Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân thận trọng khi tham gia giao dịch vàng

15/05/2024 16:57
Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước khuyến cáo người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện chủ trương đấu thầu bán vàng miếng tăng cung ra thị trường, từ ngày 19/4/2024 đến nay, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã tổ chức 6 phiên đấu thầu bán vàng miếng ra thị trường. 

Để tổ chức đấu thầu, NHNN đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết theo đúng quy định của pháp luật về hoạt động mua, bán vàng miếng trên thị trường trong nước của NHNN và quy định pháp luật liên quan. NHNN thực hiện công bố rộng rãi các thông tin liên quan đến việc đấu thầu, kết quả đấu thầu vàng miếng trên Cổng thông tin điện tử của NHNN.

Loại vàng miếng đấu thầu là vàng SJC do NHNN tổ chức sản xuất, hình thức đấu thầu là đấu thầu theo giá. NHNN thông báo giá sàn bán vàng miếng, các thành viên tham gia đấu thầu căn cứ các nội dung trong thông báo đấu thầu bán vàng miếng của NHNN để tiến hành đặt thầu theo giá.

Trong 6 phiên đấu thầu bán vàng miếng SJC tăng cung ra thị trường, có 3 phiên đấu thầu thành công với tổng khối lượng trúng thầu là 14.900 lượng, 3 phiên còn lại không thành công do không có đủ số lượng thành viên đặt cọc và bỏ thầu. 

Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 23/4/2024, đã có 2 thành viên trúng thầu với khối lượng là 3.400 lượng vàng miếng SJC. Tại Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 08/5/2024 đã có 3 thành viên trúng thầu với khối lượng 3.400 lượng vàng miếng SJC. Tại Phiên đấu thầu bán vàng miếng ngày 14/5/2024 đã có 8 thành viên trúng thầu với khối lượng 8.100 lượng.

Mặc dù sau nhiều năm chưa tổ chức đấu thầu, nhưng nhờ việc chuẩn bị kỹ lưỡng, phiên đấu thầu bán vàng miếng vừa qua của NHNN đã diễn ra đúng trình tự, quy định, thông suốt và an toàn.

Để phù hợp với tình hình thị trường, NHNN đã điều chỉnh hợp lý khối lượng vàng miếng tối thiểu, tối đa các thành viên được phép đặt thầu. Nhờ vậy, kết quả tại các phiên sau số lượng đơn vị trúng thầu nhiều hơn phiên trước, theo đúng mục tiêu tăng cung thêm vàng miếng ra thị trường. 

Trong phiên đấu thầu ngày 14/5/2024, NHNN đã tổ chức đấu thầu thành công với khối lượng trúng thầu cao nhất cũng như số lượng thành viên trúng thầu nhiều nhất trong các phiên đấu thầu vừa qua. Cụ thể, đã có 8 thành viên trúng thầu với tổng khối lượng là 8.100 lượng, trong đó có 3 Công ty là Công ty SJC, Công ty Doji, Công ty PNJ trúng thầu cùng với 5 ngân hàng thương mại.

Để có thông tin về nhu cầu thực tế mua vàng của người dân, có biện pháp can thiệp thị trường phù hợp, NHNN đã chỉ đạo chi nhánh các tỉnh, thành phố theo dõi sát tình hình thị trường vàng tại địa phương, tại các địa điểm mua, bán vàng và thực hiện báo cáo nếu có tình trạng xếp hàng mua vàng. 

Theo báo cáo, vào cuối tuần qua, có hiện tượng người dân tập trung đông người một số thời điểm tại Trụ sở chính của Công ty SJC, không có hiện tượng tập trung đông người tại các địa phương khác và tổ chức khác. Ngoài ra, chỉ có một số địa điểm trên phố Trần Nhân Tông, TP.Hà Nội do địa bàn chật hẹp nên có mật độ đông người hơn.

Do Công ty SJC là doanh nghiệp Nhà nước sở hữu 100% vốn, thuộc quản lý của UBND Tp Hồ Chí Minh, NHNN đã có buổi làm việc trực tiếp với Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh để bàn về giải pháp bình ổn thị trường vàng có sự tham dự của một số ban ngành có liên quan (Công an thành phố, Cục Quản lý thị trường, Sở Thông tin và Truyền thông…) và Công ty SJC. Tại cuộc họp, Lãnh đạo UBND TP. Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Công ty SJC thực hiện ngay nhiệm vụ chính trị để ổn định thị trường vàng.

Thực tế tại các phiên đấu thầu vừa qua, Công ty SJC đều trúng thầu với khối lượng 2.000 lượng mỗi phiên. Các tổ chức khác dè dặt hơn khi tham gia đấu thầu vàng miếng từ NHNN do lo ngại rủi ro biến động giá và không có lượng khách hàng đến mua vàng miếng SJC như tại Công ty SJC. Khi mua được vàng miếng từ NHNN, Công ty đã thực hiện bán ngay ra thị trường.

Trong thời gian tới, NHNN sẽ tiếp tục tổ chức phiên đấu thầu bán vàng miếng, dự kiến phiên tiếp theo được tổ chức vào ngày 16/5/2024 để tăng cung vàng miếng ra thị trường.

Trước tình hình biến động giá vàng của thị trường vàng quốc tế và động thái điều hành, kiểm soát thị trường vàng trong thời gian tới, người dân cần thận trọng khi tham gia giao dịch vàng để giảm thiểu rủi ro.

Tin mới

Đại lý xả kho MG4, giảm sốc kỷ lục 328 triệu đồng: Giá thực tế chỉ 620 triệu, rẻ ngang Kia Sonet, đấu Mitsubishi Xforce
11 giờ trước
Mức giá mới giúp MG4 bất ngờ bước vào cuộc chơi của các mẫu CUV phổ thông, thay vì đứng ngoài vì bài toán giá như trước.
Canada vẫn là chủ nợ của Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại
10 giờ trước
Các hộ gia đình, doanh nghiệp và chính phủ Canada đã đầu tư hơn 230 tỷ USD vào tài sản của Mỹ.
Delta Electronics và Synnex FPT ký kết hợp tác phân phối hệ thống UPS hiệu suất cao tại Việt Nam
10 giờ trước
Ngày 03/02/2026 tại Hà Nội – Delta Electronics và Synnex FPT chính thức công bố ký kết thỏa thuận hợp tác phân phối, triển khai các hệ thống bộ lưu điện (UPS) hiệu suất cao của Delta tại thị trường Việt Nam.
Việt Nam và nhóm nước láng giềng sở hữu thị trường vượt cả Mỹ
10 giờ trước
Đây là thông tin lạc quan trong những ngày đầu năm mới.
Hoa Tết TP.HCM bán chạy, nhiều nhà vườn 'cháy' hàng sớm
10 giờ trước
Theo chủ vựa hoa dọc tuyến đường ở TP.HCM như Phạm Văn Đồng, Mai Chí Thọ, Cộng Hòa, so với năm ngoái, lượng khách năm nay đông hơn, có loại đắt khách gấp đôi.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Vàng

GOLD

158.235.390 VNĐ / lượng

5,044.00 USD / toz

1.97 %

+ 97.60

Bạc

SILVER

2.872.361 VNĐ / lượng

91.56 USD / toz

7.61 %

+ 6.47

Đồng

COPPER

345.361.651 VNĐ / tấn

602.05 UScents / lb

1.08 %

- 6.60

Bạch kim

PLATINUM

71.919.616 VNĐ / lượng

2,292.55 USD / toz

3.79 %

+ 83.75

Nickel

NICKEL

453.372.480 VNĐ / tấn

17,424.00 USD / mt

0.16 %

+ 29.00

Chì

LEAD

51.142.310 VNĐ / tấn

1,965.50 USD / mt

0.05 %

+ 1.10

Nhôm

ALUMINUM

80.276.904 VNĐ / tấn

3,085.20 USD / mt

0.64 %

- 19.90

» Xem tất cả giá Kim loại

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo sinh năm 1978 giữ ghế nóng ACV: Từ 'tay ngang' trở thành Phó giám đốc ngành bay khi mới 26 tuổi
7 giờ trước
Với hơn hai thập kỷ gắn bó với ngành hàng không và từng được bổ nhiệm vị trí lãnh đạo khi mới 26 tuổi, ông Nguyễn Đức Hùng đang tạm thời đảm nhiệm vai trò phụ trách Ban điều hành của Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV).
Phát hiện 1,5 tấn nguyên liệu thực phẩm không rõ nguồn gốc, liên kết với chuỗi lẩu nổi tiếng Hà Nội
7 giờ trước
Đã từng có thời điểm thương hiệu Lẩu Phan sở hữu tới 12 cửa hàng tại Hà Nội, theo hướng đi là "chui vào ngõ nhỏ" để tiết kiệm chi phí mặt bằng, dùng thế mạnh marketing online bùng nổ để thu hút khách hàng.
Phát Đạt (PDR) hợp tác “ông lớn” Nhật Bản, hé lộ bước đi chiến lược Thuận An 1
7 giờ trước
CTCP Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HoSE: PDR) và Tập đoàn Mitsubishi Corporation chính thức công bố việc thiết lập quan hệ đối tác liên quan đến Dự án Thuận An 1, một cột mốc quan trọng đánh dấu sự hợp tác sâu rộng giữa hai bên.
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng 'bay' hơn 1,3 tỷ USD tài sản trong vòng 1 ngày
7 giờ trước
Cổ phiếu VIC bắt đầu vào đà giảm giá từ đầu tháng 1/2026, tính từ đầu năm tới nay, cổ phiếu VIC đã giảm hơn 28% giá trị.