Nắm trong tay loạt khoáng sản chiến lược, BRICS đối đầu Mỹ và phương Tây trên "mặt trận mới": Tạo ra một trật tự tài nguyên công bằng hơn?

07/11/2025 09:38
Các quốc gia BRICS ngày càng đóng vai trò then chốt trong lĩnh vực khoáng sản chiến lược, trong đó có đất hiếm.

Gần đây, cụm từ “đất hiếm” xuất hiện trên khắp các mặt báo.

Ngày 20/10, Mỹ và Australia ký thỏa thuận trị giá hàng tỷ USD nhằm tăng cường hợp tác về đất hiếm và khoáng sản chiến lược. Mục tiêu của hai quốc gia này là nỗ lực đối phó với thế thống trị của Trung Quốc trên thị trường đất hiếm.

Chỉ một ngày sau, Cao ủy Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Maros Sefcovic thông báo Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào (Wang Wentao) đã nhận lời mời “khẩn” tới Brussels để thảo luận về việc Bắc Kinh siết chặt hạn chế xuất khẩu đất hiếm.

Lĩnh vực khoáng sản chiến lược đang trở thành trọng tâm mới trong cạnh tranh địa chính trị toàn cầu. Một trong những “đấu trường” rõ nhất của cuộc chiến thuế quan Mỹ - Trung là cuộc đối đầu giữa “khoáng sản và chip bán dẫn”.

Năm ngoái, Trung Quốc đình chỉ xuất khẩu một số nguyên liệu sang Mỹ nhằm đáp trả chính sách siết chặt quyền tiếp cận công nghệ bán dẫn tiên tiến của Washington.

Tháng 4 năm nay, Bắc Kinh bổ sung 7 nguyên tố đất hiếm vào danh sách kiểm soát xuất khẩu để trả đũa mức thuế “đối ứng” mà chính quyền Trump áp lên hàng hóa Trung Quốc.

Hai tuần trước, Trung Quốc tiếp tục mở rộng phạm vi kiểm soát, bao gồm cả công nghệ liên quan đến đất hiếm. Các doanh nghiệp nước ngoài giờ đây phải xin giấy phép nếu muốn xuất khẩu sản phẩm sản xuất ở nước ngoài nhưng chứa dù chỉ một lượng nhỏ đất hiếm đã qua chế biến tại Trung Quốc.

Các biện pháp trên từng dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/11, nhưng Bắc Kinh sau đó tạm hoãn thực thi trong vòng 1 năm, ngay sau cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Hai bên đã đạt thỏa hiệp tạm thời nhằm hạ nhiệt căng thẳng thương mại.

Nắm trong tay loạt khoáng sản chiến lược, BRICS đối đầu Mỹ và phương Tây trên "mặt trận mới": Tạo ra một trật tự tài nguyên công bằng hơn? - Ảnh 1

Những động thái của Trung Quốc, dù nhằm vào Mỹ, đã gây hiệu ứng toàn cầu. Các nhà sản xuất ô tô và quốc phòng tại châu Âu và khu vực châu Á - Thái Bình Dương phải đối mặt với chi phí tăng và gián đoạn chuỗi cung ứng. Cuộc cạnh tranh giữa các cường quốc khiến thị trường khoáng sản chiến lược toàn cầu trở nên bất ổn và biến động.

Thay vì nỗ lực đảm bảo chuỗi cung ứng khoáng sản bền vững, các quốc gia lại tạo ra một trật tự tài nguyên bị phân mảnh. Chính sách “friendshoring” (chuyển dịch cung ứng và sản xuất sang nước bằng hữu) do Mỹ thúc đẩy đã dẫn tới hàng loạt sáng kiến hợp tác khoáng sản với các đồng minh phương Tây, như Sáng kiến Quản trị Tài nguyên Năng lượng (ERGI), Quan hệ Đối tác An ninh Khoáng sản (MSP), Liên minh Khoáng sản Chiến lược Bền vững (SCMA) và Sáng kiến Khoáng sản của Bộ Tứ (Quad Critical Minerals Initiative).

Nắm trong tay loạt khoáng sản chiến lược, BRICS đối đầu Mỹ và phương Tây trên "mặt trận mới": Tạo ra một trật tự tài nguyên công bằng hơn? - Ảnh 2

Các nhóm như G7 hay ASEAN cũng đã công bố kế hoạch hợp tác trong toàn bộ chuỗi giá trị khoáng sản , từ khai thác đến chế biến, nhằm giảm rủi ro đứt gãy chuỗi cung ứng.

Khi khoáng sản chiến lược ngày càng được xem là vấn đề an ninh quốc gia, hợp tác song phương giữa các nước “cùng chí hướng” cũng trở nên sâu sắc hơn. Dù nhiều sáng kiến nhấn mạnh hợp tác mở và đa bên, mục tiêu cốt lõi vẫn là giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc.

Tại hội nghị thượng đỉnh BRICS lần thứ 17 ở Brazil hồi tháng 7, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi kêu gọi các nước thành viên “phối hợp để đảm bảo chuỗi cung ứng khoáng sản và công nghệ an toàn, đáng tin cậy”. Ông nhấn mạnh việc “ngăn không cho bất kỳ quốc gia nào dùng tài nguyên này vì lợi ích riêng hoặc làm vũ khí đối đầu với nước khác”.

Dẫu vậy, câu hỏi đặt ra là: liệu BRICS có thể góp phần định hình một trật tự tài nguyên toàn cầu công bằng hơn hay không?

Nắm trong tay loạt khoáng sản chiến lược, BRICS đối đầu Mỹ và phương Tây trên "mặt trận mới": Tạo ra một trật tự tài nguyên công bằng hơn? - Ảnh 3

Các nước BRICS đang nắm vị thế lớn trong ngành khoáng sản toàn cầu, trong đó Trung Quốc là quốc gia tiên phong.

Theo báo cáo Global Critical Minerals Outlook 2025 của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), Trung Quốc hiện là nhà tinh luyện và cung cấp khoáng sản chiến lược hàng đầu thế giới. Nước này chiếm trung bình 70% thị phần tinh luyện đồng và lithium, gần như độc quyền đối với coban, than chì và đất hiếm tinh chế.

Trung Quốc sản xuất hơn 95% than chì và nam châm đất hiếm đạt chuẩn cho pin, những vật liệu thiết yếu cho xe điện, thiết bị điện tử và tuabin gió.

Số liệu mới nhất của Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho thấy Trung Quốc, Brazil, Ấn Độ, Nga và Nam Phi chiếm khoảng 85% trữ lượng đất hiếm toàn cầu, riêng Trung Quốc nắm 44 triệu tấn, tức nhiều nhất thế giới.

Nắm trong tay loạt khoáng sản chiến lược, BRICS đối đầu Mỹ và phương Tây trên "mặt trận mới": Tạo ra một trật tự tài nguyên công bằng hơn? - Ảnh 4

Indonesia, thành viên mới của BRICS , là nước tinh luyện nicken lớn nhất toàn cầu, dù phần lớn nhà máy tinh luyện tại đây do doanh nghiệp Trung Quốc sở hữu.

Bên cạnh đó, Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), đã đầu tư mạnh vào các dự án khai khoáng và nhà máy tinh luyện trong và ngoài nước, với nguồn vốn nhà nước hậu thuẫn.

Cho đến nay, BRICS chưa có chiến lược chính thức về khoáng sản . Việc các nước thành viên có thể đạt đồng thuận để đưa ra một lập trường thống nhất vẫn còn là dấu hỏi. Tuy nhiên, với lợi thế hiện tại, BRICS hoàn toàn có khả năng định hình các quy tắc và chuẩn mực trong trật tự tài nguyên toàn cầu.

Dù BRICS thường được coi là nền tảng đối trọng với các cơ chế “do phương Tây chi phối”, nhưng nếu chỉ tập trung vào lợi ích của các nước Nam bán cầu, nhóm này sẽ bỏ lỡ cơ hội thể hiện tinh thần hợp tác toàn diện.

Chuyên gia nhận định chiến lược khoáng sản của BRICS cần mở rộng hợp tác xuyên suốt chuỗi cung ứng, bao gồm cả các quốc gia thuộc Bắc bán cầu. Khi thế giới đang hình thành những khối liên minh cạnh tranh vì tài nguyên, BRICS có cơ hội vượt lên trên “chính trị phe nhóm” để xây dựng một nền kinh tế tài nguyên toàn cầu công bằng và bền vững hơn.

Nắm trong tay loạt khoáng sản chiến lược, BRICS đối đầu Mỹ và phương Tây trên "mặt trận mới": Tạo ra một trật tự tài nguyên công bằng hơn? - Ảnh 5

Chiến lược khoáng sản của BRICS sẽ phụ thuộc nhiều vào lựa chọn của Trung Quốc. Bắc Kinh đến nay vẫn xem khoáng sản chiến lược như một quân bài mặc cả trong bàn cờ địa chính trị.

Mỹ không phải quốc gia đầu tiên chịu tác động từ “quyền lực đất hiếm” của Trung Quốc. Năm 2010, Bắc Kinh từng cấm xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản.

Đất hiếm cũng là chủ đề nổi bật trong các nỗ lực hàn gắn quan hệ Trung - Ấn. Trong chuyến thăm New Delhi hồi tháng 8, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị được cho là đã trấn an người đồng cấp Ấn Độ rằng Bắc Kinh sẽ giải quyết những lo ngại của New Delhi về nguồn cung đất hiếm.

Nắm trong tay loạt khoáng sản chiến lược, BRICS đối đầu Mỹ và phương Tây trên "mặt trận mới": Tạo ra một trật tự tài nguyên công bằng hơn? - Ảnh 6

Trung Quốc đang đứng trước cơ hội thể hiện vai trò “người cung cấp hàng hóa toàn cầu có trách nhiệm”.

Tại hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) gần đây ở Thiên Tân, Chủ tịch Tập Cận Bình công bố Sáng kiến Quản trị Toàn cầu, nhấn mạnh tầm nhìn về “một hệ thống quản trị công bằng và hợp lý hơn”. Thế giới sẽ dõi theo cách Trung Quốc sử dụng quyền lực đất hiếm để chứng minh điều đó.

Theo CNA

Tin mới

Thái Lan siết chặt giám sát, lập điểm sàng lọc khẩn cấp tại sân bay Suvarnabhumi trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh mới
10 giờ trước
Ngày 24/1, giới chức Thái Lan cho biết đang theo dõi chặt chẽ tình hình dịch virus Nipah sau khi Ấn Độ ghi nhận các ca nhiễm và tử vong liên quan đến loại virus nguy hiểm này.
Tận thấy công viên đầu tiên được xây trên 'đất vàng' bỏ hoang ở TPHCM
10 giờ trước
Sau 20 ngày thi công, công trình Cảnh quan tại khu đất Nhà thi đấu Phan Đình Phùng được bàn giao cho UBND phường Xuân Hòa (TPHCM). Công trình được đầu tư và triển khai theo chủ đề “Rừng sinh thái trong lòng đô thị”, với định hướng tạo lập một không gian xanh có giá trị cả về cảnh quan, sinh thái và trải nghiệm tinh thần cho người dân.
LẰN RANH: Vào tù nếu xù tiền cọc!
10 giờ trước
Kịch bản "bán lúa non" trong thị trường bất động sản diễn ra phổ biến dưới hình thức nhận cọc khi thửa đất chưa đủ điều kiện pháp lý để cấp giấy chứng nhận.
Nga lập kỷ lục chưa từng có ở Việt Nam trong lĩnh vực tỷ USD, khiến Thái Lan muốn lập "phòng tác chiến"
10 giờ trước
Đây là lĩnh vực mà Việt Nam vừa ghi nhận con số doanh thu kỷ lục trong năm qua.
Báo Nga: Điều chưa từng có vừa đến với Việt Nam – Hé lộ thứ Moscow lần đầu tiên mang tới
9 giờ trước
Việt Nam vừa đạt một thành tích chưa từng có, không chỉ trong nội khối ASEAN mà còn trên phạm vi toàn cầu.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

39.741.344 VNĐ / tấn

181.60 JPY / kg

0.44 %

+ 0.80

Đường

SUGAR

8.522.306 VNĐ / tấn

14.73 UScents / lb

1.54 %

- 0.23

Cacao

COCOA

110.248.523 VNĐ / tấn

4,201.00 USD / mt

6.00 %

- 268.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

203.337.700 VNĐ / tấn

351.45 UScents / lb

1.08 %

+ 3.75

Gạo

RICE

12.669 VNĐ / tấn

10.61 USD / CWT

0.70 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.296.578 VNĐ / tấn

1,067.80 UScents / bu

0.35 %

+ 3.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.675.627 VNĐ / tấn

299.90 USD / ust

1.25 %

+ 3.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cháy lớn! Nga ồ ạt trả đũa Ukraine – 10.000 tăng sẵn sàng trận đánh cuối, Kiev nín thở “chờ ông Putin đập bàn"
8 giờ trước
"Đây là quyết định thuộc về Tổng tư lệnh tối cao (Putin). Nếu ông ấy đập bàn một cái, thì vấn đề sẽ được giải quyết ngay lập tức" - ông Popov nhấn mạnh.
Cúc Đài Loan giá tiền triệu đắt hàng dịp Tết
7 giờ trước
Chỉ còn hơn 2 tuần nữa đến Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, làng hoa trăm tuổi Phó Thọ - Bà Bộ (phường Long Tuyền, TP. Cần Thơ) rộn ràng không khí vào vụ cao điểm. Trong đó, cúc Đài Loan chậu lớn đã được khách quen và thương lái đặt cọc gần hết từ sớm, dù giá bán lên tới vài triệu đồng mỗi chậu.
'Ngồi' trên 145 tỷ thùng dầu, nước láng giềng Iran bị Mỹ kiểm soát nguồn thu từ dầu mỏ suốt hơn 20 năm qua, trên 80 tỷ USD dự trữ quốc gia đang nằm tại Fed
7 giờ trước
Việc Mỹ tiếp tục kiểm soát nguồn thu dầu mỏ của Iraq cho thấy ảnh hưởng lâu dài của Washington đối với kinh tế quốc gia Trung Đông này.
Giá cà phê tăng cao, mỗi ngày Việt Nam thu gần 29 triệu USD
7 giờ trước
Thị trường cà phê Việt Nam sôi động khi giá cà phê neo ở vùng cao, bất chấp vụ thu hoạch đã bước vào cao điểm. Chỉ trong 15 ngày đầu năm mới, cả nước thu về khoảng 433 triệu USD từ cà phê xuất khẩu.