Loạt chính sách đang tác động mạnh tới thị trường bất động sản

05/05/2022 09:54
Các chính sách có hiệu lực từ đầu năm 2022 sẽ tác động tới thị trường bất động sản. Những chính sách, văn bản mới sẽ thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch, bền vững.

Theo Hội môi giới Bất động sản Việt Nam, việc siết chặt điều kiện kinh doanh bất động sản, bắt buộc phải sử dụng mẫu hợp đồng chung hay tăng mạnh mức phạt với các vi phạm là những chính sách mới sẽ ảnh hưởng đến thị trường bất động sản năm 2022. Những quy định này được quy định đầy đủ tại Nghị định số 02/2022/NĐ-CP và Nghị định 16/2022/NĐ-CP Theo nghị định số 02/2022/NĐ-CP, tổ chức, cá nhân kinh doanh bất động sản phải có các điều kiện như:

Phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã, có ngành nghề kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp).

Đồng thời, phải công khai trên trang thông tin điện tử của doanh nghiệp, tại trụ sở Ban Quản lý dự án (đối với các dự án đầu tư kinh doanh bất động sản), tại sàn giao dịch bất động sản (đối với trường hợp kinh doanh qua sàn giao dịch bất động sản) các thông tin về doanh nghiệp, thông tin về bất động sản đưa vào kinh doanh, thông tin về việc thế chấp nhà, công trình xây dựng, dự án bất động sản đưa vào kinh doanh, thông tin về số lượng, loại sản phẩm bất động sản được kinh doanh, số lượng, loại sản phẩm bất động sản đã bán, chuyển nhượng, cho thuê mua và số lượng, loại sản phẩm còn lại đang tiếp tục kinh doanh.

Đối với trường hợp nhà đầu tư được lựa chọn làm chủ đầu tư dự án bất động sản theo quy định của pháp luật thì nhà đầu tư đó phải có vốn chủ sở hữu không thấp hơn 20% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất dưới 20 ha, không thấp hơn 15% tổng vốn đầu tư đối với dự án có quy mô sử dụng đất từ 20 ha trở lên. Khi thực hiện kinh doanh bất động sản thì chủ đầu tư dự án phải đáp ứng điều kiện quy định.

Tại Nghị định 16/2022/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 28/01/2022, nhiều vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản đã được siết chặt

Cụ thể, doanh bất động sản thuộc trường hợp phải thành lập doanh nghiệp, hợp tác xã mà không thành lập; Không công khai, công khai không đầy đủ hoặc không đúng các nội dung về dự án bất động sản, dự án đầu tư xây dựng nhà ở; Không cung cấp thông tin về tiến độ đầu tư xây dựng hoặc việc sử dụng tiền ứng trước khi có yêu cầu; không cho phép bên mua, bên thuê mua được kiểm tra thực tế tiến độ thi công, chất lượng công trình theo quy định…sẽ bị phạt từ 100 đến 120 triệu đồng.

Các hành vi như: Thu tiền của bên mua, bên thuê mua bất động sản hình thành trong tương lai không đúng tiến độ thực hiện dự án theo thỏa thuận của các bên hoặc thu vượt quá tỷ lệ phần trăm giá trị hợp đồng theo quy định; Chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần dự án không đúng thủ tục quy định; Bàn giao nhà, công trình xây dựng cho khách hàng khi chưa hoàn thành đầu tư xây dựng nhà ở có thể bị phạt từ 400 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.

Cũng tại Nghị định 16/2022, Chính phủ tăng mạnh mức phạt đối với người làm dịch vụ môi giới bất động sản nhằm quản lý chặt hơn hoạt động này, dẹp bỏ nạn môi giới biến tướng thành cò đất, thổi giá hoặc vẽ dự án không có thực.

Cụ thể, hoạt động kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập mà không có chứng chỉ hành nghề hoặc chứng chỉ hành nghề hết thời hạn sử dụng theo quy định có thể bị phạt từ 40 - 60 triệu đồng; Hành vi không cung cấp, cung cấp không đầy đủ hoặc cung cấp không trung thực hồ sơ, thông tin về bất động sản mà mình môi giới có thể bị phạt tới 250 triệu đồng.

https://cafef.vn/loat-chinh-sach-dang-tac-dong-manh-toi-thi-truong-bat-dong-san-20220504193926964.chn

Tin mới

Vì sao VN-Index liên tục bị "đánh úp" cuối phiên?
10 giờ trước
Không ít nhà đầu tư cố gắng “bắt đáy” đành phải chịu thua lỗ, thậm chí ngay cả khi cổ phiếu chưa kịp về tài khoản.
Một cổ phiếu bất động sản bất ngờ ngược dòng “kịch trần” giữa lúc VN-Index giảm sâu
10 giờ trước
Lũy kế 9 tháng đầu năm, QCG ghi nhận khoản lợi nhuận trước thuế gấp hơn 4 lần cùng kỳ và là mức cao nhất kể từ 2019.
Tin vui: 1.600 tỷ đồng sắp "chảy về túi" cổ đông GVR trong tháng 12
10 giờ trước
Thời gian chi trả cổ tức của GVR dự kiến từ ngày 12/12/2025.
Phiên 3/11: Khối ngoại giảm bán ròng, ngược chiều tung hàng trăm tỷ gom 2 cổ phiếu Bluechips
10 giờ trước
Giao dịch khối ngoại lại là điểm trừ khi tiếp tục bán ròng 185 tỷ đồng, song đà bán ròng đã giảm đáng kể so với những phiên trước đó.
Dự án 16 tỷ USD lớn nhất Việt Nam bắt đầu tuyển nhân sự vận hành, bảo trì,... dự kiến cần 13.700 lao động
10 giờ trước
Trong đợt này, số lao động cần bổ sung tại sân bay Long Thành là 132 người.

Tin cùng chuyên mục

Loạt xe mới dự kiến ra mắt tháng 11: Loạt ô tô tiền tỷ, có mẫu chạy được 100km không cần xăng, và 3 mẫu xe máy quen thuộc của Honda
9 giờ trước
Sau 1 tháng với hàng loạt sự kiện xe mới ra mắt dồn dập, tháng 11 dường như có phần bớt ồn ào hơn. Tuy nhiên, những mẫu xe ra mắt đợt này không vì thế mà giảm sức hút.
Cuộc thi Nhập vai lần thứ 6: AEONMALL Việt Nam viết tiếp hành trình chinh phục trái tim khách hàng
8 giờ trước
Ngày 5/11 tới đây, tại AEON MALL Tân Phú Celadon sẽ diễn ra vòng chung kết Cuộc thi Nhập vai (Role Play Contest) lần thứ 6. Sự kiện hứa hẹn mang đến những câu chuyện giàu cảm xúc, nơi sự chuyên nghiệp và tinh thần phục vụ tận tâm của nhân viên tỏa sáng.
Người tiêu dùng Việt Nam lạc quan hơn so với thế giới
9 giờ trước
Trong khi nhiều nền kinh tế trên thế giới đang đối mặt với một nghịch lý bi quan - người dân thiếu niềm tin vào triển vọng nền kinh tế, Việt Nam lại đi ngược xu hướng này.
Hãng ô tô đua nhau "ra riêng"
14 giờ trước
Trong khi Vietnam Motor Show năm nay tạm ngừng tổ chức thì nhiều thương hiệu, từ xe sang đến xe phổ thông, đã tự tổ chức triển lãm riêng để giới thiệu sản phẩm