Lo ngại lãi vay sẽ tăng

30/12/2021 07:18
Lãi suất huy động của nhiều ngân hàng bật tăng những tháng cuối năm, dẫn đến lo ngại lãi vay sẽ tăng trong thời gian tới.

Nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 11, và làn sóng này ngày càng lan rộng trong tháng 12.

Chạy đà cho năm 2022

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn trên 12 tháng cao nhất thuộc về Nam A Bank với 7,4%/năm. Trong khi lãi suất trái phiếu cũng được các ngân hàng đẩy tăng cao, trong đó lãi suất trái phiếu cao nhất thuộc về Ngân hàng TMCP Bản Việt với mức 8,5%/năm, kỳ hạn 7 năm.

TS. Đinh Thế Hiển, Chuyên gia kinh tế, nhận định việc điều chỉnh tăng lãi suất như vậy của các ngân hàng là phù hợp thị trường, do tín hiệu lạm phát đã xuất hiện và ngân hàng phải đón trước điều đó. Cùng với đó, việc siết đầu tư trái phiếu bất động sản khiến khu vực bất động sản, thường chiếm tỷ trọng cao trong đối tượng vay vốn trung và dài hạn của ngân hàng, sẽ gặp khó khăn trong trả nợ (hoặc đảo nợ), trong khi thanh khoản sản phẩm chưa khởi sắc đồng đều để có nguồn thu.

Qua đó có thể xem việc các ngân hàng tăng lãi suất chính là hiệu ứng tăng bổ sung vốn huy động dài hạn để đáp ứng vốn vay hiện tại đang tăng khá, do ngân hàng được NHNN nới room tín dụng, nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ cuối năm và để đáp ứng nhu cầu vốn cho giai đoạn đầu 2022.

Điều chỉnh lãi suất theo quý

Theo các chuyên gia, do nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phục hồi và hơn nữa, Chính phủ đang nghiên cứu một chương trình tổng thể hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế năm 2022-2023, nên mục tiêu điều hành tiền tệ có tính hỗ trợ cho doanh nghiệp, kinh tế phát triển lúc này rất rõ ràng. Nếu không chịu áp lực lớn, Ngân hàng Nhà nước sẽ cố gắng giữ mặt bằng lãi suất ở mức hiện tại và theo đó, các nhà băng khó điều chỉnh tăng lãi suất cho vay.

TS. Nguyễn Xuân Thành, Đại học Kinh tế Fulbright, cho rằng giữ được lãi suất như hiện tại là một thành công, nhưng NHNN có thể sẽ phải linh hoạt tùy theo biến động của lạm phát và thực tế kinh tế. Do đó, một số quan điểm hiện cho rằng các Ngân hàng đã bắt đầu ổn định hơn về vốn chủ sở hữu, tổng vốn, hệ số CAR, sau một thời gian được phê duyệt tăng vốn (với nhóm Big3) và đua tăng vốn qua thị trường vốn; vì vậy có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ tính toán để cấp room tín dụng dài hạn cho các ngân hàng.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Xuân Thành cho rằng từ nay đến tháng 4/2022, lãi vay có thể chưa điều chỉnh tăng. Song trong năm 2022, do lạm phát và các yếu tố khác, NHNN cũng sẽ có cái khó của mình và sẽ phải linh hoạt điều chỉnh theo quý. Vì vậy, room tín dụng cũng có thể tiếp tục được cấp theo quý trong năm tới. Tương tự, lãi suất cũng có thể được điều chỉnh tính bằng quý.

Tin mới

Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
10 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Gần 18.000 doanh nghiệp TP Hồ Chí Minh đang nợ BHXH của người lao động
10 giờ trước
Nhiều doanh nghiệp có số tiền chậm đóng lên tới hàng chục tỷ đồng, phản ánh tình trạng vi phạm nghĩa vụ bảo hiểm vẫn diễn biến phức tạp.
“Tảng băng chìm” trong kê khai thuế hộ kinh doanh còn rất lớn
10 giờ trước
Chuyên gia thuế Nguyễn Thị Cúc nhấn mạnh không có việc tăng thuế khi chuyển từ hình thức thuế khoán sang kê khai.
Vì sao giá rau củ ở Hà Nội tăng chóng mặt?
10 giờ trước
Nguyên nhân chính khiến giá một số mặt hàng rau củ tăng trong tháng 11/2025 là do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài gây ngập úng, làm chậm tiến độ gieo trồng vụ Đông tại nhiều địa phương.
Để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng
10 giờ trước
Mục tiêu tăng trưởng hai con số giai đoạn 2026-2030 đặt ra yêu cầu huy động và phân bổ hiệu quả nguồn lực tài chính ở quy mô chưa từng có. Chuyên gia cho rằng, để tăng trưởng cao không chỉ trông vào vốn ngân hàng và chỉ ra những rủi ro với hệ thống.

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
7 giờ trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.