lĩnh vực liên quan đến biến đổi khí hậu, nước biển dâng; hỗ trợ sửa chữa các trạm quan trắc môi trường; xây dựng các nhà máy xử lý nước thải ở khu dân cư tập trung…