Một loại thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc tăng tới 18 lần

19/02/2025 04:54
Trong tháng 1, xuất khẩu cua sang Trung Quốc tăng gấp 18 lần, lên tới 18,5 triệu USD so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tuy tháng 1 có kỳ nghỉ Tết Nguyên đán nhưng xuất khẩu thủy sản vẫn tăng 3% so với cùng kỳ năm 2024, đạt trên 774 triệu USD. Đây được coi là khởi đầu lạc quan cho năm 2025.

Xuất khẩu tăng chủ yếu do nhu cầu tăng từ thị trường Trung Quốc phục vụ cho Tết Nguyên đán. Trong đó những mặt hàng tươi sống như tôm hùm, cua, ngao, ốc được các doanh nghiệp Trung Quốc quan tâm cho phân khúc tiêu thụ cao cấp.

"Riêng tôm hùm xuất khẩu sang Trung Quốc đã đạt tới 70 triệu USD, chiếm gần một nửa tổng xuất khẩu thủy sản sang Trung Quốc và gấp 9 lần so với cùng kỳ năm 2024. Xuất khẩu cua sang Trung Quốc cũng tăng gấp 18 lần lên tới 18,5 triệu USD trong tháng 1. Nhờ tôm hùm đi Trung Quốc nên tổng xuất khẩu tôm tăng mạnh 24%, quyết định mức tăng trưởng của cả ngành thủy sản" , VASEP thông tin.

Một loại thủy sản Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc tăng tới 18 lần - Ảnh 1

So với cùng kỳ năm ngoái, xuất khẩu cua sang Trung Quốc tăng gấp 18 lần lên tới 18,5 triệu USD trong tháng 1. (Ảnh minh họa)

Nhận định về xu hướng xuất khẩu thủy sản trong thời gian tới, VASEP cho rằng, thương mại thủy sản toàn cầu đang phụ thuộc vào những động thái và chính sách thuế quan từ thị trường Mỹ. Theo các chuyên gia, cần từ 3 - 6 tháng mới định hình rõ nét bức tranh thị trường trong bối cảnh mới. Trong thời gian chờ đợi này có thể các doanh nghiệp xuất khẩu và các nhà nhập khẩu của Mỹ sẽ tranh thủ thúc đẩy mạnh giao thương.

Do vậy, trong một vài tháng tới, xuất khẩu sang Mỹ có thể tăng mạnh. Cũng có thể dẫn tới những hệ lụy mà các doanh nghiệp cần tính tới là chi phí vận tải và logistic sẽ tăng do sự đổ dồn xuất khẩu sang Mỹ.

"Xuất khẩu các mặt hàng thông dụng như tôm chân trắng, cá tra sang Trung Quốc có thể sẽ chững lại vì sẽ phải cạnh tranh với những sản phẩm thủy sản của thị trường nội địa khi thị phần tại Mỹ bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, dư địa cho sản phẩm cao cấp (tôm, cua, hải tươi/sống) vẫn rộng mở cho doanh nghiệp Việt" , VASEP nhận định.

Tin mới

Nam sinh bị nhóm bắt cóc online khống chế, ép chuyển tiền và di chuyển qua nhiều tỉnh, thành
8 giờ trước
Một nạn nhân người Thái Nguyên bị các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn “bắt cóc online” đã đến trình báo Công an phường Phú Bài (TP Huế) và được lực lượng chức năng giải cứu an toàn.
Thị trường tiền số hôm nay, 8-12: Bitcoin sắp bước vào cơn địa chấn?
8 giờ trước
Các chuyên gia dự báo Bitcoin có thể tăng lên ở vùng 95.000 USD hoặc giảm về 80.000 USD nếu lực mua yếu đi.
3 trường hợp bị ngân hàng khóa thẻ, dừng giao dịch từ 1/1/2026
7 giờ trước
Quy định sẽ chính thức có hiệu lực ngay từ 1/1/2026.
Dự trữ vàng của Nga đạt mức cao nhất mọi thời đại
7 giờ trước
Ngân hàng trung ương Nga ước tính dự trữ vàng của nước này đã đạt mức cao nhất mọi thời đại, trị giá 310 tỷ đô la.
Ngân hàng sẵn tiền, liên tiếp giảm lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội
7 giờ trước
Tốc độ giải ngân nhà ở xã hội tăng mạnh do nguồn cung nhà ở xã hội được cải thiện so với năm 2024. Hiện, nhiều dự án tại Hà Nội đang chuẩn bị ký hợp đồng, các ngân hàng đã vào chào mời các gói lãi suất thấp từ 4,8- 5,9%/năm.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Thịt bò

BEEF

1.330.698.172 VNĐ / tấn

322.10 BRL / kg

0.02 %

+ 0.05

Thịt gà

CHICKEN

33.711.571 VNĐ / tấn

8.16 BRL / kg

0.12 %

+ 0.01

Thịt heo

LEAN HOGS

4.786.649 VNĐ / tấn

82.37 USD / lbs

0.88 %

+ 0.72

» Xem tất cả giá Thực phẩm

Tin cùng chuyên mục

94 chủ xe máy, ô tô có biển số sau nhanh chóng nộp phạt nguội theo Nghị định 168
4 giờ trước
Bên cạnh theo dõi tình hình trật tự, an toàn giao thông của người dân thông qua camera giao thông, Cục Cảnh sát Giao thông cũng tiếp nhận phản ánh thông qua số điện thoại của Cục trưởng, fanpage Facebook và một số trang mạng xã hội.
Chuyên gia Thuế: Một nữ lập trình viên ở Cầu Giấy nộp số thuế 33 tỷ đồng tương ứng mức 7% nhờ đăng ký, nếu không, thuế có thể lên tới 32% doanh thu
4 giờ trước
Chuyên gia nhấn mạnh việc hiểu rõ về thuế không chỉ giúp cá nhân, hộ kinh doanh hoàn thành nghĩa vụ thuế mà còn giúp họ bảo vệ quyền lợi của mình.
Chính thức khởi động đào tạo kỹ sư chế tạo chip, đặt nền móng cho nhà máy bán dẫn đầu tiên của Việt Nam
2 giờ trước
Khoá đào tạo đầu tiên sẽ quy tụ 20 kỹ sư thuộc khối chế tạo chip.
Đại biểu Quốc hội: Khu thương mại tự do phải được nhìn nhận như một 'sandbox thể chế'
2 giờ trước
Đại biểu Quốc hội Trịnh Thị Tú Anh cho rằng, khu thương mại tự do chính là “bước thử thách tư duy thể chế” trong bối cảnh đất nước đang tìm kiếm động lực tăng trưởng mới. Do vậy, khu thương mại tự do phải được nhìn nhận như một “sandbox thể chế”.