Liên Hợp Quốc cảnh báo thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có

25/06/2022 19:02
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, đồng thời kêu gọi hành động để ổn định thị trường lương thực.

Nguy cơ xảy ra nhiều nạn đói trong năm 2022 đang thực sự hiện hữu. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã cảnh báo như vậy tại hội nghị về an ninh lương thực diễn ra vào ngày 24/6 ở Đức.

Theo ông Guterres, thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có, dẫn đến nguy cơ xảy ra nạn đói ở nhiều quốc gia trong năm nay và năm 2023.

"Năm 2022 có nguy cơ xảy ra nhiều nạn đói. Và năm 2023 có thể còn tồi tệ hơn", ông Guterres nói.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc nhận định, cuộc xung đột ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm các vấn đề tồn tại trong những năm gần đây như biến đổi khí hậu và tác động của đại dịch COVID-19... Ông cũng kêu gọi các Bộ trưởng tham dự Hội nghị Đoàn kết vì an ninh lương thực toàn cầu ở Berlin giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính ở các nước đang phát triển, qua đó góp phần ổn định thị trường lương thực và giảm nhẹ biến động của giá hàng hóa.

Liên Hợp Quốc cảnh báo thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có - Ảnh 1.

Số người phải đối mặt với "mức độ mất an ninh lương thực cực cao" đã lên tới 155 triệu người trên toàn cầu. (Ảnh: AP)

Phát biểu qua video, ông Guterres cho biết, thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có. Ông nhấn mạnh việc xảy ra một nạn đói lớn trong thế kỷ 21 là điều không thể chấp nhận được.

"Chúng ta đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nạn đói toàn cầu chưa từng có. Cuộc chiến ở Ukraine làm phức tạp thêm nhiều vấn đề vốn đã tồn tại trong nhiều năm như biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19, tình trạng phục hồi không đồng đều", Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói trong cuộc họp hôm 24/6.

Theo ông Guterres, sẽ không thể có giải pháp hiệu quả cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu trừ khi Ukraine và Nga, hai nhà xuất khẩu lúa mì lớn trên thế giới, chiếm khoảng 25% nguồn cung lúa mì toàn cầu, nối lại hoạt động thương mại.

Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, hơn 460.000 người ở Somalia, Yemen và Nam Sudan đang trong tình cảnh đói ăn, trong khi hàng triệu người ở 34 quốc gia khác đang trên bờ vực của nạn đói.

Tin mới

Thái Lan nhận tin vui lớn từ Trung Quốc trong lĩnh vực Việt Nam vừa lập kỷ lục
5 giờ trước
Đây được coi là tín hiệu tích cực sau thời gian Thái Lan sụt giảm sâu trong lĩnh vực giúp mang về nhiều tỷ USD cho đất nước.
Bất ngờ: Ông Trịnh Văn Quyết lần đầu đăng trạng thái sau 4 năm
4 giờ trước
Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ mang tin vui cho gần 3 triệu người.
Nóng: Ông Trịnh Văn Quyết bất ngờ gửi thông báo quan trọng đến gần 3 triệu hội viên của Bamboo Airways
3 giờ trước
Người sáng lập Tập đoàn FLC - ông Trịnh Văn Quyết vừa chia sẻ trên trang cá nhân thông tin Bamboo Airways sẽ gia hạn thêm một năm hiệu lực thẻ hội viên cho gần 3 triệu khách hàng.
Sacombank khai trương Chi nhánh Minh Khai tăng kết nối tài chính tại trung tâm TP.HCM
3 giờ trước
Ngày 09/02/2026, SACOMBANK long trọng tổ chức Lễ khai trương hoạt động Chi nhánh Minh Khai tại địa chỉ số 43-45-47 đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường Sài Gòn, TP.HCM. Buổi lễ có sự tham dự của quý vị đại diện chính quyền địa phương, quý vị đại diện Ngân hàng Nhà nước Việt Nam – Chi nhánh Khu vực 2; Ban Lãnh đạo SACOMBANK và quý vị đối tác, khách hàng.
Chính thức lên tiếng sau 4 năm, Cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết bất ngờ tặng quà Tết cho 3 triệu người
3 giờ trước
Trên trang Facebook cá nhân, ông Trịnh Văn Quyết vừa bất ngờ công bố chính sách mới dành cho hội viên của Bamboo Airways

Tin cùng chuyên mục

Năm kinh tế nhiều thử thách, “trao lộc vàng” vẫn là nghi thức giữ niềm tin ngày Tết
3 giờ trước
Khi kinh tế biến động, quyết định chi tiêu của người Việt trở nên thận trọng hơn, đặc biệt trong mùa mua sắm cuối năm. Nhưng Tết không chỉ là câu chuyện ngân sách, mà còn là nhu cầu tinh thần về một khởi đầu thuận lợi và nhiều may mắn.
Cảnh báo khẩn tới 4 tỷ người dùng Android: Làm ngay điều này nếu không muốn bị theo dõi
4 giờ trước
Google vừa phát đi cảnh báo tới toàn người dùng Android.
Đường sang Mỹ gặp khó vì thuế quan, hãng xe điện lớn nhất thế giới quyết định chơi lớn kiện thẳng chính phủ Mỹ
20 giờ trước
Bốn công ty con của hãng xe BYD vừa đệ đơn kiện chính phủ Mỹ lên Tòa án Thương mại Quốc tế nhằm thách thức tính pháp lý của các sắc lệnh áp thuế nhập khẩu.
Lỗ nặng vì làm xe điện, hãng ô tô nổi tiếng ‘đốt’ 26 tỷ USD để quay về làm xe xăng, tân CEO thừa nhận sai lầm
2 ngày trước
Cổ phiếu bốc hơi 25% trong một ngày sau khi hãng xe này thừa nhận sai lầm.