Mỹ dự kiến thanh toán cho Liên hợp quốc khoản nợ hàng tỷ USD

5 giờ trước
Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Mike Waltz cho biết nước này sẽ thực hiện khoản thanh toán ban đầu cho khoản nợ hàng tỷ USD mà nước này đang nợ Liên hợp quốc.
Mỹ dự kiến thanh toán cho Liên hợp quốc khoản nợ hàng tỷ USD - Ảnh 1

(Ảnh minh họa: Iraqi News Agency)

Đồng thời, ông Mike Waltz nhấn mạnh sự cần thiết của việc Liên hợp quốc tiếp tục cải cách.

Ông Mike Waltz đưa ra thông tin trên trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại 2 tuần sau khi Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình hình tài chính của tổ chức lớn nhất hành tinh này. Ông Guterres cảnh báo rằng tổ chức gồm 193 quốc gia này đang có nguy cơ sụp đổ tài chính cận kề do các khoản phí chưa thanh toán - phần lớn trong số đó là do khoản nợ của Mỹ.

"Chắc chắn bạn sẽ thấy một khoản thanh toán nợ ban đầu được giải ngân rất sớm" - ông Waltz nói - "Đó sẽ là một khoản trả trước đáng kể cho khoản phí thường niên của chúng tôi. Tôi không tin rằng con số cuối cùng đã được quyết định, nhưng nó sẽ được công bố trong vài tuần tới".

Các quan chức Liên hợp quốc cho biết hơn 95% số tiền nợ ngân sách thường kỳ của tổ chức này là do Mỹ nợ - với khoảng 2,19 tỷ USD tính đến đầu tháng 2/2026. Mỹ cũng nợ thêm 2,4 tỷ USD cho các nhiệm vụ gìn giữ hòa bình hiện tại và trước đây, cũng như 43,6 triệu USD cho các tòa án của Liên hợp quốc .

Mỹ dự kiến thanh toán cho Liên hợp quốc khoản nợ hàng tỷ USD - Ảnh 2

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Mike Waltz 

Ngày 30/12/2025, sau nhiều tuần đàm phán, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã phê duyệt 3,45 tỷ USD cho ngân sách thường kỳ của Liên hợp quốc năm 2026. Khoản tiền này bao gồm chi phí điều hành các văn phòng của Liên hợp quốc trên toàn thế giới - bao gồm trụ sở chính tại New York (Mỹ), tiền lương nhân viên, các cuộc họp, công tác phát triển và hoạt động nhân quyền.

Cuộc khủng hoảng tài chính của Liên hợp quốc diễn ra vào thời điểm nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đang rút lui khỏi chủ nghĩa đa phương trên nhiều mặt trận. Khoản nợ Liên hợp quốc của Hoa Kỳ đã tăng lên đáng kể trong nhiệm kỳ Tổng thống của ông, mặc dù tình trạng Mỹ chậm trễ thanh toán cho Liên hợp quốc đã kéo dài hàng chục năm qua. Các quan chức Liên hợp quốc cho biết Mỹ đã không đóng góp vào ngân sách thường kỳ năm 2025 và nợ 827 triệu USD trong cùng năm, cũng như 767 triệu USD cho năm 2026.

Hôm 3/2, Tổng thống Trump đã ký ban hành luật chi tiêu bao gồm 3,1 tỷ USD cho các khoản phí của Mỹ đối với Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác.

Tin mới

Elon Musk cảnh báo nước Mỹ nguy cơ 'phá sản 1.000%'
53 phút trước
Nợ công Mỹ đã vượt 38,5 nghìn tỷ USD, riêng tiền lãi trả nợ cao hơn cả ngân sách quân sự. Các tỷ phú công nghệ và tài chính liên tiếp gióng hồi chuông báo động về nguy cơ suy yếu dài hạn của nền kinh tế số một thế giới, trong khi giới đầu tư tìm cách phòng vệ trước rủi ro lạm phát và mất giá đồng USD.
Nhiều doanh nghiệp, ngân hàng chốt ngày đại hội cổ đông
17 phút trước
Từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, hàng loạt doanh nghiệp và ngân hàng như Tập đoàn Gelex, FPT, Ngân hàng Quân đội, ABBank, ACB, NCB, Nam A Bank… sẽ tổ chức đại hội cổ đông thường niên 2026.
Iran tung kịch bản đáp trả buộc Mỹ phải chùn bước?
25 phút trước
Iran đã công bố kịch bản đáp trả đối với một cuộc tấn công tiềm tàng của Mỹ, với hy vọng gây ra đủ áp lực để buộc Washington phải chùn bước.
"Cá voi" Bitcoin vừa lập kỷ lục chưa từng có
33 phút trước
Quỹ ETF Bitcoin lớn nhất thế giới vừa ghi nhận giao dịch kỷ lục giữa lúc giá BTC biến động mạnh.
Giám đốc ngân hàng bị sát hại, con trai là nghi phạm, động cơ khiến nhiều người sửng sốt
44 phút trước
Vụ việc đang khiến dư luận Malaysia rúng động vì nạn nhân bị sát hại không lâu trước ngày cưới dự định sẽ diễn ra vào giữa tháng 2 này.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.163.804 VNĐ / tấn

188.10 JPY / kg

0.95 %

- 1.80

Đường

SUGAR

8.094.476 VNĐ / tấn

14.14 UScents / lb

0.22 %

+ 0.03

Cacao

COCOA

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / mt

0.00 %

- 0.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

168.300.979 VNĐ / tấn

294.00 UScents / lb

0.86 %

- 2.55

Gạo

RICE

13.268 VNĐ / tấn

11.23 USD / CWT

0.35 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.603.722 VNĐ / tấn

1,111.40 UScents / bu

0.34 %

- 3.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.551.007 VNĐ / tấn

298.75 USD / ust

1.60 %

- 4.85

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Quan chức Fed cảnh báo mối lo thực sự đối với kinh tế Mỹ, dự đoán số đợt cắt giảm lãi suất sắp tới
54 phút trước
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chi nhánh San Francisco Mary Daly cho rằng có thể cần thêm 1 hoặc 2 lần cắt giảm lãi suất để ứng phó với dấu hiệu suy yếu của thị trường lao động. Bà nhận định người lao động đang “đi trên dây” khi giá cả tăng cao làm xói mòn thu nhập và cơ hội việc làm mới hạn chế.
'Tôi không biết vì sao mình mất việc?' - Tiếng kêu than của 1 lao động trí óc bị sa thải vì AI, 55.000 người cũng chung cảnh ngộ
2 giờ trước
Các doanh nghiệp Mỹ quy trách nhiệm cho AI trong gần 55.000 kế hoạch sa thải năm ngoái, tăng mạnh so với khoảng 17.000 cộng lại của hai năm trước.
20 năm trước, "vứt" hàng chục thỏi vàng xuống nền chỉ để trang trí, doanh nghiệp này thoát hiểm ngoạn mục nhờ đào lên bán lúc giá liên tục phát đỉnh
2 giờ trước
Khách sạn cho biết trong điều kiện thị trường hiện nay, đây là thời điểm thuận lợi để làm việc này.
Thị trường hồi hộp chờ hai báo cáo kinh tế quan trọng: Biến số then chốt cho quyết định lãi suất Fed
2 giờ trước
Báo cáo việc làm Mỹ và báo cáo CPI là những thông tin kinh tế quan trọng trong tuần này.