Một tỉnh Trung Quốc nhưng có GRDP vượt cả nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới

27/11/2022 08:03
Nếu như tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh Quảng Đông luôn dẫn đầu Trung Quốc và đã vượt qua tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Hàn Quốc, thì tỉnh Giang Tô cũng bắt đầu vượt Hàn Quốc từ năm 2021, và tỉnh này còn được nhiều người gọi là “Tô đại cường”.

GDP của Giang Tô “vượt mặt” GDP của Hàn Quốc từ 2021

Trang Baijiahao (Trung Quốc) nhận định, tại Trung Quốc, các tỉnh phía đông do nằm gần biển nên có những lợi thế nhất định về vị trí địa lý. Do đó, nền kinh tế của các tỉnh phía đông thường mạnh hơn phía tây.

Là một tỉnh lớn ở miền đông Trung Quốc, Giang Tô có kinh tế phát triển rất tốt. Theo dữ liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, trong nửa đầu năm 2022, GRDP của tỉnh Giang Tô đạt hơn 797 tỷ USD.

Nếu nhìn rộng ra toàn cầu, GRDP trong nửa đầu năm nay của tỉnh Giang Tô đã vượt qua GDP của Hàn Quốc - nền kinh tế đứng thứ 11 trên thế giới. Theo dữ liệu trên trang countryeconomy.com, GDP trong 6 tháng đầu năm nay của Hàn Quốc là hơn 729 tỷ USD.

Theo trang Baijiahao, từ năm 2021, GRDP của tỉnh Giang Tô đã bắt đầu vượt qua GDP của Hàn Quốc. GRPD năm ngoái của tỉnh Giang Tô là 1.805 tỷ USD, còn GDP của Hàn Quốc là 1.798 tỷ USD. Tuy con số chênh lệch không quá lớn, nhưng nhìn chung với tư cách là một tỉnh của một nước, GRDP của Giang Tô có thể so sánh với GDP của cả một quốc gia là rất đáng ghi nhận.

Tuy nhiên, dân số của Hàn Quốc chỉ khoảng 50 triệu người, còn tỉnh Giang Tô lại có hơn 80 triệu. Bởi vậy, xét về tổng sản phẩm bình quân đầu người, tỉnh Giang Tô vẫn kém hơn so với Hàn Quốc.

Một tỉnh Trung Quốc nhưng có GRDP vượt cả nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới - Ảnh 1.

Tại sao gọi là "Tô đại cường"

Theo trang Baijiahao, mặc dù cái tên "Tô đại cường" xuất phát từ một bộ phim, nhưng nó rất phù hợp để mô tả Giang Tô. Bởi vì sự phát triển của tỉnh này là rất toàn diện.

Trong bảng xếp hạng các thành phố cấp một của Trung Quốc, mặc dù không có thành phố nào thuộc tỉnh Giang Tô, nhưng trong số các thành phố đạt tiêu chuẩn cấp một, Tô Châu và Nam Kinh đều nằm trong danh sách. Trong danh sách các thành phố cấp hai có Từ Châu, Nam Thông, Vô Tích và Thường Châu của tỉnh Giang Tô. Trong danh sách các thành phố cấp ba, tất cả các thành phố còn lại của Giang Tô đều được đưa vào danh sách. Ngoài ra, Giang Tô không có thành phố cấp bốn nào. Nói cách khác, tất cả các đô thị trong tỉnh này đều phát triển một cách đồng đều.

Nhìn sang các vùng khác ở Trung Quốc, không có tỉnh nào có thể đưa tất cả các thành phố vào danh sách tương tự như Giang Tô, ngay cả Quảng Đông – tỉnh có GRDP cao nhất Trung Quốc nhiều năm qua - vẫn tồn tại vấn đề phát triển không đồng đều.

Một tỉnh Trung Quốc nhưng có GRDP vượt cả nền kinh tế lớn thứ 11 thế giới - Ảnh 2.

Ai đã đóng góp cho sự phát triển của Giang Tô?

Sự phát triển của tỉnh Giang Tô không thể tách rời khỏi sự đóng góp của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, cũng như sự phát triển của ngành ngoại thương đã thúc đẩy nền kinh tế của tỉnh này tăng trưởng nhanh chóng.

Theo thống kê của trang Baijiahao, một nửa số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài của Trung Quốc nằm ở tỉnh Giang Tô, với khoảng 210.000 doanh nghiệp, được phân bổ ở các thành phố khác nhau tại Giang Tô.

Xét về lĩnh vực kinh doanh xuất nhập khẩu ngoại thương, tỉnh Giang Tô đã đạt được nhiều thành tựu, đạt tổng giá trị xuất nhập khẩu ngoại thương là hơn 298 tỷ USD trong năm 2021, và con số này vẫn đang tăng lên.

Ngoài ra, các doanh nghiệp tư nhân địa phương ở Giang Tô cũng đã mang lại rất nhiều động lực cho sự phát triển của tỉnh này.

Chẳng hạn như danh sách 10 doanh nghiệp hàng đầu hiện nay của tỉnh Giang Tô ít nhiều cũng gây ấn tượng.

10 doanh nghiệp hàng đầu của tỉnh Giang Tô hiện nay có thể kể đến: Tập đoàn Hengli, Tập đoàn Suning, Tập đoàn Zhongnan, Tập đoàn Jiangsu Shagang, Tập đoàn Shenghong, Công ty Nantong Sanjian, Tập đoàn Gang thép Nanjing, Tập đoàn Gang thép Zhongtian, Tập đoàn Phát triển Công nghiệp Wuxi và Tập đoàn Hengtong.

Trong 10 doanh nghiệp hàng đầu này, có 8 doanh nghiệp tư nhân. Theo số liệu năm 2021, các doanh nghiệp tư nhân này đã đóng góp 63,1% GRDP của tỉnh Giang Tô, tạo nhiều cơ hội việc làm cho người lao động tại địa phương, và nộp thuế cũng rất nhiều. Năm 2021, các doanh nghiệp này đã nộp thuế với số tiền hơn 153 tỷ USD.

Tin mới

Nga lại làm được điều không tưởng: "Bẻ" đường đi của lửa, tạo ra bước đột phá trong cuộc đua toàn cầu
10 giờ trước
Đây là kết quả sau một năm vận hành thử nghiệm của các chuyên gia hàng đầu.
Loại quả được trả trăm ngàn 1kg nhưng chủ vườn nhất quyết không bán, người miền Tây nhìn là biết ngay
10 giờ trước
Một chàng trai khoe loại quả mọc trong vườn khiến dân mạng xôn xao, có người hỏi mua cả trăm ngàn 1 ký nhưng anh nhất quyết không bán.
Thêm một nạn nhân nữa bị Trung Quốc cho "bay màu": Kẻ khai sinh mà cuối cùng lại bị kẻ bắt chước đánh bại
10 giờ trước
Một lần nữa, sự trỗi dậy khiến ông lớn Mỹ ngắc ngoải là đại diện cho sức mạnh của cả một hệ sinh thái công nghệ đáng gờm của Trung Quốc.
Bắt Phó Tổng Giám đốc Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu
10 giờ trước
Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại dầu khí Nam Sông Hậu (NSH Petro, cổ phiếu: PSH) vừa công bố thông tin bất thường về việc cơ quan công an bắt giữ ông Nguyễn Việt Anh - Giám đốc Công ty Acuity Funding Việt Nam, kiêm Phó Tổng Giám đốc phụ trách tài chính của NSH Petro.
Vietjet tăng trưởng mạnh trong Quý 3/2025 – chia cổ tức 20% bằng cổ phiếu
9 giờ trước
Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HoSE: VJC) công bố kết quả kinh doanh Quý 3/2025 với tăng trưởng mạnh mẽ, đạt 97% kế hoạch năm, khẳng định đà phục hồi và phát triển sau đại dịch.

Tin cùng chuyên mục

Bên trong 5 kho vàng lớn nhất thế giới
9 giờ trước
Đây là những nơi cất trữ khối lượng vàng khổng lồ, mang tính biểu tượng và chiến lược cho các quốc gia.
Kiến tạo “niềm tin số”, MB bước vào cuộc đua 24/7 với tội phạm mạng, quyết tâm bảo vệ dữ liệu, tài sản của khách hàng
7 giờ trước
Chia sẻ tại tọa đàm “An ninh tài chính trong kỷ nguyên số”, trong khuôn khổ chương trình “Kiến tạo Đất nước – Tự hào Việt Nam”, lãnh đạo Ngân hàng TMCP Quân đội (MB) cho biết: “Mục tiêu của chúng tôi là không chỉ cung cấp dịch vụ tài chính thuận tiện, mà còn phải bảo vệ người dùng trước mọi nguy cơ trên không gian mạng
Mỹ liên tục ký thỏa thuận đất hiếm với 4 quốc gia trong 10 ngày, mục tiêu duy nhất nhắm vào Trung Quốc - chuyên gia nhìn vào chỉ thốt lên đúng 1 câu
20 giờ trước
Nhiều chuyên gia đều tin rằng điều này là tốt nhưng “cần thời gian”.
Với “lá chắn công nghệ”, MB đang bảo vệ 35 triệu khách hàng như thế nào?
1 ngày trước
Trong thời đại số nơi mọi giao dịch đều có thể thực hiện chỉ với vài thao tác trên điện thoại, đi cùng sự tiện lợi là những rủi ro chưa từng có: lừa đảo công nghệ cao, giả mạo ứng dụng ngân hàng, đánh cắp dữ liệu người dùng.