Năm 2018 bất động sản vùng ven sẽ "bứt phá"

12/12/2017 14:51
Đánh giá về thị trường đất nền ven đô năm 2018, nhiều chuyên gia cho biết việc thị trường bất động sản tại những thành phố lớn dịch chuyển ra vùng ven là điều tất yếu, đặc biệt là phân khúc đất nền.

Ghi nhận trong năm 2017, thị trường đã liên tục trải qua các cơn sốt đất nền tại các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng và TP. HCM. Sốt đất không chỉ đến từ nhu cầu của thị trường mà còn do trong bối cảnh hiện tại, đất nền là kênh đầu tư mang lại tỷ suất lợi nhuận cao vượt xa các kênh như vàng, USD, chứng khoán hay gửi tiết kiệm ngân hàng.

Ngay trong giỏ hàng hóa bất động sản, đất nền cũng chiếm ưu thế vượt trội. Đất nền không vướng vào làn sóng biểu tình như chung cư, không mập mờ pháp lý như condotel, không phải giao lại cho đơn vị khác quản lý như hometel, biệt thự biển … Tính tự chủ, tự quản, minh bạch và an toàn khiến đất nền luôn là lựa chọn ưu tiên của giới đầu tư khi xuống tiền.

Chính bởi những yếu tố trên, đất nền được các chuyên gia đánh giá vẫn là kênh đầu tư đầy hấp dẫn trong năm 2018, đặc biệt là những khu vực vùng ven tại hai thành phố lớn Hà Nội và TPHCM. "Thị trường đất nền sẽ tăng trở lại vì nhu cầu sở hữu nhà phố trong dân còn rất nhiều. Ngoài ra, cuối năm dòng tiền trong dân nhiều, trong khi lãi suất ngân hàng đang ổn định và có chiều hướng giảm, thì kênh đầu tư đất nền sẽ không ngoại trừ được người dân đổ bộ vào", ông Lê Tiến Vũ, Phó tổng giám đốc Cát Tường Group nhận định.

Còn theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TPHCM, thị trường bất động sản TP.HCM sẽ có chuyển hướng rõ nét ra vùng ven. Lý do là hiện quỹ đất ở khu vực trung tâm không còn nhiều, trong khi đó, TP.HCM đã đưa ra chính sách siết chặt cấp phép xây dựng dự án bất động sản ở khu trung tâm để đẩy mạnh chương trình giãn dân, nên các doanh nghiệp sẽ dịch chuyển ra vùng ven để phát triển dự án.

"Quy mô thị trường bất động sản TP.HCM hiện nay đã vượt ra khỏi ranh giới hành chính của thành phố và đã có tính lan tỏa trong “Vùng thành phố Hồ Chí Minh”, nhất là tại tỉnh giáp ranh thành phố Hồ Chí Minh như Bình Dương, Long An, Đồng Nai...", ông Châu nhấn mạnh

Điểm qua thị trường đất nền vùng ven tại một số tỉnh giáp ranh TPHCM có thể thấy trong năm 2017 lượng giao dịch đất nền gia tăng mạnh mẽ. Tại Bình Dương nhiều dự án tung ra thị trường gần đây được ghi nhận thanh khoản khá tốt như tại dự án Mega City của Công ty Cổ phần Địa ốc Kim Oanh đã ghi nhận 1.400 sản phẩm đất nền, nhà phố xây sẵn được giao dịch thành công trong quý 3/2017. Ngoài ra còn kể đến một số dự án như ECO Xuân của Công ty TNHH Setia Lái Thiêu; Midori Park của Công ty Becemex Tokyu… cũng thu hút rất đông khách hàng đến tham quan và giao dịch nhộn nhịp.

Tại Long An, có thể kể đến như dự án khu đô thị TM-DV & Du lịch sinh thái Cát Tường Phú Sinh thuộc địa phận Đức Hòa - khu vực tiếp giáp với Hóc Môn TP.HCM, chủ đầu tư cho biết trong năm 2017 đã có khoảng 2.600 sản phẩm đất nền và nhà phố tại dự án được giao dịch thành công. Tiếp đà tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường, mới đây Cát Tường Group tiếp tục ra mắt thêm một dự án mới tại Long An là Khu đô thị thương mại dịch vụ Thủ Thừa Phú Thanh với quy mô 22 ha tại mặt tiền đường Phan Văn Tình và Hương Lộ 6, trung tâm thị trấn Thủ Thừa, kết nối trực tiếp với TP.HCM.

Cũng giống như TPHCM, tại Hà Nội đất nền vùng ven cũng đang trở thành kênh đầu tư hấp dẫn vào thời điểm cuối năm 2017 đầu 2018. Bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills nhận định: "Thực tế cho thấy, khu vực lõi đô thị Hà Nội có xu hướng mở rộng bao gồm cả các khu vực như Long Biên, Gia Lâm, Đông Anh...thậm chí còn lan đến cả Mê Linh, Hòa lạc".

Cũng theo bà Hằng, hiện nay vấn đề giao thông ở khu vực phía Đông Hà Nội đang cải thiện rất nhiều với cầu Đông Trù, cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì...Trong tương lai 4 cây cầu mới được xây dựng cộng với nền tảng tiện ích hiện tại có thể nhìn thấy xu hướng giao thông thuận lợi sẽ giúp cho các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội phát triển ở phía Đông.

Thực tế quan sát cho thấy, tại các khu vực phía Đông Hà Nội như Đông Anh, Gia Lâm, Long Biên..hay khu vực phía Tây như Hoài Đức, Quốc Oai đất nền đang có xu hướng tăng vài tháng trở lại đây. Tuy nhiên, việc tăng giá diễn ra mạnh mẽ hơn tại các ô đất dịch vụ hoặc đất thổ cư, còn các dự án đất nền nằm trong khu đô thị giá ít biến động.

"Thị trường đất nền vùng ven Hà Nội có nóng lên nhưng tập trung ở những khu vực đất dịch vụ, đất thổ cư đã sẵn hạ tầng. Còn đất tại nhiều khu đô thị có tăng nhưng không đáng kể, thậm chí có nhiều khu vực nhà đầu tư còn rao bán cắt lỗ bởi những khu đô thị này vẫn trong tình trạng bỏ hoang, chưa có hạ tầng hoàn chỉnh".

Đánh giá về thị trường đất nền ven đô năm 2018, nhiều chuyên gia cho biết việc thị trường bất động sản tại những thành phố lớn dịch chuyển ra vùng ven là điều tất yếu. Hiện nay, dân số tại các thành phố lớn liên tục tăng trong khi diện tích trung tâm Thành phố không nở ra, giá đất trung tâm cũng cao lên, trong khi thu nhập trung bình của người dân lại không cao. Chính vì vậy, xu hướng dịch chuyển sang các khu vực vùng ven, đặc biệt là những khu vực có hạ tầng kết nối tốt với khu trung tâm là điều tất yếu.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
7 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
6 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
4 giờ trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
4 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
4 giờ trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Tin cùng chuyên mục

“Đại tiệc” công nghệ âm thanh - ánh sáng PLASE SHOW trở lại Hà Nội
4 giờ trước
PLASE SHOW Hà Nội 2025 đánh dấu gần một thập kỷ đồng hành cùng ngành âm thanh – ánh sáng – sân khấu chuyên nghiệp Việt Nam
Những loại gạo nào có cơ hội ở thị trường nhập khẩu gạo tới 90%?
32 phút trước
Gạo tẻ trắng, gạo thơm xay xát/tróc vỏ và gạo nếp đang là những mặt hàng có thể đẩy mạnh xuất khẩu vào Singapore.
Tin vui cho người dùng 2 dòng điện thoại Samsung sau
17 giờ trước
Đây là 2 dòng điện thoại quen thuộc với người dùng Samsung.
VinFast ra mắt xe máy điện giá 15 triệu, không cần bằng lái
18 giờ trước
2 mẫu xe máy điện mới của VinFast mang tên ZGoo và Flazz, nhắm đến đối tượng người dùng phổ thông.