Một doanh nghiệp bất động sản thoát lỗ ngoạn mục nhờ đầu tư chứng khoán, trong khi mảng địa ốc lại “án binh bất động”

24/10/2025 04:01
Trong quý III/2025, Lideco ghi nhận gần 58 tỷ đồng từ doanh thu hoạt động tài chính, toàn bộ là lãi tiền gửi, đầu tư chứng khoán. Nhờ đó, doanh nghiệp báo lãi sau thuế gần 13 tỷ đồng, cao gấp 3,5 lần cùng kỳ.

CTCP Phát triển Đô thị Từ Liêm (Lideco , HoSSE: NTL) vừa công bố kết quả kinh doanh quý III/2025 với với kết quả kinh doanh tiếp tục phụ thuộc lớn vào hoạt động tài chính, thay vì mảng bất động sản .

Trong quý III, Lideco ghi nhận doanh thu thuần gần 4 tỷ đồng, đi ngang so với cùng kỳ và chủ yếu đến từ cung cấp dịch vụ, không có đóng góp của mảng bất động sản .

Trong khi đó, doanh nghiệp ghi nhận gần 58 tỷ đồng từ doanh thu hoạt động tài chính, toàn bộ là lãi tiền gửi, đầu tư chứng khoán. Nhờ đó, doanh nghiệp báo lãi sau thuế gần 13 tỷ đồng, cao gấp 3,5 lần cùng kỳ.

Đáng nói, nếu không có khoản thu từ hoạt động tài chính, doanh nghiệp đã báo lỗ sâu, do giá vốn hàng bán vượt doanh thu thuần khiến lợi nhuận gộp là số âm; song lợi nhuận khác cũng âm hơn 17 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo Lideco , năm 2025, doanh nghiệp sẽ tiếp tục nghiên cứu tìm kiếm cơ hội đầu tư các dự án mới có quy mô 1.500 - 2.000 tỷ đồng bằng các hình thức đấu thầu, đấu giá hoặc mua lại, góp vốn liên doanh các dự án đã được phê duyệt chủ đầu tư để tạo quỹ đất trên địa bàn Hà Nội và các tỉnh lân cận.

Trong thời gian tìm kiếm dự án mới, NTL sẽ đầu tư ngắn hạn thêm mảng chứng khoán để tạo nguồn thu.

Một doanh nghiệp bất động sản thoát lỗ ngoạn mục nhờ đầu tư chứng khoán, trong khi mảng địa ốc lại “án binh bất động” - Ảnh 1

Lũy kế 9 tháng, Lideco đạt doanh thu thuần 13,5 tỷ đồng và doanh thu tài chính 91,5 tỷ đồng, qua đó mang về lợi nhuận sau thuế 20,5 tỷ đồng, sụt giảm mạnh so với con số hơn 655 tỷ đồng cùng kỳ.

Tại ngày 30/9/2025, tổng tài sản của Lideco đạt gần 2.000 tỷ đồng, giảm 200 tỷ so với đầu năm. Trong đó, tiền mặt và tiền gửi ngân hàng chiếm 515 tỷ đồng, hàng tồn kho đạt gần 506 tỷ đồng, chủ yếu là chi phí dở dang tại dự án Khu đô thị Dịch Vọng (Hà Nội).

Đáng chú ý, danh mục chứng khoán kinh doanh có giá gốc hơn 470 tỷ đồng, tăng hơn 3 lần so với đầu năm. Giá trị hợp lý của danh mục này tại thời điểm 30/9 là 592 tỷ đồng, tương đương doanh nghiệp đang tạm hơn 118 tỷ đồng.

Hiện, doanh nghiệp đang nắm các mã DBC, HHS, HPX, NVL, PAN, SGT, TCH và VAB. Trong đó, TCH là cổ phiếu mang lại khoản lãi lớn nhất, gần 100 tỷ đồng. So với thời điểm đầu năm, NTL đã bán toàn bộ các mã như EVG, HDC và QCG.

Một doanh nghiệp bất động sản thoát lỗ ngoạn mục nhờ đầu tư chứng khoán, trong khi mảng địa ốc lại “án binh bất động” - Ảnh 2

Danh mục chứng khoán của NTL tại thời điểm 30/9/2025.

Tính đến cuối quý III, Lideco không có khoản vay tài chính nào, tổng nợ phải trả chỉ còn 243 tỷ đồng, giảm 42% so với đầu năm. Phần lớn khoản nợ này là kinh phí phải trả cho CTCP Tập đoàn Hà Đô (HDG), liên quan đến phân chia sản phẩm tại dự án Dịch Vọng (145 tỷ đồng).

Theo giải trình, dù trên báo cáo thể hiện là "phải trả", nhưng thực tế đây không phải nghĩa vụ thanh toán, mà là phần chi phí hạch toán nội bộ trong quá trình hợp tác giữa hai bên. Hiện dự án đã phân chia sản phẩm, trong đó Hà Đô còn nắm giữ các ô đất CC3, DX1, DX2 và một ô đất hỗn hợp, còn NTL tiếp tục triển khai phần còn lại.


Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
10 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
8 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
8 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
7 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
7 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Đô thị giao thương thế hệ mới với 30 tiện ích tại Lumira Ville
5 giờ trước
Trên cùng một không gian nhà phố, cư dân vừa đón trọn nhịp giao thương sôi động, vừa tận hưởng hệ tiện ích an cư đủ đầy, cân bằng hai sắc thái sống tưởng như đối lập. Đó là cách xếp lớp tiện ích và quy hoạch thông minh của một đô thị giao thương thế hệ mới.
Văn Phú lãi 123 tỷ trong năm 2025 nhờ loạt dự án Hải Phòng, Bắc Ninh
5 giờ trước
Các dự án gồm Vlasta - Thủy Nguyên (Hải Phòng), Yên Phong (Bắc Ninh), TT39-40 (Hà Nội), Dự án Song Khê – Nội Hoàng – (Bắc Ninh) giúp Công ty Cổ phần Phát triển bất động sản Văn Phú (VPI) kết thúc quý 4/2025 với lợi nhuận sau thuế ở mức 132 tỷ đồng, thực hiện 112% chỉ tiêu lợi nhuận năm 2025.
Chủ tịch Phát Đạt: Lãi suất tăng giúp sàng lọc thị trường bất động sản
2 giờ trước
Trong bối cảnh lãi suất cho vay mua bất động sản tăng nhanh, ông Nguyễn Văn Đạt – Chủ tịch HĐQT CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt cho rằng đây là phép thử của thị trường, qua đó sàng lọc những doanh nghiệp thiếu kinh nghiệm phát triển bất động sản.
Lãnh đạo Cục Du lịch: Cần Giờ sẽ trở thành biểu tượng du lịch bền vững, “cực hút” mới của TP.HCM
42 phút trước
Theo ông Hà Văn Siêu, Phó Cục trưởng Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam, với cú hích hạ tầng và sự xuất hiện của Vinhomes Green Paradise quy mô đón 40 triệu khách/năm, Cần Giờ hứa hẹn sẽ vươn mình thành điểm đến biểu tượng, cực tăng trưởng mới của TP.HCM.