Liên Hợp Quốc cảnh báo thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có

25/06/2022 19:02
Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc António Guterres đã cảnh báo về một cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, đồng thời kêu gọi hành động để ổn định thị trường lương thực.

Nguy cơ xảy ra nhiều nạn đói trong năm 2022 đang thực sự hiện hữu. Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres đã cảnh báo như vậy tại hội nghị về an ninh lương thực diễn ra vào ngày 24/6 ở Đức.

Theo ông Guterres, thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có, dẫn đến nguy cơ xảy ra nạn đói ở nhiều quốc gia trong năm nay và năm 2023.

"Năm 2022 có nguy cơ xảy ra nhiều nạn đói. Và năm 2023 có thể còn tồi tệ hơn", ông Guterres nói.

Người đứng đầu Liên Hợp Quốc nhận định, cuộc xung đột ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm các vấn đề tồn tại trong những năm gần đây như biến đổi khí hậu và tác động của đại dịch COVID-19... Ông cũng kêu gọi các Bộ trưởng tham dự Hội nghị Đoàn kết vì an ninh lương thực toàn cầu ở Berlin giải quyết cuộc khủng hoảng tài chính ở các nước đang phát triển, qua đó góp phần ổn định thị trường lương thực và giảm nhẹ biến động của giá hàng hóa.

Liên Hợp Quốc cảnh báo thế giới đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có - Ảnh 1.

Số người phải đối mặt với "mức độ mất an ninh lương thực cực cao" đã lên tới 155 triệu người trên toàn cầu. (Ảnh: AP)

Phát biểu qua video, ông Guterres cho biết, thế giới đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng lương thực chưa từng có. Ông nhấn mạnh việc xảy ra một nạn đói lớn trong thế kỷ 21 là điều không thể chấp nhận được.

"Chúng ta đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nạn đói toàn cầu chưa từng có. Cuộc chiến ở Ukraine làm phức tạp thêm nhiều vấn đề vốn đã tồn tại trong nhiều năm như biến đổi khí hậu, đại dịch COVID-19, tình trạng phục hồi không đồng đều", Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres nói trong cuộc họp hôm 24/6.

Theo ông Guterres, sẽ không thể có giải pháp hiệu quả cho cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu trừ khi Ukraine và Nga, hai nhà xuất khẩu lúa mì lớn trên thế giới, chiếm khoảng 25% nguồn cung lúa mì toàn cầu, nối lại hoạt động thương mại.

Theo số liệu mới nhất của Liên Hợp Quốc, hơn 460.000 người ở Somalia, Yemen và Nam Sudan đang trong tình cảnh đói ăn, trong khi hàng triệu người ở 34 quốc gia khác đang trên bờ vực của nạn đói.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
4 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
3 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
3 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
3 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
12 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
14 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
15 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.