Mỹ trừng phạt 'ông lớn' dầu khí Nga, quốc gia châu Âu gặp nguy, chỉ còn xăng dầu dùng trong hơn 1 tháng

4 giờ trước
Quốc gia châu Âu này cần nhanh chóng nhập khẩu nhiên liệu dự trữ trước khi lệnh trừng phạt của Mỹ ảnh hưởng đến hệ thống đường ống dẫn dầu của Lukoil.
Mỹ trừng phạt 'ông lớn' dầu khí Nga, quốc gia châu Âu gặp nguy, chỉ còn xăng dầu dùng trong hơn 1 tháng - Ảnh 1

Bulgaria hiện chỉ còn đủ nguồn xăng dầu trong hơn một tháng khi nước này chuẩn bị đối mặt với các lệnh trừng phạt mới của Mỹ áp đặt lên tập đoàn dầu khí Nga Lukoil.

Tháng trước, Mỹ và Anh đã áp đặt trừng phạt lên Lukoil và Rosneft – 2 công ty dầu khí lớn nhất của Nga – vì cuộc xung đột với Ukraine.  Lukoil sở hữu nhà máy lọc dầu Burgas tại Bulgaria với công suất 190.000 thùng/ngày, đáp ứng 80% nhu cầu nhiên liệu trong nước. Công ty này cũng vận hành hơn 200 trạm xăng, cùng mạng lưới vận chuyển và kho nhiên liệu tại Bulgaria.

Các biện pháp trừng phạt của Mỹ, dự kiến có hiệu lực từ ngày 21/11, làm dấy lên lo ngại về nguồn cung nhiên liệu trong mùa đông tại Bulgaria.

Hãng tin quốc gia BTA dẫn lời ông Assen Asenov, Chủ tịch cơ quan dự trữ quốc gia Bulgaria, cho biết nước này hiện có dự trữ xăng đủ cho 35 ngày và dầu diesel đủ cho hơn 50 ngày.

Các chuyên gia năng lượng cho biết Bulgaria vẫn có một lượng đáng kể dầu thô và sản phẩm dầu mỏ nằm ngoài lãnh thổ, nhưng cần phải nhập khẩu sớm trước khi mạng lưới đường ống của Lukoil bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt .

“Khoảng 50% lượng nhiên liệu thành phẩm hiện được lưu giữ tại các nước EU khác, cùng với một phần dầu thô. Chính phủ cần khởi động nga y các hợp đồng nhập khẩu càng sớm càng tốt”, ông Martin Vladimirov, Giám đốc Chương trình Năng lượng và Khí hậu tại Trung tâm Nghiên cứu Dân chủ ở Sofia, nhận định.

Bulgaria, dự kiến chuyển sang sử dụng đồng euro vào ngày 1/1/2026, đã bắt đầu triển khai các biện pháp đảm bảo nguồn cung kể từ khi Mỹ công bố lệnh trừng phạt hồi tháng trước. Chính phủ đã tạm thời cấm xuất khẩu một số loại nhiên liệu, chủ yếu là dầu diesel và nhiên liệu hàng không, sang các nước EU.

Tuần trước, Quốc hội Bulgaria đã thông qua đạo luật cho phép chính phủ tiếp quản nhà máy lọc dầu Burgas và bán lại cho chủ sở hữu mới, nhằm bảo vệ cơ sở này khỏi lệnh trừng phạt của Mỹ.

Đầu tuần này, các cơ quan chức năng Bulgaria đã tiến hành kiểm tra và áp dụng các biện pháp an ninh tại nhà máy Burgas, với lý do “bảo vệ hạ tầng năng lượng trọng yếu của quốc gia”.

Ngoài nhà máy lọc dầu ở Bulgaria, công ty còn sở hữu các nhà máy lọc dầu ở Romania và Hà Lan, cùng mạng lưới khoảng 5.000 trạm xăng tại châu Âu. Tổng giá trị tài sản nước ngoài của Lukoil ước tính khoảng 10 tỷ USD.

Tham khảo: Reuters

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 11-11: Giá Bitcoin bất ngờ lao dốc, chuyện gì đang xảy ra?
6 giờ trước
Giá Bitcoin được dự báo có thể giảm xuống quanh 100.000 USD, thậm chí còn rớt về 90.000–93.000 USD trước khi ổn định trở lại.
Việt Nam - Hoa Kỳ quyết tâm sớm hoàn tất Hiệp định thương mại đối ứng
6 giờ trước
Theo thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 10/11, tại Washington, D.C, Hoa Kỳ, trong khuôn khổ đàm phán Hiệp định song phương về thương mại đối ứng giữa Việt Nam và Hoa Kỳ đã diễn ra phiên đàm phán cấp Bộ trưởng giữa Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Trưởng Đoàn đàm phán Chính phủ và Trưởng Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Jamieson Greer, Trưởng Đoàn đàm phán Hoa Kỳ.
Siêu máy tính cảnh báo 'kịch bản ác mộng': 27% loài trên Trái Đất có thể biến mất vào năm 2100
5 giờ trước
Một nghiên cứu quy mô toàn cầu do Ủy ban Châu Âu phối hợp cùng các nhà khoa học Úc thực hiện vừa công bố kết quả gây chấn động: nếu xu hướng hiện tại không thay đổi, gần 1/3 sự sống trên hành tinh có thể biến mất vào cuối thế kỷ này.
Bị sa thải sau 10 năm làm việc, cựu kỹ sư Intel biến mất không dấu vết với 18.000 file tuyệt mật
4 giờ trước
Vụ việc này đặt ra những câu hỏi nghiêm túc về tình hình an ninh nội bộ của Intel đặc biệt trong bối cảnh công ty đang trải qua giai đoạn sa thải lớn nhất lịch sử với 35.000 việc làm bị cắt giảm trong hai năm qua.
Chứng khoán ngày 12-11: Cân nhắc giải ngân với cổ phiếu bắt đầu tăng giá
4 giờ trước
Sau chuỗi ngày giảm sâu, chứng khoán Việt Nam dần hồi phục. Nhà đầu tư có thể thăm dò giải ngân những mã cổ phiếu khởi sắc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.290.336 VNĐ / tấn

170.40 JPY / kg

0.77 %

+ 1.30

Đường

SUGAR

8.277.974 VNĐ / tấn

14.28 UScents / lb

0.56 %

+ 0.08

Cacao

COCOA

152.506.940 VNĐ / tấn

5,800.00 USD / mt

4.95 %

- 302.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

245.562.517 VNĐ / tấn

423.61 UScents / lb

1.85 %

+ 7.71

Gạo

RICE

12.325 VNĐ / tấn

10.30 USD / CWT

1.75 %

+ 0.18

Đậu nành

SOYBEANS

10.748.417 VNĐ / tấn

1,112.50 UScents / bu

0.31 %

- 3.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.182.291 VNĐ / tấn

316.80 USD / ust

1.00 %

- 3.20

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Hàng chục nghìn tấn "sản vật tỷ USD" từ VN ồ ạt sang láng giềng của Mỹ: Nước ta đang Top 2 thế giới
4 giờ trước
Sản vật này của Việt Nam hiện chinh phục hơn 80 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.
Vừa nới lỏng xuất khẩu đất hiếm nhưng Trung Quốc lại âm thầm lên kế hoạch mới, ngăn quân đội Mỹ tiếp cận mặt hàng Washington không thể sản xuất
3 giờ trước
Tờ WSJ cho hay Trung Quốc đang xem xét một hệ thống "người dùng cuối đã xác thực" để đẩy nhanh cấp phép xuất khẩu nam châm đất hiếm và các vật liệu chiến lược khác.
Ở tuổi 58, tôi rao bán căn hộ tầng 15 dù lỗ nặng: “Càng lên cao, cuộc sống càng ngột ngạt”
3 giờ trước
Tôi chấp nhận lỗ nặng, chấp nhận mất giá, chỉ để “thoát” ba điều bất cập đang ngày ngày “ăn mòn” chất lượng cuộc sống.
Người Trung Quốc vẫn chưa dám chi bạo tay
56 phút trước
Trong dịp lễ hội mua sắm trực tuyến “Ngày Độc thân” năm nay, Alice Zhang, 29 tuổi, nhân viên marketing tại Quảng Châu, miền nam Trung Quốc, chỉ chi tiêu bằng khoảng một nửa so với năm ngoái.