Một mặt hàng bán đầy chợ Việt tăng giá vùn vụt trên thế giới: người Mỹ mua đắt gấp 3 lần, Nga và Nhật Bản tăng gần 90%

01/10/2024 11:08
Giá mặt hàng này đã tăng hơn 60% so với năm 2019.

Theo các nhà phân tích tại Rabobank, giá trứng trung bình toàn cầu cao hơn 60% so với năm 2019. Tình trạng thiếu hụt trứng đã tạo ra những hạn chế tạm thời đối với dịch vụ ăn sáng của McDonald's tại Australia.

Theo ước tính, nhiều người Mỹ phải trả nhiều hơn gấp 3 lần cho trứng hiện nay so với 5 năm trước. Trong khi đó, giá trứng tại Nga, Nhật Bản, Brazil, châu Âu và Ấn Độ đã tăng từ 50 đến 90%.

Một yếu tố chính khiến giá tăng vọt là các đợt bùng phát cúm gia cầm tàn khốc ở Bắc Mỹ và châu Âu, khiến hàng chục triệu con gia cầm bị tiêu hủy.

Rabobank chỉ ra, khoảng 33 triệu gà mái và gà mái tơ thương mại đã bị tiêu hủy tại Hoa Kỳ trong khoảng thời gian từ tháng 11/2023 đến tháng 7/2024. Năm 2022, một đợt bùng phát cúm gia cầm khác đã tiêu hủy 40 triệu con gà mái đẻ. Theo ước tính, Hoa Kỳ có khoảng 300 triệu gà mái đẻ trứng , phục vụ cho khoảng 345 triệu người dân.

Karyn Rispoli, biên tập viên quản lý mảng trứng tại Expana, nhà cung cấp dữ liệu giao dịch hàng hóa, cho biết "Những tác động kéo dài" của cúm gia cầm đã trở nên trầm trọng hơn do nhu cầu tăng cao.

Người tiêu dùng đang chuyển sang dùng trứng như một nguồn protein giá cả phải chăng hơn so với thịt. Theo Rabobank, mối lo ngại về lượng khí thải carbon từ việc tiêu thụ thịt cũng thúc đẩy nhu cầu về trứng .

Nan-Dirk Mulder, chuyên gia toàn cầu về Protein động vật tại RaboResearch, bộ phận của Rabobank, cho biết: "Mặc dù giá cả cao hơn so với toàn cầu, nhưng có sự khác biệt lớn giữa các khu vực".

Ông cho biết thêm ngoại lệ chính là Trung Quốc, nơi ngành công nghiệp này đang phải chịu ảnh hưởng do nguồn cung mở rộng quá nhanh và nền kinh tế tương đối yếu.

Một mặt hàng bán đầy chợ Việt tăng giá vùn vụt trên thế giới: người Mỹ mua đắt gấp 3 lần, Nga và Nhật Bản tăng gần 90% - Ảnh 1

Giá của một tá trứng (12 quả) đạt đỉnh ở mức 4,82 USD vào tháng 1/2023, khi giá thức ăn chăn nuôi toàn cầu tăng vọt sau xung đột tại Ukraine. Tuy nhiên, trong vòng vài tháng, giá đã giảm một nửa và đến tháng 8/2024 đạt 3,02 USD.

Theo Emily Metz, Chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của American Egg Board, doanh số bán trứng thường giảm vào những tháng mùa hè, nhưng năm nay nhu cầu bán lẻ lại cao bất thường.

Trên toàn cầu, dịch cúm gia cầm đang tấn công các thị trường khác, đặc biệt là Australia, dẫn đến việc một số siêu thị phải hạn chế trứng . Tháng 7/2024, McDonald's, gã khổng lồ thức ăn nhanh toàn cầu, đã tạm thời cắt giảm giờ phục vụ bữa sáng tại một số cửa hàng ở Australia, được cho là để ứng phó với tình trạng thiếu trứng do cúm gia cầm .

Về trung hạn, có những dấu hiệu cho người tiêu dùng Hoa Kỳ sẽ giảm bớt gánh nặng khi giá trứng bán buôn tại Hoa Kỳ giảm 49% kể từ ngày 16/8, khi đàn gà đẻ trứng phục hồi.

Tham khảo: FT

Tin mới

Sẽ có thêm tuyến đường sắt gần 60km, nối thẳng tới biên giới
10 giờ trước
Tuyến đường sắt kỳ vọng giúp tăng trưởng kinh tế khu vực.
Hai siêu nút giao nối cao tốc với sân bay Long Thành tăng tốc về đích
10 giờ trước
Nút giao T1 - T2 nối sân bay Long Thành với các cao tốc đang dần hoàn thiện tạo trục giao thông đa tầng, đưa hành khách đi TP.HCM và các tỉnh lân cận không ùn tắc.
Doanh nghiệp FDI 'rót' thêm 290 triệu USD, tăng quy mô nhà máy tại Phú Thọ
10 giờ trước
UBND tỉnh Phú Thọ vừa trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư điều chỉnh cho 2 dự án FDI mở rộng trên địa bàn, với tổng vốn đầu tư tăng thêm 290 triệu USD.
TP Hồ Chí Minh đề xuất 9 khu đất bỏ trống thành công viên, vườn hoa Tết
9 giờ trước
Nhằm tạo không gian vui chơi, giải trí cho người dân trong dịp Tết Bính Ngọ 2026, Sở Nông nghiệp và Môi trường TP Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị rà soát và tận dụng hàng loạt khu đất đang bỏ trống tại khu vực trung tâm để xây dựng các công viên, vườn hoa Tết.
Đánh thức "đất vàng" phục vụ người dân
9 giờ trước
TP HCM sẽ sử dụng tạm thời 9 khu "đất vàng" để làm công viên, không gian sinh hoạt cộng đồng phục vụ người dân dịp Tết 2026

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.332.212 VNĐ / tấn

184.30 JPY / kg

0.70 %

- 1.30

Đường

SUGAR

8.623.608 VNĐ / tấn

14.89 UScents / lb

0.53 %

- 0.08

Cacao

COCOA

140.413.150 VNĐ / tấn

5,345.00 USD / mt

12.05 %

- 732.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

206.207.911 VNĐ / tấn

356.05 UScents / lb

4.38 %

- 16.30

Gạo

RICE

11.907 VNĐ / tấn

9.96 USD / CWT

0.27 %

+ 0.03

Đậu nành

SOYBEANS

10.120.720 VNĐ / tấn

1,048.50 UScents / bu

0.14 %

+ 1.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.794.459 VNĐ / tấn

303.70 USD / ust

0.03 %

+ 0.10

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Mỹ thả các thủy thủ Nga từ tàu Mariner bị bắt giữ
3 giờ trước
Dưới áp lực từ Bộ Ngoại giao Nga, Mỹ mới đây đã thả các thủy thủ Nga từ tàu chở dầu Mariner bị bắt giữ.
Dự báo xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc 2026, liệu có vượt qua Thái Lan?
3 giờ trước
Bước sang năm 2026, xuất khẩu sầu riêng được dự báo vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là ở thị trường Trung Quốc.
Quăng điện thoại cũ đi là mất cả đống tiền: Đây là cách lấy sạch vàng và palladium chỉ trong 20 phút
4 giờ trước
Cách thu hồi vàng từ điện thoại cũ này không cần đến xyanua độc hại.
Thung lũng cá voi ở Ai Cập hé lộ hành trình tiến hóa kỳ lạ khi cá voi từng có chân và sống trên đất liền
4 giờ trước
Giữa sa mạc khô cằn của Ai Cập, hàng trăm bộ hóa thạch cá voi cổ đại đang kể lại một câu chuyện tiến hóa phi thường, khi những sinh vật khổng lồ của đại dương ngày nay từng có chân, từng bước lên bờ và chỉ sau hàng chục triệu năm mới hoàn toàn quay về với biển cả.