Một loại thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc tăng tới 18 lần

19/02/2025 04:54
Trong tháng 1, xuất khẩu cua sang Trung Quốc tăng gấp 18 lần, lên tới 18,5 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tuy tháng 1 có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhưng xuất khẩu thủy sản vẫn tăng 3% so với cùng kỳ năm 2024, đạt trên 774 triệu USD. Đây được coi là khởi đầu lạc quan cho năm 2025.

Xuất khẩu tăng chủ yếu do nhu cầu tăng từ thị trường Trung Quốc phục vụ cho Tết Nguyên đán. Trong đó những mặt hàng tươi sống như tôm hùm, cua, ngao, ốc được các doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm cho phân khúc tiêu thụ cao cấp.

"Riêng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc đã đạt tới 70 triệu USD, chiếm gần một nửa tổng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc và gấp 9 lần so với cùng kỳ năm 2024. Xuất khẩu cua sang Trung Quốc cũng tăng gấp 18 lần lên tới 18,5 triệu USD trong tháng 1. Nhờ tôm hùm đi Trung Quốc nên tổng xuất khẩu tôm tăng mạnh 24%, quyết định mức tăng trưởng của cả ngành thủy sản" , VASEP thông tin.

Một loại thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc tăng tới 18 lần - Ảnh 1

So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu cua sang Trung Quốc tăng gấp 18 lần lên tới 18,5 triệu USD trong tháng 1. (Ảnh minh họa)

Nhận định về xu hướng xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới, VASEP cho rằng, thương mại thủy sản toàn cầu đang phụ thuộc vào những động thái và chính sách thuế quan từ thị trường Mỹ. Theo các chuyên gia, cần từ 3 - 6 tháng mới định hình rõ nét bức tranh thị trường trong bối cảnh mới. Trong thời gian chờ đợi này có thể các doanh nghiệp xuất khẩu và các nhà nhập khẩu của Mỹ sẽ tranh thủ thúc đẩy mạnh giao thương.

Do vậy, trong một vài tháng tới, xuất khẩu sang Mỹ có thể tăng mạnh. Cũng có thể dẫn tới những hệ lụy mà các doanh nghiệp cần tính tới là chi phí vận tải và logistic sẽ tăng do sự đổ dồn xuất khẩu sang Mỹ.

"Xuất khẩu các mặt hàng thông dụng như tôm chân trắng, cá tra sang Trung Quốc có thể sẽ chững lại vì sẽ phải cạnh tranh với những sản phẩm thủy sản của thị trường nội địa khi thị phần tại Mỹ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, dư địa cho sản phẩm cao cấp (tôm, cua, hải tươi/sống) vẫn rộng mở cho doanh nghiệp Việt" , VASEP nhận định.

Tin mới

Rời bỏ Trung Quốc, những ‘gã khổng lồ’ Nhật Bản đặt cược lớn vào nơi ít ai ngờ
4 giờ trước
Đầu tư trực tiếp hàng năm của Nhật Bản vào Ấn Độ đã tăng hơn 7 lần trong giai đoạn 2021-2024, hiện ở mức 1,92 tỷ USD.
Loạt ngân hàng tăng lãi suất tiết kiệm: Nhà băng nào đang trả từ 8%/năm trở lên?
4 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động đang có dấu hiệu nhích lên khi nhiều ngân hàng liên tiếp điều chỉnh biểu lãi trong tháng 11. Đến thời điểm hiện tại, một số nhà băng vẫn duy trì mức lãi suất tiết kiệm từ 8%/năm trở lên.
Việt Nam, Hoa Kỳ kết thúc vòng đàm phán thứ 5 Hiệp định Thương mại đối ứng
3 giờ trước
Bộ Công Thương cho biết, theo kế hoạch đã thống nhất, vòng đàm phán trực tiếp lần thứ 5 Hiệp định Thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được tổ chức từ ngày 12-14/11 tại Washington D.C., Hoa Kỳ.
Thu nhập của lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản trong quý III/2025 ra sao?
3 giờ trước
Quý III/2025, các doanh nghiệp tiếp tục mạnh tay chi trả lương, thù lao cho các lãnh đạo cấp cao.
Bi hài JPMorgan bị 1 nữ founder lừa 175 triệu USD nhưng vẫn phải chi tiền cho người này nâng cấp khách sạn, thuê luật sư
3 giờ trước
Công chúng vô cùng sửng sốt trước thông tin này

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.332.970.398 VNĐ / tấn

322.65 BRL / kg

0.06 %

+ 0.20

Thịt gà

CHICKEN

33.215.813 VNĐ / tấn

8.04 BRL / kg

0.00 %

- 0.00

Thịt heo

LEAN HOGS

4.560.207 VNĐ / tấn

78.50 USD / lbs

0.54 %

+ 0.43

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

Không xóa bỏ, cắt giảm tiền lương, chế độ khi điều chỉnh lương tối thiểu
27 phút trước
Công đoàn cơ sở rà soát thỏa thuận trong thoả ước lao động tập thể, các quy chế, quy định để tham mưu phương án điều chỉnh lương tối thiểu tại đơn vị
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc tiếp Chủ tịch Tập đoàn Hoa Thiết (Trung Quốc)
20 phút trước
Chiều 15/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã tiếp ngài Dương Vệ Đông, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Hoa Thiết (Trung Quốc) cùng lãnh đạo Hiệp hội Doanh nghiệp Giang Tô tại Bắc Kinh và lãnh đạo một số doanh nghiệp, Quỹ đầu tư thuộc Hiệp hội.
Metro số 2 TP.HCM dự kiến vận hành tự động, không cần lái tàu
10 phút trước
TP.HCM đang cập nhật công nghệ cho Metro số 2, nâng cấp lên mức tự động hóa GoA4, giúp tàu vận hành tự động, đồng bộ với Metro số 1 và bắt kịp xu hướng quốc tế.
Hà Nội nghiên cứu quy hoạch khu vực rộng 3.000ha hình thành công viên đẳng cấp quốc tế
3 phút trước
Hà Nội nghiên cứu nhiệm vụ quy hoạch khu vực rộng hơn 3.000ha tại xã Đông Anh, xã Phù Đổng nhằm hình thành các trung tâm vui chơi, giải trí, công viên chuyên đề hiện đại, đẳng cấp quốc tế; phát triển không gian xanh dọc hai bên bờ sông Hồng, sông Đuống...