Liên tục tăng giá, “vàng đen” giúp Việt Nam thu vượt 1 tỷ USD: Hàng trăm nghìn tấn đổ bộ 100 quốc gia

01/10/2024 07:38
Mặt hàng được ví như “vàng đen” giúp Việt Nam thu được hơn 1 tỷ USD chỉ trong 9 tháng.
Liên tục tăng giá, “vàng đen” giúp Việt Nam thu vượt 1 tỷ USD: Hàng trăm nghìn tấn đổ bộ 100 quốc gia - Ảnh 1

Đó là hạt tiêu. Theo các chuyên gia, do hạt tiêu bước vào chu kỳ tăng giá mới sau nhiều năm giảm, nên từ đầu năm đến nay, giá của loại hạt này tăng phi mã và neo ở mức cao. Thực tế này đã giúp đưa hạt tiêu trở lại "thời hoàng kim" đạt kim ngạch tỷ USD.

Theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan , trong tháng 9 năm 2024, Việt Nam đã xuất khẩu 20.000 tấn hạt tiêu, với kim ngạch đạt 125 triệu USD, lần lượt tăng 10,4% về lượng và 84,9% về giá trị.

Tính lũy kế đến hết tháng 9/2024, nước ta đã thu được hơn 1 tỷ USD từ việc xuất khẩu 203.000 tấn hạt tiêu, giảm nhẹ 1,5% về lượng nhưng lại tăng mạnh tới 46,9% về giá trị.

Sở dĩ nước ta đạt kim ngạch xuất khẩu hạt tiêu lên hơn 1 tỷ USD là vì giá của mặt hàng này tăng mạnh 49,2% so với cùng kỳ năm 2023, lên mức 4.941 USD/tấn. Đặc biệt, trong tháng 9, giá trung bình của hạt tiêu xuất khẩu đạt 6.239 USD/tấn, tăng 67,5% so với cùng kỳ năm 2023. Đây cũng được coi là tháng có mức giá xuất khẩu cao nhất trong nhiều năm qua.

Sáng nay (30/9), giá hạt tiêu ở thị trường nội địa dao động từ 148.000 – 149.000 đồng/kg, tăng 1.000 đồng so với hôm trước. Theo dự báo của các chuyên gia, giá tiêu trong nước có khả năng sẽ tiếp tục tăng, nhất là khi nhu cầu về mua sắm cho dịp Tết Nguyên đán sắp đến.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, kết thúc phiên giao dịch gần nhất, Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) ghi nhận giá tiêu đen Việt Nam ở mức 6.800 USD/tấn, với loại 500 g/l; mức 7.100 Usd/tấn với loại 550 g/l; mức giá 10.150 USD/tấn với hạt tiêu trắng.

Giá tiêu sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao

Liên tục tăng giá, “vàng đen” giúp Việt Nam thu vượt 1 tỷ USD: Hàng trăm nghìn tấn đổ bộ 100 quốc gia - Ảnh 2

Giá hạt tiêu liên tục duy trì ở mức cao trong những tháng qua. Ảnh minh họa

Theo Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương, trong ngắn hạn, dự báo giá tiêu toàn cầu sẽ duy trì ở mức cao vì nguồn cung hạn chế. Hơn nữa, do Indonesia và Brazil đang vào vụ thu hoạch trong khi nhu cầu của thị trường thế giới không tăng mạnh, và Trung Quốc cũng không thu mua nhiều, dẫn tới giá tiêu chỉ có khả năng tăng nhẹ trong thời gian tới.

Thế nhưng, về dài hạn, giá hạt tiêu xuất khẩu vẫn sẽ được hỗ trợ, vì sản lượng mặt hàng này của nước ta trong vụ mùa 2025 dự kiến giảm. Cụ thể, vụ hạt tiêu năm 2025 của Việt Nam sẽ thu hoạch gần như toàn bộ vào tháng 2, trong khi một số vùng khác kéo dài đến tháng 3 – tháng 4, bị chậm hơn 1 – 2 tháng so với các năm trước. Nguyên nhân là do ảnh hưởng của tình trạng hạn hán kéo dài.

Vì vậy, ngành hàng hạt tiêu của Việt Nam sẽ được hưởng lợi vì giá xuất khẩu ở mức cao do nguồn cung hạn chế. Theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA), lượng hạt tiêu ở trong dân gần như không còn, thay vào đó chỉ còn tại các đại lý và kho của doanh nghiệp.

Liên tục tăng giá, “vàng đen” giúp Việt Nam thu vượt 1 tỷ USD: Hàng trăm nghìn tấn đổ bộ 100 quốc gia - Ảnh 3

Theo dự báo của các chuyên gia, trong ngắn hạn, giá tiêu sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao. Ảnh minh họa

Theo đại diện lãnh đạo VPSA nhận định, trong vòng từ 3 – 5 năm tới, sản lượng hạt tiêu toàn cầu sẽ không đủ để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng. Hơn nữa, các chuyên gia cũng nhận định rằng, hạt tiêu đã bước vào một chu kỳ tăng giá mới. Chu kỳ này kéo dài từ 10 – 15 năm, với khả năng giá đạt đỉnh dao động từ 350.000 - 400.000 đồng/kg.

Mặt khác, người bán đang bày tỏ mong muốn thiết lập một sự liên kết trong ngành hồ tiêu Việt Nam nhằm kiểm soát giá và tránh tình trạng đơn hàng ô ạt trên thị trường.

Hạt tiêu là mặt hàng có giá trị kinh tế cao và đóng vai trò quan trọng trong xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Trong năm 2023, nước ta xuất khẩu tiêu có kim ngạch đạt 912 triệu USD. Đến nay, Việt Nam vẫn giữ vững vị trí là quốc gia xuất khẩu tiêu lớn nhất trên thế giới, chiếm khoảng 60% thị phần toàn cầu. 

Hạt tiêu của Việt Nam hiện được xuất khẩu tới hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Trong số đó, các thị trường xuất khẩu truyền thống hạt tiêu, đặc biệt là hạt tiêu đen của Việt Nam, bao gồm: Trung Quốc, Mỹ, Ấn Độ, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất…

Bài tham khảo nguồn: Customs, Moit, VPSA, IPC

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 7-11: Một công ty chứng khoán bất ngờ gác kế hoạch lập sàn
1 phút trước
Giới phân tích cho rằng nếu giá Bitcoin giữ được ở vùng 100.000 USD, đồng tiền này có thể dần phục hồi.
Không gian mới mang dáng dấp nhà xưa
36 phút trước
Căn nhà không lớn, mặt tiền gọn gàng với mái ngói đỏ au gợi nhớ dáng dấp nhà cấp bốn xưa nhưng cách phối màu pastel hiện đại và khéo léo đã khiến nó trở nên đặc biệt: cửa xanh ngọc, lan can sắt uốn họa tiết cổ điển, hàng hiên ngập cây xanh...
Đưa TP HCM trở thành siêu đô thị
36 phút trước
Giai đoạn 2021-2030, TP HCM được định hướng trở thành trung tâm tài chính quốc tế, phát triển ngang tầm các thành phố lớn trong khu vực châu Á
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhắm tới dự án điện gió hơn 9.000 tỷ đồng tại Quảng Trị
37 phút trước
UBND tỉnh Quảng Trị vừa chấp thuận chủ trương đầu tư Nhà máy điện gió Halcom Hồng Đức, công suất thiết kế 200MW. Đáng chú ý, Tập đoàn Vingroup đang là nhà đầu tư quan tâm đề xuất dự án này.
Huy động vàng trong dân: Cần thận trọng trước rủi ro
53 phút trước
Trước những đề xuất huy động vàng trong dân để bổ sung nguồn vốn cho phát triển kinh tế, dư luận và giới chuyên gia đã có nhiều ý kiến khác nhau. Có quan điểm cho rằng đây là “nguồn lực ngủ quên” cần được khai thác, song cũng có lo ngại về tính khả thi và rủi ro kèm theo. Để làm rõ hơn vấn đề này, Thời báo Ngân hàng đã trao đổi với TS. Nguyễn Đức Độ – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Tài chính (Học viện Tài chính) về khả năng huy động vàng trong

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.093.380 VNĐ / tấn

169.50 JPY / kg

0.77 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.180.469 VNĐ / tấn

14.10 UScents / lb

0.63 %

- 0.09

Cacao

COCOA

158.239.912 VNĐ / tấn

6,013.00 USD / mt

2.78 %

- 172.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

238.684.037 VNĐ / tấn

411.40 UScents / lb

3.69 %

+ 14.65

Gạo

RICE

11.982 VNĐ / tấn

10.01 USD / CWT

0.08 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

10.653.946 VNĐ / tấn

1,101.80 UScents / bu

0.92 %

+ 10.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.198.677 VNĐ / tấn

317.10 USD / ust

1.41 %

+ 4.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Kỷ băng hà có thể sớm trở lại với Trái Đất
2 giờ trước
Chuỗi những ngày nóng khắc nghiệt mà nhân loại đang phải hứng chịu có thể kết thúc bằng việc toàn bộ Trái Đất bị đóng băng.
Mỹ và phương Tây liên tục 'giáng đòn', trụ cột kinh tế Nga rung lắc, nguồn thu giảm sốc
2 giờ trước
Các lệnh trừng phạt tiếp tục tác động đến doanh thu dầu khí của Nga.
Ngành ô tô Nhật Bản đang mất hàng tỷ USD lợi nhuận, kế sinh nhai của hơn 4 triệu lao động lung lay
2 giờ trước
Trong bối cảnh thương mại toàn cầu biến động mạnh, các tập đoàn ô tô hàng đầu Nhật Bản như Toyota, Honda và Nissan đang đối mặt với thách thức lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây.
Tiền sử dụng đất bổ sung xuống còn 3,6%/năm
2 giờ trước
Chính phủ ban hành Nghị định số 291/2025 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 103/2024 quy định về tiền sử dụng đất, tiền thuê đất và Nghị định số 104/2024 quy định về quỹ phát triển đất có hiệu lực từ ngày 6.11.