Lo ngại lãi vay sẽ tăng

30/12/2021 07:18
Lãi suất huy động của nhiều ngân hàng bật tăng những tháng cuối năm, dẫn đến lo ngại lãi vay sẽ tăng trong thời gian tới.

Nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất tiền gửi từ đầu tháng 11, và làn sóng này ngày càng lan rộng trong tháng 12.

Chạy đà cho năm 2022

Lãi suất tiền gửi kỳ hạn trên 12 tháng cao nhất thuộc về Nam A Bank với 7,4%/năm. Trong khi lãi suất trái phiếu cũng được các ngân hàng đẩy tăng cao, trong đó lãi suất trái phiếu cao nhất thuộc về Ngân hàng TMCP Bản Việt với mức 8,5%/năm, kỳ hạn 7 năm.

TS. Đinh Thế Hiển, Chuyên gia kinh tế, nhận định việc điều chỉnh tăng lãi suất như vậy của các ngân hàng là phù hợp thị trường, do tín hiệu lạm phát đã xuất hiện và ngân hàng phải đón trước điều đó. Cùng với đó, việc siết đầu tư trái phiếu bất động sản khiến khu vực bất động sản, thường chiếm tỷ trọng cao trong đối tượng vay vốn trung và dài hạn của ngân hàng, sẽ gặp khó khăn trong trả nợ (hoặc đảo nợ), trong khi thanh khoản sản phẩm chưa khởi sắc đồng đều để có nguồn thu.

Qua đó có thể xem việc các ngân hàng tăng lãi suất chính là hiệu ứng tăng bổ sung vốn huy động dài hạn để đáp ứng vốn vay hiện tại đang tăng khá, do ngân hàng được NHNN nới room tín dụng, nới lỏng tiền tệ mạnh mẽ cuối năm và để đáp ứng nhu cầu vốn cho giai đoạn đầu 2022.

Điều chỉnh lãi suất theo quý

Theo các chuyên gia, do nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phục hồi và hơn nữa, Chính phủ đang nghiên cứu một chương trình tổng thể hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế năm 2022-2023, nên mục tiêu điều hành tiền tệ có tính hỗ trợ cho doanh nghiệp, kinh tế phát triển lúc này rất rõ ràng. Nếu không chịu áp lực lớn, Ngân hàng Nhà nước sẽ cố gắng giữ mặt bằng lãi suất ở mức hiện tại và theo đó, các nhà băng khó điều chỉnh tăng lãi suất cho vay.

TS. Nguyễn Xuân Thành, Đại học Kinh tế Fulbright, cho rằng giữ được lãi suất như hiện tại là một thành công, nhưng NHNN có thể sẽ phải linh hoạt tùy theo biến động của lạm phát và thực tế kinh tế. Do đó, một số quan điểm hiện cho rằng các Ngân hàng đã bắt đầu ổn định hơn về vốn chủ sở hữu, tổng vốn, hệ số CAR, sau một thời gian được phê duyệt tăng vốn (với nhóm Big3) và đua tăng vốn qua thị trường vốn; vì vậy có thể Ngân hàng Nhà nước sẽ tính toán để cấp room tín dụng dài hạn cho các ngân hàng.

Tuy nhiên, TS. Nguyễn Xuân Thành cho rằng từ nay đến tháng 4/2022, lãi vay có thể chưa điều chỉnh tăng. Song trong năm 2022, do lạm phát và các yếu tố khác, NHNN cũng sẽ có cái khó của mình và sẽ phải linh hoạt điều chỉnh theo quý. Vì vậy, room tín dụng cũng có thể tiếp tục được cấp theo quý trong năm tới. Tương tự, lãi suất cũng có thể được điều chỉnh tính bằng quý.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.