Mỹ đe dọa áp thuế dầu Nga lên đến 50%, một quốc gia BRICS như đang ‘ngồi trên đống lửa’: Vừa mất đi nguồn cung từ Iran, chi phí nhập khẩu sắp cao chót vót

01/04/2025 03:48
Lời đe dọa áp thuế bổ sung từ 25% đến 50% đối với những người mua dầu thô của Nga của Tổng thống Mỹ có thể làm chao đảo toàn thị trường dầu thô.

Theo Reuters, lời đe dọa áp thuế bổ sung từ 25% đến 50% đối với những người mua dầu thô của Nga của Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa ra gần đây được dự báo sẽ đạt được mục tiêu của ông Trump: buộc Nga phải dừng các hoạt động quân sự tại Ukraine .

Ấn Độ và Trung Quốc là những nước mua dầu lớn duy nhất của Nga, do đó, phản ứng của họ trở nên quan trọng. Ông Trump nói với NBC News rằng ông "tức giận" với ông Putin và sẽ áp thuế lên tới 50% đối với những người mua dầu thô của Nga.

"Nếu Nga và tôi không thể đạt được thỏa thuận để chấm dứt xung đột ở Ukraine , và nếu tôi nghĩ đó là lỗi của Nga... Tôi sẽ áp dụng thuế quan thứ cấp đối với toàn bộ dầu mỏ xuất phát từ Nga", ông Trump nói.

Ông Trump tuyên bố mức thuế với Nga sẽ có hiệu lực trong vòng một tháng nếu không đạt được thỏa thuận chấm dứt xung đột.

Theo Reuters, Ấn Độ đang ở trong một vị thế khó xử khi đề xuất bỏ thuế nhập khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ để thúc đẩy mua hàng. Nhưng Ấn Độ cũng là nước hưởng lợi đáng kể khi phần lớn các nước còn lại trên thế giới tránh xa dầu thô của Nga, cho phép quốc gia Nam Á này mua được nhiều lô hàng giảm giá đến mức Nga hiện là nhà cung cấp lớn nhất của Ấn Độ.

Theo dữ liệu do LSEG Oil Research tổng hợp, Ấn Độ dự kiến sẽ nhập khẩu 1,52 triệu thùng dầu mỗi ngày (bpd) từ Nga vào tháng 3, chiếm gần 30% tổng lượng dầu nhập khẩu.

Trong bối cảnh Ấn Độ đã không mua dầu thô từ Iran do lệnh trừng phạt của Mỹ, việc thay thế dầu nhập khẩu từ Nga có thể khiến chi phí nhập khẩu dầu của Ấn Độ tăng đáng kể và nước này phải tìm kiếm nhà cung cấp thay thế.

Trước đó, Ấn Độ vừa đón tin vui khi vận chuyển dầu Nga sang Ấn Độ cũng trở nên dễ dàng hơn khi các tàu vận chuyển không thuộc diện trừng phạt từ phương Tây gia tăng. Điều này giúp các công ty Ấn Độ tiếp cận nguồn dầu Nga mà không gặp rào cản pháp lý từ Mỹ và châu Âu.

Bên cạnh Ấn Độ, rủi ro cũng đến với Trung Quốc khi nước này đang nhập khẩu khoảng 1 triệu thùng dầu/ngày từ Nga, thông qua đường biển và đường ống. Mức thuế quan bổ sung lên tới 50% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ, ngoài mức 20% mà ông Trump đã áp dụng sẽ gây ra những tổn hại đáng kể.

Đối với các thành viên OPEC+ ngoài Nga, bất kỳ sự cắt giảm nào về lượng dầu thô của Nga trên thị trường toàn cầu đều có khả năng thúc đẩy giá, cho phép họ tăng sản lượng và xuất khẩu. Trong phiên giao dịch ngày 31/3, giá dầu Brent tương lai chuẩn toàn cầu tăng khiêm tốn 0,3% lên 73,84 USD/thùng trước thông tin trên.

Theo Reuters

Tin mới

Phát hiện các công trình bí ẩn được chôn vùi gần Kim tự tháp lớn
5 giờ trước
Những cấu trúc bí ẩn nằm cạnh Kim tự tháp Giza được các nhà khảo cổ học quốc tế đến từ Nhật Bản và Ai Cập phát hiện ra, vừa được công bố mới đây.
Trung Quốc trở thành quốc gia đứng thứ 2 thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân
4 giờ trước
Trung Quốc đã trở thành quốc gia lớn thứ hai trên thế giới về số lượng tàu ngầm hạt nhân đang hoạt động, vượt qua Nga.
Diễn biến mới vụ dự án tại Huế dang dở do 1 hộ dân nằm ‘án ngữ’
4 giờ trước
Liên quan dự án tiêu thoát lũ tại TP. Huế dù hoàn thành các hạng mục chính, nhưng đoạn đường gom và nút giao cầu Mỹ An - Quốc lộ 49 qua phường Dương Nỗ hiện vẫn thi công dang dở, do vướng giải phóng mặt bằng căn nhà của một hộ dân; đến nay, gia đình này đã đồng ý nhận tiền bồi thường tài sản và cam kết di dời, bàn giao phần đất lấn chiếm trước ngày 26/2.
Ông Donald Trump còn bao nhiêu cam kết "địa chấn" đang thực hiện?
4 giờ trước
Các kế hoạch của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tạo ra những “cơn địa chấn” mới trong quan hệ đối ngoại và an ninh toàn cầu.
Sắp có khu công nghiệp hơn 2.500 tỷ đồng ở Phú Thọ
3 giờ trước
UBND tỉnh Phú Thọ vừa ban hành quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, đồng thời chấp thuận Công ty cổ phần Viglacera Phú Thọ là nhà đầu tư thực hiện Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Phù Ninh, với tổng vốn đầu tư hơn 2.500 tỷ đồng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Dầu thô Brent

BRENT CRUDE

1.728.915 VNĐ / thùng

65.88 USD / bbl

2.84 %

+ 1.82

Dầu thô WTI

WTI CRUDE OIL

1.602.684 VNĐ / thùng

61.07 USD / bbl

2.88 %

+ 1.71

Khí tự nhiên US

NATURAL GAS US

3.751.006 VNĐ / m3

5.28 USD / mmbtu

4.56 %

+ 0.23

Than đá

COAL

2.874.964 VNĐ / tấn

109.55 USD / mt

0.18 %

+ 0.20

» Xem tất cả giá Năng lượng

Tin cùng chuyên mục

Rời xa khí đốt Nga, châu Âu đón tin buồn nhất trong 5 năm
2 giờ trước
Mùa đông lạnh hơn bình thường đặt ra bài toán khó cho ngành năng lượng châu Âu.
Khoan sâu 4.100 mét xuống đáy biển, phát hiện mỏ dầu khí trữ lượng gần 5 triệu thùng dầu
12 phút trước
Mỏ dầu khí có quy mô trữ lượng trong khoảng 400.000–800.000 mét khối tiêu chuẩn quy đổi dầu, tương đương khoảng 2,2–4,7 triệu thùng dầu.
Dồn dập chào bán cổ phiếu
5 phút trước
Sau khi phát hành thành công hơn 14,6 triệu cổ phiếu, Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị Nam Hà Nội sẽ tiếp tục chào bán hơn 1,5 triệu cổ phiếu còn lại. Trong khi đó, Công ty CP Dầu khí Đầu tư khai thác Cảng Phước An muốn chào bán riêng lẻ 125 triệu cổ phiếu để huy động 1.701 tỷ đồng.
Phân lân Văn Điển bị HoSE nhắc nhở do chậm công bố thông tin
11 phút trước
Do công bố thông tin chưa đúng thời gian theo quy định, Phân lân Văn Điển vừa bị HoSE nhắc nhở.