Mỹ săn hàng nghìn tấn 'vàng xanh' của Việt Nam với giá đắt đỏ: thuế nhập khẩu 0%, Việt Nam là ông trùm đứng thứ 5 thế giới

16/05/2025 05:59
Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn thứ 6 của Việt Nam ở mặt hàng này.

Theo số liệu của Cục Hải quan Việt Nam , tháng 4/2025, xuất khẩu chè của Việt Nam đạt 8,82 nghìn tấn chè , trị giá 14,82 triệu USD.

Tính chung 4 tháng đầu năm 2025, Việt Nam xuất khẩu được 35,68 nghìn tấn chè , trị giá 57,84 triệu USD, giảm 2,7% về lượng và giảm 4,1% về trị giá so với cùng kỳ năm 2024. Giá bình quân chè xuất khẩu ở mức 1.620 USD/tấn.

Theo Hiệp hội chè Việt Nam, để đạt mục tiêu sản lượng chè xuất khẩu 136.500 tấn vào năm 2030, Việt Nam cần thúc đẩy canh tác chè hữu cơ, mở rộng trồng các giống chè đặc sản, đồng thời đầu tư vào chế biến đa dạng sản phẩm, đầu tư vào nâng cao chất lượng, đầu tư vào chế biến để tăng giá trị của chè xuất khẩu .

Pakistan là thị trường xuất khẩu chè lớn nhất của Việt Nam trong 4 tháng đầu năm, đạt 10,2 nghìn tấn, trị giá hơn 19 triệu USD. Thị trường này chiếm thị phần 28,7%.

Đứng thứ 2 là thị trường tỷ dân Trung Quốc, với 3,8 nghìn tấn chè , tương đương 5,6 triệu USD. tăng 23,5% về lượng và tăng 31,5% về kim ngạch. Đài Loan là thị trường xuất khẩu lớn thứ 3 với 3,3 nghìn tấn chè , trị giá 5,4 triệu USD, giảm 22% cả lượng và kim ngạch. Do đó, thị phần của Đài Loan giảm xuống còn 9,25%.

Mỹ săn hàng nghìn tấn 'vàng xanh' của Việt Nam với giá đắt đỏ: thuế nhập khẩu 0%, Việt Nam là ông trùm đứng thứ 5 thế giới - Ảnh 1

Đáng chú ý, Mỹ đã chi ra hơn 2,9 triệu USD để nhập khẩu hơn 2 nghìn tấn chè từ Việt Nam trong 4 tháng đầu năm, giá tăng 9,8% so với cùng kỳ.

Đây là thị trường xuất khẩu chè lớn thứ 6 của nước ta, chiếm 5,69% thị phần. Trước khi Mỹ áp dụng chính sách thuế đối ứng mới vào tháng 4 năm 2025, hầu hết các sản phẩm chè (trà) từ Việt Nam được nhập khẩu vào thị trường này đều được miễn thuế nhập khẩu hoặc chịu mức thuế rất thấp (từ 0% đến 6,4%), tùy theo chủng loại và mã HS cụ thể.

Theo Hiệp hội chè , Việt Nam là nước sản xuất và xuất khẩu chè đứng thứ 5 trên thế giới. Chè Việt Nam đã có mặt tại hơn 70 quốc gia vùng lãnh thổ. Hiện Việt Nam đã chế biến được khoảng 15 loại chè khác nhau, trong đó chè đen và chè xanh là hai sản phẩm chủ lực, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong xuất khẩu .

Mỹ vốn là quốc gia nổi tiếng với văn hóa uống cà phê, tuy nhiên, Mỹ cũng là thị trường tiềm năng cho chè Việt xuất khẩu . Là 1 trong 5 thị trường dẫn đầu về trị giá nhập khẩu chè trên toàn cầu, xu hướng tiêu thụ tại Mỹ rất lớn, gần 80% hộ gia đình có trà tại nhà và hơn 159 triệu người Mỹ uống trà hàng ngày. Người Mỹ tiêu thụ hơn 84 tỷ lượt phục vụ trà mỗi năm, trong đó có khoảng 84% là trà đen, 15% là trà xanh , và phần còn lại là trà ô long, trà trắng và trà đậm, và tỷ lệ tiêu thụ trà xanh đang tăng lên mỗi năm.

Không những thế, hiện nay, tại Mỹ có khoảng 3 triệu kiều bào, hơn 30.000 lưu học sinh Việt Nam và rất nhiều người Mỹ đã từng trải nghiệm, yêu mến nông sản Việt Nam. Sự đa dạng và cởi mở trong văn hóa Mỹ cũng khiến người tiêu dùng muốn trải nghiệm sản phẩm mới, mở ra cơ hội cho các sản phẩm chè của Việt Nam.

Theo các chuyên gia, ngành chè Việt Nam sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng trong những năm tới. Dự báo đến năm 2030, sản lượng xuất khẩu chè có thể đạt 136.500 tấn, tăng trung bình 0,82%/năm, chiếm khoảng 80% tổng sản lượng chè sản xuất.


Tin mới

Trung Quốc: Đột kích căn nhà ở ngoại ô, thu giữ hàng trăm lít dầu ăn giả, số tiền lên đến 25 tỷ đồng
8 giờ trước
Sau khi nhận phản ánh của người dân về sản phẩm dầu ăn có mùi hắc, công an thành phố Cáp Nhĩ Tân, Trung Quốc đã tiến hành điều tra và triệt phá một đường dây sản xuất dầu ăn giả.
Sản phẩm bảo hiểm thế hệ mới của FWD, tự động gia tăng quyền lợi bảo vệ mỗi năm
9 giờ trước
Ngày 02/07/2025, Công ty Bảo hiểm Nhân thọ FWD Việt Nam chính thức ra mắt sản phẩm bảo hiểm liên kết chung FWD Bảo vệ gia tăng - sản phẩm thế hệ mới tuân thủ các quy định của Luật Kinh doanh bảo hiểm mới.
Tiêu hủy nhiều sản phẩm chân gà, kẹo dẻo, xà phòng… nhập lậu
9 giờ trước
Hơn 1.200 sản phẩm thực phẩm và mỹ phẩm không có nguồn gốc hợp pháp, bị lực lượng chức năng ở Quảng Trị tiêu hủy
Vạch trần chiêu trò xuất khống 1.400 tấn chân gà để trốn thuế hàng tỷ đồng
10 giờ trước
Chi cục Điều tra chống buôn lậu - Cục Hải quan vừa khởi tố vụ án buôn lậu 1.400 tấn nguyên liệu chân gà đông lạnh, có dấu hiệu trốn thuế 7 tỷ đồng.
Bầu Đức “nói không” với bất động sản ngàn tỷ, chọn nuôi heo và 2 loại cây này để trả sạch nợ
10 giờ trước
Sau một thập kỷ nỗ lực tái cấu trúc, Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) của ông Đoàn Nguyên Đức (Bầu Đức) đang gặt hái thành quả từ chiến lược chuyển hướng sang nông nghiệp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.174.252 VNĐ / tấn

165.30 JPY / kg

0.18 %

+ 0.30

Đường

SUGAR

9.176.761 VNĐ / tấn

15.93 UScents / lb

2.25 %

+ 0.35

Cacao

COCOA

211.940.430 VNĐ / tấn

8,111.00 USD / mt

1.39 %

- 114.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

169.755.686 VNĐ / tấn

294.68 UScents / lb

0.31 %

- 0.93

Gạo

RICE

14.998 VNĐ / tấn

12.62 USD / CWT

0.35 %

- 0.05

Đậu nành

SOYBEANS

10.133.991 VNĐ / tấn

1,055.50 UScents / bu

0.48 %

+ 5.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.041.908 VNĐ / tấn

279.20 USD / ust

0.87 %

+ 2.40

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thủ phủ cà phê Việt Nam ‘đổi chủ’ sau sáp nhập - bản đồ ‘vàng nâu’ của Việt Nam ra sao kể từ 1/7?
15 giờ trước
Sau sáp nhập tỉnh thành, Đắk Lắk sẽ không còn là ‘thủ phủ’ của cà phê Việt Nam mà thay bằng tỉnh thành này.
Sâm Lai Châu – 'Báu vật' giữa đại ngàn và giấc mơ thương hiệu quốc gia
1 ngày trước
Không chỉ là dược liệu quý hiếm có giá trị y học cao, Sâm Lai Châu – loài sâm đặc hữu mọc giữa rừng sâu Tây Bắc đang được kỳ vọng trở thành ngành hàng chiến lược, đưa Lai Châu lên bản đồ dược liệu thế giới.
Lần đầu tiên Phó Chủ tịch Bắc Ninh livestream chốt đơn hàng chục tấn vải chỉ trong một buổi sáng
1 ngày trước
Chương trình có sự tham gia của lãnh đạo tỉnh đã ghi nhận thành công vượt mong đợi khi bán ra tới hơn 54 tấn vải thiều trên sóng livestream.
Bất chấp thị trường lao dốc, một mặt hàng của VN vẫn lập kỷ lục lịch sử, hơn 80 thị trường đua nhau mua
1 ngày trước
Mặt hàng này của Việt Nam vừa làm được điều chưa từng có.